Hoa Kỳ: Bí mật danh sách khách mời của Nhà Trắng

Mai Vân

Đăng ngày 17-04-2017 Sửa đổi ngày 17-04-2017 14:59

RFI

mediaNhà Trắng, ảnh chụp ngày 15/01/2017, vài ngày trước khi Donald Trump nhậm chức.REUTERS/Carlos Barria

Chính quyền Donald Trump quyết định không công bố danh sách khách mời đến Nhà Trắng. Danh sách này vẫn được công khai trong hai nhiệm kỳ tổng thống Obama. Các nhóm đấu tranh đòi minh bạch hóa đời sống chính trị đã đưa vấn đề ra trước tòa án.

Thông tín viên RFI, Anne-Marie Capomaccio, tường thuật từ Washington :

« Đây quả là động thái trở về với cách làm cũ xưa, giữ bí mật tuyệt đối danh sách những người đến Nhà Trắng: Chính khách nước ngoài, đại diện những nhóm lobby – tức là vận động hành lang để gây sức ép, những người đóng góp tài chính cho cuộc vận động tranh cử và những lãnh đạo công nghiệp khác.

Chính quyền Obama trước đây tuy đã thắng kiện trước các nhóm đòi hỏi sự minh bạch, nhưng đã quyết định tiếp tục công bố trên siteweb của phủ tổng thống danh sách những khách mời ghé Nhà Trắng, ngoại trừ tên những người đến với tư cách cá nhân.

Đối với những người yêu cầu minh bạch, thì danh sách này là những dữ liệu quý giá để hiểu rõ những kênh quyền lực, những thế lực đang vận động để bảo vệ quyền lợi của họ và các liên minh. Tóm lại, đó là một loại sách hướng dẫn về mạng lưới quyền lực ở Washington.

Nhà Trắng đã nêu ra vấn đề “an ninh quốc gia” và cho biết danh sách chỉ có thể được tham khảo 5 năm sau nhiệm kỳ tổng thống kết thúc, và lâu hơn nữa nếu tổng thống có yêu cầu.

Nhiều đơn kiện đã được đưa lên tòa án, yêu cầu trở lại với sự minh bạch tại Nhà Trắng và tại Mar-a-Lago, bang Florida, nơi ông Trump thường đến ở. Các nhóm kiện việc  giữ bí mật danh sách khách mời cũng đã đấu tranh để đòi ông Trump công bố thu nhập. »

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: