Australia kêu gọi thả vợ ông Lưu Hiểu Ba

16/07/2017
VOA

Bà Lưu Hà.

Australia hôm 16/7 đã kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại đối với vợ của ông Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến mới qua đời tuần trước vì bệnh ung thư.

Bà Lưu Hà đã ở bên chồng trong bệnh viện khi sức khỏe của ông suy sụp trong vài tuần cuối đời, nhưng bà đã bị quản thúc tại gia kể từ khi chồng được trao giải Nobel Hòa bình năm 2010.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói với kênh ABC: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ bất kỳ hạn chế đi lại nào đối với vợ của ông ấy và chấm dứt quản thúc tại gia bà”.

Trước đó, quan chức Trung Quốc nói rằng bà quả phụ của ông Lưu Hiểu Ba “hiện đã tự do”, và nói thêm rằng là công dân Trung Quốc, các quyền của bà Lưu Hà được đảm bảo, nhưng không tiết lộ chỗ ở hiện nay của bà.

Theo Reuters, lời kêu gọi của bà Bishop nhiều khả năng sẽ lại làm phật lòng Trung Quốc sau khi nước này phản đối mạnh các nước phương Tây đưa ra các phát biểu về ông Lưu Hiểu Ba.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, nhưng Bắc Kinh quan ngại về mối quan hệ quân sự gần gũi giữa Canberra và Washington.

Sau khi ông Lưu Hiểu Ba qua đời, Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả vợ ông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: