MỘT MŨI TÊN BẮN CẢ ĐÀN CHIM

Ngô Quốc Sĩ

          Hôm Thứ Năm, ngày 6 tháng 4, 2017, trong khi tiếp Chủ Tịch Trung Cộng tập Cân Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ đã bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào một căn cứ ở Syria được coi là nơi các máy bay cất cánh hai hôm trước,  tấn công bằng vũ khí hóa học xuống một thị trấn ở phía Bắc tỉnh Idlib, làm gần 100 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Những hỏa tiễn này được bắn từ hai khu trục hạm của Mỹ trong biển Ðịa Trung Hải nhắm vào phi trường Ash Sha’irat trong tỉnh Homs ở phía Tây Syria.

           Theo Tổng Thống Trump, hành động dùng bom hóa học tấn công thường dân vô tội c ủa Damascus 2 ngày trước đó là “một trong những tội ác thật sự kinh hoàng” và vì thế, vụ tấn công bằng hỏa tiễn này vào Syria là “quyền lợi an ninh tối quan trọng của Hoa Kỳ.”  Khi được hỏi liệu ông Assad có nên ra đi, ông Trump nói: “Tôi nghĩ những gì xảy ra tại Syria là nhục nhã đối với nhân loại. Ông ấy ở đó, và tôi đoán ông ấy điều khiển mọi thứ, hoặc nên có một cái gì đó.”

          Các giới chức Hoa Kỳ nói với NBC rằng mục tiêu không phải là người dân, mà chỉ có máy bay, cơ sở ở phi trường, bao gồm phi đạo, bị trúng hỏa tiễn.

          Cuộc tấn công bằn hoả tiễn nhằm triệt hạ căn cứ không quân của Syria là một biến cố lịch sử, thể hiện một khúc quanh quyết định trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, không những tại Trung Đông, mà có thể nói trên toàn thế giới.

          Thật vậy, tám năm ngồi tại Toà Bạch Ốc, Tổng Thống Obama với chính sách đối ngoại hòa hoãn, đã bị coi là nhà lãnh  đạo “vuốt đuôi” (lead from behind) đã làm tổn thương uy tín nước Mỹ không ít. Ông bị chỉ trích là khiếp nhược và vô trách nhiệm không những tại Trung Đông, mà cả tại Âu Châu cũng như tại Á Châu Thái Bình Dương.

          Tại Trung Đông, quân khủng bố càng ngày càng lớn mạnh hơn, hung hản hơn tại Iraq và Afghanistan. Còn tình hình Syrian càng trở nên tồi tệ, với gần nửa triệu người bị giết, với 5 triệu người phải bỏ nước ra đi. Nhiều thành phố trở thành gạch vụn.. Nguyên nhân chính yếu là chính sách cai trị tàn ác của Bashar Al -Assad, với sự hậu thuẫn của Nga và Iran. Điều kinh tởm nhất là Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để tàn sát các lực lương đối lập, trắng trợn vi phạm công uớc quốc tế, bất chấp sự lên án của thế giới. Năm 2012, Tổng Thống Oabama đã lên án hành động thảm sát của Assad, và tuyên bố sẽ có hành động quân sự nếu Damascus vượt qua lằn ranh đỏ. Thế rồi năm 2013, Assad đã dùng bom hơi độc giết chết 1400 thường dân vô tội, mà Obama cứ phớt lờ, ngậm miệng nín thinh vô tội vạ! Nay trong cương vị chỉ huy tối cao, ông Trump đã xoay ngược thế cờ, thực hiện lời cam kết “lấy lại Hoa Kỳ” và “làm cho nước Mỹ hùng mạnh” bằng cách sử dụng sức mạnh quân sự của siêu cừng bậc nhất thế giới để chấm dứt tội ác chống nhân loại của các thế lực thù địch.

          Trước hết, vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào Syria là một trả lời thẳng thắn cho chính tri nội bộ, với thái độ ngây thơ và vô trách nhiệm của phe tả, qua những xác quyết hời hợt của Obama, John Kerry và Susan Rice, rằng Syria đã gỡ bỏ hết vũ khí hóa học. Đồng thời, đây cũng là tín hiệu cho biết,Trump không tin tưởng chút nào vào thỏa ước nguyện tử Iran, coi đó là một thất bại thê thảm của chính quyền Obama.

          Tiếp đến, vụ tấn công cũng là một lời cảnh cáo nghiêm khắc đối với nhà cầm quyền Damascus. Nhà độc tài Assad đừng dựa thế ngoại bang mà tàn sát chính dân tộc của mình để giữ ngai vàng, làm tay sai cho các thế lực bất chính trong chủ trương diệt chủng.

          Vụ tấn công cũng bắn triếng cho Putin biết rằng, Hoa Kỳ đã thấy rõ manh tâm của Nga trong chủ trương bảo vệ chiếc ghế của Assad hầu duy trì sự hiện diện tại Trung Đông, gây bất ổn trong vùng. Từ Syria, Trump cũng muốn nhắc nhở Putin đừng thách thức Hoa Kỳ và NATO tại vùng biển Baltic, Ukraine và Âu Châu.

          Đối với Iran, vụ tấn công Syria cũng có tác dụng như một cảnh báo, rằng Teheran đừng dùng cuộc chiến ủy nhiệm Syria đế tạo thanh thế tại Trung Đông rằng Hoa Kỳ có thừa khả năng triệt hạ các căn cứ bí mật chế tạo vũ khí nguyên tử của quốc gia Hồi Giáo này, cố tình che mắt quốc tế ngây thơ với ý đồ bảo trợ khủng bố.

          Ngoài ra, Trump muốn nhân cơ hội cảnh báo luôn Kim Jong Un đang ngoan cố cho thử nghiệm vũ khi nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, và còn thách thức Hoa  Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn và kể cả Trung Quốc. Kim phải biết rằng, Hoa Kỳ dư kả năng triệt  hạ các căn cứ nguyên tử của Bắc Hàn bất cứ lúc nào.

          Đặc biệt, vừa bắt tay Tập Cận Bình, vừa thông báo cuộc tấn công Syria, Trump cũng gián tiếp nhắc nhỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc đừng qúa hống hách tại Biển Đông, tạo bất ổn trong vùng, gây trở ngại cho quyền tự do hàng hải quốc tế. Nhất là Trump còn muốn khuyến cáo Bắc Kinh có thái độ cứng rắn hơn với đàn em Bắc Hàn trong chủ trương chế tạo vũ khí hạt nhân, đe dọa nền anh ninh  của các quốc gia láng giềng và thế giới.

          Tóm lại, vụ tấn công bằng hỏa tiễn ngày 6 tháng 4, 2017 là một hành động táo bạo và có phần nguy hiểm. Nhưng hành động đó đã được thế giới hưởng ứng, và  được sự tán đồng trong luỡng viện Quốc Hội Mỹ đúng theo chính sách “hòa bình trong sức mạnh” của Reagan. Khoan nói về viễn ảnh tương lai, mà chỉ nhìn hành động cương quyết của ông Trump lúc này, dân Mỹ nói riêng và thế giới nói chung cũng cảm thấy phấn khởi và tin tưởng phần nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: