TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 27-09-2017 Sửa đổi ngày 27-09-2017 16:57

RFI

(AFP) – Indonesia chuẩn bị cho đổi hướng máy bay đến Bali, nếu núi lửa phun. Chính quyền Indonesia ngày 27/09/2017 cho biết sẵn sàng chuyển hướng các chuyến bay đến địa điểm du lịch nổi tiếng Bali, nơi một ngọn núi lửa có thể phun trào bất kỳ lúc nào. Trên 100 chiếc xe ca chuẩn bị sơ tán các du khách và trên 80.000 người dân sống gần núi lửa nhất đã được di tản.

(AFP) – Boeing lập trung tâm hoàn thiện sản phẩm phi cơ B 737 tại Trung Quốc. Cơ sở được đặt tại tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) đã chính thức khai trương ngày 26/09/2017. Công ty Comac là đối tác Trung Quốc của Boeing. Boeing đầu tư 33 triệu đô la cho dự án. Toàn bộ phi cơ B 737 sẽ vẫn được lắp ráp tại Mỹ, nhưng các trang thiết bị nội thất hay phần sơn bên trong khoang sẽ được thực hiện tại Trung Quốc.

(AFP) – Hoa Kỳ tăng thuế 220% với phi cơ chở khách của hãng Bombardier Canada. Theo Washington, hôm qua, 26/09/2017, loại máy bay CSeries chở 100 đến 150 khách của Bombardier đã được chính quyền Canada trợ giá, để được bán với giá thấp hơn giá thành. Canada và Anh quốc, quốc gia sản xuất các bộ phận của phi cơ nói trên, báo động là biện pháp nói trên nếu được thực thi sẽ để lại nhiều hậu quả. Quyết định còn phải được khẳng định chính thức vào ngày 12/12 tới.

(AFP) – Cháy kho đạn ở Ukraina. Hỏa hoạn tối qua 26/09/2017 đã xảy ra tại một kho đạn lớn ở Ukraina, khiến chính quyền phải đóng cửa không phận trong bán kính 50 km và sơ tán dân cư. Đây là vụ cháy kho đạn thứ hai tại Ukraina kể từ đầu năm nay, nhưng chính quyền vẫn chưa cho biết lý do.

(AFP) – Biến đổi khí hậu khiến mùa hè châu Âu nóng dữ dội. Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Climate Central công bố hôm nay, 27/09/2017, các đợt nóng khác thường tại miền nam châu Âu trong mùa hè vừa qua rõ ràng là do biến đổi khí hậu. Theo các nhà nghiên cứu, biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người làm tăng gấp 10 lần khả năng xảy ra một mùa hè nóng tương tự.

(AFP) – Băng Nam Cực co lại ở mức kỷ lục. Giới khoa học về khí hậu và môi trường có cuộc họp đầu tuần này tại Tasmania, lãnh thổ tự trị thuộc Úc. Trong hội thảo này, các nhà khoa học thông báo diện tích băng Nam Cực đã thu hẹp ở mức kỷ lục kể từ năm 1979, cả trong mùa hè lẫn mùa đông, theo các hình ảnh vệ tinh. Biến đổi băng ở Nam Cực rất khó lường, ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển của tàu thuyền. Cách nay ba năm, lượng băng lại tăng lên đến mức kỷ lục. Các nhà khoa học đang tìm cách làm sáng tỏ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến băng Nam Cực.

(AFP) – Hàng triệu trẻ em không biết đọc biết viết sau nhiều năm đến trường. Ngân hàng Thế giới ngày 26/09/2017 báo động tình trạng hàng triệu trẻ em tại các nước thu nhập thấp, sau nhiều năm đi học, vẫn gần như mù chữ, không làm được những phép tính cơ bản. Với nhịp độ hiện nay, phải chờ 75 năm nữa, các học sinh Brazil 15 tuổi mới đạt mức trung bình về toán so với các nước giàu, còn về ngữ văn thì đến 263 năm. Ngược lại, Việt Nam là một trường hợp đáng cổ vũ : Học sinh người Việt 15 tuổi có trình độ các môn toán, khoa học và ngữ văn tương đương với Đức, dù Việt Nam nghèo hơn hẳn.

(AFP) – Palestine được gia nhập Interpol. Nhà nước Palestine hôm nay 27/09/2017 đã trở thành thành viên chính thức của tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol, với trên 75% phiếu ủng hộ tại hội nghị toàn thể tổ chức ở Bắc Kinh, dù Israel phản đối. Đây là chiến thắng ngoại giao mới của Palestine, sau khi giành được một ghế quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc năm 2012, và tham gia trên 50 thỏa thuận, tổ chức quốc tế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: