200 con mắt của sò Saint-Jacques có chức năng như một kính viễn vọng

Đăng ngày 03-12-2017 Sửa đổi ngày 03-12-2017 15:44

RFI

mediaSò Saint – Jacques được bày bán ngoài chợ.Wikimedia Common.

Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm này có một hệ thống thị giác tinh vi có thể có đến 200 con mắt kích cỡ 1mm. Hệ thống thị giác này có chức năng như là một loại kính viễn vọng.

Nghiên cứu do Viện Khoa Học Weizmann tại Israel tiến hành và đã được đăng tên tờ Science ngày 30/11/2017. Theo khảo sát của các nhà khoa học, sò Saint-Jacques cũng như một số loài sinh vật biển sống sâu dưới đáy biển có một hệ thống gương để tạo ra hình ảnh phản chiếu từ ánh sáng và được lập trình để tiếp nhận sóng ánh sáng đi xuyên vào vùng nước sinh sống của chúng.

Những chiếc gương này được hình thành từ vô số thủy tinh thể hình khối cực nhỏ. Hình dạng phức tạp 3 chiều của những thủy tinh thể đó cho phép giảm thiểu quang sai ánh sáng và đưa ra những hình ảnh rõ nét.

Những chiếc gương này tạo ra những hình ảnh trên một màng võng mạc hai lớp theo cách sản sinh ra những hình ảnh riêng biệt trong phạm vi quan sát và cận biên. Cấu tạo này mang lại cho sò Saint-Jacques một tầm nhìn khoảng 250° so với mức 180° của mắt người. Các nhà khoa học lưu ý là mắt của sò cũng có một chiếc gương cầu lõm để phản chiếu ánh sáng.

Đây là một khám phá thú vị cho các nhà khoa học Israel. Bởi vì, “hệ thống gương được kết hợp từ nhiều hình khối trong vô số những con mắt của loài thân mềm này giống một cách đáng kinh ngạc với những lớp gương được phân đoạn trong kính viễn vọng phản xạ”.

Phát hiện mới này của các nhà khoa học Israel có thể giúp mở đường cho việc chế tạo ra các công cụ quang học mới, mở ra những ứng dụng mới về xử lý hình ảnh hay thiết bị cảm ứng mới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: