Tổng hợp thông tin cập nhật phiên tòa phúc thẩm Trần Thị Nga

nguyentuongthuy
Thứ Năm, 12/21/2017 – 20:33
RFA

Hôm nay, 22/12/2017, tòa án cấp cao đưa Trần Thị Nga ra xử phúc thẩm theo kháng cáo của cô tại Phủ Lý Hà Nam. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/7/2017, tòa án tỉnh Hà Nam đã kết án cô 9 năm tù giam, một bản án tàn ác chụp lên cuộc đời người phụ nữ tàn tật đang phải nuôi 2 con nhỏ. 

Trước ngày xử phúc thẩm Trần Thị Nga đã có nhiều hoạt động hướng về mục tiêu ủng hộ bảo vệ và đồng hành và cầu bình an cho cô.
Tối hôm qua 21/12, Giáo xứ Phú Yên Dâng Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Trần Thị Nga
Trước đó, tối chủ nhật 17/12, tại nhà thờ Thái Hà cộng đoàn đã cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cách riêng là cầu nguyện cho chị Maria Trần Thị Nga:
Ngày 20/12, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (HRW) kêu gọi chính phủ Việt Nam lập tức phóng thích và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Trần Thị Nga.
Nhiều trang mạng xã hội kêu gọi hướng về phiên tòa phúc thẩm Trần Thị Nga.
Đài RFA viết về Trần Thị Nga như sau:
“Bà là người được biết đến với tinh thần cương quyết, trực diện đấu tranh với lực lượng công an, an ninh, chính quyền trong các lần đi đòi hỏi quyền lợi chính đáng của công dân, chống bất công, cường quyền…
Bản thân là một công nhân xuất khẩu lao động sang làm việc tại Đài Loan, bị ngược đãi, thương tích nên bà thấu hiểu hoàn cảnh của những người lao động xa xứ. Sau khi về nước bà tham gia giúp đỡ cho những trường hợp bị lừa xuất khẩu lao động.
Tiếp đó bà tham gia các hoạt động chính trị, xã hội như biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, hỗ trợ cho các nhà hoạt động khác, cũng như giúp đỡ những thành phần dân chúng phải khiếu kiện vì đất đai bị cưỡng chế phi pháp, lên tiếng về thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây nên tại khu vực biển miền Trung…
Bà Trần Thị Nga từng bị những thành phần mặc thường phục hành hung đến thương tích vào giữa năm 2014. Nhà của bà ở Phủ Lý, Hà Nam thường xuyên bị canh giữ, bị ném chất dơ…”
Được biết từ tối hôm trước, một số anh chị em hoạt động xã hội dân sự độc lập đã có mặt tại Phủ Lý, Hà Nam để chứng kiến phiên tòa, bày tỏ sự ủng hộ đối với Trần Thị Nga”
8h20′ Một số anh chị em đang ở gần khu vực xử án. Xung quanh dày đặc CA mật vụ. Khác với phiên sư thẩm, đường vào gần Toà án bị chăng dây không thể ai qua được. Không khí căng thẳng hơn phiên sơ thẩm. Anh Phong là chồng của Trần Thị Nga cũng không được vào phòng xử (fb Nguyễn Thúy Hạnh). Đây là những hình ảnh đầu tiên:
8h23: Tất cả đã bị bắt. Nguyễn Thúy Hạnh nói chưa rõ chúng đưa đi đâu. Đây là hành động mà nhà cầm quyền vẫn quen sử dụng, bất chấp pháp luật.
Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 25/7, có khoảng 50 anh chị em ở Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh. Hôm ấy không có ai bị bắt nhưng một số bị đánh. Phải chăng vì hôm nay lực lượng quá mỏng và nhà cầm quyền chủ trương đàn áp ngay từ đầu.
8h50′: Thông tin từ Hoàng Lan ChamPak, mọi người bị đưa vào số 2 Hai Bà Trưng
Anh Phan Văn Phong (chồng Trần Thị Nga) và Nguyễn Thúy Hạnh:
 Chị Lưu Phương và Hoàng Lan:
Mai Phương Thảo và Trương Văn Dũng bị tách riêng, chưa biết đưa đi đâu
Sau khi bắt đi nhóm đầu tiên, khu vực tòa chỉ còn công an và người của họ. Còn một số anh em có mặt gần đấy nhưng không thể liên lạc được với ai.
Bức xúc về việc bắt người, Paul Trần Minh Nhật viết: Phiên tòa xử Thúy Nga đã thể hiện đúng chất người cộng sản: bắt hết tất cả những “fans” của Thúy Nga, chỉ trừ “fanatics” của đảng.
fb Nguyen Lan Thang: 10h10 Bên ngoài phiên toà phúc thẩm xử Trần Thị Nga vẫn vô cùng căng thẳng. Ngoài lực lượng cảnh phục công khai còn rất đông an ninh chìm nổi giăng kín mấy khu phố. Đám này cực kỳ manh động, sẵn sàng ào vào bắt bớ đánh đập cướp máy điện thoại của bất kỳ ai khả nghi. Chỉ cần đủ gan đứng đó xem phiên toà này thôi là bạn đã quá dũng cảm!
11h40 Cho đến lúc này, không có một thông tin nào thêm từ phía anh chị em bị bắt. Tìm cách liên lạc không được. Điều này nói lên điện thoại của mọi người đã bị tước đoạt.
12h15′ FB Nguyen Lan Thang: Toà tạm nghỉ trưa, các luật sư đi tìm hàng ăn, 2h chiều toà tiếp tục…
Trương Văn Dũng và Mai Phương Thảo đang bị nhốt ở đồn Minh Khai, có xe của BCA biển số 80B 4806 về làm việc.
Dân Làm Báo: Luật sư tường thuật diễn biến phiên tòa Trần Thị Nga (buổi sáng) trong giờ nghỉ trưa
Theo đó:
“LS Hà Huy Sơn cho biết, bà Trần Thị Nga gầy hơn so với phiên toà sơ thẩm, nhưng tinh thần rất tốt.
LS Ngô Anh Tuấn, một trong 3 luật sư bào chữa cho bà Nga đã cho CTV Danlambao hay: “Đã có sự không minh bạch trong việc ghi lời khai của nhân chứng trong cáo trạng tại phiên tòa sơ thẩm”.
Cụ thể, trong phiên tòa sáng nay, cả 2 nhân chứng có mặt tại tòa là bà Hoa và ông Đông đều đã phản bác và phủ nhận hoàn toàn lời khai được ghi trong biên bản ở phiên tòa sơ thẩm.
Trong cáo trạng ghi: Bà Hoa là nhân chứng chứng kiến chị Nga bị bắt khi đang ngồi trên máy tính, đăng bài. Nhưng tại tòa sáng nay bà Hoa nói rằng chị Nga bị bắt khi đang đứng. 
Cáo trạng cũng ghi ông Đông là nhân chứng khai chị Nga treo rất nhiều băng rôn trước nhà. Tuy nhiên, ông Đôn cũng đã phủ nhận và nói rằng “Không có chuyện có”.
Luật sư Tuấn hi vọng tòa sẽ xem xét kỹ lưỡng và đánh giá khách quan với lời khai khác này”
15h30 Nguyễn Hoàng Vi và Đào Trang Loan “được” mời cafe 1 cách miễn cưỡng:
Hai bạn tuy không bị bắt vào đồn nhưng bị giám sát chặt chẽ
16:45 toà kết thúc. Kết quả không ngoài dự đoán: Y án sơ thẩm (9 năm tù giam và 5 năm quản chế)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: