Tin đọc nhanh

Đăng ngày 01-05-2017 Sửa đổi ngày 01-05-2017 16:58

RFI

(AFP) – Ba Lan bắt giữ một nghi can phạm tội ác chiến tranh tại Ukraina

Tư pháp Áo ngày hôm qua 30/4/2017 thông báo một thanh niên Áo 25 tuổi đã bị bắt giữ tại một đồn biên phòng giữa Ukraina và Ba Lan. Người này bị nghi ngờ đã giết hại các binh sĩ ly khai có tham gia vào các trận đánh tại sân bay Donetsk và đã ra đầu hàng. Nghi can này còn bị cáo buộc đã giết hại thường dân. Vụ bắt giữ được thi hành theo lệnh truy nã được phát ra trên toàn châu Âu cách nay vài tuần. Hiện nghi can đang chờ để dẫn độ về Áo. 

(AFP) – Thủ tướng Đức công du Trung Đông với trọng tâm an ninh

Hôm qua, 30/04, thủ tướng Đức Angela Merkel khởi đầu chuyến công du Trung Cận Đông và Ả Rập Xê Út, nhằm chuẩn bị cho hội nghị G20, diễn ra tại Hambourg vào tháng 07/2017. Tuy nhiên, một loạt hồ sơ Trung Cận Đông như xung đột Syria và Yemen sẽ được bà Merkel đề cập với các đối tác. Thủ tướng Đức cũng có các cuộc gặp với xã hội dân sự Ả Rập Xê Út và các phụ nữ doanh nhân, trong khuôn khổ chương trình cải cách của Ả Rập Xê Út « Tầm nhìn 2030 ». Hôm nay, thủ tướng Merkel tới Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

(RFI) – Dư luận chỉ trích cựu tổng thống Obama nhận 400.000 đô la cho một buổi nói chuyện về y tế

400.000 đô la tương đương với lương một năm của tổng thống Mỹ, gấp 7 lần lương trung bình của người Mỹ. Vụ việc được công bố cuối tuần trước. Buổi nói chuyện sẽ diễn ra vào tháng 09/2017. Báo chí thân đảng Cộng Hòa giễu cợt còn một số chính trị đảng Dân Chủ tỏ ra thất vọng. Theo nguyên ứng cử viên tổng thống Bernie Sander, « thật đáng tiếc là ông Obama lại chấp nhận chuyện này ». Theo công luận, điều gây sốc là việc nhận khoản tiền lớn này diễn ra trong bối cảnh bất bình đẳng giữa những người giàu và người nghèo đang ngày càng tăng.

(Human Rights Watch) – HRW khẳng định chính phủ Syria tấn công vũ khí hóa học tại Khan Sheikhoun ngày 04/04/2017

Nghiên cứu của Human Rights Watch cho thấy từ cuối năm 2016, việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Bachar al-Assad ngày càng được mở rộng và có hệ thống. Và dường như rất nhiều vụ tấn công bằng vũ khí hóa học là nhắm vào thường dân.

(RFI) – Irak : 36 người Yézidis được cứu thoát khỏi tay Daech

Tất cả 26 trẻ em, 5 phụ nữ và 5 người đàn ông được giải cứu đều thuộc cùng một gia đình. Những người này đã bị Daech bắt đi vào tháng 08/2014, rồi sau đó được một vị chức sắc người Ả Rập cứu giúp cho ẩn náu trong trang trại của ông. Chi phí giúp tổ chức cuộc trốn thoát này lên đến hàng chục nghìn đô la. Hiện những người này đã tìm được nơi ẩn náu tại vùng người Kurdistan ở Iraq. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn lo ngại cho số phận của khoảng 3400 người Yézidis, trong đó có 1500 phụ nữ và bé gái, hiện vẫn còn nằm trong tay quân thánh chiến Daech.

(AFP) – An ninh Afghanistan tổn thất nặng nề trong mùa đông đầu năm 2017

Theo một báo cáo của Sigar (Mỹ), công bố hôm nay, 01/05, tổng cộng 807 nhân viên an ninh nước này đã thiệt mạng chỉ trong khoảng thời gian từ 01/01 đến 24/02/2017. Sigar là cơ quan của Quốc Hội Mỹ phụ trách việc kiểm soát các hoạt động và chi phí của Mỹ tại Afghanistan. Trong bối cảnh đó, hôm qua, tổng thư ký khối NATO thông báo dự kiến sẽ tăng số lượng binh sĩ triển khai tại Afghanistan, để hỗ trợ cuộc chiến chống Taliban của quân chính phủ. Hiện có khoảng 13.000 binh sĩ NATO đồn trú tại Afghanistan.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: