VNTB – Nỗi oan của bà Vũ Kiều Trinh: hành trình mười mấy năm với 42kg đơn

22.1.18VNThoibao

Minh Hải (VNTB) Chỉ vì những quyết định không đúng pháp luật của đội Thi hành án-Cục Thi hành án huyện Sa Pa đã khiến một hộ gia đình lâm vào cảnh tù tội oan ức, mất hết tài sản và chịu muôn ngàn khổ cực, nguy hiểm đến tính mạng trong suốt mười mấy năm trời đi đòi công lý. Đó là trường hợp của hộ gia đình bà Vũ Kiều Trinh (SN 1959. Trú tại Tổ 06, phố Xuân Viên, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) hiện đang ở Nhật Tân – Hà Nội.

Muôn ngàn khổ cực và nguy hiểm cho hành trình đòi công lý
“Về đâu? Nhà đâu mà về?”
“Ở đây mưa gió sấm chớp, đừng có ra ngoài ấy. Ở đây không được dùng điện thoại. Tắt…!”
Đó là những lời đối đáp qua lại giữa bà Vũ Kiều Trinh với người ở trụ sở Tiếp dân Trung ương tại Hà Nội. Căn cứ vào những thông tin báo đài cũng như những chia sẻ của bà Trinh mà Việt Nam Thời Báo (VNTB) tìm hiểu thì được biết, vào năm 1999, bà Trinh có nợ của ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn (Agribank) huyện Sa Pa 100 triệu đồng để xây dựng khách sạn. Sau mấy tháng, bà Trinh xin gia hạn giảm lãi suất vì lý do trả chậm nhưng phiá Ngân hàng Agribank Sa Pa không đồng ý. Ngân hàng Agribank Sa Pa khởi kiện bà Trinh là người vay ra Tòa dân sự để đòi số tiền 100 triệu đồng này.
Bà Vũ Kiều Trinh, nhân vật trong bài viết và nhà hàng Anh Dũng – bất động sản mà bà cho biết, đây là khách sạn của gia đình bà bị bán đấu giá. Ảnh: Facebook Trinh Vukieutrinh
Tòa án dân sự huyện Sa Pa vào ngày 28/02/1999, ra quyết định số 03/QĐHGT quyết định biên bản hòa giải thành, công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự, yêu cầu bà Trinh đến ngày 30/04/1999 phải trả cho ngân hàng Agribank Sa Pa số tiền gốc 108triệu đồng, tiền lãi hơn 101 triệu đồng, tức là tổng số tiền bà Trinh phải trả cả lãi lẫn nợ gốc cho ngân hàng Agribank là 210 triệu đồng. Theo báo Người Cao Tuổi thì sau đó bà Trinh có đề nghị gia hạn trả nợ vì theo Chỉ thị số 09/CT-NH1 ngày 27/08/1999 của Ngân hàng Nhà nước thì có thể gia hạn đến 12 tháng, trong khi bà Trinh mới chậm trả 1 tháng và bà đã trả được 6/10 khế ước, chỉ còn thiếu 4 khế ước.
Ngày 25/09/1999, bà Trinh có kháng nghị Giám đốc thẩm, Chánh án Tòa án tỉnh Lào Cai đã ra kháng nghị số 04/KNGĐ đề nghị Uỷ ban thẩm phán Tòa án huyện Sa Pa đưa vụ án ra xét xử theo trình tự giám đốc thẩm và sửa án sơ thẩm rằng; kể từ ngày 01/05/1999, bà Trinh không thi hành việc trả nợ thì phải chịu khoản lãi theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Bà Trinh nói với VNTB:
“Ngày 25/09/1999, tôi có kháng nghị Giám đốc thẩm của Chánh án Tòa án tỉnh Lào Cai. Quyết đinh Điều 2 đề nghị Ủy ban thẩm phán đưa vụ án ra xét xử trình tự Gíam đốc thẩm theo hướng giữ nguyên án sơ thẩm là buộc tôi phải trả cho ngân hàng Agribank 108 triệu đồng, kể từ ngày 01/05/1999 trở đi nếu tôi không trả đúng hạn thì sẽ phải mức lãi suất theo quy định của Nhà nước.”
Tuy nhiên, vụ án còn chưa được xem xét lại thì ngày 14/10/1999, Cơ quan Thi hành án huyện Sa Pa đã ra quyết định kê biên tài sản bà Trinh và sang ngày hôm sau, tức là vào ngày 15/10/1999 tổ chức cưỡng chế, giao nhà đất cho người trúng đấu giá. Thời gian kê biên tài sản, rồi cưỡng chế chỉ vẻn vẹn một ngày, diễn biến quá nhanh khiến bà Trinh không xoay sở kịp. Đáng nói là thời điểm đội Thi hành án-Cơ quan Thi hành án huyện Sa Pa cưỡng chế tài sản là 2 lô khách sạn nhà bà Trinh, bà Trinh không có ở nhà vì đang đi ăn sáng nên đội Thi hành án cho rằng bà đã bỏ trốn. Chưa đầy 01 giờ đồng hồ sau bà Trinh về nhà có xin đội Thi hành án hoãn cưỡng chế để bà lo tiền trả nợ, lời xin này đã không được chấp thuận mà sau đó bà Trinh còn bị bắt tạm giam với cáo buộc tội “không thi hành bản án”. Bà Trinh bị bắt tạm giam, tài sản và khách sạn bị bán đấu giá. Đáng nói nữa là sau khi cưỡng chế, Cơ quan chức năng phát hiện một số tài sản Thi hành án giao cho bà Trinh tự bảo quản đại loại là những tài sản cá nhân của bà Trinh dù sau này con bà Trinh có đem giao trả lại nhưng bà Trinh vẫn bị cáo buộc thêm tội “vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản”.
Ngày 10/12/1999, Tòa án huyện Sa Pa ra bản án hình sự sơ thẩm xử phạt bà Trinh về tội “không chấp hành bản án” 18 tháng tù giam và tội “vi phạm niêm phong kê biên tài sản” 6 tháng tù giam, tổng cộng 24 tháng tù giam. Bản án phúc thẩm sau đó ít tháng, Tòa án tỉnh Lào Cai vẫn tuyên y án sơ thẩm đối với bà Trinh. Bà Trinh còn cho biết, thời gian bị bắt tạm giam để điều tra vụ án, bà bị phía Công an truy bức. Bà Trinh chia sẻ với VNTB:
“Thi hành án huyện Sa Pa và Ngân hàng Agribank Sa Pa đã cho cưỡng chế, thi hành án trái pháp luật, cướp tài sản 02 lô khách sạn của gia đình nhà tôi. Bắt tôi nhốt lên đồn công an huyện Sa Pa truy bức tôi 1 tháng 45 ngày do 02 tội là không chấp hành bản án và vi phạm kê biên tài sản với mức án 6 tháng tù giam. Tổng hình phạt là bằng 2 năm.”
Bà Trinh cho biết, Quyết định cưỡng chế không có chữ ký của bà cũng như việc bắt người cũng không có lệnh bắt của Viện kiểm sát:
“Không có lệnh. Bắt người không có lệnh của Viện Kiểm sát. Cưỡng chế và đấu giá tài sản của tôi cũng không có chữ ký của tôi trong Hội Đồng định giá bán tài sản. Thi hành án huyện Sa Pa đã giả mạo chữ ký của tôi. Họ lấy tài sản của tôi bán cho năm, sáu chủ nay người đang sử dụng và kinh doanh tên là Dũng.”
Theo điều 13 Pháp lệnh Thi hành án dân sự thì Cơ quan Thi hành án huyện Sa Pa phải để cho bà Trinh thời hạn không quá 30 ngày để tự nguyện thi hành trước khi cưỡng chế. Ở đây, tính từ thời điểm kê biên tài sản đến lúc đội Thi hành án cưỡng chế tài sản cuả bà Trinh chỉ có 01 ngày. Chưa hết, theo Điều 35 Luật Khiếu nại, tố cáo nếu thấy việc thi hành quyết định hành chính gây hậu quả khó khắc phục thì phải ra quyết định tạm hoãn việc thi hành đằng này đội Thi hành án lại bắt giữ bà Trinh. Trước những sai phạm của đội Thi hành án huyện Sa Pa, mãn án tù bà Trinh làm đơn khởi kiện đòi lại tài sản và án oan sai, bắt đầu cho hành trình tìm đòi công lý mười mấy năm trời.
– Ngày 18/04/2006, Toà giám đốc thẩm Tối cao tuyên huỷ các bản án sơ, phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.
– Ngày 10/11/2006, Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Sa Pa ra quyết định số 242/QĐ/VKS-HS đình chỉ vụ án và quyết định số 243/QĐ-VKS đình chỉ điều tra bị can vì hành vi của bà Trinh không cấu thành tội phạm, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng phục hồi các quyền lợi hợp pháp cho bà.
-Ngày 26/06/2007, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ra quyết định số 954/QĐ-BTP và cùng với Ủy ban tỉnh Lào Cai cấp hỗ trợ cho bà Trinh lô đất diện tích 80m2 nhưng bà Trinh không đồng ý. Sau đó, bà Trinh được cấp lô đất khác với diện tích 125m2, bà Trinh đồng ýnhưng yêu cầu cấp kinh phí để xây dựng nhà và mua thiết bị nội thất nhưng đến nay chưa được đáp ứng. Vì lẽ này bà Trinh tiếp tục con đường khiếu kiện.
“Sau khi chấp hành xong án tù thì tôi trở về địa phương gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh và Trung ương thì Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm cho tôi. Tòa hình sự tối cao hủy 02 bản án oan của tôi, trả hồ sơ về công an huyện Sa Pa để điều tra lại. Công an huyện Sa Pa xem xét hồ sơ và chuyển qua Viện kiểm sát huyện Sa Pa. Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Sa Pa đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra tôi. Từ ngày 10/11/2006 đến nay gần 12 năm rồi mà các cơ quan chức năng huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai chưa trả lại 02 lô khách sạn cho tôi.”
“Năm 1999, hai lô khách sạn của tôi trị giá 1,3 tỷ đồng nhưng tôi chỉ nợ 100 triệu đồng, nếu lúc bấy giờ tôi thi hành án thì cũng chỉ trả 100 triệu đồng này thôi, còn 02 lô khách sạn này vẫn phải còn. Đó là tôi nói nếu có quyết định thi hành án chứ đằng này tôi không có quyết định thi hành án, không có quyết định của Tòa án là tuyên bán khách sạn.”
Mười mấy năm qua bà Trinh vẫn theo vụ kiện. Hiện nay bà Trinh đang ở Hà Nội đã hơn 11 tháng. Bà Trinh cho VNTB biết là bà đã gửi cho Quốc hội Việt Nam và các vị ở Bộ Chính trị, các cơ quan chức năng Trung ương gần 42 kg đơn nhưng đến nay vẫn chưa cá nhân, cơ quan nào đứng ra giải quyết trả lại tài sản cho bà.
“Tôi đang ngồi ở bên ngoài Ban Tiếp dân Trung ương và họ cũng không cho tôi vào gửi đơn vì bảo hết thẩm quyền.”
Hành trình đòi công lý oan sai và tài sản gia đình của bà Trinh gặp muôn ngàn khó khăn. Bà Trinh cho biết, trong hành trình này cha mẹ và anh trai của bà đã chết, bản thân bà thường xuyên bị xã hội đen tiêm chất độc hại vào người, hiện lưng và cơ thể của bà đầy những nốt kim tiêm, rồi bị xịt hóa chất vào nơi ở của bà.
Hướng giải quyết mong muốn của bà Trinh bây giờ là tố cáo Đội Thi hành án Sa Pa, Cục Thi hành án tỉnh Lào Cai, Trung tâm bán đấu giá nhà Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai vì 03 đơn vị này đã lấy tài sản của bà vào năm 1999. Các cấp chính quyền Lào Cai trả lại tài sản của gia đình bà theo quyết định thi hành án oan sai và quyết định chỉ điều tra bị can. Xin được nói thêm, bà Trinh từng công tác ở Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du lịch và ban Tuyên Gíáo liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: