Tin Cập Nhật Thứ Năm 11/5

Lê Minh Nguyên

Tin Thế Giới

1.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ sang thăm Việt Nam và dự APEC

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc đã nhận lời mời của Chủ tịch Trần Đại Quang sang thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Chiều thứ Năm 11/5, sau lễ đón chính thức Chủ tịch Việt Nam thăm Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp và thảo luận với Chủ tịch Trần Đại Quang về mối quan hệ song phương, cũng như tăng cường hợp tác giữa hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, gia tăng hợp tác kinh tế, tăng cường thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, triển khai xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới, v.v…

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo Việt Trung đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận, cam kết đã ký kết, nhất là thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển; kiểm soát bất đồng, không có các hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp.

Lãnh đạo hai nước cũng đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cam kết cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắt ứng xử ở Biển Đông COC trong năm nay.

Nhắc lại, trước Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã nhận lời mời sang Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay. – RFA

|

|

2.

EU, Trung Quốc họp bàn biến đổi khí hậu

Liên hiệp Châu Âu và Trung Quốc sẽ họp thượng đỉnh tại Brussels vào 2/6, theo nguồn tin từ bốn giới chức EU. Đây là thượng đỉnh đầu tiên giữa đôi bên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ khiến EU và Trung Quốc đoàn kết chống lại bảo hộ mậu dịch và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Trung Quốc và lãnh đạo các định chế chính của EU sẽ đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ hiệp ước biến đổi khí hậu Paris mà ông Trump đe dọa sẽ rút khỏi, các giới chức cho hay.

Trung Quốc đã yêu cầu hội nghị thượng đỉnh hàng năm, thường được tổ chức vào giữa tháng 7, được tổ chức sớm hơn để đẩy mạnh việc chủ tịch Tập Cận Bình bênh vực tự do mậu dịch tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tháng 1 năm nay, đáp trả lập trường bảo hộ của ông Trump.

Dù thời điểm diễn ra thượng đỉnh chưa được chính thức loan báo, nhưng các giới chức EU nói việc này đã được thỏa thuận với Bắc Kinh. Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Federica Mogherina, gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi giữa tháng 4 và sau đó tuyên bố đã thảo luận về thượng đỉnh sắp tới này.

“EU và Trung Quốc sẽ đưa ra một thông điệp rất rõ ràng là chúng tôi vẫn cam kết tuân thủ hiệp ước biến đổi khí hậu Paris dù Hoa Kỳ có làm gì đi chăng nữa,” một giới chức EU nói. “Biến đổi khí hậu là một phần lớn của hội nghị thượng đỉnh…vấn đề này nằm rất cao trong nghị trình.”

Dự kiến tuyên bố cuối cùng của thượng đỉnh sẽ gia tăng áp lực đối với ông Trump vì các nhà lãnh đạo khác trong G7 sẽ tìm cách áp dụng tại một thượng đỉnh ở Ý từ ngày 26 đến ngày 27 tháng này, các giới chức cho biết.

Ông Trump đã công khai quan điểm không tin biến đổi khí hậu là ‘nhân tai’ và khi tranh cử đã hứa sẽ “hủy bỏ” Hiệp ước Paris 2015. Hiện ông đang hoãn lại quyết định có nên duy trì hay bãi bỏ hiệp ước toàn cầu này.

Theo Tòa Bạch Ốc, ông Trump sẽ loan báo quyết định về vấn đề này sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh khối G7 trở về. – VOA

|

|

3.

Lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn chiếm đập Tabqa

Các lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Tabqa và tiến chiếm Đập Tabqa, một mục tiêu quan trọng đối với các lực lượng dân quân trước cuộc tấn công vào Raqqa, thủ đô tự phong của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)

SDF, một nhóm đa sắc tộc gồm các chiến binh người Kurd và Liên đoàn Ảrập Syria (SAC), được sự hỗ trợ của các cố vấn thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ và các cuộc không kích của liên minh, đã chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo trong nhiều tuần qua ở Tabqa, cách thành phố Raqqa 40 km về hướng tây.

Ông John Dorrian, Phát ngôn viên của liên minh nói: “Đây là một chiến thắng khác nữa của SAC và SDF, các đối tác quyết tâm và có năng lực nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống ISIS.

Bộ Tư lệnh miền Trung của Hoa Kỳ, đặc trách giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông, cho biết khoảng 70 quân Nhà nước Hồi giáo đã ra đầu hàng theo các điều kiện của SDF, gồm tháo dỡ bom đặt xung quanh đập Tabqa, từ bỏ vũ khí hạng nặng và rút toàn bộ chiến binh còn lại ra khỏi Tabqa.

Bộ Tư lệnh miền Trung nói SDF chấp nhận quyết định  đầu hàng của IS nhằm “bảo vệ thường dân vô tội” và cũng để bảo vệ cơ sở hạ tầng của đập Tabqa, nơi hàng trăm ngàn người Syria sống dựa vào nguồn nước, nông nghiệp và điện.

Sau chiến thắng của SDF hôm thứ Tư, liên minh cho biết họ đang truy lùng phiến quân IS đang chạy trốn, và đang tìm cách tiêu diệt phiến quân mà không gây nguy hại cho dân thường.

Liên minh hôm Thứ Năm cho biết Nhà nước Hồi giáo đã chuyển các hoạt động lập kế hoạch tấn công bên ngoài sang thành phố Tabqa, sau khi bị đánh bại ở thành phố Manbij để tránh các cuộc không kích của liên minh ở thành phố Raqqa.

Việc tiến chiếm thành phố Tabqa và Đập Tabqa diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc trang bị vũ khí cho người Kurd trong các Lực lượng Dân chủ Syria.

Trưởng phát ngôn Lầu Năm Góc Dana W. White hôm thứ Ba cho hay là thành phần người Kurd, chiếm hơn phân nửa lực lượng SDF, sẽ được trang bị vũ khí “theo nhu cầu để đảm bảo chiến thắng dứt khoát”, đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Raqqa, Syria. – VOA

|

|

4.

Hàn Quốc gửi đặc sứ tới Trung Quốc thảo luận Bắc Hàn/THAAD — Giới đại gia Hàn Quốc trong “tầm nhắm” của tân tổng thống Moon Jea In

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm cho biết ông dự định cử một phái đoàn sang Bắc Kinh để thảo luận về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên và quan ngại của Trung Quốc về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đang được triển khai tại Hàn Quốc.

Lãnh đạo 2 nước điện đàm một ngày sau khi ông Moon tuyên thệ nhậm chức, thay thế tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Người phát ngôn của ông Moon cho biết lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc đồng ý về “mục tiêu chung” của nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và nói thêm rằng ông Moon hiểu được mối lo ngại của Trung Quốc về hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ, còn gọi là THAAD.

Hàn Quốc đã hợp tác với Hoa Kỳ để phát triển hệ thống THAAD nhằm giúp phòng vệ miền Nam nếu Bắc Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công tên lửa. Phần thứ nhất của hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động hồi đầu tháng này, và dự kiến toàn bộ hệ thống sẽ được lắp đặt trước cuối năm nay.

Trung Quốc xem THAAD là mối đe dọa và là nguyên nhân gây bất ổn trong khu vực. Trung Quốc áp dụng hạn chế về du lịch và nhập khẩu như biện pháp để trả đũa Hàn Quốc.

Tại lễ nhậm chức hôm thứ Tư, ông Moon tuyên bố ông sẵn sàng lãnh đạo một nỗ lực ngoại giao quốc tế quan trọng để tìm một giải pháp hòa bình cho tình hình an ninh đang căng thẳng.

Ông Moon nói:

“Nếu cần thiết, tôi sẽ bay tới Washington. Tôi sẽ tới Bắc Kinh và Tokyo. Và nếu một số điều kiện được thỏa đáng, tôi sẽ đi Bình Nhưỡng để tạo dựng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm được”.

Ông Moon muốn tăng cường đối thoại và mời gọi Bắc Triều Tiên tham gia, trong khi cùng lúc duy trì áp lực và các biện pháp trừng phạt để khuyến khích Bình Nhưỡng thay đổi. Quan điểm này của ông Moon mâu thuẫn với quan điểm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, giữa lúc ông Trump tìm cách tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng bằng biện pháp tiếp tục cô lập và áp dụng lệnh trừng phạt.

Trao đổi với VOA, nhà phân tích Troy Stangarone thuộc Viện Kinh tế Hàn Quốc dẫn lời ông Moon nói rằng ông chỉ thương lượng với Bắc Triều Tiên sau khi đã tham khảo ý kiến của Hoa Kỳ.

Ông Stangarone nói:

“Tôi nghĩ chính phủ Hoa Kỳ cũng muốn lắng nghe những gì ông ấy nghĩ, và các ý kiến đó có khả thi không, và làm thế nào cho ý kiến đó phù hợp với chính sách của Mỹ, là tăng áp lực tối đa và cũng cố gắng tối đa để kêu gọi Bắc Hàn hợp tác.”

Nhà phân tích Stangarone nói bất kể ông Moon có những kế hoạch nào về mặt đối ngoại, tình hình kinh tế ở Hàn Quốc và sự kiện ông được bầu sau khi một Tổng thống bị luận tội, có nghĩa là các vấn đề quốc nội sẽ kiềm hãm những gì mà ông Moon muốn thực hiện. – VOA

***

Kinh tế Hàn Quốc nằm trong tay của hơn một chục đại tập đoàn chaebol mà một số là « đế chế gia đình ». Ít nhất bốn đại gia Hyundai, Samsung, SK và LG bị tân tổng thống Moon Jea In buộc phải sang trang thời kỳ móc ngoặc giữa kinh doanh và chính trị, một căn bệnh trầm kha của nền kinh tế hạng tư châu Á.

Sau cuộc chiến 1950-1953, Hàn Quốc nhanh chóng xóa bỏ hậu quả chiến tranh, từ một nước nông nghiệp thành một quốc gia công nghiệp ngay từ thập niên 1970. Chiếc đũa thần kinh tế này chính là vai trò then chốt của những tập đoàn công kỹ nghệ như Hyundai, Samsung.

Các doanh nghiệp này tạo ra hàng triệu công ăn việc làm. Chỉ riêng tập đoàn Samsung đem lại 25% tổng thu nhập quốc gia GDP, bao trùm nhiều lãnh vực từ TV, Smartphone, chip điện tử cho đến thời trang và khách sạn sang trọng.

Vấn đề là các tập đoàn này có ảnh hưởng mạnh và lũng đoạn giới cầm quyền. Theo AFP, họ bị tố cáo sử dụng sức mạnh tiền bạc và quan hệ chính trị để ngăn chận mọi chính sách canh tân và đa dạng hóa kinh tế từ 25 năm nay. Vụ tai tiếng lớn nhất, nổ ra trong năm nay, đã gây chấn động bộ máy Nhà nước mà hệ quả là nữ tổng thống Park Geun Hye bị truất phế và bị tống giam ở hai phần ba nhiệm kỳ.

Từ thời Kim Dae Jung, tổng thống cánh tả đầu tiên, 1998-2003, Hàn Quốc đã cố gắng trong sạch hóa chế độ và chấm dứt tình trạng móc ngoặc giữa các đại tập đoàn và chính giới, tạo cơ hội cho một thế hệ chuyên gia quản trị xí nghiệp chuyên nghiệp vươn lên thay thế lớp già. Trong số 30 chaebol, Hyundai và Daewoo cùng với 14 tập đoàn chấp nhận đổi chủ. Tuy nhiên, nhiều gia đình thừa kế vẫn tiếp tục chi phối ban quản trị qua một hệ thống chân rết băng đảng tinh vi.

Một tổng thống cánh tả khác, tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư, 10/05/2017, tức khắc bắt tay vào việc chặt chân rết, gây sức ép lên bốn đại gia : Hyundai, Samsung, SK và LG. Theo tổng thống Moon Jea In, sở dĩ bốn tập đoàn này chống lại cải cách vì các chính quyền tiền nhiệm, thuộc đảng Dân Chủ cánh tả cho đến bà Park Geun Hye, đã thiếu nhiệt tâm và tích cực.

Ngay cố tổng thống Kim Dae Jung, Nobel Hoà bình 2002, đã bị tố cáo, qua trung gian của Hyundai, « lót tay » chế độ Bình Nhưỡng 400 triệu đôla, để gặp lãnh đạo miền Bắc Kim Jong Il vào năm 2000.

Một trong những nhân vật phải trả giá cho vụ tai tiếng « nữ quân sư » Choi Soon Sil là ông Lee Jae Yong, thừa kế tập đoàn Samsung phải ngồi tù, kéo theo chiếc ghế tổng thống của bà Park Geun Hye.

Liệu tổng thống mới, với lời hứa đem lại tính minh bạch trong cách điều hành xí nghiệp, chặt đứt lề thói cha truyền con nối, sẽ thành công ? Thứ Năm 11/05/2017, một ngày sau khi tân tổng thống tuyên thệ, nhiều chaebol thuê trang quảng cáo trên báo để chào mừng ông Moon Jea In. Trang dành cho Samsung đăng ảnh một bé gái tươi cười với hàng chữ : Hy vọng một tương lai tươi sáng bắt đầu.

Theo AFP, giới phân tích khá lạc quan, đưa ra hai lý do thuận lợi : một là tại Hàn Quốc, lòng dân với mong muốn cải cách thành công, nên bầu ông Moon Jea In. Thứ hai, tổng thống mới có đa số tại Quốc Hội.

Trong số những biện pháp đề ra là lập đội cảnh sát theo dõi đạo đức nghề nghiệp tránh cảnh cá lớn nuốt cá bé, giới hạn thẩm quyền ân xá đối với tội phạm kinh tế.

Tuy nhiên, một số chuyên gia như giáo sư Robert Kelly, đại học Busan, dè chừng một số cản lực. Thứ nhất, mọi biện pháp trừng phạt các chaebol có thể tác hại lây đến công ăn việc làm và kinh tế. Thứ hai, các đại tập đoàn công nghiệp đã bắt rễ vào « hệ thống » và được đông đảo dân Hàn Quốc ngưỡng mộ. Samsung, Hyundai, Posco… không chỉ là công ty, mà còn là « các nhà vô địch », niềm tự hào của quốc gia. – RFI

|

|

5.

Ngoại trưởng Nga ‘lạc quan thận trọng’ sau khi gặp Trump

Một phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm nói rằng cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là “vô cùng tích cực”.

Ông Dmitry Peskov nói với các nhà báo rằng Nga “lạc quan một cách thận trọng” về triển vọng cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng còn có rất nhiều việc phải làm.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi ông Trump tiếp ông Lavrov tại Tòa Bạch Ốc trong các cuộc thảo luận mà nội dung chủ yếu tập trung vào tình hình ở Syria.

Nói chuyện với báo giới sau cuộc họp, ông Trump nói: “Tôi vừa có một cuộc họp tốt đẹp, rất tốt, với ông Lavrov.”

Ngồi cạnh cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trong Phòng Bầu dục, ông Trump không cho biết nhiều chi tiết về cuộc thảo luận giữa ông với nhà ngoại giao Nga. Ông nói:

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được nhiều điều tích cực liên quan tới vấn đề Syria. Tôi nghĩ rằng những gì đang diễn ra thực sự tích cực, hết sức tích cực. Chúng ta sẽ chấm dứt những hành động giết người, ngăn chặn những sự chết chóc.”

Chuyến thăm của ông Lavrov đánh dấu cuộc họp cấp cao nhất với phía Nga mà ông Trump đã tổ chức từ khi lên nắm quyền. Cuộc gặp diễn ra một tháng sau khi tổng thống Trump đánh giá quan hệ giữa Washington và Moscow đang ‘ở mức thấp nhất từ trước đến nay’. Các quan chức Mỹ và Nga cho biết hai bên đang thảo luận để chuẩn bị cho một cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Trump và ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức vào tháng 7 sắp tới.

Nói chuyện với các phóng viên tại Đại sứ quán Nga sau cuộc họp, ông Lavrov nói rõ hơn:

“Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về vấn đề Syria, trong bối cảnh các ý kiến đã được đưa ra về việc thiết lập các khu vực giảm chiến sự. Hai bên cùng hiểu rằng đó sẽ là một bước có thể góp phần chấm dứt bạo lực trên khắp lãnh thổ Syria. Đó cũng là một bước để tiếp tay giải quyết các vấn đề nhân đạo.”

Thông cáo do Tòa Bạch Ốc công bố về cuộc họp này cho biết các cuộc thảo luận còn đề cập tới các điểm nóng khác trong khu vực:

“Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác để chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, ông đặc biệt lưu ý về sự cần thiết Nga phải kiềm hãm chế độ Assad, Iran và các nhóm hoạt động theo lệnh của Iran.”

Thông cáo của Tòa Bạch Ốc về cuộc họp hôm thứ Tư lưu ý rằng Tổng thống Trump mong muốn xây dựng một mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn với Moscow liên quan tới nhiều vấn đề khác nhau. – VOA

|

|

6.

Pháp: Đảng Cộng Hòa Tiến Bước công bố danh sách 450 ứng viên lập pháp

Phong trào Tiến Bước ! (En Marche !) do Emmanuel Macron thành lập năm 2016 công bố ngày 11/05/2017 danh sách ứng viên được lựa chọn tham gia cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức vào 11 và 18/06. Tổng thống tân cử Pháp cần có đa số ở Hạ Viện để thực hiện những chương trình cải cách mà ông đã hứa trong lúc vận động tranh cử.

Theo AFP, danh sách ứng viên lập pháp của đảng Cộng Hòa Tiến Bước được hình thành từ hai lời hứa : đổi mới và đa nguyên chính trị. Mục đích này khiến nội bộ các đảng truyền thống bị khuấy động, giữa một bên muốn liên minh và bên kia là tìm cách phục thù cho thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Thay vì 577 ứng viên như dự kiến, trong danh sách đầu tiên được đảng Cộng Hòa Tiến Bước công bố chiều 11/05 gồm khoảng 450 ứng viên « chắc chắn ». Tuy nhiên, theo ông Jean-Paul Delevoye, chủ tịch Ban tuyển chọn ứng viên, trong hai ngày 11 và 12/05, ban tiếp tục nghiên cứu nhiều hồ sơ ứng viên nộp vào hạn chót, như trường hợp của cựu thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Trước đó, ngày 10/05, chủ tịch Ban tuyển chọn ứng viên của đảng Cộng Hòa Tiến Bước khẳng định trên đài Europe 1 rằng cựu thủ tướng Pháp không đáp ứng đủ điều kiện ứng cử, nên « trong trường hợp cụ thể này, Ban tuyển chọn không thể nghiên cứu hồ sơ ứng cử của ông Valls ». Cụ thể là ông Valls chưa đăng ký gia nhập đảng Cộng Hòa Tiến Bước.

Quyết định của cựu thủ tướng Manuel Valls, hiện là đảng viên Đảng Xã Hội, đăng ký ứng cử trên danh nghĩa đảng Cộng Hòa Tiến Bước khiến đảng Xã Hội tức giận. Ông Jean-Christophe Cambadélis, thư ký Đảng Xã Hội khẳng định trên đài BeurFM rằng tổ chức này đang tiến hành thủ tục có thể dẫn đến việc khai trừ ông Valls.

Phản đối quyết định trên, ngày 11/05, ông Didier Guillaume, chủ tịch nhóm Xã Hội tại Thượng Viện, đánh giá đó là « nỗi hổ thẹn » của đảng Xã Hội. Thay vì đe dọa khai trừ Manuel Valls khỏi đảng, « lãnh đạo đảng Xã Hội, những người đã dồn cánh tả đến chân tường với kết quả 6% trong cuộc bầu cử tổng thống, lẽ ra phải hành động tốt hơn là thách thức nhau ».

Riêng về phía đảng Những Người Cộng Hòa, trả lời đài RFI, chủ tịch đảng Bernard Accoyer khẳng định không một ứng viên nào của đảng cánh hữu hưởng ứng lời kêu gọi của đảng Cộng Hòa Tiến Bước trong cuộc bầu cử lập pháp.

Pháp: thủ tướng Bernard Cazeneuve từ chức và giải tán chính phủ

Hội Đồng Bảo Hiến Pháp hôm qua 10/05/2017 chính thức tuyên bố Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp, với 66,1% số phiếu bầu so với tỉ lệ 33,9% của đối thủ Marine Le Pen tại vòng hai bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 07/05.

Tỉ lệ phiếu bầu mà Hội Đồng Bảo Hiến Pháp thông báo không thay đổi so với con số mà bộ Nội Vụ Pháp công bố hôm thứ Hai 08/05. Lễ chuyển giao quyền lực giữa tổng thống mãn nhiệm François Hollande và tổng thống tân cử Emmanuelle Macron sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14/05 tại điện Elysée.

Sau thông báo chính thức của Hội Đồng Bảo Hiến, theo truyền thống, thủ tướng Bernard Cazeneuve nộp đơn từ chức và giải tán chính phủ. Tổng thống mãn nhiệm François Hollande đã ghi nhận việc thủ tướng Bernard Cazeneuve từ chức, giải tán chính phủ và yêu cầu ông Cazeneuve tiếp tục giải quyết công việc cho tới ngày chính phủ mới được thành lập, theo dự kiến là vào đầu tuần tới.

Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống mãn nhiệm François Hollande chủ trì cuộc họp cuối cùng của Hội Đồng Bộ Trưởng. – RFI

|

|

7.

Tổng thống Palestine tới Nga để tìm sự hậu thuẫn của Matxcơva

Theo thông báo của điện Kremlin, tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày hôm nay, 11/05/2017, tiếp tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại Sochi, bên bờ biển Hắc Hải. Chuyến đi này diễn ra sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Palestine và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vào tuần trước, tại Washington.

Nga là đồng minh truyền thống của cơ quan quyền lực Palestine nhưng có ít ảnh hưởng hơn so với Hoa Kỳ trong hồ sơ xung đột Palestine-Irsrael.

Từ Matxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne tường trình :

Matxcơva muốn tạo thuận lợi cho tiến trình hòa giải giữa các phe phái Palestine. Để làm việc này, vào tháng Giêng năm nay, Nga đã tiếp khoảng một chục phái đoàn Palestine và đạt được một văn bản do tất cả các phe phái Palestine ký kết. Mặt khác, Nga thông báo sẵn sàng đón tiếp một hội nghị quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Đối với tổng thống Palestine Mahmud Abbas, điều quan trọng là phải dựa vào sự ủng hộ của Nga vốn luôn luôn chủ trương giải pháp có hai Nhà nước, Palestine và Israel, trong lúc, Hoa Kỳ không chắc chắn ủng hộ lựa chọn này.

Đồng thời, gần đây, Nga cho biết sẵn sàng xem xét việc coi Tây Jerusalem là thủ đô của Israel với điều kiện Đông Jerusalem trở thành thủ đô của Palestine. Tóm lại, đây là một sự chuyển hướng nhích lại gần lập trường của Mỹ.

Tổng thống Mahmud Abbas thông báo sẵn sàng gặp thủ tướng Israel Benjamin Netanyahou dưới sự bảo trợ của tổng thống Mỹ Donald Trump. Lãnh đạo cơ quan quyền lực Palestine muốn được bảo đảm là có sự ủng hộ của Nga vào lúc các đồng thuận giữa Matxcơva và Washington dường như đang ngày càng rõ nét. – RFI

|

|

8.

Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ hủy quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng Kurdistan

Theo AFP, hôm qua, 10/05/2017, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đòi Hoa Kỳ phải hủy bỏ, không chậm trễ, quyết định cung cấp vũ khí, khí tài cho Các Đơn Vị Bảo Vệ Nhân Dân (YPG) – lực lượng du kích Kurdistan ở phía bắc Syria. Chính quyền Ankara đã biểu thị sự tức giận và tố cáo Mỹ đã lựa chọn ủng hộ khủng bố, không đếm xỉa đến đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ Istanbul, thông tín viên Alexandre Billette tường trình :

Đối với thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, lực lượng du kích Kurdistan và tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech) đều như nhau và quyết định của Washington chỉ nhằm trang bị vũ khí cho một tổ chức khủng bố để chống lại một nhóm khủng bố khác. Đó là một quyết định không thể chấp nhận được. Washington không thể bất chấp đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, để ủng hộ khủng bố.

Về phần mình, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng mỗi khẩu súng trao cho lực lượng du kích Kurdistan là một mối đe dọa đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ankara, đây là phản ứng thái quá sau vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, hồi cuối tháng Tư vừa qua, chỉ oanh kích vào các vị trí của lực lượng Kurdistan tại Syria và Irak.

Thế nhưng, thông báo của Mỹ được đưa ra vào một thời điểm đặc biệt : Chưa đầy một tuần nữa sẽ có cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và đồng nhiệm Mỹ Donald Trump (16/05).

Do vậy, Ankara rơi vào tình thế khó xử : Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách xích lại gần tân chính quyền Mỹ nhưng giờ đây lại bị đặt trước một việc đã rồi. – RFI

|

|

9.

Cựu tổng thống Brazil bị thẩm vấn về tham nhũng

Cựu Tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, đưa chứng cứ trước thẩm phán chống tham nhũng.

Thẩm phán Sergio Moro đã thẩm vấn ông suốt 5 giờ.

Ông Lula đã bác cáo buộc rằng ông đã nhận một căn hộ như khoản hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến công ty dầu quốc gia Petrobras.

Ông nói rằng phiên tòa này có động cơ chính trị và ông phủ nhận bất kỳ sai trái nào.

Phiên xử kín diễn ra tại tòa ở thành phố Curitiba nhưng hàng ngàn người ủng hộ ông tụ tập tại một quảng trường gần tòa án.

Những người ủng hộ cuộc điều tra đối với cựu tổng thống tụ tập ở nơi khác và ở thủ đô Brasilia.

Nếu bị kết tội, ông Lula sẽ phải đối mặt với án tù. Nếu được minh oan, ông nói ông sẽ lại ra tranh cử tổng thống.

Tham nhũng là một trong 5 cáo buộc chống lại ông.

Luiz Inácio Lula da Silva là ai?

Được người dân Brazil gọi là Lula, ông là tổng thống nổi tiếng nhất của Brazil trong nhiệm kỳ 2003 – 2010.

Vốn là công nhân ngành thép, ông trở thành lãnh đạo công đoàn, lên nắm quyền với vị trí lãnh đạo cánh tả đầu tiên ở Brazil trong gần nửa thế kỷ.

Không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, ông được tiếp nối vai trò tổng thống bởi đồng minh gần gũi Dilma Rousseff, người sau đó đã bị luận tội. – BBC

|

|

10.

Zimbabwe: ‘Khi lãnh đạo không ngủ chỉ để mắt nghỉ’

Phát ngôn viên cho tổng thống Robert Mugabe bác bỏ bình luận rằng nhà lãnh đạo Zimbabwe ngủ gật nhiều lần tại các cuộc họp và sự kiện được báo chí ghi hình.

“Ngài tổng thống không chịu được ánh sáng quá mạnh”, người phát ngôn George Charamba giải thích.

Báo nhà nước Zimbabwe, tờ Herald cũng trích lời ông Charamba nói đôi khi “tổng thống cần để cho mắt nghỉ”.

Năm nay 93 tuổi, ông Mugabe thường xuyên đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Ông vẫn có dự định sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ tới vào năm 2018.

Nhưng chuyện ông “nghỉ gật” đôi mắt ở nhiều sự kiện khiến có người đặt câu hỏi về tình trạng sức khoẻ của ông.

Cắp mắt của ông vẫn đang được các bác sỹ ở Singapore tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Người phát ngôn viên chính phủ Zimbabwe so sánh bệnh mắt của ông Mugabe với cố lãnh đạo Nam Phi, Nelson Mandela.

Ông Mandela lúc sinh thời bị bệnh mắt vì phải lao động đập đá ở mỏ trong nhiều năm là tù nhân của chế độ phân biệt chủng tộc tại đảo Robben.

Bản thân ông Mugabe từng bị thực dân da trắng cầm tù 11 năm thời kỳ trước độc lập.

Zimbabwe, có 13 triệu dân và GDP 14 tỷ USD, với nền kinh tế trồi sụt nhiều và có lúc lạm phát lên kỷ lục dưới thời ông Mugabe cầm quyền.

Tăng trưởng của quốc gia châu Phi này từng đạt 2,85% một năm đều đặn trong các thập niên trước, từ 1961 đến những năm cuối thế kỷ 20, nhưng có lúc giảm xuống còn âm 17,20% năm 2003.

Zimbabwe nay có tuổi thọ thuộc loại thấp trên thế giới, 54 tuổi cho nam giới và 53 cho nữ giới.

Gần đây, nước này nhận đầu tư của Trung Quốc và mua cả vũ khí từ Bắc Kinh, gây ra phản đối trong một số nhóm vận động nhân quyền châu Phi. – BBC

|

|

Tin Hoa Kỳ

11.

Bão chính trị sau vụ bãi chức Giám Đốc FBI — Ủy ban Thượng viện Mỹ đòi Flynn giao nộp tài liệu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: