RFI: TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 13-12-2017 Sửa đổi ngày 13-12-2017 15:01

RFI

( AFP ) – Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

Tại thượng đỉnh bất thường của Tổ Chức Hội Nghị Hồi Giáo OCI do Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập tại Istanbul ngày 13/12/2017, tổng thống Erdogan thúc giục « cộng đồng quốc tế » công nhận Đông Jerusalem là « thủ đô » của Palestine, một tuần sau khi tổng thống Mỹ công nhận toàn bộ thành phố thánh địa này là « thủ đô » của Israel. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ huy động được OCI đứng chung trong « mặt trận Hồi Giáo » đáp trả Hoa Kỳ trong vụ nhìn nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

(AFP) – Liên Hiệp Châu Âu cắt viện trợ bầu cử cho Cam Bốt.

Ủy ban Châu Âu đã quyết định ngừng trợ giúp cho Cam Bốt tổ chức cuộc bầu cử Quốc Hội vào năm 2018. Quyết định trên đã được đại diện ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu thông báo hôm qua, 12/12/2017, tại Phnom Penh. Giải thích cho quyết định trên, đại diện của EU nói : « Một tiến trình bầu cử mà trong đó đảng đối lập chính bị loại ra một cách vô cớ thì không thể coi là chính đáng ». Tháng trước, chính quyền Phnom Penh đã giải tán đảng đối lập chính ở Cam Bốt, đảng Cứu Nguy Dân Tộc, sau khi bỏ tù lãnh đạo đảng, ông Kem Sokha vì tội « làm gián điệp » cho Mỹ.

(AFP) – Philippines : Thiết quân luật kéo dài thêm một năm

Quốc hội Philippines trong cuộc biểu quyết vào hôm nay 13/12/2017 đã cho phép tổng thống Duterte triển hạn lệnh thiết quân luật ở miền nam quần đảo, nơi có phong trào du kích Cộng sản và Hồi giáo nổi dậy, cho đến hết năm 2018. Theo Hiến pháp Philippines, thiết quân luật chỉ có hiệu lực trong 60 ngày và cần phải phải được quốc hội triển hạn.

(AFP) – Hàn Quốc cấm các ngân hàng dùng tiền ảo bitcoin.

Hôm nay Hàn Quốc đã chính thức ra lệnh cấm tất cả các cơ quan tài chính của nước này dùng tiền ảo bitcoin trong giao dịch, trong lúc mà đơn vị tiền tệ này đang gây sốt tại Hàn Quốc.Tiền bitcoin chiếm một vị trí quan trọng ở Hàn Quốc. Khoảng 20% giao dịch tiền ảo trên thế giới diễn ra tại Hàn Quốc. Gần một triệu người Hàn Quốc, chủ yếu là những người đầu tư nhỏ, hiện đang giữ tiền ảo. Từ vài tháng nay, do đầu cơ, giá trị tiền ảo bitcoin đã lên đến mức chóng mặt, tới 17 nghìn đô la Mỹ/1 đơn vị bitcoin.

(AFP) – Úc sử dụng drone chống cá mập tấn công người

Hôm nay, 13/12/2017, trước tình trạng cá mập thường xuyên tấn công người bơi lội và chơi trược nước, đại học kỷ thuật Úc cung cấp cho các đơn vị cấp cứu một vũ khí mới. Đó là loại drone đa năng, không những có khả năng thông minh phát hiện đúng cá mập, không nhầm với cá heo hay cá voi và báo động tức khắc, mà còn ném phương tiện cứu hộ cho người bị đe dọa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: