David Đào: Bị lôi khỏi máy bay còn tệ hơn vượt biển 1975

Posted by adminbasam on 14/04/2017
VOA
14-3-2017
Basamnews
Trình chơi Video

00:00
00:32
“Năm 1975, ông Đào rời Việt Nam trên chuyến tàu vượt biển sau khi Sài gòn sụp đổ, lúc đó ông rất hoảng sợ. Thế nhưng bị kéo lê dọc theo hàng lang máy bay là một trải nghiệm còn đáng sợ, và kinh hoàng hơn cả những gì ông ấy từng trải qua khi trốn chạy khỏi Việt Nam,” Luật sư của ông David Đào, Tom Demetrio, nói trong cuộc họp báo tổ chức tại Chicago sáng ngày thứ Năm 13/04.

Luật sư của ông Đào cho biết vị bác sĩ 69 tuổi bị mất hai răng cửa, bị vỡ mũi, và chấn động não sau khi bị ba nhân viên an ninh lôi ra khỏi chuyến bay của United Airlines. Hiện ông Đào đã được ra viện, nhưng có thể sẽ phải được phẫu thuật chỉnh hình.
Trong cuộc họp báo, con gái của ông Đào, Crystal Dao Pepper, cư ngụ tại Chicago cho biết:
“Không có bất cứ con người nào đáng phải chịu đựng những gì cha tôi đã phải trải qua, bất kể trong tình huống nào… chúng tôi cảm thấy kinh hoàng và sốc, cũng như ghê sợ khi biết được những gì đã xảy ra cho bố chúng tôi.”
Cô Crystal Dao Pepper (phải), con gái của ông David Đào, ngồi cạnh luật sư của gia đình ông Stephen Golan trong buổi họp báo.

Ông Demetrio, luật sư của ông Đào cho biết là sau khi sự việc được điều tra thấu đáo, đơn kiện sẽ được nộp lên tòa án. Trước đó hôm thứ Tư, phía ông Đào đã gửi đơn lên thành phố Chicago cũng như hãng United Airlines, yêu cầu giữ lại toàn bộ băng ghi hình, ghi âm, cũng như bất cứ báo cáo nào liên quan đến sự việc.
Hôm 12/4, CEO của hãng United Airlines Oscar Munzo đã lên tiếng xin lỗi ông David Dao và các hành khách trên chuyến bay. Trước đó, trong một phát biểu sau khi vụ việc xảy ra, ông Munzo bênh vực nhân viên của mình, đồng thời nói rằng ông Đào đã có hành vi “hung hãn”. Luật sư của ông David Đào nói theo ông, những gì ông Munoz nói là không thực lòng, tuy nhiên gia đình ông Đào chấp nhận lời xin lỗi này.
Vụ việc xảy ra với ông David Đào đã gây phẫn nộ không chỉ trong nước Mỹ mà còn lan ra các nước khác, đặc biệt là tại Trung Quốc và Việt Nam. Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cũng tiến hành nhiều hình thức để phản đối hãng United Airlines.
Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho biết Tổng thống Donald Trump cũng cảm thấy đây là một vụ việc “tệ hại”.
Trình chơi Video

00:00
00:58
____

David Đào nộp đơn lên tòa về vụ United Airlines

13-4-2017
Vụ này đã gây phản ứng dữ dội trên mạng và biểu tình nhỏ tại sân bay Chicago. Ảnh: AFP

Luật sư của hành khách David Đào, người bị lôi khỏi chuyến bay United Airlines. đã đệ đơn khẩn cấp lên tòa yêu cầu hãng hàng không này bảo lưu chứng cứ về vụ việc.
Trong một đoạn video có hàng triệu lượt xem, ông David Đào được thấy bị lôi ra ghế trên chuyến bay đã bị bán thừa chỗ ở sân bay O’Hare, thành phố Chicago, trong tình trạng bị chảy máu và la hét.
Hãng United Airlines nói họ sẽ hoàn lại tiền vé cho tất cả các hành khách trên chuyến bay hôm Chủ nhật 9/4.
Luật sư của ông Đào cho biết cho tới ngày thứ Ba 12/4, ông Đào vẫn đang dần bình phục dần trong một bệnh viện ở Chicago, nhưng một thành viên trong gia đình ông sẽ có cuộc họp báo vào thứ Năm 14/4.
Việc kiện lên tòa bang Illinois yêu cầu United Airlines và Thành phố Chicago bảo toàn tất cả các video theo dõi, các băng thu âm trong buồng lái, và danh sách tổ bay và hành khách của chuyến bay này.
Thành phố Chicago điều khiển Sân bay Quốc tế O’Hare.
Hãng United Airlines khẳng định họ đang “tiếp cận” tất cả các hành khách trên chuyến bay United 3411 và “trả tiền bồi thường cho chuyến bay của họ”.
Hôm thứ Tư, CEO Oscar Munoz nói ông thấy “hổ thẹn và ngượng ngùng” và hứa cách đối xử với hành khách như lần này sẽ không lặp lại.
Theo tờ báo Anh The Independent, ông Đào đã thuê hai luật sư có tiếng ở Chicago để đại diện cho mình – chuyên gia luật công ty Stephen Golan và chuyên gia thương tích cá nhân Thomas Demetrio.
Tờ này cũng dẫn lời ông Paul Callan, một luật sư tố tụng hình sự và dân sự ở New York, nói phản ứng dữ dội về cách đối xử của United Airlines với ông Đào có lẽ sẽ đẩy hãng này đến việc bồi thường nhanh chóng và hậu hĩnh cho ông Đào.
“Vì United đã có một thảm họa về PR, vụ này đã có giá trị [bồi thường] lớn hơn nhiều so với các vụ khác,” ông cho tờ The Independent hay.
Advertisements

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: