RFI: TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 20-01-2018, Sửa đổi ngày 20-01-2018 16:06
RFI

(AFP) – Philippines cấm công dân sang làm việc ở Koweit. Ngày 20/01/2018, phát ngôn viên của tổng thống Duterter thông báo là lãnh đạo Philippines đã ra lệnh cấm công dân nước này sang Koweit làm việc, sau khi có những thông tin về lạm dụng và bóc lột lao động Philippines. Hiện có 10 triệu người Philippines làm việc ở nước ngoài và số tiền họ gởi về nước là một nguồn tài chính quan trọng đối với nước này.

(AFP) – Phó tổng thống Mỹ lần đầu tiên công du Cận Đông. Ngày 20/01/2018, ông Mike Pence lên đường đến Ai Cập, chặng đầu tiên trong vòng công du Cận Đông, trước khi ông dừng chân tại Jordanie và kết thúc tại Israel vào ngày 23/01. Đây là một vòng công du nhậy cảm, sau khi Hoa Kỳ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Irael, gây phẫn nộ trong công luận Palestine và nhiều nước Hồi Giáo trên thế giới. Tại Ai Cập, nhiều lãnh đạo tôn giáo từ chối tiếp tổng thống Mỹ.

(AFP) – Khủng hoảng Venezuela sắp khép lại ? Đối lập Venezuela và chính quyền của tổng thống Maduro dường như đạt thỏa thuận tháo gỡ bế tắc chính trị. Đôi bên đồng ý về nguyên tắc tổ chức bầu cử tổng thống vào nửa cuối của năm 2018. Trưởng đoàn đại diện cho tổng thống Maduro, ông Jorge Rodriguez, đang họp tại Cộng Hòa San Dominicana thông báo như trên ngày 19/01/2018.

(AFP) – Thế Vận Hội Pyeongchang : 111 vận động viên Nga bị loại. Ngày 19/01/2018, Ủy ban Thế vận Quốc tế thông báo đã tạm thời loại 111 vận động viên trên tổng số 500 VĐV mà Ủy ban Olympic Quốc gia của Nga đề nghị để tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông. CIO đã đình chỉ quyền của Nga tham gia Thế Vận Hội Pyoengchang do nước này sử dụng chất kích thích một cách có hệ thống, nhưng cho phép những VĐV « sạch » được tham gia dưới lá cờ Olympic.

(AFP) – Pháp : Toyota sẽ đầu tư 400 triệu euro vào nhà máy tại Onnaing. Mục tiêu của Toyota nhằm tăng cường khả năng sản xuất của nhà máy ở miền bắc nước Pháp, nơi cung cấp kiểu xe Yaris rất được ưa chuộng. Hãng xe Nhật dự trù cho lắp ráp tại nhà máy Onnaing thêm một kiểu xe mới. Thông báo chính thức sẽ được công bố vào ngày 22/01/2018, đúng vào lúc tổng thống Pháp tiếp lãnh đạo của 140 tập đoàn tại lâu đài Versailles, ngoại ô Paris. Toyota mở cơ sở tại Onnaing cách nay đã 20 năm, tuyển dụng gần 4.000 nhân viên.

(AFP) – Pháp cần một nước Đức ổn định để thúc đẩy con tàu châu Âu. Hai ngày trước cuộc họp quan trọng giữa thủ tướng Merkel với lãnh đạo đảng Xã Hội-Dân Chủ để thành lập một chính phủ liên minh Pháp, tổng thống Macron gián tiếp hỗ trợ bà Merkel. Tiếp lãnh đạo Đức tại điện Elysée tối 19/01/2018, ông Emmanuel Macron tuyên bố như trên, vì biết rằng Liên Hiệp Châu Âu là một trong những hồ sơ chính mà đảng bảo thủ của Angela Merkel và đảng Xã Hội Dân Chủ của ông Martin Schulz có nhiều điểm tương đồng.

(AFP) – Ngoại trưởng Đức : « Macron là cơ may lịch sử cho Liên Hiệp Châu Âu »Ngày 22/01/2018, Pháp Đức kỷ niệm 55 năm hiệp định hàn gắn quan hệ Paris-Berlin sau Thế Chiến Thứ Hai, ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, ngày 20/01, ca ngợi tính năng động tổng thống Pháp Emmanuel Macron, xem đây là một « cơ may lịch sử » để thúc đẩy con tàu châu Âu, củng cố khu vực đồng tiền chung euro, giúp Liên Hiệp Châu Âu « ổn định hơn, công bằng hơn ».

(AFP) – Nghệ thuật ẩm thực Pháp : Ông vua đầu bếp Paul Bocus từ trần. Ngày 20/01/2018, thế giới ẩm thực của Pháp mất đi một « tượng đài » : người được mệnh danh là « vị giáo hoàng» của nghệ thuật ẩm thực Pháp, là « Ông Vua đầu bếp của Thế Kỷ », Paul Bocus, vừa từ trần gần thành phố Lyon, thọ 91 tuổi. Nhà hàng mang tên ông gần thành phố Lyon từ năm 1965 đã đoạt 3 ngôi sao của Michelin. Mở hiệu ăn tại rất nhiều nơi trên thế giới từ Nhật Bản đến Hoa Kỳ, Bocus được xem là sứ giả của làng ẩm thực Pháp.

(AFP) – 112 lá thư tình của nữ sĩ Simone de Beauvoir về tay đại học Mỹ Yale. Nhà bán đấu giá Christie’s ngày 19/01/2018 cho biết đã bán 112 bức thư tình mà Simone de Beauvoir gửi cho người yêu trẻ tuổi của bà là đạo diễn Claude Lanzmann. Họ gặp nhau năm 1952. Lanzmann, 27 tuổi, còn là một phóng viên chưa thành danh. Beauvoir, người được nhà triết học Jean-Paul Sartre gọi danh là Castor tuổi đã ngoài 40. Simone và Claude yêu nhau trong bảy năm liền. Khi chia tay, họ tiếp tục là những người bạn tri kỷ cho đến ngày tác giả của « Deuxième sexe » qua đời năm 1986.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: