TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 06-01-2018 Sửa đổi ngày 06-01-2018 15:29

RFI

(AFP) – Maduro : “Hết kiên nhẫn” với Mỹ

Phát biểu trên các phương tiện truyền thanh và truyền hình ngày 05/01/2018, tổng thống Nicolas Maduro cho rằng “sự kiên nhẫn đối với đế quốc Mỹ của ông có giới hạn”, “chính quyền Trump muốn gây hấn” qua việc đòi trừng phạt bốn tướng lĩnh Venezuela. Caracas “không thể chấp nhận” chuyện đó. Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi bộ Tài Chính Mỹ thông báo trừng phạt một số nhân vật trong quân đội Venezuela vì tội tham nhũng và đàn áp người dân Venezuela.

(AFP) – “Khả năng” Bắc Triều Tiên tham dự Thế Vận Hội Olympic Pyeongchang – Hàn Quốc

Đại diện Ủy Ban Olympic Bắc Triều Tiên, Chang Ung, ngày 06/01/2018 trả lời hãng tin Nhật Kyodo, nêu lên “khả năng” phái đoàn Bắc Triều Tiên tham dự Thế Vận Hội Olympic mùa đông – Pyeongchang, mở ra từ ngày 9 đến 26/02/2018. Đây là một thông báo ngắn gọn với báo chí tại phi trường quốc tế Bắc Kinh, trên đường sang Lausanne-Thụy Sĩ, trụ sở của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế CIO.

(Reuters) – Mỹ-Hàn kết thúc vòng đàm phán thứ nhất về thương mại song phương

Cuộc họp tại Washington khép lại ngày 015/01/2018, đôi bên chưa đạt được đồng thuận. Theo lời một quan chức Mỹ còn “nhiều việc chờ đợi” các phái đoàn hai bên. Đây là bước kế tiếp trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ kể từ khi tổng thống Trump rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP, đòi xét lại thỏa thuận thương mại song phương ký kết với Hàn Quốc từ năm 2012 và đòi đàm phán lại thỏa thuận NAFTA với hai nước bắc Mỹ là Mêhicô và Canada.

(AFP) – Ấn Độ : Nổ bom tại Cachemire, bốn cảnh sát thiệt mạng

Theo cảnh sát Ấn Độ ngày 06/01/2018, tác giả vụ đánh bom có thể là các phần tử Hồi Giáo nhắm vào một nhóm cảnh sát đang tuần tra tại Sopore, một khu vực cách thành phố Srinagar khoảng 50 km. Vụ nổ này xảy ra đúng lúc bạo lực gia tăng trong vùng đang có tranh chấp chủ quyền giữa Ấn Độ và Pakistan. Năm 2017, ít nhất 206 phần tử Hồi Giáo, 78 cảnh sát và 57 thường dân bị chết tại Cachemire. Đây là năm chết chóc nhất trong vòng một thập kỷ qua ở vùng biên giới này.

(AFP) – Pháp : 11 tỉnh duy trì mức báo động “Cam” sau bão Eleanor

Mức báo động cấp 3 trên 4 tiếp tục được duy trì ngày 06/01/2018 do nguy cơ lũ lụt vì nước sông dâng cao. Tại Paris, mực nước sông Seine đã lên mức 3,26 mét. Bão Eleanor tràn vào Pháp hôm thứ Tư 03/01 đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một lính cứu hỏa tình nguyện.

(AFP) – Canada : Hai máy bay đụng nhau tại sân bay Toronto Pearson

Tai nạn xảy ra tối 05/01/2018 và may là không gây thiệt hại nhân mạng. Chiếc Boeing B737 của hãng hàng không Canada Westet với 168 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đậu tại sân bay, đã bị một chiếc máy bay vận tải Sunwing lúc đó đang được kéo vào, chạm phải. Đây là tai nạn thứ hai tại sân bay Toronto trong vòng 5 tháng qua. Phòng an ninh vận tải đã cử một nhóm điều tra đến hiện trường đề “thu thập thông tin và đánh giá sự kiện”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: