Tin đọc nhanh

Đăng ngày 07-05-2017 Sửa đổi ngày 08-05-2017 00:03

RFI

(AFP) – Hàn Quốc : 13 ứng viên tổng thống, chỉ có một phụ nữ

Theo giới phân tích, sự kiện này thể hiện sâu sắc chế độ nam quyền trong xã hội Hàn Quốc. Nữ ứng viên tổng thống Hàn Quốc duy nhất là bà Sim Sang Heung, từng là nhà hoạt động nghiệp đoàn, thuộc đảng cánh tả Công Lý. Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc để thay thế bà Park Guene Hye, sẽ diễn ra vào thứ Ba 09/05. Đợt vận động tranh cử khẩn trương tập trung chủ yếu vào các vấn đề cấp bách như việc làm, bất bình đẳng, nhưng không đề cập đến hồ sơ Bắc Triều Tiên.

(AFP) – Biểu tình chống Putin, 7 người bị câu lưu

Đối lập Nga biểu dương lực lượng tại Maxcơva. Cho dù bị ngăn cản, hơn 2000 người Nga vẫn xuống đường phản đối chế độ độc đoán của tổng thống Putin. Đối lập Nga muốn đánh dấu 5 năm cuộc biểu tình quy tụ hàng chục ngàn người trước ngày tổng thống Putin tuyên thệ nhậm chức năm 2012 nhưng bị đàn áp trong bạo lực. Một thiếu nữ 18 tuổi cho biết đã quá mệt mỏi, muốn đổi mới vì « từ khi ra đời đến nay chỉ có ông tổng thống này ».

(Reuters) – Syria : Nga-Mỹ quyết định áp dụng lại hoàn toàn thỏa thuận an ninh trên không, ký tháng 10/2015

Quyết định trên được tham mưu trưởng Nga và Mỹ đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 06/05 nhằm tránh mọi sự cố trên không phận Syria. Cùng ngày, trên thực địa, tình trạng bạo lực giảm hẳn tại nhiều tỉnh của Syria khi một thỏa thuận khác giữa Matxcơva, Teheran và Ankara có hiệu lực, nhằm kéo dài thời gian hưu chiến tại Syria.

(AFP) – Canada : Mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng

Mưa lớn tiếp tục sáng Chủ Nhật 07/05 tại phía đông Canada gây nên nhiều trận lụt lớn. Quân đội được triển khai để giúp người dân. Chính quyền cũng kêu gọi người dân sơ tán để tránh lũ có thể lên đỉnh vào thứ Hai hoặc thứ Ba. Mưa lớn cũng làm tuyết tan, làm nước sông tràn bờ, khiến tình hình trở nên nguy cập từ Ottawa đến Montréal.

(AFP) – Taliban chiếm một quận ở phía bắc Afghanistan

Qala-e-Zal, một quận cách thủ phủ Kunduz (miền bắc Afghanistan) vài chục cây số rơi vào tay Taliban vào đêm thứ Bảy 06/05/2017. Cơ quan bảo vệ người tị nạn của Na Uy – cơ sở ở địa phương – cho biết hàng trăm thường dân kéo nhau chạy về Kunduz lánh nạn sau khi Taliban vào được thị trấn Qala-e-Zal. Kunduz đã từng bị Taliban đánh chiếm hai lần.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: