RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI

Đăng ngày 31-12-2017 Sửa đổi ngày 31-12-2017 14:52

(AFP)  Nepal cấm người độc hành leo núi Hymalaya.

Để tránh tai nạn thảm thương, chính quyền Nepal trong một quyết định công bố ngày 30/12/2017 cấm leo lên dãy núi cao nhất thế giới kể cả ngọn Everest, trong phần lãnh thổ Nepal các trường hợp đặc biệt sau đây : vận động viên đi một mình, người khuyết tật mất hai tay hoặc hai chân và người mù. Tháng Tư năm nay, một nhà thám hiểm Thụy Sĩ tên tuổi, leo núi một mình đã bị rơi từ 1000 mét. Quyết định của Nepal gây bất bình trong giới hâm mộ leo núi và bị lên án là « phân biệt đối xử ».

(AFP) – Syria : Quân chính phủ và nổi dậy giao tranh dữ dội.

Nhiều vùng tại Syria có nguy cơ đón năm mới trong chiến sự. Ngày hôm qua 30/12/2017, quân đội chính phủ Syria đã tái chiếm nhiều địa phương mới xung quanh tỉnh Idleb, do quân nổi dậy và thánh chiến kiểm soát. Giao tranh dữ dội đã diễn ra buộc nhiều thường dân phải chạy lánh nạn.

(AFP) – Catalunya : Cựu lãnh đạo vùng tự trị chúc năm mới « từ xa ».

Hôm qua, 30/12/2017, lãnh đạo vùng Catalunya bị phế truất, Carles Puigdemont, trong bài phát biểu chúc mừng năm mới tại nơi ông tị nạn chính trị, đã bày tỏ mong muốn một cuộc thương thuyết chính trị với Madrid. Đồng thời, ông kêu gọi chính quyền trung ương phục hồi lại chính quyền tự trị Catalunya, bị giải thể sau cuộc trưng cầu dân ý và tuyên bố về độc lập ngày 27/10/2017.

(AFP) – Năm 2018 : Năm hòa thuận Nga – Mỹ ?

Điện Kremlin, ngày 30/12/2017 cho biết tổng thống Nga, Vladimir Putin đã đề nghị đồng nhiệm Mỹ Donald Trump một sự « hợp tác thực dụng » hơn nhân lúc phát biểu chúc mừng năm mới.

(AFP) – Ai Cập : Cựu tổng thống bị phế truất đón năm mới trong tù.

Tòa án Cairo ngày 30/12/2017 đã kết án cựu tổng thống Mohamed Morsi ba năm tù giam. Mức án này cũng được áp dụng cho 19 người khác, trong đó có một số người là nghị sĩ và hai nhà báo vì tội « xúc phạm thẩm phán » theo như lời thuật của một luật sư bào chữa.

(RFI) – Năm 2018 : Đồng ouguiya của Mauritanie mất đi một số « không ».

Kể từ ngày 01/01/2018, Mauritanie, một nước châu Phi sẽ đổi đơn vị tiền tệ. Đồng ouguiya sẽ đổi thang bậc từ 10 sang 1. Nghĩa là 10 đồng ouguiya trở thành một đồng ouguiya. Chính quyền Mauritanie khẳng định tuy mất đi một số « không » nhưng giá trị không thay đổi. Sức mua của 10 đồng ouguiya cũng tương đương với 100 ouguiya cũ. Những tờ bạc mới cũng đã được phát hành và giữ nguyên tên đồng tiền.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: