Miến Điện : Cảnh sát bắn chết bảy Phật tử biểu tình

Thanh Phương

Đăng ngày 17-01-2018 Sửa đổi ngày 17-01-2018 16:01

RFI

mediaẢnh minh họa: Một cuộc tập hợp của tín đồ Phật giáo gần chùa Shwedago tại Rangoon ngày 01/01/2018.YE AUNG THU / AFP

Tại Miến Điện, tối ngày 16/01/2018, 7 người Phật Giáo theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan đã bị cảnh sát bắn chết khi họ tham gia cuộc biểu tình ở bang Arakan, miền tây nước này. Theo cảnh sát Miến Điện, tình hình đã trở lại yên tĩnh sáng nay.

Từ Rangoon, thông tín viên Elisa Hunt gởi về bài tường trình :

Từ nhiều giờ qua, các bức ảnh chụp những người biểu tình bị thương vì trúng đạn đã lan truyền trên các mạng xã hội ở Miến Điện. Tối qua, khoảng 5000 người Phật Giáo đã xuống đường ở thành phố Mrauk U, phía bắc bang Arakan. Lý do của cuộc biểu tình này là chính quyền ra lệnh cấm tổ chức lễ kỷ niệm ngày chấm dứt vương quốc Arakan cách đây hơn 200 năm.

Đoàn biểu tình đã kéo đến một trụ sở của chính quyền. Cảnh sát đã cố giải tán đám đông, nhưng không được. Ban đầu họ bắn đạn cao su để cảnh cáo, rồi sao đó bắn đạn thật. Theo tổng kết của cảnh sát, 7 người chết và khoảng hơn một chục người bị thương. Một số người đã được đưa đến bệnh viện ở Sittwe, thủ phủ bang Arakan, nằm cách đó hơn ba tiếng đồng hồ đường bộ.

Bang này đã gặp rất nhiều căng thẳng giữa sắc tộc Arakan với thiểu số Hồi Giáo Rohingya, mà người Phật Giáo Miến Điện vẫn xem là dân nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Nhưng cũng có những căng thẳng giữa chính quyền trung ương Miến Điện với người Phật Giáo, mà cư dân Arakan vẫn tố cáo là có thái độ kỳ thị và chèn ép họ, trong khi đây là vùng nghèo đứng hàng thứ hai ở Miến Điện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: