Lê Minh Nguyên: Tin Cập Nhật Thứ Bảy 12/8

Tin Thế Giới

1.

Trump, Chủ tịch Trung Quốc điện đàm về tình hình Bắc Triều Tiên — Chuyên gia Mỹ cảnh báo: Bình Nhưỡng sắp bắn tên lửa từ tàu ngầm — Bắc Hàn: Hơn 3 triệu người tự nguyện nhập ngũ — Mỹ-Triều khẩu chiến, Nga lo lắng — Tiếp xúc ngoại giao kín giữa Mỹ và Bắc Hàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại cam kết chung của họ đối với việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo.

Thông cáo nói hai nhà lãnh đạo khẳng định việc thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên là một bước quan trọng và cần thiết để đạt được hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Thông cáo nói rằng hai ông Trump và Tập cũng nhắc lại cam kết chung của họ đối với việc giải trừ hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và nhất trí rằng Bắc Triều Tiên phải chấm dứt hành vi khiêu khích và leo thang của mình.

 

Trước đó trong ngày thứ Sáu, ông Trump đưa ra cảnh báo mới đối với Bắc Triều Tiên, nói rằng quân đội Mỹ đã “khóa và nạp đạn” (ý nói đang trong tư thế sẵn sàng khai hỏa), trong khi Bình Nhưỡng tố cáo nhà lãnh đạo Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

 

Ông Trump cũng nhắc lại những lời cảnh cáo trước đó của ông rằng Bắc Triều Tiên chớ có những lời đe dọa hoặc hành động nhắm vào đảo Guam, nói rằng “nếu có chuyện gì xảy ra với Guam thì sẽ có rắc rối to ở Bắc Triều Tiên.” Bình Nhưỡng đã dọa bắn phi đạn tới lãnh thổ Thái Bình Dương này của Mỹ, nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự.

 

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khẩu chiến tiếp diễn giữa ông Trump và lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un kể từ khi tin tức cho hay Bình Nhưỡng có thể đã thành công trong việc phát triển một vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để gắn lên một phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới một số nơi tại lục địa Mỹ.

 

Phát biểu trước báo giới tại câu lạc bộ golf của ông ở New Jersey, ông Trump nói nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ “hối hận nhanh chóng” nếu ông ta đe dọa hoặc hành động nhắm vào Guam, hoặc bất kỳ lãnh thổ hay đồng minh nào của Mỹ. Ông nói rằng ông hy vọng Bắc Triều Tiên “hoàn toàn” hiểu được những lời cảnh báo của ông trong mấy ngày qua nếu họ khai chiến chống lại Mỹ. “Tôi hy vọng họ sẽ hoàn toàn hiểu được mức độ nghiêm trọng của những gì tôi nói, và ý của tôi như thế nào thì tôi nói như thế ấy.” – VOA

 

***

Đấu khẩu Washington-Bình Nhưỡng ngày càng gay gắt, với những lời đe dọa quân sự nhắm vào nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 11/08/2017 lại cứng giọng tuyên bố đã sẵn sàng để tấn công Bắc Triều Tiên, ít lâu sau khi chế độ Kim Jong Un loan báo chi tiết kế hoạch dùng tên lửa bắn qua đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

 

Theo thông tín viên RFI Louis Palligiano tại Seoul, quân đội Bắc Triều Tiên có dấu hiệu sắp có hành động khiêu khích mới. Theo trang web Mỹ « 38 Vĩ Độ Bắc » có uy tín, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm thêm tên lửa :

 

“Từ vài ngày nay, Bình Nhưỡng lớn tiếng nhấn mạnh là một kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ sẽ hoàn tất vào giữa tháng Tám. Lời đe dọa này càng lúc càng được cụ thể hóa : Quân Đội Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng bốn tên lửa đạn đạo tầm trung sẽ bay ngang qua các vùng Shimane, Hiroshima và Kochi của Nhật Bản, và sau đó sẽ rơi xuống biển, cách Guam 30 cây số.

 

Guam là một hòn đảo ởThái Bình Dương, tuy nhỏ nhưng lại có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với Quân Đội Mỹ, là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ với các oanh tạc cơ chiến lược, và khoảng 6.000 binh sĩ đóng quân ở đó.

 

Bực tức trước những lời thách thức của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, Donald Trump đã cảnh báo Bình Nhưỡng rằng « các phương án quân sự đã có và đã sẵn sàng để sử dụng. » Tuy nhiên lời đe dọa của Donald Trump không hề làm Bắc Triều Tiên run sợ. Chế độ Bình Nhưỡng sắp tiến hành những vụ thử tên lửa mới.

 

Theo trang web Mỹ chuyên trách vấn đề Triều Tiên – 38 Vĩ Độ Bắc (38° North) – hình ảnh vệ tinh cho thấy rằng Bắc Triều Tiên có lẽ đang chuẩn bị phóng tên lửa hải đối địa từ tàu ngầm sâu dưới mặt biển.

 

Chuyên gia về quốc phòng Bắc Triều Tiên Joseph Bermudez cho rằng các hình ảnh này cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng phát triển loại vũ khí hạt nhân dùng trên biển.

 

Trong bối cảnh căng thẳng cùng cực đoan, bất kỳ một hành vi khiêu khích mới nào của Bình Nhưỡng đều làm dấy lên lo ngại rằng tổng thống Mỹ rốt cuộc sẽ biến lời nói thành hành động. – RFI

 

***

Bắc Hàn hôm 12/8 nói rằng gần 3,5 triệu công nhân, đảng viên và các binh sĩ tự nguyện gia nhập hoặc tái nhập ngũ để phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và chống lại Hoa Kỳ, trong khi căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington gia tăng.

 

Reuters dẫn lời Rodong Sinmun, tờ báo chính thống của Bắc Hàn, đưa tin rằng có động thái trên sau khi hãng thông tấn chính thức của nước này là KCNA đầu tuần này ra thông cáo, lên án các biện pháp trừng phạt mới do Liên Hiệp Quốc áp đặt để trả đũa các vụ thử tên lửa của Bắc Hàn.

 

Cũng đầu tuần này, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nằm trên bán đảo Triều Tiên đã đe dọa sẽ tấn công Mỹ và Guam, lãnh thổ nằm ở khu vực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

 

KCNA hôm 9/8 đưa tin rằng một cuộc tuần hành lớn đã được tổ chức ở Bình Nhưỡng để bày tỏ sự hậu thuẫn đối với chính phủ, theo Reuters.

 

Trước đây, Bắc Hàn cũng đã vận động nhiều đám đông bày tỏ sự quyết tâm khi căng thẳng gia tăng.

 

Hôm 1/8/2015, 1 triệu người Bắc Hàn đã tự nguyện nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ sau khi xảy ra vụ nổ mìn ở khu vực phi quân sự giữa hai nước, gây thêm căng thẳng.

 

Hồi năm 2013, Bắc Hàn cảnh báo các nhà ngoại giao rời Bình Nhưỡng khi chính quyền này ngưng hoạt động tại một khu công nghiệp chung liên Triều, cũng như đe dọa tấn công tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nhất là ở Guam và Hawaii. – VOA

 

***

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11/8 tuyên bố nguy cơ xung đột quân sự vì chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên là rất cao và rằng Moscow hết sức lo ngại về những lời đe dọa qua lại giữa Washington với Bình Nhưỡng.

 

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Những đe dọa này cứ liên tục và khiến chúng tôi hết sức lo lắng.”

 

“Tôi không đoán chuyện gì sẽ xảy ra ‘nếu’. Chúng tôi sẽ làm những gì có thể để ngăn chặn cái gọi là ‘nếu’ đó.”

 

Ngoại trưởng Nga khuyến khích Bình Nhưỡng và Washington tham gia kế hoạch do Nga-Trung cùng soạn thảo, theo đó, Bắc Triều Tiên sẽ ngưng các cuộc phóng thử phi đạn và Mỹ cùng Hàn Quốc sẽ tạm ngưng các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

 

“Nếu đôi bên đều ngưng thì lúc đó chúng ta mới có thể ngồi xuống và khởi sự từ đầu, ký một văn kiện nhấn mạnh đến tôn trọng chủ quyền của tất cả các bên liên quan, kể cả Bắc Triều Tiên,” Ngoại trưởng Nga nói. – VOA

 

***

Nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ đã và đang có những cuộc tiếp xúc thương thảo kín với Bắc Hàn trong nhiều tháng qua. – AP tweet

|

|

 

2.

Nhật Bản triển khai hệ thống Patriot để phòng chống tên lửa Bắc Triều Tiên

 

Theo kênh truyền hình quốc gia Nhật NHK ngày 12/08/2017, bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot (PAC-3) tại các thành phố Shimane, Hiroshima, Kochi và Ehime thuộc phía Tây nước này. Hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 nhằm đối phó với khả năng Bắc Triều Tiên thực hiện kế hoạch phóng tên lửa tới quần đảo Guam của Mỹ và bay qua không phận Nhật Bản như Bình Nhưỡng đã đe dọa.

 

Chính phủ Nhật chưa ra thông cáo chính thức về việc triển khai lá chắn Patriot, nhưng đã từng khẳng định là sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào từ Bắc Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

 

Trong tuần này, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cũng nói rằng Tokyo sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết và không bao giờ tha thứ cho những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

 

Hình ảnh quân xa chở theo hệ thống phòng thủ tên lửa di chuyển đến lối vào một căn cứ quân sự ở Kochi đã được phát trên truyền hình Nhật Bản.

 

Năm 2009, Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Ngay sau đó, Bình Nhưỡng nói rằng đó chỉ là một tên lửa mang vệ tinh thông tin liên lạc, trong lúc Tokyo, Seoul và Washington đều cho rằng Bắc Triều Tiên đã thực hiện một vụ phóng thử tên lửa liên lục địa với mục đích quân sự. – RFI

|

|

 

3.

Hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra?

 

Có dấu hiệu cho thấy một hội nghị quan trọng quy tụ các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đang nhóm họp tại Bắc Đới Hà để bàn bạc về đường lối và nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ 19 sắp diễn ra.

 

Hôm thứ Tư 9/8, Tân Hoa xã đưa tin Bí thư Ban bí thư Lưu Vân Sơn, nhân vật thứ Năm trong Thường vụ Bộ Chính trị và trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương, đã đến thăm các viên chức chính phủ đang nghỉ dưỡng tại khu nghỉ mát Bắc Đới Hà thuộc tỉnh Hà Bắc. Đây là dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra, theo Reuters.

 

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết ông Lưu đã được ông Tập ủy nhiệm đến thăm “các chuyên gia” đang nghỉ mát ở Bắc Đới Hà.

 

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường trong suốt tuần qua không thấy xuất hiện trong các bản tin buổi chiều trong khi thông thường ngày nào báo chí Trung Quốc cũng đưa tin về hai ông. Điều này khiến giới quan sát tin là ông Tập và ông Lý có nhiều khả năng đang ở Bắc Đới Hà.

 

Thông tin về hội nghị này được giữ kín, và năm nay diễn ra trước thềm Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho nên được cho là sẽ chuẩn bị nội dung và ra quyết định về các nhân sự chủ chốt, theo các nhà quan sát chính trị Trung Quốc.

 

Cuộc họp thường niên ở đây thường là một cơ hội để lãnh đạo tại chức và về hưu thảo luận các vấn đề hệ trọng. Nhưng tại Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, ông Tập hình như nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của cá nhân ông thay vì tham vấn các cựu lãnh đạo theo truyền thống, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), dẫn lời một số nhà phân tích chính trị nhận định.

 

“Quyền kiểm soát Đảng, kiểm soát chính phủ và kiểm soát quân đội tất cả đều ở trong tay ông Tập” ông Trần Đạo Ngân, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Khoa học Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, nói, “Cấu trúc chính trị hiện nay đồng nghĩa với việc không có ai có thể có ý kiến trái ngược với ông ấy.”

 

Tại lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Giải phóng quân Trung Quốc mới đây ở Nội Mông, ông Tập là lãnh đạo Nhà nước duy nhất có mặt. Sau đó, trong một bài diễn văn dài về an ninh quốc gia trước các quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước, ông Tập không một lần đề cập đến hai người tiền nhiệm là ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

 

Đây rõ ràng là sự loại bỏ có chủ ý, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng nhận định. Các lãnh đạo Trung Quốc có truyền thống tôn vinh những người tiền nhiệm còn sống, vốn vẫn duy trì ảnh hưởng lớn trong Đảng thông qua mạng lưới những thuộc hạ thân tín.

 

Các cuộc diễu binh trước đây đều diễn ra trên Đại lộ Trường An ở thủ đô Bắc Kinh với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo về hưu bên cạnh các lãnh đạo đang tại chức trên lễ đài ở Quảng trường Thiên An Môn.

 

Nhà sử học Chương Lập Phàm ở Bắc Kinh nhận định rằng theo thông lệ thì các lãnh đạo về hưu được tham gia vào các hoạt động chính trị nhưng ông Tập giờ đây đang xa rời thông lệ đó và dồn nỗ lực để củng cố quyền lực cá nhân, tìm cách đưa những người thân tín vào Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyết định chính sách tối cao, càng nhiều càng tốt.

 

Giáo sư Vương Chính Tự, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc ở Đại học Nottingham, nói ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo về hưu đã suy giảm dần trong thập niên qua.

 

“Ông Tập sẽ hành động nhiều hơn trong vấn đề này. Ông có thể ngăn các nhà lãnh đạo về hưu tham gia chính sự bằng cách thay đổi hệ thống”. – VOA

|

|

 

4.

Tillerson: Các nhà ngoại giao Mỹ bị ‘tấn công sức khỏe’ ở Cuba

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Sáu nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba bị mất thính giác dường như là nạn nhân của “những vụ tấn công sức khỏe.”

 

Canada hôm thứ Năm tiết lộ ít nhất một trong số các nhà ngoại giao của nước này ở Cuba cũng được chữa trị vì bị mất thính giác.

 

Hiện chưa rõ ngay tức thì có bao nhiêu nhà ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công này.

 

Ông Tillerson cho biết Mỹ buộc “chính quyền Cuba chịu trách nhiệm tìm ra ai đang thực hiện các vụ tấn công sức khỏe này không chỉ với các nhà ngoại giao của chúng ta — như bạn đã thấy cũng có những trường hợp với các nhà ngoại giao khác.”

 

Cuba nói trong một tuyên bố hồi đầu tuần này rằng “Cuba chưa bao giờ cho phép, và cũng sẽ không cho phép, lãnh thổ Cuba được sử dụng cho bất kỳ hành động nào nhắm vào các quan chức ngoại giao được công nhận hoặc gia đình của họ, không có ngoại lệ.”

 

Các quan chức cho biết tình trạng mất thính giác dường như có liên hệ tới với việc sử dụng một loại thiết bị âm thanh nào đó.

 

John Caulfield, người đứng đầu Bộ phận Lợi ích của Hoa Kỳ tại Cuba từ năm 2011 đến năm 2016, nói với hãng tin AP rằng ông tin là tình trạng mất thính giác của các nhà ngoại giao có thể là kết quả của “một kỹ thuật do thám mới bị trục trặc gây nên hậu quả.” Ông nói, “Tôi không tin (người Cuba) lại ngẫu nhiên gây tổn hại cho nhiều người như vậy.”

 

Các nhà ngoại giao Mỹ bắt đầu bị mất thính giác vào năm 2016, nhưng tình trạng này khi đó được coi là một vấn đề sức khỏe bình thường chứ không phải là một vụ tấn công sức khỏe.

 

Các nhà ngoài giao và phân tích chính sách đối ngoại nói rằng thực hiện những vụ tấn công sức khỏe nhắm vào các nhà ngoại giao không phải là lợi ích tốt nhất của Cuba vào thời điểm mà mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ đang “bình thường hoá” dưới thời Tổng thống Obama. Ngoài ra, Canada là đối tác thương mại lớn nhất của Cuba và là nước có du khách tới Cuba đông nhất.

 

“Chẳng có logic nào trong việc người Cuba tìm cách cố tình gây tổn hại cho các nhà ngoại giao Mỹ và Canada,” William LeoGrande, chuyên gia về chính sách đối ngoại của Cuba tại Đại học American, nói: “Nếu có chuyện này thì đúng là chưa từng có tiền lệ.” – VOA

|

|

 

5.

Trump đe dọa can thiệp quân sự Venezuela (nhưng Bộ Quốc Phòng HK ngay sau đó đính chánh lại là không có) — Peru trục xuất đại sứ Venezuela

 

Tổng thống Trump ngày 11/8 đe dọa can thiệp quân sự Venezuela, một sự leo thang đột ngột trong phản ứng của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

 

Phát biểu trước báo giới, ông Trump nhấn mạnh: “Người dân đang đau khổ, đang chết dần chết mòn. Chúng ta có nhiều phương án cho vấn đề Venezuela kể cả có thể là một giải pháp quân sự nếu cần thiết.”

 

Mỹ và các nước Tây phương lên án chiến dịch trấn áp của ông Maduro đối với những người bất đồng chính kiến và việc nhà lãnh đạo này thành lập Quốc hội lập hiến, cơ quan toàn quyền do những người trung thành với Đảng Xã hội của ông kiểm soát.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói ông Maduro lập Quốc hội lập hiến để củng cố quyền cai trị độc tài và rằng “việc chế độ này coi thường ý chí của người dân Venezuela là không thể chấp nhận, Mỹ sẽ đứng về phía người dân Venezuela chống lại độc tài.”

 

Hơn 125 người thiệt mạng kể từ khi bùng nổ bất ổn từ các làn sóng biểu tình chống chính phủ do ông Maduro lãnh đạo từ tháng tư tới nay. – VOA

 

***

Peru quyết định trục xuất đại sứ Venezuela tại Peru sau khi Venezuela không đáp ứng trước những lên án của Tây phương về việc lập ra Quốc hội Lập hiến, theo tin Bộ Ngoại giao Peru ngày 11/8.

 

Đại sứ Diego Molero có năm ngày để rời khỏi Peru, Bộ Ngoại giao nêu rõ.

 

Hôm thứ ba, Peru đã triệu họp các nhà ngoại giao trên khắp Châu Mỹ để đồng loạt lên án ‘sự rạn nứt trật tự dân chủ’ ở Venezuela.

 

Mỹ và các nước Tây phương lên án chiến dịch trấn áp của ông Nicolas Maduro đối với những người bất đồng chính kiến và việc nhà lãnh đạo này thành lập Quốc hội lập hiến, cơ quan toàn quyền do những người trung thành với Đảng Xã hội của ông kiểm soát.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói ông Maduro lập Quốc hội lập hiến để củng cố quyền cai trị độc tài và rằng “việc chế độ này coi thường ý chí của người dân Venezuela là không thể chấp nhận, Mỹ sẽ đứng về phía người dân Venezuela chống lại độc tài.”

 

Hơn 125 người thiệt mạng kể từ khi bùng nổ bất ổn từ các làn sóng biểu tình chống chính phủ do ông Maduro lãnh đạo từ tháng tư tới nay. – VOA

|

|

 

6.

Số người chết gia tăng trong bạo loạn hậu bầu cử ở Kenya

 

Tình trạng bạo lực hậu bầu cử ở Kenya trầm trọng hơn vào ngày thứ Bảy khi cảnh sát xịt hơi cay vào một đoàn những quan chức của phe đối lập ở thủ đô và một quan chức nhà xác cho biết chín thi thể bị trúng đạn được đưa vào nhà xác ở Nairobi từ một khu ổ chuột vốn là cứ địa của phe đối lập.

 

Ít nhất 24 người thiệt mạng vì bị cảnh sát bắn kể từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba, theo Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Kenya, một cơ quan theo dõi các cơ quan của chính phủ. Ủy ban kêu gọi các quan chức cao cấp hối thúc cảnh sát ngừng sử dụng đạn thật nhắm vào thường dân.

 

Trong khi bạo loạn tiếp diễn một ngày sau khi Tổng thống Uhuru Kenyatta đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử mà phe đối lập nói đã bị gian lận, một người cha đau khổ nói rằng đứa con gái 9 tuổi của ông bị chết vì đạn lạc trong khi đang chơi với bạn.

 

“Tôi đang xem nó chơi với bạn thì bất thình lình nó ngã xuống,” người cha Wycliff Mokaya nói với hãng tin AP. “Nó là hy vọng duy nhất của tôi.”

 

Trong những khu ổ chuột ở Nairobi trung thành với nhà lãnh đạo đối lập Raila Odinga, cảnh sát nổ súng để giải tán những người biểu tình chặn đường và đốt lửa làm rào chắn, AP cho biết. Hãng tin này nói thêm các nhiếp ảnh gia của họ nhìn thấy cảnh sát xông vào người biểu tình và bắn hàng loạt đạn thật và hơi cay trong khu Mathare.

 

Ông Kenyatta chiến thắng với 54 phần trăm phiếu bầu so với 45 phần trăm phiếu bầu dành cho ông Odinga, nhưng tranh cãi gay gắt về sự toàn vẹn của tiến trình bầu cử đã làm lu mờ điều mà nhiều người Kenya đã hy vọng sẽ là một sự tôn vinh nền dân chủ ở một cường quốc khu vực được biết đến tới nhờ sự hứa hẹn về kinh tế và sự ổn định lâu dài.

 

Tình trạng bất ổn cũng phơi bày sự chia rẽ trong một xã hội nơi đói nghèo và tham nhũng ở các cấp chính phủ cao nhất đã làm nhiều người Kenya giận dữ, kể cả những người biểu tình phản đối trong những khu ổ chuột và xem ông Odinga là tiếng nói cho những oán thán của họ.

 

Thêm vào sự chia rẽ này là sự trung thành sắc tộc. Ông Kenyatta được nhiều người coi là đại diện của người Kikuyu, nhóm sắc tộc lớn nhất ở Kenya, trong khi ông Odinga thuộc sắc tộc Luo, vốn chưa bao giờ có người nắm giữ vị trí nguyên thủ quốc gia. – VOA

|

|

 

7.

Lào rút quân sau chuyến thăm của ông Hun Sen

 

Campuchia và Lào hôm 12/8 đã đạt một thỏa thuận, theo đó, các binh sĩ Lào sẽ rút quân khỏi biên giới chung, sau khi Phnom Penh cáo buộc Vientiane đưa quân vào lãnh thổ của mình.

 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 11/8 triển khai lực lượng tới biên giới và yêu cầu Lào tới ngày 17/8 phải rút quân.

 

Ông này hôm 12/8 đã bay tới Vientiane để tiến hành đàm phán khẩn với người đồng nhiệm Lào Thongloun Sisoulith, theo Reuters.

 

Trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp, được truyền trực tiếp và dịch sang tiếng Khmer trên trang Facebook của ông Hun Sen, nhà lãnh đạo Lào nói rằng ông đã ra lệnh rút quân.

 

“Tôi đã lệnh cho giới chức liên quan rút quân khỏi khu vực đó vào sáng ngày mai”, ông Thongloun Sisoulith nói.

 

Ông này cũng ngỏ lời xin lỗi vì đã không hồi đáp bức thư yêu cầu rút quân, đề ngày 2/8, của ông Hun Sen.

 

Ông nói: “Cuộc thảo luận hôm nay thành thực và thân thiện, nên khu vực đó sẽ không khiến các lực lượng rơi vào tình thế đối đầu”, ông nói.

 

Ông Thongloun không thừa nhận rằng Lào đã đưa quân vào Campuchia, vốn trước đó nói rằng khoảng 30 binh sĩ Lào đã vượt biên giới sang tỉnh Stung Treng hồi tháng Tư.

 

Thủ tướng Campuchia cho biết rằng ông cũng đã yêu cầu các lực lượng triển khai tới biên giới rút lui theo thỏa thuận với Lào.

 

Ông này nói thêm rằng một ủy ban về biên giới của hai nước sẽ bắt đầu làm việc tại khu vực trên sau khi các binh sĩ rút đi.

 

Một quan chức tại đại sứ quán Lào ở Phnom Penh nói với hãng tin Retuers hôm 11/8 rằng khu vực đó vẫn còn tranh chấp. – VOA

|

|

 

8.

Ấn Độ tăng quân tại vùng giáp giới Trung Quốc

 

Thông tin báo chí tại New Delhi hôm 11/08/2017 tiết lộ : Ấn Độ đã gia tăng số lượng binh lính dọc theo vùng biên giới với Trung Quốc ở miền đông bắc Ấn. Quyết định tăng quân được đưa ra vào lúc New Delhi và Bắc Kinh đang đối đầu căng thẳng tại một vùng cao nguyên có giá trị chiến lược thiết yếu trên dãy Himalaya.

 

Hãng tin Ấn Độ PTI trích dẫn một quan chức chính phủ xin giấu tên cho biết là quân số tại hai vùng Sikkim và Arunachal dọc theo biên giới với Trung Quốc đã tăng lên, nhưng không cho biết chi tiết. Cũng theo nhân vật này, thì mức độ « cảnh báo » trong quân đội Ấn cũng đã được nâng cao.

 

Tuy nhiên quan chức này xác định rằng New Delhi đã không tăng quân số tại vùng ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, nơi vẫn có khoảng 350 binh lính Ấn Độ ở trong tư thế đối mặt với Quân Đội Trung Quốc từ gần 7 tuần lễ nay.

 

Tình hình biên giới Ấn-Trung bắt đầu bị khuấy động từ tháng Sáu vừa qua, khi lính Trung Quốc bắt đầu mở rộng một con đường thông qua vùng Doklam, một nơi thuộc lãnh thổ Bhutan, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Ấn Độ, một đồng minh thân thiết của Bhutan, đã cho triển khai quân đội để ngăn chặn các dự án xây dựng, và Bắc Kinh đã tố cáo Ấn Độ xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc.

 

Trung Quốc cứng giọng đòi Ấn Độ phải rút quân ra khỏi khu vực trước mọi cuộc đàm phán, trong lúc New Delhi yêu cầu cả hai bên đều triệt thoái lực lượng.

 

Vùng cao nguyên nơi quân đội Ấn-Trung đang gườm nhau là một vị trí trọng yếu, vì nếu kiểm soát được cao nguyên này, Trung Quốc có thể chọc thẳng vào khu vực « yết hầu » của Ấn Độ, một dải đất mỏng nối liền hai bang đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của đất nước.

 

Thái độ nghị kỵ của Ấn Độ đối với Trung Quốc đã có lịch sử hàng trăm năm, đặc biệt là từ sau cuộc chiến tranh ngắn ngủi vào năm 1962 tại Arunachal Pradesh, bang biên giới của Ấn Độ. – RFI

|

|

 

9.

Miến Điện điều thêm quân đội đến bang Rakhine, LHQ lo ngại

 

Ngày 12/08/2017, một số quan chức chính phủ Miến Điện, xin giấu tên, đã xác nhận việc thiết lập giới nghiêm và triển khai thêm quân tới bang Rakhine. Lời xác nhận được đưa ra trong bối cảnh đại diện Liên Hiệp Quốc tỏ ý quan ngại trước các thông tin về việc Quân Đội Miến Điện được tăng cường đến khu vực này.

 

Ngày 11/8, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, bà Yanghee Lee đã bày tỏ thái độ hết sức quan ngại trước các thông tin theo đó quân đội Miến Điện đã đưa nhiều tiểu đoàn lính đến tăng cường cho lực lượng đã có sẵn tại Rakhine.

 

Từ tháng 10 năm ngoái, sau vụ một số phần tử nổi dậy tấn công vào nhiều đồn biên phòng, quân đội Miến Điện đã được đưa đến vùng Rakhine, và đã đàn áp thẳng tay người Hồi Giáo Rohingya trong vùng, một chiến dịch đã bị Liên Hiệp Quốc cho là không khác gì một vụ thanh lọc chủng tộc.

 

Truyền thông nhà nước Miến Điện hôm nay cho biết nhiều chiến dịch bố ráp đang được thực hiện trong vùng núi May Yu của bang Rakhine, nơi được cho là có các nhóm nổi dậy đang hoạt động

 

Những tháng gần đây hàng chục dân thường đã bị những sát thủ đeo mặt nạ hạ sát hay bắt cóc. Chính phủ Miến Điện đã đổ trách nhiệm cho nhóm vũ trang mang tên Quân Đội Cứu Tinh Arakan Rohingya, nhưng nhóm này đã phủ nhận trên twitter về việc giết dân thường.

 

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính quyền Miến Điện thực hiện các biện pháp an ninh phù hợp với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế.

 

Rohingya là nhóm thiểu số đạo Hồi bị chính quyền coi là di cư bất hợp pháp từ Bangladesh, mặc dù đã sống tại Miến Điện nhiều thế kỷ. Một triệu người Rohingya không được nhập tịch và bị tước nhiều quyền cơ bản, và luôn bị đa số tín đồ Phật Giáo kỳ thị. – RFI

|

|

 

10.

Trợ giá gạo cho nông dân, cựu thủ tướng Thái Lan “gánh họa”

 

Tại Thái Lan, phiên tòa hình sự xét xử cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra diễn ra vào ngày 21/07/2017. Bà bị cáo buộc lơ là, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi thực hiện chính sách trợ giá gạo cho nông dân, gây thiệt thại 5 tỉ euro cho ngân sách nhà nước. Tập đoàn quân sự cầm quyền, lực lượng đảo chính lật đổ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, đã cho tịch biên tài sản của bà.

 

Từ Bangkok, thông tín viên đài RFI Arnaud Dubus cho biết hiện vẫn còn rất nhiều người ủng hộ cựu thủ tướng Yingluck và quyết định trên của chính quyền quân sự Thái Lan đã khiến họ bất bình. Mỗi lần bà Yingluck xuất hiện trước tòa, hàng ngàn người tới để hoan hô, cổ vũ bà. Tập đoàn quân sự cầm quyền lo ngại rằng sẽ có rất đông người đến ủng hộ bà vào ngày tòa án tối cao ra phán quyết cuối cùng. Vì thế, các vị tướng cầm quyền làm tất cả mọi việc để ngăn cản những người tới tòa ủng hộ cựu thủ tướng.

 

Trở lại với chính sách trợ giá gạo tại Thái Lan dưới thời thủ tướng Yingluck Shinawatra, thông tín viên Arnaud Dubus giải thích :

 

« Trong thời gian lãnh đạo chính phủ từ tháng 07/1011 cho tới khi bà bị lật đổ vào tháng 05/2014, thủ tướng Yingluck đã cho thực hiện chương trình trợ giá gạo cho nông dân : chính phủ mua gạo của nông dân với giá cao hơn 50% so với giá trị trường. Nông dân thì tất nhiên là vui mừng, nhưng chính sách trên đã khiến ngân sách nhà nước thâm hụt 5 tỉ euro.

 

Sau khi đảo chính, tập đoàn quân sự và phe ủng hộ họ, đánh giá là chương trình trợ giá gạo thực chất là tham nhũng và họ cho rằng các quan chức cấp cao trong chính phủ của bà Yingluck cũng đã cảnh báo bà rằng đó là một chính sách « hao tiền, tốn của » nhưng bà không nghe. »

 

Chính vì thế, tập đoàn quân sự đã đưa cựu thủ tướng Yinluck ra xét xử:

 

« Trước tiên là trong một phiên tòa hình sự với cáo buộc « lơ là khi ở trên cương vị thủ tướng. Bản án cuối cùng sẽ được tuyên vào tháng 08/2017. Bà Yingluck có thể sẽ bị tối đa 10 năm tù. Tuy nhiên, ngay từ tuần cuối tháng 07, tập đoàn quân sự đã tịch biên tài sản của cựu thủ tướng, với tổng giá trị là 1 tỉ euro (1/5 số tiền mà chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước) ».

 

Trên thực tế, trước đây, nhiều thủ tướng Thái Lan cũng đã từng có các chính sách gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, nhưng không ai bị xét xử, buộc tội như cựu thủ tướng Yingluck. Thông tín viên Arnaud Dubus nhấn mạnh :

 

« Ngay cả tập đoàn quân sự cầm quyền hiện nay tại Thái Lan cũng có chương trình hỗ trợ nông dân trồng cây cao su gây tốn kém nhiều cho ngân sách Nhà nước. Đó là chưa kể tới việc tập đoàn quân sự đã tiêu tốn hàng tỉ euro để mua vũ khí, đặc biệt là tàu ngầm và máy bay chiến đấu.

 

Một số người ủng hộ bà Yingluck cho rằng chính sách trợ giá gạo cho phép hàng chục triệu nông dân Thái Lan cải thiện điều kiện sống, trong khi các chi phí mua vũ khí chỉ có lợi cho giới quân sự mà thôi. »

 

Nếu cựu thủ tướng Yinglick bị kết án nhiều năm tù, bà sẽ trở thành người « tuẫn giáo » trong mắt người ủng hộ và bà sẽ càng được nhiều người yêu mến. Nếu bà không bị tòa án tối cao kết án tù, tập đoàn quân sự chắc chắn sẽ bị phê phán mạnh mẽ. Xin nói rõ là tại Thái Lan, tư pháp hoạt động khá độc lập với chính quyền. Dù kết quả có thế nào đi chăng nữa, mọi chuyện đều sẽ đều không có lợi cho tập đoàn quân sự cầm quyền. – RFI

|

|

 

11.

Điện thoại smartphone miễn phí làm đảo lộn thị trường Ấn Độ

 

Công ty JIO, một gã khổng lồ trong lĩnh vực dịch vụ điện thoại mới được người giàu có nhất Ấn Độ thành lập cách đây chỉ 1 năm và đã thực hiện một cuộc cách mạng khi miễn phí cước điện thoại di động và internet cho khách hàng trong 6 tháng đầu tiên đang ký dịch vụ. Và giờ đây, JIO lại tấn công vào thị trường cung cấp điện thoại di động. Từ New Delhi, thông tín viên RFI Sébastien Farcis giải thích là JIO thông báo vào cuối tháng 07/2017 rằng chỉ cần đặt cọc 20 euro là khách hàng sẽ được cấp một chiếc smartphone miễn phí. Tiền đặt cọc sẽ được hoàn lại sau 3 năm.

 

Smartphone mà hãng JIO cung cấp cho khách hàng là những mẫu smartphone lỗi mốt và hiệu năng không cao mua lại từ Trung Quốc hoặc có chi phí sản xuất rất thấp. Và nếu bán trên thị trường thì cũng rất ít khách hàng muốn mua. Vì thế, JIO gần như cho không khách hàng. Chỉ có điều là tất cả các ứng dụng cài đặt trên smartphone đều là của JIO : xem tivi, nghe nhạc, đọc báo, tải phim … Tạm thời, các ứng dụng của JIO cũng miễn phí, nhưng về lâu dài, khi khách hàng đã quen sử dụng dịch vụ thì JIO sẽ thu phí.

 

JIO đã đầu tư tổng cộng 27 tỉ euro để triển khai các dịch vụ smartphone. Và doanh nghiệp hy vọng sẽ có lãi trong 2-3 năm nữa. Hiện nay, cứ 10 người Ấn Độ thì 9 người có điện thoại di động nhưng chỉ có 20% dân số Ấn Độ sở hữu smartphone để có thể truy cập internet. Có nghĩa là JIO còn tới 800 triệu khách hàng tiềm năng để khai thác. Hiện tại, hãng này đã có 120 triệu khách hàng. – RFI

|

|

 

12.

Trứng nhiễm độc lan tới châu Á

 

Ngày 12/08/2017, người phụ trách Y tế Hồng Kông Trần Triệu Thủy (Sophia Chan) tuyên bố đang tăng cường rà soát lại toàn bộ số trứng nhập khẩu từ châu Âu sau khi phát hiện một số trứng nhiễm độc trên thị trường.

 

Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông (CFS) cho biết là ngày 11/08, họ tìm thấy hai mẫu trứng nhập từ Hà Lan vượt quá giới hạn fipronil cho phép. Bà Trần Triệu Thủy cũng cho biết : « Trung tâm an toàn thực phẩm hiện đang kiểm tra chặt chẽ trứng đến từ châu Âu, ở cả khâu nhập khẩu đến khâu bán lẻ trên các quầy hàng ».

 

Hồng Kông là khu vực đầu tiên tại châu Á bị phát hiện là có trứng bị nhiễm độc fipronil nhập từ châu Âu.

 

Cuộc khủng hoảng trứng nhiễm độc tại Châu Âu như vậy đã lan rộng, với 17 quốc gia bị ảnh hưởng, trong đó có 15 nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu.

 

Sau thông tin trứng nhiễm độc đã có mặt tại Hồng Kông, Bruxelles đã triệu tập các nước châu Âu có liên quan, và kêu gọi các bên ngừng đổ lỗi cho nhau.

 

Một cuộc họp giữa các bộ trưởng và đại diện các cơ quan an toàn thực phẩm từ tất cả các nước thuộc Liên Hiệp sẽ diễn ra càng sớm càng tốt.

 

Ủy viên Y Tế châu Âu Vytenis Andriukaitis cho biết, cuộc họp này có thể mở ra vào 26/09/2017. – RFI

|

|

 

Tin Hoa Kỳ

 

13.

Trump xác nhận cảm kích Nga trong ý mỉa mai

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 11/8 tuyên bố rằng ông có ý mỉa mai khi cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết kiệm tiền cho Mỹ khi ra lệnh trục xuất bớt nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga.

 

Đáp câu hỏi của báo giới rằng lời cảm tạ đó có mang ý mỉa mai hay không, ông Trump nói: “Để giảm bớt gánh lương bổng, nhất định rồi. Tôi nghĩ các anh thừa hiểu.”

 

Sau gần hai tuần im lặng trước quyết định hôm 30/7 của ông Putin ra lệnh cắt giảm nhân viên lãnh sự quán và đại sứ quán Mỹ ở Nga gần 2/3, ông Trump hôm 10/8 lên tiếng: “Tôi thật sự cảm kích vì ông đã cắt bớt một lượng lớn nhân viên bởi giờ đây chúng ta sẽ đỡ gánh lương hơn.”

 

Ông Putin đòi Washington cắt 775 nhân viên ngoại giao tại Nga trước đầu tháng 9. Hành động này nhằm trả đũa các biện pháp chế tài mới của Mỹ nhắm vào Nga cũng như việc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi cuối năm ngoái vì nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

 

Tổng thống Trump cho biết ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng của ông và sẽ có hồi đáp với Nga trước ngày 1/9. – VOA

|

|

 

14.

Hiểm họa từ Bình Nhưỡng, Guam sẵn sàng ứng phó

 

Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, ngày 11/8 ban hành chỉ dẫn khẩn cấp giúp cư dân chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra sau lời đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

 

Đài truyền hình nhà nước KCNA của Bình Nhưỡng ngày 10/8 loan báo quân đội nước này giữa tháng 8 sẽ hoàn tất kế hoạch bắn 4 phi đạn tầm trung băng sang Nhật Bản rơi xuống gần Guam. Đe dọa được đưa ra giữa cuộc khẩu chiến ‘tăng nhiệt’ Mỹ-Triều về chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

 

Bình Nhưỡng không đe dọa tấn công hạt nhân Guam, nhưng khủng hoảng giữa Washington và Bình Nhưỡng khiến người ta e rằng xung đột hạt nhân có thể bùng nổ trong khu vực.

 

Dù thống đốc Guam trấn an dân chúng chớ sợ hãi, nhà chức trách cũng cho ban hành một tập dữ liệu hướng dẫn mọi người nên sẵn sàng ứng phó.

 

Chỉ dẫn bao gồm những việc cần làm trước, trong, và sau khi một cuộc tấn công hạt nhân xảy ra.

 

Chỉ dẫn cũng đề nghị cư dân có kế hoạch khẩn cấp, sắm bộ dụng cụ cung ứng, và lên danh sách các cơ sở hay tòa nhà kiên cố gần nơi cư trú và yêu cầu các trường học hay công sở nên sẵn sàng làm nơi trú ẩn tạm thời cho dân.

 

Có khoảng 163 ngàn cư dân ở Guam. Nơi đây cũng tọa lạc căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 cảnh cáo Bình Nhưỡng chớ có đe dọa Guam.

 

Hôm 11/8, ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động nếu Bình Nhưỡng hành xử thiếu khôn ngoan. – VOA

|

|

 

15.

Khách sạn của TT Trump kiếm lời $2 triệu trong bốn tháng

 

Khách sạn sang trọng Trump International Hotel Washington DC, nằm gần Tòa Bạch Ốc kiếm lời được $1.97 triệu, tính đến nay, trong năm 2017.

 

Theo báo The Washington Post, con số này vượt xa sự mong đợi của công ty và mang lại chứng cứ cụ thể cho giới chỉ trích khi phê phán rằng ông Trump thủ lợi từ chiếc ghế tổng thống.

 

Theo các tài liệu của liên bang mới được công bố, ban đầu tổ chức mang tên The Trump Organization, khi thiết lập khách sạn mới và kinh doanh ở thủ đô, họ tiên liệu sẽ thua lỗ $2.1 triệu trong bốn tháng đầu của năm 2017.

 

Thay vì vậy, việc kinh doanh này lại thu được món lợi lớn và tiền cho mướn phòng được tính cao hơn hẳn so với hầu hết hoặc tất cả các khách sạn khác trong thủ đô.

 

Sự xoay chuyển từ lỗ thành lời đến $4.1 triệu này tượng trưng cho sự tiến bộ 192% trên mức dự định của gia đình ông Trump, khi họ mới mở khách sạn này hồi mùa Thu.

 

Khách tại khách sạn của gia đình tổng thống có cả các thành viên trong nội các của ông, lưu trú hoặc sống hẳn tại đây.

 

Nguồn lợi thu được từ tiền phòng đến dịch vụ ăn uống phục vụ tại các hội trường, phòng trà và nhà hàng, mà những người thường lui tới là những thành viên trong vòng thân cận của ông Trump, cùng các lãnh đạo của phe Cộng Hòa.

 

Theo tài liệu đăng trên mạng gần đây của Cơ Quan Dịch Vụ Tổng Quát, năm nay, khách mướn phòng trả trung bình $652.98 mỗi đêm, 57% cao hơn mức mong đợi của công ty.

 

Giới chuyên gia kỹ nghệ thẩm định rằng như vậy đây được xem như là khách sạn đắt tiền nhất ở thủ đô, so với các khách sạn sang trọng khác như Hay-Adams, Four Seasons và Willard, nơi giá phòng trung bình là $495/đêm, theo tổ chức Smith Travel Research. – nguoiviet

|

|

 

16.

TT Trump trục xuất tội phạm ít hơn TT Obama

 

Tổng Thống Donald Trump từng thề sẽ nhanh chóng trục xuất những thành phần bất hảo khỏi nước Mỹ, nhưng thống kê mới nhất về trục xuất cho thấy trong Tháng Sáu, các tội phạm bị đuổi khỏi nước Mỹ hơi ít hơn so với khi ông Trump mới vào Tòa Bạch Ốc.

 

Theo báo The Washington Post, hồi Tháng Giêng, giới chức di trú liên bang trục xuất 9,913 tội phạm, rồi gia tăng chút đỉnh sau khi ông Trump mới bắt đầu nhậm chức, nhưng trong Tháng Sáu, việc trục xuất sụt xuống còn 9,600 tội phạm.

 

Hầu hết các vụ trục xuất đều vẫn thấp hơn so với các năm trước dưới thời chính phủ Obama.

 

Từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu, cảnh sát di trú ICE trục xuất 61,370 tội phạm, giảm từ 70,603 so với cùng kỳ năm trước.

 

Trong thời gian bầu cử, ông Trump từng thề sẽ nhắm vào việc trục xuất các thành phần tội phạm, vào khoảng từ 2 đến 3 triệu, và cảnh cáo rằng họ sẽ “ra đi hết sức nhanh.”

 

Nhưng theo giới phân tích, ông Trump có vẻ không đạt được mục tiêu đó.

 

Kể từ Tháng Giêng, giới chức di trú từng trục xuất hơn 105,000 di dân, trong đó 42% chưa hề phạm một tội hình sự nào.

 

Hồi năm ngoái, tổng số có 121,170 người bị trục xuất trong cùng thời kỳ và một số phần trăm tương tự không hề có tiền án.

 

Ông John Sandweg, cựu quyền giám đốc ICE, nói rằng một phần lý do của việc giảm bớt là do số người vượt biên lậu sụt đi, từ khi ông Trump thề xây bức tường “lớn và đẹp” dọc biên giới Mỹ-Mexico và thề bố ráp gắt gao di dân lậu.

 

Cũng theo ông Sandweg, di dân bị bắt tại biên giới góp phần đáng kể vào các con số trục xuất dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama. – nguoiviet

|

|

 

Tin Việt Nam

 

17.

Đức Cha Nguyễn Thái Hợp: “Công ty Formosa, một tổ chức ma mãnh”

 

Hơn một năm sau khi thảm họa môi trường biển, do công ty gang thép Formosa gây ra tại 4 tỉnh bắc  miền Trung, cũng là địa phương có Giáo phân Vinh do Đức Giám Mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp phụ trách. Đại diên cho những giáo dân cũng là ngư dân bị tác động bởi thảm họa, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã dẫn đầu phái đoàn đến tại Đài Loan nơi có trụ sở chính của công ty Formosa để đòi công lý cho người bị tác động.

 

Trở về từ Đài Loan, Đức Giám Mục đã dành cho Thanh Trúc cuộc nói chuyện về chuyến làm việc. Trước hết ông cho biết:

 

Đức GM Nguyễn Thái Hợp: Với tính cách là Ủy Ban Hỗ Trợ Các Nạn Nhân Của Thảm Họa Môi Trường Biển, nhóm chúng tôi có  ba bốn người, rồi cũng có một số trong nhóm hiện ở Đài Loan như Cha Hùng. Đặc biệt tại Đài Loan chúng tôi được gặp một số luật sư, giáo sư, những thành viên của xã hội dân sự cũng đang trong tiến trình khiếu kiện chống lại thảm họa môi trường mà công ty Formosa gây ra trên chính quê hương của mình trong những năm qua. Tôi  rất vui mừng về chuyến đi đó.

 

Tôi cũng được đi thăm một số làng, thấy những nơi đó coi như hoang tàn bỏ trống, có lúc làng này có lúc làng kia  trực tiếp hưởng khói  của công ty Formosa tùy theo chiều hướng gió. Đến đó mới thấy cái thảm trạng.

 

Có những người dân Đài Loan, có lẽ bị công ty Formosa tuyên truyền như thể là chính phủ Việt Nam ép buộc họ phải trả 500 triệu USD cho người dân ở Kỳ Anh, Vũng Áng. Họ biến họ thành một thứ nạn nhân thì chúng tôi cũng có giải thích là chính phủ Việt Nam đang bắt tay với Formosa để làm  giảm nhẹ thảm họa môi trường, hơn nữa rất nhiều lần đàn áp những người ủng hộ các nạn nhân của thảm họa môi trường.

 

Thanh Trúc: Thưa Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, nhiều người dân ở các tỉnh miền Trung nói rằng họ chưa  nhận được tiền bồi thường. Lúc qua Đài Loan chắc Đức Cha cũng có nêu điều đó ?

 

Đức GM Nguyễn Thái Hợp: Nói đa số chưa nhận được đồng nào thì cũng không đúng, có nhiều nạn nhân đã nhận được rồi nhưng mà có những nạn nhân vẫn chưa nhận được, con số đó thì ít hơn con số đã nhận. Vấn đề đặt ra là Nhà Nước với công ty Formosa tiên thiên xác định được nhận đền bù là 4 tỉnh  Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, nhưng Nghệ An là tỉnh thiệt hại cũng nhiều mà lại không được vào danh sách. Thành thử ra ai đưa ra  danh sách đó, dựa trên cái gì, tại sao Nhà Nước với công ty Formosa lại có thể tiên thiên xác định số tiền đền bù là bao nhiêu, ai được đền bù. Vấn đề công bằng và công lý thì chúng tôi cũng đã đặt ra với chính quyền tỉnh Nghệ An. Rất may nhà cầm quyền Nghệ An đã công nhận chuyện còn nợ của dân nhưng mà chưa có tiền để đền bù.Vấn đề  là đòi hỏi Formosa cũng như nhà cầm quyền trả lại cho dân  số tiền dựa trên phân tích cụ thể số thiệt hại của dân.

 

Hơn nữa tiền đền bù đó trên nguyên tắc cho đến cuối 2016  thì từ đó đến đây, từ rày về saunhư thế nào là  vấn để đặt ra.

 

Thanh Trúc: Thưa khi Đức Cha trình bày những vấn đề này với những người Đức Cha gặp bên Đài Loan thì họ có đóng góp ý kiến gì không?

 

Đức GM Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi đã học được khá nhiều kinh nghiệm của tổ hợp luật sư bên đó, học được kinh nghiệm của các giáo sư, nhất là Đại Học Đài Loan họ đã bỏ ra hàng năm trời cùng với các sinh viên để nghiên cứu về nước biển, về khói, để đưa ra một hồ sơ mang tính khoa học.

 

Tôi thấy hồ sơ đó mặc dù họ  làm rất kỹ, nhưng Formosa cũng là một tổ chức ma mãnh, không  phải vô lý mà một cơ quan của Đức đã tặng họ danh hiệu “Hành Tinh Đen”. Họ cũng mượn luật sư và những luật sư đó cũng dùng những mưu mẹo để đặt những câu hỏi, nêu nghi vấn về những bằng chứng mà các nhà khoa học Đài Loan đưa ra để tiếp tục tranh kiện. Nhìn vậy để thấy  rằng có nhiều cái chúng tôi không thể đi vào con đường khiếu kiện vì Nhà Nước ở Việt Nam không cho phép, không tạo điều  kiện để có những nghiên cứu khoa học chính thức. Ngay cả đến bây giờ Nhà Nước chỉ tuyên bố là nước sạch hay nước không sạch dựa trên lời nói, tuyên truyền, nhu cầu chính trị chứ không dựa trên một phân tích khoa học nào.

 

Trong một xã hội mà quyền ngôn luận quyền con người chưa được công nhận thì vấn đề khiếu kiện một công ty được nhà nước bảo trợ là chuyện rất khó, chúng tôi đang ở trong hoàn cảnh rất là bất thuận lợi.

 

Thanh Trúc: Thưa Đức Giám Mục, lên đường đi tìm công lý cho nạn nhân Formosa ở Việt Nam, lệnh của bề trên hay lý do nào thúc đẩy ông đứng ra gánh vác việc này?

 

Đức GM Nguyễn Thái Hợp: Không có lệnh nào cả, nhưng mà luôn luôn có tiếng gọi giáo huấn của  xã hội Công Giáo, nhất là của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô. Ngài mời gọi chúng ta đồng hành với các nạn nhân, đồng hành với người nghèo.

 

Hơn nữa  thuộc thành phần lãnh đạo của Giáo phận Vinh thì chúng tôi không thể khoanh tay trước những thiệt thòi của người dân ở đấy. Chính vì vậy chúng tôi lên đường  nói lên tiếng nói, làm được cái gì. Hơn nữa  Formosa là một ty ma mãnh, nhiều tiền nhiều thế lực, vấn đề không  phải ta  thành công hay không mà từ đó ta thành nhân, ta nói lên tiếng nói của công lý, và ít ra các nạn nhân cũng thấy có người đang đứng về  phía họ, đang muốn làm cái gì cho họ.

 

Thanh Trúc: Xin cảm ơn Đức Cha Phao Lô Nguyễn Thái Hợp về bài  nói chuyện này. – RFA

|

|

 

18.

Bà bí thư phường ở Hà Nội điều hành đường dây cờ bạc tiền tỷ

 

Bà bí thư phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, được xác định cùng chồng điều hành đường dây đánh bạc tiền tỉ vừa bị cơ quan công an triệt phá.

 

Ngày 11 Tháng Tám, xác nhận với báo Tuổi Trẻ, công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết công an quận đã bắt giam bà Nguyễn Thị Thuận, bí thư đảng ủy phường Mỹ Đình 1, và chồng là ông Nguyễn Văn Tiện (55 tuổi) vì liên quan đường dây ghi số đề ăn tiền.

 

Trước đó, công an đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Hoa (47 tuổi), phường Mỹ Đình 1,  đang bán số lô, đề cho các con bạc: Vũ Xuân Toản, Bùi Thị Minh, Hà Văn Hưng. Khi bà Hoa vừa giao “tích kê” ghi số lô đề thì công an ập vào bắt quả tang.

 

Điều tra mở rộng, công an phát giác bà Hoa nằm trong đường dây lô đề do bà Thuận cùng chồng điều hành đã hoạt động một thời gian dài với tổng số tiền hơn 4.7 tỷ đồng, thu lợi gần 600 triệu đồng.

 

Ông Trần Thanh Long, phó chủ tịch quận Nam Từ Liêm, cho biết công an quận đã có phúc trình ban đầu tới đơn vị này. Theo đó, bà Thuận bị bắt vào ngày 2 Tháng Tám vừa qua. “Hiện chúng tôi đang đợi phúc trình cụ thể để nắm chi tiết hơn,” ông nói.

 

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Bạch Đăng Tân, chánh văn phòng quận ủy Nam Từ Liêm, cho biết ngày 27 Tháng Bảy, công an đã ra quyết định khởi tố vụ án điều tra đường dây đánh bạc do vợ chồng bà Thuận cầm đầu.

 

Sau đó một ngày, Quận Ủy Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với bà Thuận để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, khi công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thì bà Thuận lấy lý do chữa bệnh rồi bỏ trốn. – nguoiviet

|

|

 

19.

Người Việt biểu tình ở Đức, nhắc tên Trịnh Xuân Thanh

 

Hàng chục người Việt hôm 12/8 xuống đường biểu tình ở Berlin, đòi “nhân quyền cho Việt Nam” và nhân dịp này, cũng nêu vụ bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức.

 

Video và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, nhiều người Việt mang theo quốc kỳ Đức và cờ Việt Nam Cộng hòa cũng như các biểu ngữ. Họ hô vang các khẩu hiệu vì nhân quyền, tự do và dân chủ Việt Nam trước cổng Brandenburg ở Berlin.

 

Cuộc tuần hành này đã thu hút được sự chú ý của nhiều người tới thăm di tích lịch sử ở thủ đô nước Đức, theo quan sát của phóng viên VOA tiếng Việt qua video.

 

Blogger Người Buôn Gió, một người Việt sinh sống ở Berlin, nói về vụ việc gây rúng động cộng đồng mấy ngày qua: “Bất chấp tất cả đề nghị của các tổ chức nhân quyền quốc tế, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn tiến một bước dài, và trắng trợn hơn nữa là bắt người tị nạn, đang nộp đơn xin tị nạn trên đất Đức, xâm phạm một cách trắng trợn luật pháp quốc tế và dư luận quốc tế, không cần quan hệ ngoại giao Việt – Đức”.

 

Người được coi là từng liên hệ với ông Trịnh Xuân Thanh trước khi cựu quan chức này bị bắt nói tiếp: “Họ đánh đổi. Như chúng ta đã biết, quan hệ ngoại giao cũng phải xây dựng, mất rất nhiều công sức, và tiền bạc. Nó cũng là một tài sản quốc gia mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đánh đổi tài sản đấy”.

 

Cuộc biểu tình diễn ra hai ngày sau khi cơ quan công tố liên bang Đức tiếp nhận cuộc điều tra vụ bắt cóc từ các đồng nghiệp ở thủ đô Berlin, nơi xảy ra vụ việc được cho đang đẩy mối quan hệ Việt – Đức xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm.

 

Trong thông cáo ra ngày 10/8, cơ quan công tố liên bang Đức cho rằng nạn nhân đã được đưa tới Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin trước khi bị đưa về nước.

 

Chính vì lẽ đó, cơ quan này đang tiến hành điều tra về nghi vấn “hoạt động gián điệp nước ngoài” và “việc tước đoạt tự do của con người”.

 

Việt Nam cho tới nay mới chỉ “lấy làm tiếc” về việc Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo đầu tháng Tám, cáo buộc Hà Nội “bắt cóc” ông Thanh trên đất của quốc gia Tây Âu này, đồng thời nhấn mạnh rằng cựu quan chức tỉnh Hậu Giang này về nước “tự thú”.

 

Tới này 9/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết vẫn chưa nhận được “hồi đáp chính thức” của Việt Nam về chuyện phải để cho ông Thanh trở lại Đức để được xét đơn xin tị nạn.

 

Ông Gabriel nhấn mạnh rằng Đức “sẽ không dung thứ” dù “trong bất kỳ hoàn cảnh nào” và “sẽ không để yên” chuyện này.

 

Trước khi tiến hành cuộc biểu tình trên, tổ chức có tên gọi Liên hội người Việt tị nạn tại Cộng hòa Liên bang Đức hôm 5/8 đã gửi thư ngỏ tới Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Đức Thomas De Maizière để bày tỏ “lo ngại cho an ninh của những người Việt tranh đấu nhân quyền cho Việt Nam tại Đức”.

 

Tổ chức này viết rằng vụ bắt giữ ông Thanh là “một mối đe dọa trực tiếp vào an ninh của cộng đồng người Việt tị nạn trên nước Đức” và rằng “chúng ta không thể loại bỏ khả năng nhân viên tình báo và đại sứ Việt Nam tại Đức vẫn tiếp tục theo dõi, dọa dẫm và làm hại những người Việt tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam tại ngay trên lãnh thổ Đức”.

 

Tới nay, cơ quan đại diện ngoại giao của Hà Nội ở Berlin cũng như Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng trước sự quan ngại này. – VOA

 

Link:

http://bit.ly/2kWPNo9

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: