TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 13-06-2017 Sửa đổi ngày 13-06-2017 16:07

RFI

(Tân Hoa Xã) – Trung Quốc sẽ đóng tầu khoan nghiên cứu đại dương thứ ba trên thế giới

Thông tin trên được một giáo sư đại học, kiêm cố vấn cho chính phủ, công bố trong buổi họp báo ngày 12/06/2017 về thành công của một phái đoàn khoan thăm dò quốc tế do Trung Quốc chủ trì nhằm tìm hiểu xem Biển Đông liệu được hình thành từ vài chục triệu năm trước. Trung Quốc có tham vọng trở thành một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực khoan khảo sát khoa học trên thế giới từ nay đến năm 2028.

(Tân Hoa Xã) – Tàu lặn Giao Long (Jiaolong) chở theo 3 thợ lặn đã đạt đến độ sâu 6.681 mét ở hố Yap, phía tây Thái Bình Dương

Tân Hoa Xã ngày 13/06/2017 cho biết đây là cuộc thử nghiệm mới nhất trong khuôn khổ chuyến thám hiểm khoa học đại dương lần thứ 38, được bắt đầu từ ngày 06/02/2017.

(AFP) – Qatar lên án biện pháp « bất công » của các nước vùng Vịnh và Ai Cập

Tại sứ quán Qatar ở Paris, ngày 12/06/2017, ngoại trưởng Qatar Mohammad ben Abdel Rahman Al Thani cũng nhấn mạnh « không nước nào có thể áp đặt cho Doha chính sách ngoại giao của mình ». Ông hoan nghênh vai trò năng động của Pháp trong cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh, nhưng bác bỏ mọi đề xuất trung gian hòa giải của châu Âu.

(AFP) – Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cấm không phận đối với Qatar

Lệnh được ban hành ngày 13/06/2017 áp dụng đối với các hãng hàng không của Qatar hoặc những hãng đăng ký tại nước này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đánh giá các biện pháp trừng phạt đối với Doha là « vô nhân đạo » và « đi ngược với tinh thần đạo Hồi ».

(AFP) – 1/10 dân số thế giới bị mắc bệnh béo phì

Bản nghiên cứu mới được công bố tại Stockholm ngày 12/06/2017 cảnh báo tình trạng nguy cấp trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Tỉ lệ người bị béo phì không ngừng tăng từ năm 1980 và tăng gấp đôi tại 73 nước. Năm 2015, 107,7 triệu trẻ em và 603,7 triệu người lớn trên thế giới bị béo phì. Hoa Kỳ là nước có nhiều người béo phì nhất. Còn tại Pháp, thanh thiếu niên từ 6-17 tuổi bị gầy đi, từ 8% (2006) tăng lên thành 13% (2015). Thừa cân là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch, tiểu đường và một số trường hợp ung thư.

(AFP) – Tổng thống Hàn Quốc công du Mỹ vào cuối tháng 6/2017

Nhà Trắng cho biết tổng thống Donald trump sẽ tiếp tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào ngày 29 và 30/06/2017. « Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng » của chương trình hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang thực hiện sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường liên minh Hoa Kỳ-Hàn Quốc và thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vưc kinh tế. Trước đó, ngày 26/06, tổng thống Mỹ sẽ tiếp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Nhà Trắng.

(AFP) – Hungary thông qua luật về ONG

Ngày 13/06/2017, Quốc Hội Hungary thông qua một đạo luật gây tranh cãi về việc tăng cường sự kiểm soát của chính phủ lên các tổ chức phi chính phủ (ONG) nhận tài trợ của nước ngoài. Văn bản này chủ yếu nhắm vào các tổ chức được nhà tài phiệt Mỹ George Soros hỗ trợ. Dự luật này đã bị Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc chỉ trích kịch liệt, cho dù được Budapest xem như là một đạo luật nhằm “chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố”.

(AFP) – Tòa án Nhật Bản bác đơn yêu cầu dừng khởi động lại 2 lò phản ứng hạt nhân

Tòa án Saga, miền tây nam Nhật Bản ngày 13/06/2017 loan báo đã bác đơn người dân trong vùng yêu cầu cấm khởi động lại lò phản ứng, số 3 và 4 của nhà máy điện hạt nhân Genkai, Kyushu. Lý do : những tiêu chí cho khởi động lại không bảo đảm an toàn. Nơi đặt nhà máy điện nằm không xa nơi bị động đất chết người vào năm 2016. Quyết định của tòa án Saga phù hợp với mong đợi của chính phủ Abe.

(AFP) – Đa số cư dân muốn Porto Rico trở thành bang thứ 51 của Hoa Kỳ

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/06/2017, 97% người đi bỏ phiếu đã tán đồng việc đảo này trở thành một tiểu bang của Mỹ, tiểu bang thứ 51. Tuy nhiên trên số hơn 2 triệu cử tri có đăng ký, chỉ có khoảng 22,7% đi bỏ phiếu. Thống đốc Porto Rico, Ricardo Rossello, tuyên bố ngay sau khi có kết quả là ông sẽ đến Washington bảo vệ nguyện vòng này. Tuy nhiên theo giới quan sát, Porto Rico sẽ khó mà thuyết phục được Washington gắn thêm một ngôi sao trên cờ Mỹ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: