Tiếng Dân: Bản tin tối 14-1-2018

14/01/2018
Tiengdan
Tin trong nước
Tin Biển Đông
Kênh A Plus Julana trên Youtube có video giải thích: Tại sao Trung Quốc đang xây đắp đảo nhân tạo trong vùng tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông? https://www.youtube.com/watch?v=fgqc1TgF3oo

“Phiên tòa lịch sử”: ngày thứ 7
“Tình đồng chí” đến thế thôi: Cấp dưới oán trách bị cáo Trịnh Xuân Thanh, theo VnExpress. Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Lương Văn Hòa nói thẳng với Trịnh Xuân Thanh: “Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, anh có bao giờ tự vấn lương tâm là vì ai mà bao nhiêu con người phải đứng ở phiên tòa?”.
Các lãnh đạo PVN tiếp tục khẳng định họ không làm sai. Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh kể: “ông đã thành khẩn nhận trách nhiệm dù sai phạm do cấp dưới gây ra”. “Học tập” màn khóc nhận lỗi của ông Đinh La Thăng, ông Khánh nói: “Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét và dành cho bị cáo sự khoan hồng, độ lượng giúp bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời”.
Thông Tấn Xã Việt Nam tổng kết tình hình phiên xử buổi sáng: Các bị cáo xin giảm nhẹ tội cho nhau. Các lãnh đạo PVN, PVC xin “giảm nhẹ tội” cho cấp dưới. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh xin giảm nhẹ cho bị cáo Lê Đình Mậu. Bị cáo Phạm Tiến Đạt xin HĐXX “giảm nhẹ mức án” cho các bị cáo: Nguyễn Ngọc Quý, Trương Quốc Dũng, Lê Đình Mậu. Bị cáo Nguyễn Lý Hải xin HĐXX “xem xét giảm án cho bị cáo Lương Văn Hòa”.
Thêm một “đồng chí” học tập “tấm gương” Đinh La Thăng: “bị cáo Quỳnh tha thiết mong HĐXX xem xét vai trò của doanh nghiệp gia đình bị cáo chỉ là doanh nghiệp nhỏ… bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh còn có hoàn cảnh gia đình éo le: Bố mẹ già, em gái bại liệt, bị cáo là lao động chính, giờ phải chờ sự thăm nuôi của vợ”.
Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết: “Chiều 14/1, Tòa tạm nghỉ. Sáng 15/1, phiên tòa tiếp tục với phần đối đáp giữa đại diện Viện Kiểm sát với các luật sư bào chữa”.
Nhân dịp “nhận được tin Đinh La Thăng khóc” trước tòa, nhà báo J.B Nguyễn Hữu Vinh viết bài thơ: Khóc? Trong bài thơ có đoạn: “Nhưng có một điều anh chửa thông. Là người Cộng sản, lại đàn ông. Sao chú sụt sùi… nghe thiểu não. “Tư lệnh thế à?”… chú hiểu không? Kìa, con mẹ mướp Trần Thị Nga. Bệnh tật đầy người, con lên ba. Cả chục năm tù, đâu có khóc. Nó vẫn hiên ngang nhổ toẹt “Tòa””.
Về lời “ăn năn” của ông Thăng: ‘Muốn làm ma tự do’, LS Lê Văn Luân viết: Ngục tù và tự do. Tác giả đánh giá: “Làm người không muốn được tự do mà lại muốn làm ma tự do. Đó là điều khác biệt giữa một sản phẩm của thể chế đã dung chứa nó và những người tự do sống để đấu tranh cho những quyền làm người chính đáng bị tước mất”.
Trong khi ông Thăng khóc xin tòa nương tay, thì bao nhiêu người phụ nữ đấu tranh ôn hòa vẫn không khóc trước an ninh và tòa án. “Những người đàn bà không khóc và những giọt nước mắt của những gã đàn ông. Những người đàn bà gan dạ và kiên cường, không nhụt chí trước những cáo buộc đầy định kiến và sai lầm”.
Facebooker Minh Tuấn Nguyễn chia sẻ bài viết của tác giả Mai Tú Ân. Về chuyện ông Thăng khóc nhận lỗi, tác giả đánh giá rằng: “Ông Đinh La Thăng… đã thoắt chuyển mầu như một con tắc kè hoa. Từ một ông anh can đảm bao trùm trách nhiệm với các bị cáo đàn em thì qua phần tự bào chữa cho mình, ông đã trở lại với chính con người thật của mình”.
Vụ án Phạm Công Danh, Trầm Bê
Trải qua gần một tuần xét xử, “đại gia” được triệu tập từ ngày đầu tiên vẫn vắng mặt, báo Dân Việt đặt câu hỏi: Ông Trần Bắc Hà đang ở đâu, dù đã cáo ốm có phải đến tòa?Đại diện VKS đã yêu cầu HĐXX tiếp tục triệu tập ông Hà trong phiên xử ngày mai (15/1/2018). “Trong trường hợp ông Trần Bắc Hà và những người liên quan không có mặt tại tòa, HĐXX sẽ cho phép VKS sử dụng những lời khai trong cáo trạng để xem xét các hành vi liên quan”.
Đại diện VKS đã đề nghị tòa “kiểm tra bệnh án của ông Trần Bắc Hà, đồng thời kiểm tra cơ quan xuất nhập cảnh xem thật sự ông Hà có đi chữa bệnh ở nước ngoài hay không”.
Sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà đã làm nên tình tiết có nhiều điều mờ ám nhất xung quanh đại án kinh tế ở Ngân hàng VNCB. “Đại gia” này đang có dấu hiệu trở thành một Vũ “nhôm” thứ 2. Trong phiên xử chiều 13/1/2018, người đại diện đã đến tòa để chứng minh ông Hà đang chữa bệnh ở Singapore.
Tuy nhiên, lại có thông tin từ cơ sở dữ liệu của cơ quan chức năng cho biết: “Lần cuối cùng ghi nhận ông Trần Bắc Hà làm thủ tục xuất – nhập cảnh là tại cửa khẩu Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum – giáp ranh với Lào) vào đầu tháng 11/2017”.
Facebooker Phạm Lưu Vũ viết“Đương thời, Trần Bắc Hà nổi tiếng là 1 ông chủ ngân hàng thương mại (của nhà nước) hống hách và quyền uy, chỉ “dưới một người, trên vạn người” nên không coi ai ra gì”.
Báo Người Lao Động có đồ họa, bàn về hiện tượng lạ: Đại gia, quan chức thi nhau… đổ bệnh!
(Infographic) - Đại gia, quan chức thi nhau... đổ bệnh! - Ảnh 1.
Kinh tế Việt Nam – hiện thực không như tuyên truyền
Nhân dịp chính phủ tuyên bố: Hạn chế tình trạng đô la hóa, nâng cao vị thế VND, Blogger Phương Thơ viết bài phản biện. Về chuyện ông Thủ tướng “chỉ định cho bộ máy tuyên truyền khổng lồ với nhiều trăm tờ báo dồn dập đăng tin “dự trữ ngoại hối VN tăng lên 54,5 tỷ $””, tác giả lý giải: “có tới 40 tỷ USD không biết nó là hình thức gì mà NHNN VN đang giữ nó thì chẳng ai rõ luôn”.
Blogger Phương Thơ lưu ý: “Hãy nhớ rằng giá trị của đồng tiền VND của VN thì nó đang gặp rủi ro quá cao phụ thuộc vào mức nợ công của quốc gia này đang dẫn đầu đội sổ so với các nước có nền kinh tế tương đồng với VN”. Những quan chức “hồng hơn chuyên” khi làm kinh tế đã từng “vạ miệng”: “tức là nói như thế khác cái đồng bạc VND không có bất cứ giá trị nào là ra ngoài biên giới của họ”.
Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
Báo Dân Việt bàn về chuyện buồn của thành phố từng là “hòn ngọc Viễn Đông”: TP.HCM, “thủ đô” bệnh hô hấp châu Á? Một người dân sống gần ngã ba đường Trường Chinh chia sẻ: “Cuộc sống của tôi và gia đình thật bế tắc vì nạn ô nhiễm không khí. Bác sĩ nói tôi phải đi sống ở một nơi không ô nhiễm thì bệnh mới giảm”.
Bài viết đưa tin: “Một nghiên cứu của trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID) cho thấy chất lượng không khí ở TP.HCM ngày một giảm. Cụ thể, nếu trong sáu tháng đầu năm 2016 chỉ có 20,5% số giờ có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở nhóm không tốt cho sức khoẻ, thì sáu tháng đầu năm 2017 con số này là 28%”.
Chuyện “trồng người” ở Việt Nam
Trang Giáo Dục Việt Nam có bài: Nhìn sách giáo khoa hiện hành, mơ cho con em được học chương trình cũ. Thầy giáo Nguyễn Cao cho biết: “Theo dõi nội dung môn học và quá trình chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều chúng tôi nhận thấy là chương trình sách giáo khoa phổ thông nói chung và sách giáo khoa tiểu học nói riêng như một ngôi nhà chắp vá”.
Chính Bộ Giáo dục và Đào tạo góp phần tạo nên… bất cập trong ngành giáo dục: “Bởi sách giáo khoa viết và ban hành xong rồi thì Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo giảm chỗ này, bớt chỗ kia, rồi tích hợp môn này, môn khác”.
Nhân quyền ở Việt Nam
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố: Việt Nam: Hãy hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Nguyễn Văn Oai. Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng: “nội dung lệnh quản chế của bản án sơ thẩm thể hiện trực tiếp ý chí muốn kiểm soát suy nghĩ và quyền tự do phê phán, quyền biểu tình của Nguyễn Văn Oai. Đây là biểu hiện mới nhất của chính sách đàn áp không hạn chế nhằm vào những người bất đồng chính kiến”.
Facebook Thanh Niên Công Giáo đưa tin: Công an Quỳnh Lưu lại giở trò bỉ ổi. Khoảng 14 giờ 30 chiều nay, “phái đoàn người nhà TNLT Nguyễn Văn Oai trên đường từ quê nhà (xóm 4, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu) xuất phát vào thành phố Vinh, Nghệ An. Đến phường Quỳnh Xuân thì bị công an Quỳnh Lưu chặn và không cho tài xế tiếp tục chở bà con đi vào Vinh nữa”.
Đến 15 giờ chiều nay, công an đã thu giữ giấy tờ xe xe của phái đoàn và còn đe doạ “không cho tiếp tục chở khách nữa”.
Facebooker JB Nguyễn văn Duyệt chia sẻ“Người nhà của TNLT Nguyen văn Oai đi tham dự phiên toà bị công an thị xã Hoàng Mai lấy hết giấy tờ của nhà xe và yêu cầu khách xuống xe, không cho người nhà đi nữa”.
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh hỏi: Bắt tạm giam thầy giáo Vũ Hùng vì tội gì? Sau 9 ngày tạm giữ thầy Hùng trái phép, “công an Hà Nội đã ra quyết định tạm giam thầy giáo Vũ Hùng hai tháng vì lý do còn rất mù mờ và có khả năng được dựng lên để quy chụp cho anh”. Gia đình thầy Vũ Hùng cho biết vẫn chưa “nhận được bất kỳ thông báo nào về lý do bắt tạm giam anh”.
Về chuyện an ninh tổ chức bắt cóc thầy giáo Vũ Hùng, tác giả bình luận: “Đây rõ ràng là vụ bắt người vì nguyên nhân sâu xa là thầy giáo Vũ Hùng tham gia Hội Giáo Chức Chu Văn An, nhưng không có lý do để bắt nên cho người đi theo khiêu khích để bắt vì tội gây rối trật tự”.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh
Thầy giáo Vũ Hùng. Ảnh: FB Huỳnh Ngọc Chênh
Trang Hội Sinh Viên Nhân Quyền đưa tin: Lệnh tạm giam 2 tháng đối với thầy giáo Vũ Văn Hùng. Vợ thầy Hùng kể rằng đã “nhận điện thoại của công an thông báo”. Tác giả cho biết: “Chiều nay chị Mai đã gặp được chồng. Tinh thần Vũ Hùng rất vững vàng”.
Tài xế Vs Hệ thống BOT
Báo Dân Trí đặt câu hỏi: BOT ngày càng hỗn loạn – ai phải chịu trách nhiệm? Từ cuộc đấu tranh “bất tuân dân sự” diễn ra ở BOT Cai Lậy cuối tháng 11, đầu tháng 12/2017, phong trào phản đối BOT của các tài xế đã lan rộng trên khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. “Sau “sự cố” Cai Lậy thì diễn biến có chiều hướng gia tăng và tạo một phản ứng dây chuyền, ngày càng gay gắt, đặc biệt là những ngày gần đây”.
Tác giả thừa nhận: “Để giải quyết hậu quả của BOT, một số địa phương đã sử dụng lực lượng cảnh sát tham gia vãn hồi trật tự ở các trạm thu phí. Nhưng tất cả đều không đạt kết quả như mong muốn”. Hệ thống BOT đang làm ảnh hưởng đến thu nhập của các tài xế, nhà xe, nên họ tiếp tục phản đối, bất chấp các hình thức dọa nạt bằng an ninh, công an, CSGT.
Dù các tài xế đã phản đối BOT Sóc Trăng liên tiếp hơn 7 ngàyTổng cục Đường bộ khẳng định không dừng thu phí BOT Sóc Trăng, báo Zing đưa tin. BOT Sóc Trăng đã giảm phí qua trạm, các tài xế vẫn không chấp nhận, “họ cho rằng đã đóng phí bảo trì đường bộ nên không cần đóng phí qua trạm. Tình hình tại trạm BOT này tiếp tục căng thẳng”.
Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng TCĐB khẳng định rằng không thể giảm giá thêm nữa. “Trước tình hình phức tạp, TCĐB yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng tuyên truyền để các lái xe hiểu rõ. Nếu lái xe nào cố tình đỗ xe gây ách tắc sẽ bị xử lý”. Vậy là đã có một số lãnh đạo ngành giao thông công khai lập trường chọn BOT chứ không chọn dân.
VOV cho biết: Tài xế dùng tiền 200 đồng qua Trạm BOT Sông Phan làm ùn tắc quốc lộ 1. Chiều nay, “hàng chục xe ô tô của người dân huyện Hàm Thuận Nam đã kéo nhau về trạm thu phí Sông Phan”. Các tài xế tiếp tục đấu tranh ôn hòa, họ chấp nhận chuyện mua vé, nhưng hầu hết trả phí bằng “tiền lẻ mệnh giá nhỏ loại 200 đồng và tiền nhàu nát”, nên quá trình kiểm đếm diễn ra rất chậm và tạo nên ùn tắc giao thông.
Tác giả ghi nhận: “So với hôm qua, chiều nay người dân địa phương tập trung tham gia phản đối Trạm thu phí Sông Phan đông hơn”. Lý do người dân phản đối BOT Sông Phan vẫn là: “yêu cầu phải giảm giá vé 100% cho xe không kinh doanh ở địa phương và giảm hơn nữa mức thu giá các loại xe chở hàng của người dân sống gần trạm thu phí”.
Báo Một Thế Giới có bài so sánh: Cưỡng chế thu phí BOT và cưỡng chế đất đai. Về bản chất, chuyện thu phí BOT là một hình thức “tận thu”, “cưỡng chế” từ thu nhập của các tài xế, nhà xe. Quyền lợi thiết yếu của người dân bị xâm phạm, nên phong trào đấu tranh phản đối BOT chỉ càng lúc càng lan rộng. Hiện tượng “người dân không sợ cường quyền” xuất hiện cả trong các cuộc đấu tranh phản đối BOT và chống cưỡng chế đất.
Tác giả nói thẳng: “Hai việc cưỡng chế nói trên gây bất mãn lớn trong dân chúng, kéo dài quá lâu, mà vẫn chưa được giải quyết để tạo sự đồng thuận xã hội. Tôi nhớ chính sách “ngăn sông cấm chợ” trên ba mươi năm xưa, cũng là một dạng cưỡng chế kéo dài chục năm, đã cản trở sự phát triển đất nước một thời gian quá dài bất chấp lòng dân”.
***
Thêm một số tin trong nước: Niềm tin (TN). – Mỗi cán bộ văn hóa phải là một “thuyết phục viên”! (HNM). – Đụng đến đâu cũng đều “chia chác”, còn lại gì cho đất nước, nhân dân? (DT). – Có cần còng tay bị cáo trước tòa? (NLĐ). – VDSC: Người Việt đang vay mượn để tiêu xài quá mức chi trả (Zing). – Hàng trăm người trắng đêm canh công ty khi giám đốc ‘biến mất’ (VNE). – Không thấy bằng mắt thường, phải làm gì với thực phẩm độc? (ĐV). – Chiếc còng số 8 trên tay ông Đinh La Thăng và “cuộc chiến” vỉa hè tại Quận 1. – Việt Nam muốn thành hổ mới châu Á; Thủ tướng hỏi về Vũ “nhôm” (DT).

Tin quốc tế

Tin nước Mỹ
Nước Mỹ bị một phen hú vía bởi tin Hawaii bị tấn công bằng tên lửa. Trong tình hình đó, TT Trump lại một lần nữa cho thấy sự vô trách nhiệm của mình. Báo Giao Thông đưa tin: Ông Trump bị chỉ trích sau khi Hawaii náo loạn vì báo động giảTheo bài viết, trong khi người dân và khách du lịch ở Hawaii hoảng loạn vì báo động tên lửa giả, vị tổng thống “đáng kính” của họ lại đi chơi golf ở khu nghỉ dưỡng Trump International Golf Club, ở West Palm Beach, bang Florida sau sự việc trên.
Báo Một Thế Giới có bài: Vẫn lôi thôi nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống MỹTheo bài viết, những nghi ngờ về chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 vẫn chưa có lối thoát. Đặc biệt, những phát biểu của Trump về vấn đề này luôn bất nhất, mâu thuẫn. Trước đây, Trump nói sẵn sàng “bị thẩm vấn”, nhưng mới đây ông đã phủ nhận việc trả lời các câu hỏi của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Cũng liên quan đến bầu cử Mỹ năm 2016, trên BNew có bài: Cựu chuyên gia CIA: FBI đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống MỹTheo lời cựu chuyên gia phân tích Raymond McGovern của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), các cơ quan tình báo và đặc biệt là FBI đã tiến hành một chiến dịch, nhằm phá hoại uy tín ông Donald Trump.
Bài viết cho biết, FBI đã thực hiện chiến dịch hạ uy tín ông Trump trong thời gian 18 tháng. Đồng thời với việc hạ thấp Trump, các đặc vụ an ninh đã sử dụng những “xảo thuật” để bảo vệ bà Hillary Clinton.
Mới đây, một bản thảo rò rỉ của Bộ Quốc phòng Mỹ về kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân, đã được đăng tải trên báo Washington Post. Theo đó, Mỹ đang có kế hoạch chế tạo và gia tăng kho dự trữ hạt nhân để đối phó với Nga.
Theo các giới chức quốc phòng, loại tên lửa hạt nhân hành trình mới phóng từ tàu ngầm, gọi là SLCM, sẽ được chế tạo trong thời gian tới. Từ nhiều năm trở lại đây, Mỹ luôn cáo buộc Nga vi phạm “Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987”, trong đó có điều khoản: Cấm chế tạo và triển khai tên lửa hạt nhân hành trình mới có thể đe doạ đến châu Âu.
Tin về bán đảo Triều Tiên
Trên VOV có tin: 17 nước cam kết chặn tàu vận chuyển dầu mỏ tinh chế cho Triều TiênTheo đó, các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ cùng 14 nước khác cam kết ngăn chặn và trừng trị những tàu vận chuyển trái phép dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên. Đây là công bố được đưa ra ngày 13/1, của các nước tham gia vào Sáng kiến An ninh Không Phổ biến (PSI).
Các nước ký vào tuyên bố chung này cũng nhấn mạnh đến việc thực hiện nghiêm chỉnh nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn của LHQ, đồng thời phối hợp ngăn chặn Triều Tiên “lẩn tránh” các biện pháp trừng phạt.
Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên có bài xã luận, trong đó nhấn mạnh hòa giải, kêu gọi mở rộng giao lưu liên Triều. Bài xã luận cũng kêu gọi các chính trị gia ở Hàn Quốc, ủng hộ và chấp nhận đề nghị hòa giải của Triều Tiên
Bài viết có đoạn “Điều quan trọng là thực hiện hòa giải và đoàn kết giữa người dân nhằm cải thiện mối quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc và tạo bầu không khí có lợi cho tái thống nhất. Cánh cửa đối thoại và tiếp xúc sẽ vẫn mở cho bất kỳ ai ở Hàn Quốc, kể cả những người thuộc đảng cầm quyền và đối lập cũng như những người thuộc các nhóm khác nhau hay những cá nhân riêng lẻ“. Tờ Rodong Sinmun được coi là nơi đưa ra quan điểm chính thức của Kim Jong-un.
Tình hình Trung Đông
Ngày 13/1, Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đưa ra lời kêu gọi tổ chức hội nghị quốc tế về việc thành lập nhà nước PalestineTrong lời kêu gọi, PLO nêu rõ “Ban chấp hành PLO kêu gọi cộng đồng quốc tế làm việc nghiêm túc nhằm triệu tập hội nghị quốc tế dưới sự bảo trợ của LHQ“.
PLO hy vọng, việc tổ chức hội nghị này sẽ giúp cho “việc thành lập nhà nước Palestine độc lập với thủ đô ở Đông Jerusalem“.  Ngoài ra PLO cũng hối thúc và hy vọng các quốc gia Hồi giáo tài trợ cho tổ chức này, trong bối cảnh Mỹ đang đe dọa cắt viện trợ cho Palestine.
Ngày 13/1, quân đội Israel cho biết họ đã phá đường hầm xuyên biên giới Israel, Ai Cập của HamasTheo giới chức quân đội Israel, đường hầm này được Hamas đào nhằm mục đích tấn công khủng bố Israel từ phía Ai Cập.
Quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy 3 đường hầm tương tự trong 2 tháng qua của Hamas. Trong quá khứ, hàng chục đường hầm của các phần tử khủng bố đã bị phá hủy dọc biên giới Israel, trong năm 2014. Trong thời điểm hiện tại, Israel càng có nguy cơ bị khủng bố bởi các tổ chức Hồi giáo cực đoan, sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của quốc gia này.
Bá quyền Trung Quốc
Một Thế Giới có bài viết nhan đề: Báo Trung Quốc chê quân đội nước này sợ chiến tranhTheo đó, tờ Quân đội nhân dân nhật báo (PLA Daily) đã mạnh miệng chỉ trích quân đội Trung Quốc sợ đối mặt chiến tranh, thậm chí báo này còn nói quân đội nước này bị “tê liệt”.
Bài viết trên PLA Daily có đoạn : “Khi tổ quốc đang trên đường trở thành một thế lực quân sự vĩ đại, quê hương cũng tiến vào một giai đoạn có nguy cơ cao cho an ninh quốc gia. Chiến tranh không xa chúng ta. Tình hình các khu vực quanh Trung Quốc đang phức tạp, bất ổn, nhiều nguy hiểm giấu mặt dưới nền hòa bình. Trung Quốc không thể chấp nhận một thất bại quân sự, nên chúng ta phải hết sức cảnh giác trước nguy cơ khủng hoảng và phải luôn luôn sẵn sàng chiến đấu“.
Hành động lên dây cót cho binh lính này của Bắc Kinh cho thấy tham vọng bành trướng đã lên đến mức ngông cuồng của nước này. Trung Quốc tuy là quốc gia rộng lớn với dân số đông, nhưng rất nhiều lần trong quá khứ, nước này bị các quốc gia, bộ tộc nhỏ đánh cho thất bại và mất nước một cách nhục nhã.
Châu Phi từ lâu đã được thế giới coi là thuộc địa kiểu cũ của Trung Quốc. Mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc thăm 4 nước châu PhiÔng Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc có chuyến thăm đến 4 nước: Rwanda, Angola, Gabon, Sao Tome và Principe. Nội dung chủ yếu của chuyến đi của ông Vương Nghị là bàn đến dự án “Vành đai-Con đường”, và việc tổ chức hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) trong năm nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: