Chuyện hệt giỡn chơi!

FB Ngô Nguyệt Hữu
24-1-2018
Tiengdan1. Thanh tra Chính phủ kết luận Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) thu phí xe ô tô ra vào đường dẫn sân bay là trái phép, đơn vị này bảo, “Luật hem cấm, cứ thu”. Mười mấy sân bay, thu tròm trèm mỗi ngày hơn nửa tỷ, tỉnh bơ như không. Thanh tra Chính phủ kết luận kệ Thanh tra Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình họp báo ngày 16/1/2018, yêu cầu Thanh tra Chính phủ xử lý nghiêm minh các vụ việc tham nhũng. Ảnh: PLVN
Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận, kết luận lại bị coi thường vậy thì kết luận làm gì, tốn tiền ngân sách để duy trì Thanh tra Chính phủ làm gì?
2. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo rõ, phải báo cáo giá cơ sở của xăng A95, khi đại diện Bộ Công thương im lặng bật đèn xanh cho các đơn vị kinh doanh xăng dầu đột ngột tăng giá mặt hàng này vì “không phổ biến”. Tăng từ 19.480 đồng/lít lên 20.290 đồng/lít.
Phó Thủ tướng chỉ đạo xong, vẫn không công bố giá xăng cơ sở, im lặng tăng tiếp gần 300 đồng/lít xăng A95. Thừa thắng xông lên, tăng luôn giá xăng sinh học đang được Chính phủ khuyến khích sử dụng.
Chiều nay, đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo gấp.
Hem biết lần này Bộ Công thương lẫn Bộ Tài chính có đánh úp tăng giá như sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nữa hay không?
3. Chính Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận các trạm thu phí BOT đặt trên tuyến Quốc lộ huyết mạch là “chưa hợp lý”.
Đáng lẽ, thấy chưa hợp lý thì phải điều chỉnh cho hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhân dân, thì đằng này mặc dù thấy chưa hợp lý nhưng vẫn làm mọi cách để “chưa hợp lý nhưng hem được kêu ca, kêu ca thì xử lý”.
Ông Tổng Cục đường bộ lĩnh ấn tiên phong, ban hành cái quy định cấm dừng xe 5 phút tại trạm thu phí BOT. Đời thuở nào một giao dịch dân sự lại có chuyện quy định cấm kiểu này không?
4. Cán bộ Thương vụ phơi vây cá mập trên nóc Đại sứ quán ở Chile, đến người mù cũng biết phơi để làm gì. Nhưng lại ra thông báo mua ở chợ dân sinh về phơi ăn chơi.
Nóc nhà của Đại sứ Quán thành chỗ phơi cá khô hồi nào vậy?
Không cần xét tính hợp pháp của số vây cá mập lẫn mục đích sử dụng, chỉ cần phơi vây cá trên nóc Đại sứ Quán gây mùi hôi tanh, gây phương hại đến hình ảnh quốc gia, gây nhếch nhác trụ sở đại diện cho quốc gia tại nước bạn, đủ để triệu hồi về cho thôi chức rồi.
Cần gì phải xét nhiều hơn nữa, cán bộ thương vụ mà mỗi chuyện đó không biết giữ gìn thì hy vọng cái gì vào sự đóng góp cho tổ chức.

Một bình luận

  1. Thực tế đã có việc sau khi đã có kết luận, kiến nghị, yêu cầu xử lý của thanh tra nhưng không được cơ quan bị thanh tra, người bị thanh tra chấp hành nghiêm, làm cho kết luận thanh tra không được hiệu quả. Một vài năm sau kiểm tra thì báo cáo lại là kiểm điểm nghiêm nhưng không biết kiểm điểm đến đâu, kiểm điểm ai, kiểm điểm như thế nào? Nếu thanh tra làm hết trách nhiệm thì kiểm tra xem cơ quan đó đã chấn chỉnh vi phạm như thế nào, xem xét và xử lý trách nhiệm ra sao?
    Công tác thanh tra đang vướng là theo luật thì thanh tra có quyền trưng cầu giám định nhưng thực hiện thì các cơ quan được trưng cầu hầu như né tránh, không đưa ra kết quả giám định. Đây là giám định chuyên môn chứ không phải giám định tư pháp. Thanh tra khi thấy vấn đề cần đánh giá rõ hơn thì trưng cầu giám định chuyên ngành về vấn đề đó nhưng trình tự, thủ tục chưa rõ, có cơ quan trưng cầu lại nói là không đủ năng lực để từ chối giám định.Quy định của Luật Thanh tra hiện nay cũng có những tính chế tài như niêm phong tài sản, tạm đình chỉ… Vậy cần làm rõ thêm thẩm quyền của Luật Thanh tra, mức độ thế nào, thực tiễn vận dụng đã đúng chưa, hiểu đúng chưa hay thực thi chưa hết hoặc cố tình hiểu sai để kết luận thanh tra không đầy đủ, làm hạn chế kết quả cuộc thanh tra. Nếu quy định chưa rõ thì sửa đổi theo hướng quy định minh bạch để thực thi nghiêm túc.
    Do vậy trong thời gian tới cần định hướng, xây dựng thiết chế thanh tra trong bộ máy Nhà nước một cách phù hợp.hơn để kết luận Thanh tra được thực thi một cách hiệu quả.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: