Mỹ: Bộ trưởng Y tế từ chức vì bay phi cơ đắt tiền

BBCTổng thống Donald TrumpBản quyền hình ảnhREUTERS

Image captionTổng thống Donald Trump nói đùa hồi tháng 7/2017 rằng nếu ông Tom Price bị thất bại trong kế hoạch y tế mới, ông sẽ bị sa thải khỏi ghế Bộ trưởng bộ này

Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Tom Price đã từ chức sau bê bối đáp phi cơ tư nhân đắt tiền khi thực hiện các chuyến công cán chính thức.

Trước đó, ông Price đã xin lỗi về 26 lần sử dụng phi cơ tư nhân từ tháng 5/2017 với mức chi lên tới 400.000 đô la gây tổn phí cho người đóng thuế.
Các quan chức chính phủ, trừ những người có liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia, phải sử dụng các chuyến bay thương mại để đi công cán.
Ba thành viên khác trong nội các của Donald Trump cũng đang bị điều tra về sử dụng máy bay riêng đắt tiền trong khi làm việc.
Một tuyên bố của Nhà Trắng cho hay Tổng thống Trump đã chấp nhận việc từ chức của ông Price, và cho biết thêm ông Don J Wright đã được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Y tế.
Ông Wright ngay trước đó nắm chức vụ Thứ trưởng Y tế.
Trong thư xin từ chức được tờ New York Times đưa tin, ông Price nói ông lấy làm tiếc rằng “những sự kiện gần đây đã tạo ra sự phân tâm” trong công việc ở Bộ Y tế.
Một cuộc điều tra của trang mạng tin tức chính trị được nhiều người biết đế, Politico, nhận thấy rằng các chuyến đi lại, công cán của ông Price có tổn phí hơn một triệu đô la.
Cùng với khoản phí tổn là 400,000 đô la khi đáp các chuyến bay tư nhân, con số ở trên bao gồm chi phí các chuyến bay bằng phi cơ quân sự mà ông Price sử dụng khi ra nước ngoài, Politico cho hay thêm.
Bộ trưởng Nội vụ Ryan ZinkeBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionBộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke và hai chính khách khác trong nội các Trump cũng đang bị điều tra vì bay máy bay đắt tiền đi công cán.

‘Không vui’

Tổng thống Trump trước đó nói ông “không vui” về các chi phí.
Ông Price đã hứa hoàn trả chi phí cho các chuyến bay bằng phi cơ tư nhân của ông và nói:
“Những người đóng thuế sẽ không trả một xu cho ghế của tôi trên những chuyến bay đó.”
Nhiều giờ trước khi ông Price từ chức, ông Trump nói với các phóng viên Nhà Trắng: “Ông ấy (Tom Price) là một người tốt. Chúng tôi sắp ra một quyết định vào một thời điểm nào đó, tối nay.”
Các ứng viên có thể thay thế ông Price bao gồm Scott Gottlieb, hiện là Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Seema Verma, nhà quản trị các Trung tâm Medicare và Medicaid Services.
Ba thành viên khác trong nội các của ông Trump đang bị xem xét kỹ lưỡng về việc sử dụng các phi cơ tư nhân trong khi làm việc, đó là:
Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke, người đã bay từ Las Vegas đến Montana vào tháng 6 năm ngoái trên chiếc phi cơ tư nhân, gây tổn phí cho người đóng thuế hơn 12.000 đô la, theo Politico và Washington Post.
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bị cáo buộc bay cùng vợ để mục kích nhật thực vào tháng trước.
Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường, Scott Pruitt, đã chi hơn 58.000 đô la cho một chuyến bay phi thương mại.
Cùng với chuyến bay Vegas-Montana, một chặng bay được các chuyến bay thương mại phục vụ, Bộ trưởng Nội vụ Zinke cũng được cho là đã sử dụng các phi cơ tư nhân bay giữa St Croix và St Thomas ở đảo US Virgin Islands hồi tháng 3/2017 và một phí cơ quân sự để bay tới Na-uy hồi tháng Năm.
Đầu năm nay, nhiều báo Mỹ cho hay nhiều nhân vật thành viên hiện diện trong nội các Trump đã biến chính phủ của đương kim Tổng thống Mỹ là nơi có nhiều tỷ phú và triệu phú nhất từ trong lịch sử lập quốc của nước Mỹ tới nay.

Tin liên quan


  • Tổng thống Trump và phu nhân sẽ tới VN dự APEC
    29 tháng 9 2017

  • Obama ‘khóc’ khi con vào đại học
    28 tháng 9 2017

  • Ông chủ Playboy qua đời ở tuổi 91
    28 tháng 9 2017

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: