Thầy giáo, cựu TNLT Vũ Văn Hùng bị tạm giữ

5.1.18
VNThoibao

Chiều ngày 4/1/2018, thầy giáo Vũ Văn Hùng – một cựu TNLT đã bị tạm giữ. Trước đó, một số nhà giáo đã tổ chức cuộc họp mặt kỷ niệm ngày thành lập Hội Giáo Chức Chu Văn An. Thầy giáo Vũ Văn Hùng bị bắt trên đường, khi vừa rời khỏi buổi họp mặt. Được biết, công an ra lệnh cho chủ nhà hàng đuổi khách để phá đám cuộc gặp gỡ này.

Buổi tối, không thấy ông Hùng về nên vợ ông là bà Lý Thị Tuyết Mai đi tìm chồng. Sau đó bà được biết ông Hùng bị giữ tại phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội). Khi bà đến nơi thì thấy công an mở còng tay cho ông Hùng, đồng thời tống ông lên xe taxi chở đi đâu không rõ. Ông Hùng chỉ kịp nói với lại với vợ “chúng nó dựng chuyện vu khống anh rồi lao vào đánh anh”. Như vậy ông Hùng không chỉ bị vu cáo “gây rối trật tự” mà còn bị đánh đập trong khi bị bắt.

Sáng hôm sau, ngày 5/1/2018, bà Tuyết Mai đến công an quận Thanh Xuân và nhận được giấy thông báo tạm giữ 3 ngày đối với ông Hùng.

Cũng theo blogger Lê Anh Hùng, vào chiều ngày 5/1, ông cùng vợ nhà giáo Vũ Hùng đến trụ sở công an quận Thanh Xuân từ 3h45. Bà Mai gọi điện cho điều tra viên thụ lý vụ việc là Kim Minh Đức, nhưng anh ta nói đang bận làm việc.

Mãi đến tầm 5h30, điều tra viên mới ra gặp bà Mai. Anh ta cho biết là ông Hùng không hợp tác và giữ im lặng.

Bà Mai đề nghị được tiếp tế đồ cho chồng thì điều tra viên nói là theo quy định thứ Tư hàng tuần người nhà mới được tiếp tế cho người đang bị tạm giữ.

Thầy giáo Vũ Văn Hùng từng bị bắt trong đợt trấn áp khốc liệt phong trào dân chủ hồi tháng 9/2008. Cùng thời gian này còn có nhiều người đấu tranh dân chủ khác bị bắt, trong đó gồm có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cô Phạm Thanh Nghiên, các ông Phạm Văn Trội, Nguyễn Kim Nhàn, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Mạnh Sơn, Trần Đức Thạch, Nguyễn Văn Tính. Ông Hùng sau đó đã bị kết án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế trong một phiên toà kéo dài chưa đầy 3 giờ đồng hồ trong ngày 7/10/2009 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Trao đổi với bên DLB, bà Lý Thị Tuyết Mai bày tỏ sự lo ngại rằng điều 318 “gây rối trật tự công cộng” chỉ là cái cớ để công an bắt chồng bà vì ông Hùng là một người rất hiền lành và mẫu mực.

Cô Phạm Thanh Nghiên, một cựu TNLT nói rằng: “Tôi không bất ngờ về việc anh Hùng hay bất cứ một cựu TNLT nào bị bắt, nhất là trong thời điểm này. Tuy nhiên, phịa ra lý do “gây rối trật tự công cộng” để bắt anh Hùng thì công an Hà Nội quả là quá vụng về, cho dù họ luôn là bậc thầy của những trò vu khống. Tôi lo ngại rằng điều mà nhà cầm quyền này muốn nhắm đến là điều 79, hoặc 88 chứ không đơn thuần là điều 318 “gây rối trật tự công cộng”.

Anh Hùng là người vô cùng hiền lành, ít nói, khiêm nhường và có nét gì đó mang phong cách của một người tu hành. Cho dù rất kiên cường, dứt khoát khi đối mặt với bạo quyền nhưng với bạn bè, anh em, đồng đội thì anh lại nhường nhịn, thậm chí nhẫn nhịn đến khó tin. Thật xót xa khi lại thêm một người anh, một đồng đội nữa của tôi lại phải bước chân vào chốn ngục tù lần thứ hai.”

Thầy giáo Vũ Văn Hùng

Cùng quan điểm này với cô Phạm Thanh Nghiên là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cũng là một cựu TNLT. Ông Nghĩa bày tỏ trên trang Facebook cá nhân: “Thầy giáo Vũ Hùng hiền lành, điềm đạm, kiệm lời, kiệm hành động đến vậy mà còn bị cưỡng bắt với tội danh; “gây rối…” thì ai cũng có thể bị bắt, bị triệu tập, nếu nằm trong nhóm công dân có tư tưởng cấp tiến”.

Thầy giáo Vũ Hạnh Hùng cùng mẹ già và căn nhà cấp 4 tồi tàn. Ảnh, chú thích: Nguyễn Xuân Nghĩa

Vậy là thầy giáo Vũ Văn Hùng là người tiếp theo bị bắt trong số hàng chục người hoạt động nhân quyền bị bắt trong mấy tháng vừa qua. Ông cũng là trường hợp đầu tiên bị bắt trong năm 2018. Điều này báo hiệu cho một năm tiếp theo đầy khó khăn, khốc liệt đối với những người hoạt động nhân quyền ôn hoà trong nước.

Theo DLB và Blogger Lê Anh Hùng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: