TỪ TRỊNH XUÂN THANH LIÊN TƯỞNG TỚI KIM JONG NAM

Ngô Quốc Sĩ

          Trịnh Xuân Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PVC) đã bị mật vụ cộng sản Việt Nam bắt cóc tại Bá Linh, lén đưa về Việt Nam, giam tại Bộ Công An  rồi rêu rao là đương sự ra đầu thú. Chưa biết số phận của ông Thanh sẽ ra sao, nhưng trường hợp Trịnh Xuân Thanh làm ta liên tưởng tới Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của đương kim Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, cũng đã bị mật vụ Bắc Hàn ám sát tại sân bay Mã Lai Á. Hai sự kiện cùng một bản chất, đã nói lên chủ trương thanh trừng nội bộ độc ác của những nhà lãnh đạo cộng sản.

          Phân tích 2 trường hợp hi hữu trên, chúng ta nhận thấy có nhiều điểm tương đồng. Thật vậy, Việt Nam và Bắc Hàn đều là những nước cộng sản còn sót lại, bên cạnh Trung cộng và Cuba, trong khi thế giới đã tẩy chay cộng sản từ Đông sang Tây, và ngay tại cái nôi cộng san là Liên Sô. Tiếp đến, Việt Nam và Bắc Hàn cũng đang theo đuổi chính sách thanh trừng nội bộ để giữ ghế lãnh đạo và củng cố chế độ, tương tự như Trung cộng từ Mao Trạch Đông đến Đặng Tiểu Bình và nay là Tập Cận Bình…

          Tại Bắc Hàn, Kim Jong Un đã cho tử hình chú Jang Song Thaek, Đại tướng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, đầu độc cô ruột Kim Kyong Hui, người em gái thân thiết của cha, cho tử hình Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-Chol.  Kim Jong Un còn cho thiêu sống Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Kim Jong Jin và nói chung, đã tử hình 340 cán bộ cao cấp một cách  dã man ..Đáng nói nhất là  Kim Jong Un  vừa ra lệnh giết Kim Jong Nam, tại sân bay Mã Lai Á, người anh cùng cha khác mẹ, được cha yêu mến, phải chấp nhận cuộc đời ẩn dật, lưu vong. Kim Jong Nam bị mưu sát, với chứng cớ rành rành là do bàn tay vấy máu của Jong Un, nhưng nhà lãnh đạo mặt búng ra sữa Bắc Hàn đã lớn tiếng phủ nhận trách nhiệm, đổ lỗi cho các thế lực thù địch diễn trò âm mưu chính trị.. Kim Jong Un bắn tiếng rằng người chết là Kim Chol, một công dân Bắc Hàn, không dính dáng gì đến Kim Jong Nam..Bỉ ổi đến thế là cùng!

          Tại Việt Nam, cuộc thanh trừng nội bộ cũng đang diễn ra khốc liệt không kém. Nguyễn Bá Thanh,  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam, đã bị đầu độc chết một cách uất ức!   Phùng Quang Thanh, Đại tướng, từng là Bộ trưởng Quốc Phòng, Phó Bí thư Quân ủy Trung ươngTổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam , Ủy viên Bộ Chính trị, Đại biểu Quốc Hội, có tin bị ám sát hụt tại Pháp, bị đưa về bị giam lỏng tại Bộ Quốc Phòng và chuyện chết sống vẫn còn đầy bí ẩn? Một số tướng lãnh khác như  Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Trung Ương Cục Miền Nam, kiêm Chính Ủy Quân Giải Phóng Miền Nam, Đại Tướng Chu Văn Tấn, nguyên là Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng  Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Đại Tướng Lê Trọng Tấn,, Viện Trưởng Học Viện Quân Sự Cao Cấp, Tổng tham mưu trưởng Quân Đội Nhân dân Việt Nam, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng, Phó Tư Lệnh Quân Giải Phóng Miền Nam…đều bị thanh toán bằng những thủ đoạn bất nhân.. Nay, Trịnh Xuân Thanh, Bí Thư Đảng Ủy, cũng bị thanh trừng là chuyện bình thường trong guồng máy công an trị của Hà Nội. Cùng với Trịnh Xuân Thanh, dư luận còn  sôi bỏng hơn với những tin tức chấn động về số phận của Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang trước âm mưu thanh trừng nội bộ của Nguyễn Phú Trọng…

          Chỉ có một ít khác biệt giữa Trịnh Xuân Thanh và Kim Jong Nam, là ông Thanh  đang giữ những chức vụ quan trọng trong chế độ, còn ông Nam bị ra rìa phải sống lưu vong, và ông Thanh chỉ có liên hệ chính trị với các tên lãnh đạo khác, trong khi ông Nam có liên hệ máu mủ với đương kim Chủ Tịch Bắc Hàn..

          Thêm vào đó, ông Thanh  bị ám sát chết tại Mã Lai, nhưng chính quyền Mã Lai chỉ điều tra vụ thảm sát, chứ không có những phản ứng ngoại giao mạnh mẽ như chính phủ Đức trước vụ bắt cóc ông Thanh giữa thanh thiên bạch nhật. Chính phủ Đức đã chính thức lên án vụ bắt cóc là một xâm phạm công pháp quốc tế, một thách đố đối với chính phủ Đức. Chính phủ Đức đã trục xuất tên đại diện tình báo cộng sản Việt Nam ra khỏi Đức, và đã triêu hồi Đại Sứ Đức từ Hà Nội về nước. Nhất là Đức còn quyết liệt đòi  cộng sản Việt Nam phải lập tức trả ông Thanh về Đức để hoàn tất thủ tục xin tị nạn chính trị, nếu không, sẽ phải Hà Nội sẽ phải hứng chịu nhiều hậu qủa tai hại về ngoại giao và kinh tế..Hôm nay, Hà Nội có vẻ như đang tỉnh bơ, phớt lờ đòi hỏi khẩn cấp của Đức, nhưng bên trong hẳn đang có nhiều nhức nhối, vì đang phải đứng trước một nan đề khó tìm thấy một giải đáp ổn thỏa? Trả ông Thanh về Đức thì qủa là mất mặt chế độ, mang tiếng xâm phạm luật pháp quốc tế, mê muội về thủ tục ngoại giao, lại còn phơi bày bộ mặt dối trá, lếu láo cho rằng ông Thanh tự nguyện ra đấu thú và công khai nhận tội. Tiến Sĩ Nguyễn Quang A xác nhận đó là một sai lầm lớn lao của Hà Nội. Còn nếu tìm cách thủ tiêu ông Thanh như đã từng thủ tiêu các nhân vật khác, thì sẽ bị thế giới lên án và dân Việt phẫn nộ chống đối. Nhất là ông Thanh là một cán bộ lãnh đạo có tiếng tham nhũng, nhưng ông đã dính chùm trong một hệ thống tham nhũng từ lãnh đạo chóp bu, thì việc loại bỏ ông Thanh có khác nào “rút dây động rừng”, có thể làm chế độ lung lay.

          Dư luận nghĩ rằng, cộng sản Việt Nam sẽ không dám thủ tiêu Trịnh Xuân Thanh lúc này, cũng không vội trả ông Thanh về Đức. Có thể cộng san Việt Nam sẽ mua thời gian, để cho tình hình bớt căng thẳng, cho dư luận lắng xuống, rồi sẽ từ từ giải quyết. Nhưng chắc chắn, ông Thanh vẫn là cái gai trong mắt Hà Nội khó nhổ đi, và cũng khó lường được những hậu qủa tai hại do trái bom nổ chậm Trịnh Xuân Thanh đang âm ỉ trong lòng chế độ thối nát, phi nhân phản tiến hóa..Hãy chờ xem chuyện gì sẽ tới?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: