Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nga cùng thăm Việt Nam tuần này

2018-01-22
RFA

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC hôm 28/11/2017
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26 tháng Một tới để bàn về các vấn đề ở biển Đông cung như chuyến thăm Việt Nam sắp tới của hàng không mẫu hạm Mỹ.

Vào ngày 25/1 ông Mattis sẽ được Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng đón tiếp.

Bộ trưởng James Mattis đến Việt Nam vào thời điểm quốc gia cựu thù này đang có những hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày gọi là cuộc Tổng Tấn Công và Nổi Dậy Tết Mậu thân 1968. Trong giai đoạn đó ông Mattis đang theo học Đại học Central Washington và tốt nghiệp năm 1972. Sau đó ông tham gia quân ngũ nhưng chưa hề đến chiến trường Việt Nam.

Từ tháng Tám năm 2017 đến nay Bộ trường quốc phòng James Mattis và người tương nhiệm Việt Nam đã gặp gỡ nhau 3 lần.

Trước khi sang Việt Nam lần này, ông Mattis cũng đến thăm Indonesia từ ngày 22 đến 23 tháng Một.

Vào ngày 21/1, trước khi lên đường công du Đông Nam Á, ông Mattis nói với báo chí rằng nước Mỹ tôn trọng chủ quyền, cũng như các quyền quyết định về an ninh, ngoại giao và kinh tế của các quốc gia châu Á.

Trước khi đón tiếp người đồng nhiệm từ Washington, vào ngày 23/1, Đại tướng Ngô Xuân lịch cũng sẽ có một ngày bận rộn với người đồng cấp đến từ nước Nga là ông Sergei Shoigu.

Đây cũng là một chuyến công du Đông Nam Á cũng ông Shoigu, bắt đầu là Miến Điện, Lào và Việt Nam. Chương trình làm việc của ông Shoigu ở Việt Nam chưa được tiết lộ.

Báo Việt Nam trích dẫn nguồn tin từ thông tấn xã nhà nước Nga, cho biết mục đích của chuyến đi là để thảo luận sự hợp tác quân sự của nước Nga với các nước trong khu vực.

Nga hiện nay là quốc gia cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam, từ máy bay chiến đấu, tên lửa phòng thủ bờ biển, cho đến chiến hạm và tàu ngầm.

Tin, bài liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: