XUNG ĐỘT CĂNG THẲNG TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, HUYỆN MỸ ĐỨC-HÀ NỘI.

Bài: Nguyễn Xuân Nghĩa
Ảnh: Mạng xã hội FB.

Từ sáng qua, ngày 16-5-2017, 6000 nông dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội đã rào làng lập lũy chống trả khoảng 2000 lực lượng cảnh sát cơ động và xã hội đen được chính quyền huyện Mỹ Đức và Tp Hà Nội mướn đi theo để cưỡng chế đất ruộng của nông dân bán cho công ty Viettel ( một công ty truyền thông của quân đội). Trong cuộc đụng độ căng thẳng đã xảy ra bạo lực giữa nông dân và lực lượng cảnh sát.Bên phía nông dân có 1 người bị chết (chưa điều tra nguyên nhân), 1 người bị cảnh sát đánh trọng thương đang cấp cứu tại bệnh viện, nhiều người bị thương tích đang phải điều trị tại nhà và hơn 15 người bị bắt giam ( đã có quyết định truy tố 4 người). Đêm qua cả xã Đồng Tâm bị cup điện và cắt đường truyền internet. Chính quyền và công an đã điều máy phá sóng di động đến xã để phá các liên lạc qua di động của dân làng ra bên ngoài. Có tin khoảng 2000 CSCĐ, an ninh và xã hội đen đang tập trung cách hiện trường 10 km chờ lệnh tấn công vào làng. Công an Hà nội bao vây làng chặt chẽ. Người dân trong làng không thể đi ra ngoài và người lạ không thể vào làng. Nếu ai bị tình nghi vào lấy tin hoặc đưa tin ra ngoài sẽ bị cảnh sát bắt giữ ngay.l

Phía nông dân cũng bắt được 20 CSCĐ tham gia cuộc đàn áp, giam trong nhà văn hóa xã. Nông dân tưới xăng vào nhóm CSCĐ và tuyên bố nếu công an tấn công vào làng và chính quyền không chịu  thương thảo với dân, họ sẽ đốt.
Vụ việc bùng phát từ sáng qua có nguyên nhân từ nhiều năm trước khi chính quyền cộng sản địa phương ra quyết định thu hồi đất nông nghiệp của nông dân mà không chịu chi trả  tiền đền bù. Chính quyền quy đất nông nghiệp của xã là đất quốc phòng, chính quyền có quyền thu hồi trả cho quân đội. Trên thực tế đây là đất nông nghiệp lâu đời còn lại của toàn bộ nông dân cả xã Đồng Tâm, sau khi đã bị cam chịu mất một phần cho các cán bộ địa phương phân lô chia nhau từ các năm trước.
Hình 1: 20 CSCĐ bị bắt làm con tin.
Hinh 2: Nơi tập kết  của CSCĐ chờ lệnh đàn áp BT.

 

Hình 2: Tin nhắn cầu cứu từ em ruột của một CSCĐ bị bắt giữ.

 

——————————————-
NGƯỜI CỘNG SẢN CÓ BIẾT HỐI HẬN KHÔNG?
Nguyễn Xuân Nghĩa
Câu trả lời là không. Người của chính quyền cs đã có vài lần nói ra lời xin lỗi. Nhưng chỉ với mục đích để được xí xoá.
Dù cũng biết sử dụng câu “xin lỗi” của người văn minh, nhưng hối hận về việc làm sai trái, phi đạo đức và vi phạm pháp luật của cán bộ chính quyền cộng sản vẫn còn là điều xa lạ. Do đặc trưng của Fb, chỉ xin đơn cử: 
Người đứng đầu quốc gia dài gần hết đời là Hồ Chí Minh. Ông ta ra lệnh làm cuộc cải cách ruộng đất, cướp đất của địa chủ để ban ơn cho người không đất, một hình thức “của người phúc ta” giết hại hàng vạn nông dân vô tội. Kết thúc cuộc cải cách ruộng đất, người ta thấy trước đại chúng và truyền thông của đảng ông, hcm khóc và rút khăn lau nước mắt. Hàng chục triệu người nhẹ dạ, cả tin và dễ xúc động cũng rớt nước mắt theo. Các hành vi của ông ta có thể hiện sự hối hận không? Không! Bằng chứng là ông ta vẫn cho rằng cải cách ruộng đất là “cuộc cm long trời lở đất” và sau đó ông ta liếp tục cướp đất và tài sản của nông dân giao, gom vào hợp tác xã. Ông ta chết đi để lại một lớp đàn em, con cháu tiếp tục cướp đất của nông dân bán cho các chủ đầu tư người nước ngoài và bản địa; khiến quốc gia “hình thành và phát triển’ một tầng lớp xã hội tạm gọi là “dân oan” ngày nay. 
Tuy nhiên các vụ xâm chiếm đất đai của nông dân sau này không nên gắn với vụ việc cải cách ruộng đất trước đó mà đổ hết tội lỗi cho cá nhân hcm. Bản chất của cs là ăn cướp: Ăn cướp chính trị, ăn cướp xã hội, ăn cướp nhân cách… đất đai chỉ là một mẩu trong số đó. Nhưng ta hãy quay lại chuyện họ có hối hận không.
Năm 1986, khi chính trị, kinh tế xã hội quốc gia chạm đáy khủng hoảng (thực ra ở ta không có quy chuẩn đến đâu mới là đáy. Nó là túi ba gang), ông tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, thay mặt đảng nói ra lời xin lỗi nhân dân và cảnh báo đảng qua câu:”Đổi mới hay là chết”, “cởi trói cho văn nghệ sỹ” ” dân chủ cho nhân dân”… Giống như nghe được câu xin lỗi của ông hcm dăm chục năm trước, nhiều người nghĩ đảng đã biết hối hận. Nhưng 50 năm trôi qua ta vẫn thấy đảng xiết chặt các vòng kim cô lên đầu nhân dân xã hội vẫn gần dậm chân tại chỗ từ kinh tế đến chính trị; không kể những mặt tồi tệ hơn như chủ quyền quốc gia, môi trường sống. Thử hỏi đảng hối hận chỗ nào?
Ai không biết tham nhũng là đại nạn quốc gia đang gánh chịu. Chỉ những người có quyền chức mới có cơ hội tham nhũng, mà quyền chức to nhỏ đều rơi vào tay cán bộ cộng sản. Các quan chức tham nhũng bị lộ ai cũng có lời xin lỗi. Nhưng hối hận thì chắc chắn là không. Nếu có, họ đã để lại cho những người đi sau tấm gương phòng tránh. Nhưng ta thấy họ có đi tù, mất chức thì những người đi sau vẫn học theo họ, đua nhau tham nhũng. Ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng còn cảnh báo người nào chống tham nhũng; “đập chuột phải nghĩ bể bình”. Nếu ông ta biết hối hận vì để cho tay chân làm bậy, ông ta đã chống tham nhũng đến cùng.
Gần đây, sau vụ Forosa xả thải làm chết biển 4 tỉnh miền Trung, ta lại thấy các cán bộ của đảng có liên đới thừa nhận sai sót ở các khâu cấp phép và quản lý. Tạm coi thừa nhận thay cho lời xin lỗi. Nhưng từ xin lỗi đến hối hận là một quãng đường dài vô tận. Chẳng ai trong số này hối hận cả. Không ai chịu từ chức. Họ đổ tội cho nhau. Đảng ghiết thịt đ/c võ Kim Cự chỉ để tế thần dư luận; không phải biểu thị tinh thần hối hận. Nếu biết hối hận, họ đã chia tiền đền bù nhận từ Forosa cho người bị thiệt hại nhanh chóng và …hết, đâu có giữ lại phần lớn (khiến người ta nghi ngờ muốn được ăn chia) rồi khi Fomosa tiếp tục xả thải không qua xử lý ra biển, họ đã chiếu theo nguyện vọng của dân, đuổi nó đi.
Cũng gần đây đầu tháng 4 này khi bà con ngư dân Lộc Hà-Hà Tĩnh đang phẫn uất vì chưa nhận được tiền đền bù và nhận chưa đủ thì gặp phải hành vi cán bộ công an đánh dân, bắn súng trấn áp dân nên tập trung tại trụ sở UBND huyện phản đối. Có vẻ như cán bộ chính quyền thấy sai, đã viết giấy cam kết sẽ đối thoại với dân. Ai cũng nghĩ chuyện vậy là xong. Chính quyền đã nhận ra lỗi. Nhưng ngay sau đó là lệnh khởi tố ” gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản…” nhằm vào người dân mà mới vài ngày trước, ông chủ tịch đại diện cho chính quyền còn mở mồm ra hứa với họ đủ điều. Thêm vụ này cho ta biết chính quyền không hề hối hận. 
Hôm qua nông dân xã Đồng Tâm-Mỹ Đức- Hà Nội quật khởi đấu tranh chống chính quyền cướp đất ruộng của họ để giao cho công ty nhà nước Viettel. Hơn 20 CSCĐ tham gia đàn áp nông dân theo lệnh của chính quyền bị nông dân chống trả, bắt giữ, tẩm xăng vào người dọa đốt nếu nông dân tiếp tục bị khủng bố . Một vài trong những CSCĐ này có vẻ đã nói lời xin lỗi qua các biện minh “phải nghe lệnh cấp trên”. Nhưng trong thâm tâm họ có hối hận vì hành vi đàn áp cuộc đấu tranh bảo vệ sự sống của nông dân Đồng Tâm không? Tôi nghĩ là không. Họ đang ăn lương để làm theo mệnh lệnh. Khi cấp trên không hối hận thì họ không được phép hối hận. Lời xin lỗi tức thời chỉ nhằm “tai qua nạn khỏi” cho nhanh mà thôi!.  Để giải cứu  20 cảnh sát cơ động đang bị nông dân Đồng Tâm-Mỹ Đức- Hà Nội bắt giữ làm con tin và để giảm nhiệt cuộc đấu tranh chính quyền cộng sản, lực lượng an ninh có thể nhượng bộ, xuống thang nhưng rồi một ngày không xa, họ sẽ truy tố và bắt nguội nhưng nông dân họ cho là “cầm đầu, “kích động”.   
Qua các ví dụ trên ta lại nhớ đến câu bất hủ của ông cựu tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu: Đừng tin cs nói, hãy nhìn cs làm”.
Advertisements

Một phản hồi

 1. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa này nói sai rồi. Thứ nhất, đất này đã giao cho quân đội quản lý để xây dựng công trình quốc phòng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Vì lý do nào đó, công trình quốc phòng đó chưa được xây dựng, Để đất không hoang hóa thì phí nên người dân dùng để sản xuất canh tác trồng trọt. Đến nay cần thu hồi để tiếp tục cho mục đích quốc phòng. Chính quyền đã thông báo và tiến hành các biện pháp thu hồi. Người nông dân không chấp hành mà cố sống cố chết giữ đất là chống đối chính quyền.
  Thứ hai. Người dân bắt giữ, thậm chí còn đe dọa tính mạng của những người thi hành công vụ là phạm tội hình sự rồi đấy. Người thi hành công vụ thì cũng là con cái của một gia đình người dân nào đó chứ đâu rơi từ trên trời xuống! đe dọa tước đoạt sinh mạng của chính con cái mình có đúng không?
  Thứ ba. Đất đai giao cho công ty quốc phòng, cho dù công ty đó làm kinh tế thì cũng là tạo ra sản phẩm phục vụ quốc phòng, an ninh và góp phần phát triển kinh tế cho đất nước. Ruộng đất thì chỉ có bấy nhiêu thôi không đẻ thêm ra được, còn con người thì mỗi ngày, mỗi giờ đều có người mới sinh ra, có người chết đi. Dân số có tăng, có giảm, nhưng tăng gấp nhiều lần giảm. Vậy thì muốn phát triển đất nước theo hướng tiên tiến hơn dĩ nhiên phải dùng một diện tích đất để xây dựng công trình, nhà máy, đường xá… Trước đây 90% dân số làm nông nghiệp thì đất đai dành cho nông nghiệp là chính, Ngày nay phát triển hiện đại thì phải lấy bớt đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích khác. Nếu ai ai cũng sống chết giữ đất để làm nông nghiệp chẳng phải cố tình kìm hãm sự phát triển sao? Chính mồm các ông luôn nói rằng đất nước bao nhiêu năm không phát triển, so với nước này, nước khác còn thua kém rồi đổ lỗi cho nhà nước kém tài không thúc đẩy được đất nước vậy mà lại đồng tình với những việc làm kìm hãm sự phát triển vậy các ông có thấy bản thân mình mâu thuẫn với mình không?
  Người nông dân chỉ nhìn thấy cái trước mắt, chẳng lẽ họ không muốn thấy cái lợi lâu dài? Thời buổi ngày nay có gia đình nào sinh con đẻ cái ra mà chỉ lo giữ lấy mảnh ruộng để đời ông cho chí đời con cứ mãi cái cày theo đít con trâu? Kể cả có nghèo đến mấy cũng muốn cho con học hành thành đạt đi làm không phải bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, cuốc bẫm cày sâu. Vậy nếu cứ khư khư giữ ruộng thì con cái họ lấy chỗ đâu để mà làm sau khi đi học thành tài?
  Tôi tin rằng người ta ai cũng hiểu, chỉ là nhất thời chưa chấp nhận thôi. Chẳng qua trong lúc họ đang quẫn bách hoặc chưa thấy thỏa đáng do đền bù lại nghe những lời kích động, hô hào của những kẻ lòng dạ tối đen.
  Thương những người dân Đồng Tâm mất đất canh tác song cũng vô cùng trách họ đã quá cả tin và thiếu sáng suốt nghe theo lời kích động của những kẻ tâm địa xấu xa để làm nên những việc ngay bản thân họ cũng không thể chấp nhận được là bắt giữ, đe dọa những cảnh sát đang làm nhiệm vụ có lẽ chỉ đáng tuổi con em mình! Không biết rồi khi nào họ mới ngộ ra?!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: