Giám đốc FBI xác nhận điều tra Nga ‘can dự’ bầu cử Mỹ

BBC

tranh trường Putin
Một bức tranh tường minh họa Putin cười bí hiểm khi lật chiếc mặt nạ Trump trong phố Brooklyn, New York, Mỹ
Giám đốc FBI James Comey lần đầu tiên xác nhận cơ quan này đang điều tra cáo giác Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.
Tuy nhiên, ông Comey nói FBI không thấy bằng chứng nào để chứng thực các buộc của ông Trump rằng ông ta bị chính quyền Obama nghe lén.

Ông Comey ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.
Chính phủ Trump nói không có gì thay đổi và “không hề có bằng chứng về Trump cấu kết với Nga”.
Nga vẫn luôn bác cáo buộc gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ.
FBI sẽ điều tra các mối liên hệ khả dĩ giữa các cá nhân trong chiến dịch vận động của Trump và chính quyền Nga và tìm xem liệu có sự cấu kết giữa Nga và chiến dịch Trump, ông Comey nói.
FBI cũng sẽ xem xét hành vi phạm tội liên quan, ông nói.
Ông Comey nói cuộc điều tra “rất phức tạp” và ông không thể định được thời gian hoàn thành.
“Chúng tôi sẽ theo đuổi sự thật đến bất nơi nào chúng dẫn đến,” ông nói.
Nhưng thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói chính phủ của Trump không hề quan tâm: “Các ông có thể tiếp tục tìm kiếm, nhưng cứ tiếp tục tìm một thứ không tồn tại chỉ chẳng vấn đề gì.”
Người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đô đốc Mike Rogers cũng xuất hiện trước ủy ban tình báo.
Ông nói NSA đồng thuận với báo cáo của cộng đồng tình báo vào tháng 1. Báo cáo nói rằng Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã ra lệnh một chiến dịch để hãm hại cuộc vận động tranh cử Hillary Clinton, đối thủ của Trump.
James Comey
Giám đốc FBI James Comey điều trần về các mối liên hệ có thể giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump

Anthony Zurcher, phóng viên BBC News tại Washington, phân tích:

Những thông tin mà giám đốc FBI James Comey không tiết lộ trong buổi điều trần về việc Nga can dự bầu cử 2016 cũng quan trọng không kém những thông tin ông đã tiết lộ.
Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Paul Manafort, người có dính líu đến chính trị gia Ukrainian ủng hộ Nga? Không bình luận.
Cố vấn lâu năm của Trump, Roger Stone, người được báo cáo là đã liên lạc với các tin tặc tấn công emails của Ủy ban Quốc gia Dân Chủ? Không bình luận.
Cựu cố vấn anh ninh quốc gia Michael Flynn, người bị buộc phải từ chức sau khi lộ bằng chứng ông thảo luận biện pháp trừng phạt Nga với một phái viên Nga? Không bình luận.
“Tôi không muốn phải trả lời bất cứ câu hỏi nào về một người Mỹ,” ông Comey nói.
Tất cả những điều này là bằng chứng cuộc điều tra không chỉ diễn ra, nó độc lập và rất sâu rộng.
Trong khi người theo Đảng Dân Chủ sẽ rất ủng hộ điều này, nó cũng cho thấy phía Cộng Hòa cũng đang gây áp lực lên Nhà Trắng – mối quan tâm lớn nhất là cơ quan đã lộ thông tin này với truyền thông.
Nếu ông Trump có thể củng cố sự hỗ trợ của đảng ông ta, nó sẽ giúp cách ly ông ra xa khỏi những hệ lụy xấu của cuộc điều tra này.

‘Không có nghe lén trong Tháp Trump’

Ông Comey nói ông không hề có thông tin về những cáo buộc vô căn cứ mà ông Trump nhắn trên Twitter tháng này về việc cựu Tổng thống Barack Obama ra lệnh nghe lén Tháp Trump.
Một cáo buộc mà không có bằng chứng nào, ông nói. Bộ Tư pháp cũng không có thông tin gì, ông nói thêm.
Angela Merkely
Bà Merkel lộ vẻ ngạc nhiên khi ông Trump nói cả ông và bà đều bị nghe lén bời ông Obama
Trong khi đó, Đô đốc Rogers mạnh mẽ bác tuyên bố rằng NSA đã yêu cầu cơ quan tình báo GCHQ của Anh để do thám ông Trump – một tuyên bố vốn đã bị bác bỏ bởi Sean Spicer.
Một cáo buộc “rõ ràng làm thất vọng một đồng minh quan trọng của chúng ta,” ông nói.
GCHQ nói cáo buộc này “hoàn toàn nực cười.”
Câu đùa mới đây của ông Trump về ông Obama nghe lén Thủ tướng Angela Merkel và ông ta “làm phức tạp hóa vài chuyện” với một đồng minh, Đô đốc Rogers nói thêm.
Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hòa Devin Nunes, nói vẫn có khả năng là ông Trump và những cố vấn của ông ta bị giám sát bằng những hình thức khác.

Những cáo buộc gì?

Tháng Một, các cơ quan tình báo Mỹ nói một nhóm tin tặc do điện Kremlin ủng hộ đã xâm nhập vào một số tài khoản email của các nghị sĩ Dân chủ cao cấp. Họ đã tiết lộ một số email được cho là giúp ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton.
Putin
Ông Putin “ghét bà Clinton” đến mức ông sẽ ủng hộ đối thủ của bà ta, ông Comey nói.
“Đó là một kết luận khá dễ dàng cho cộng đồng tình báo,” ông Comney nói. “Putin ghét cựu bộ trưởng Hillary cho nên ông sẽ có sự ưu tiên hơn cho người đối đầu với người ông ta ghét.”
Tuy nhiên, cuối mùa hè năm ngoái, Nga cũng tuyên bố Trump không có cơ hội thắng cử, dựa trên kết quả các cuộc thăm dò ý kiến vào thời điểm đó, và chú trọng hơn vào việc hạ bệ bà Clinton, ông Comey nói.
Cả hai nhà lãnh đạo cơ quan tình báo nói rằng Nga để lộ sự can thiệp của nước này vào cuộc bầu cử năm ngoái lộ liễu một cách bất thường, có lẽ với mục đích phá hoại nền dân chủ của Mỹ.
Ông Comey nói rằng Nga đã thành công, bằng cách tạo ra sự hỗn lọan, chia rẽ và bất hòa.
Ông Trump vẫn đang đối mặt với các cáo buộc nhóm vận động tranh cử của ông thông đồng với quan chức Nga.
Cựu Giám Đốc Tình báo quốc gia James Clapper nói rằng ông đã không thấy bằng chứng cấu kết nào, cho tới khi ông rời chức vào tháng 1.

Những thành viên nào trong chiến dịch vận động tranh cử bị cáo buộc gian lận?

Hai quan chức cao cấp trong chính quyền Trump bị dây vào cáo buộc – cựu cố vấn anh ninh quốc gia Michael Flynn, và Tổng chưởng lý Jeff Sessions.
Michael Flynn
Micheal Flynn ủng hộ chính sách mềm dẻo hơn với Nga và cứng rắn hơn với Iran
Ông Flynn vừa bị sa thải tháng trước sau khi ông không trung thực với Nhà Trắng về các cuộc đàm thoại với đại sứ Nga trước khi ông được bổ nhiệm làm cố vấn anh ninh quốc gia.
Ông được cho là đã bàn về các biện pháp trừng phạt của Mỹ với đại sứ Nga Sergei Kislyak. Một công dân tiến hành hoạt động ngoại giao ở Mỹ bị cho là hoạt động phạm pháp.
Ông nói ông “không có liên hệ gì với người Nga”, nhưng sau đó hóa ra ông đã gặp đại sứ Kislyak trong chiến dịch tranh cử.
Ông Sessions phủ nhận đã có hành động sai trái, nhưng tự loại mình ra khỏi điều tra của FBI về can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: