TIN ĐỌC NHANH

RFI

Đăng ngày 09-07-2017 Sửa đổi ngày 09-07-2017 17:14

(AFP) –Cam Bốt : Hàng ngàn người đòi công lý cho một nhà báo bị ám sát. Nhân ngày giỗ đầu của ông Kem Ley, nhà bình luận chính trị khắc tinh của thủ tướng Cam Bốt, hàng ngàn người tập hợp trước ngôi mộ của người quá cố, ở Ta Keo, đòi phải làm sáng tỏ vụ án. Vài hôm trước khi bị bắn chết, tiếng nói đối lập có uy tín này được một đài phát thanh mời bình luận về bản báo cáo khẳng định gia đình thủ tướng Hun Sen kiểm soát gần như toàn bộ nền kinh tế xứ Chùa Tháp.  Một lần nữa, chính quyền Cam Bốt được kêu gọi mở lại « hồ sơ vụ án mờ ám ». Trước làn sóng phản đối của công luân, tháng 03/2017, toà án Cam Bốt đã kết án tù chung thân « hung thủ » Oeuth Ang.

(AFP) – Đảo Ikinoshima của Nhật được UNESCO xếp hạng di sản thế giới. Đây là di tích thứ 17 của Nhật Bản được chọn vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO. Đảo Ikinoshima là một trong những nơi linh thiêng nhất Nhật Bản và xưa kia là điểm giao thương với nước ngoài. Mỗi năm, Ikinoshima chỉ đón tối đa 270 du khách từ bên ngoài vào một 1 ngày duy nhất (ngày 27/05). Thời gian còn lại trong năm, người duy nhất ở trên đảo là một giáo sĩ Thần đạo. Phụ nữ bị cấm đặt chân lên đảo. Trước khi lên đảo, du khách phải thực hiện nghi thức tắm rửa bằng nước biển.

(AFP) –Nga : 100 nhà hoạt động đối lập bị câu lưu. Khoảng 100 thành viên thuộc phong trào đối lập của luật sư chống tham nhũng Alexei Navalny bị bắt lại sau khi thọ án 25 ngày tù giam. Cảnh sát Matxcơva cho biết đã bắt giữ khoảng 70 người phát truyền đơn « gây mất trật tự công cộng ». Tổ chức phi chính phủ OVD-Info chuyên theo dõi các vụ bắt bớ tại nước Nga cho biết thêm, trong ngày thứ Bảy 08/07/2017, khoảng 30 thân hữu của luật sư nhân quyền Nga bị câu lưu ở nhiều thành phố khác.

(AFP) –Donald Trump « khuyến cáo » Vladimir Putin về vụ can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Theo lời đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, trong cuộc gặp gỡ bên lề G20, tổng thống Mỹ hôm qua 08/07/2017 đã dứt khoát yêu cầu tổng thống Nga ngưng nhúng tay vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Trả lời phỏng vấn của CNN, đại sứ Nikki Haley xác quyết là Donald Trump « nhìn thẳng vào mắt Vladimir Putin » và nói rằng Mỹ biết rõ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ : « Chúng tôi biết và yêu cầu ông phải chấm dứt ».

(AFP) – Thỏa thuận tự do mậu dịch CETA giữa Liên Hiệp Châu Âu và Canada  được áp dụng tạm thời từ ngày 21/09/2017 trong khi chờ đợi Quốc Hội các nước thành viên chính thức thông qua văn bản. Thông cáo chung của Liên Hiệp Châu Âu và Canada được phát ngày hôm qua 08/07/2017. Thỏa thuận CETA đã được Quốc Hội Canada và Quốc Hội Châu Âu nhất trí thông qua. Nhưng để chính thức có hiệu lực thì CETA cần được Quốc Hội của tất cả các nước thành viên thông qua. Việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian, thậm chí là nhiều năm.

(AFP) – Qatar thông báo thành lập ủy ban đòi các nước láng giềng vùng Vịnh bồi thường thiệt hại do lệnh cấm vận gây ra đối với các công ty nhà nước, tư nhân hay các cá nhân của nước này, chẳng hạn hãng hàng không Qatar Airways, các sinh viên Qatar đang học tập ở nước ngoài và bị trục xuất … Tổng số tiền ước tính có thể lên tới 1 tỉ đô la. Trong một cuộc họp báo hôm nay 09/07/2017, chưởng lý Qatar cho biết các vụ kiện sẽ được giải quyết tại tòa án trong nước hay các tòa án nước ngoài, như ở Paris hay Luân Đôn.

(Reuters) – Lệnh hưu chiến chính thức có hiệu lực ở miền nam Syria vào 12h trưa ngày hôm nay 09/07/2017. Đây là một cố gắng mới của quốc tế nhằm tiến tới chấm dứt cuộc nội chiến Syria đã kéo dài suốt 6 năm qua. Thỏa thuận được coi là « xuống thang » này đã được Nga, Hoa Kỳ và Jordanie ký kết hôm thứ Sáu 07/07/2017 nhằm ngưng các vụ đụng độ vũ trang giữa các phe nhóm thân chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy ở miền nam nước này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: