Cảnh sát biển Campuchia và Indonesia bắt ngư dân Việt Nam

BBC

Lực lượng hải quân Indonesia bắt giữ nhiều tàu nước ngoài, trong đó có cả tàu Trung Quốc, vào đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của mìnhLực lượng hải quân Indonesia bắt giữ nhiều tàu nước ngoài, trong đó có cả tàu Trung Quốc, vào đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của mình

Giới chức Campuchia và Indonesia bắt hàng chục ngư dân Việt bị cáo buộc đánh bắt lậu tại vùng biển của hai nước này.

Tờ Cambodia Daily đưa tin cảnh sát biển Campchia vào hôm thứ Hai bắt giữ 16 người Việt Nam bị cáo buộc đưa ba tàu đánh bắt cá vào vùng nước nông ở Campuchia vào đầu giờ sáng.

Ông Sao Sorin, giám đốc thủy sản tỉnh Kampot nói: “Chúng ta phải xem xét liệu những người Việt Nam này đã phạm tội theo luật của Campuchia hay không trước khi chúng tôi có hành động”.

Sim Vuthea, phó thống đốc tỉnh, hôm thứ Hai nói rằng phạt tiền là hình phạt đúng đắn. Ông nói thêm rằng các công dân Việt Nam trước đây đã từng bị tù giam vì tội đánh bắt cá ở đây.

Ông nói: “Luật về thủy sản như tôi biết là những người đánh bắt phải đối mặt với những khoản tiền phạt, và nếu họ muốn nhận lại thuyền của họ thì chính quyền của họ phải tới đây và đảm bảo rằng sẽ không xảy ra lần thứ hai nữa.

Trong khi đó Báo Jakarta Globe đưa tin Bộ Hải sản và Đánh bắt cá Indonesia bắt giữ 17 tàu nước ngoài trong hai tuần qua khi để đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này.

Eko Djalmo Asmadi, giám đốc phòng giám sát nguồn lợi và khai thác hải sản tại bộ này cho biết trong một thông cáo vào ngày 21 tháng Ba là “Sau khi bắt giữ bốn chiếc thuyền đánh cá của Việt Nam vào ngày 7 tháng Ba thì lần này chúng tôi đã bắt được 17 tàu nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp.”

Tất cả các tàu bị tàu tuần tra bắt giữ là ở Quần đảo Riau và Bắc Sulawesi.

Lần bắt đầu đầu tiên xảy ra tại Quần đảo Natuna, tỉnh Riau, vào ngày 12 tháng Ba, khi năm tàu đánh cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp và tất cả 44 thủy thủ đoàn Việt Nam bị bắt.

Vào hôm sau, một tàu tuần tra khác bắt giữ thêm hai tàu Việt Nam và bắt 13 thủy thủ đoàn đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển ngoài quần đảo Riau.

Ngày 14 tháng Ba, một tàu tuần tra khác chặn 6 tàu đánh cá Việt Nam bị tố cáo viết tên tàu bằng chữ Indonesia để đánh lừa các quan chức.

Toàn bộ 57 thuyền viên Việt Nam đã bị bắt.

11 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị bắt giữ gần đảo Batam kể từ ngày 19 tháng Ba.

Các tàu và thuyền viên đang được giữ ở căn cứ quân sự của bộ này ở Sulawesi.

Các thủy thủ trên các tàu bị tịch giữ sẽ bị truy tố vì đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển Indonesia, mỗi người phải đối mặt với án tù 6 năm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: