TQ nói ‘đã đạt dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông’

BBC

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói nước ông và Asean đã đạt được dự thảo đầu tiên của Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).
Tuy nhiên đó là phát biểu của phía Trung Quốc, chưa thấy có bình luận gì từ phía các nước Asean.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Vương nói thêm rằng tình trạng căng thẳng trên vùng biển này đã giảm đi đáng kể trong năm 2016.
Trung Quốc và 10 thành viên khối Asean đã thảo luận về việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử nhằm tránh xung đột giữa các nước có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông từ 2010.
China's foreign minister Wang Yi attends a press conference at Media Center on March 8, 2017 in Beijing, ChinaBản quyền hình ảnhLINTAO ZHANG/GETTY IMAGES

Image captionNgoại trưởng Vương Nghị tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 8/3/2017 rằng TQ và Asean đã đạt được bản dự thảo đầu tiên của Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, ông Vương nói rằng các cuộc trao đổi hồi tháng trước đã đạt “tiến bộ rõ ràng” và các bên đã đưa ra được bản dự thảo khung đầu tiên cho bộ quy tắc.
“Trung Quốc và các nước Asean thấy hài lòng về việc này,” ông nói.
Ông Vương nói tình trạng căng thẳng ở Biển Đông không chỉ “đã giảm, mà là đã giảm một cách đáng kể” trong năm qua.
Theo ông Vương, Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) đang được thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả, Tân Hoa Xã đưa tin, trong lúc Trung Quốc và các nước Asean tiến tới xây dựng COC.

Ám chỉ Hoa Kỳ

This photo taken on July 14, 2016 shows Chinese ships putting out a fire on a mock cargo vessel during an emergency drill in the South China Sea near Sansha, in south China's Hainan province.Bản quyền hình ảnhSTR/AFP/GETTY IMAGES
Image captionTrung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập trên Biển Đông trong thời gian qua
Tuy nhiên, ông Vương nói những ai vẫn muốn “gây rắc rối” sẽ bị các nước trong khu vực lên án, một chỉ dấu được cho là nhằm gửi tới Hoa Kỳ.
“Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho phép tình thế ổn định hiện nay, vốn rất khó mới đạt được, lại bị làm tổn hại hoặc bị can thiệp,” ông nói trong bối cảnh chính quyền ông Trump gần đây triển khai một hàng không mẫu hạm tới khu vực nhằm xác quyết quyền tự do đi lại trên biển.
Hoa Kỳ từ lâu nay đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự trong vùng biển, và tỏ ý quan ngại rằng các cơ sở này sẽ được dùng để hạn chế việc tự do đi lại. Trung Quốc cũng đã xây dựng đường băng trên một số đảo này.
Trung Quốc lâu nay vẫn kêu gọi các bên mà Bắc Kinh nói là “các nước bên ngoài khu vực” – chủ yếu nhằm để ám chỉ Hoa Kỳ – hãy đứng ngoài cuộc tranh chấp, và nói Trung Quốc và Đông Nam Á quyết tâm giải quyết vấn đề một cách hòa bình.
Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với hầu hết toàn bộ vùng Biển Đông vốn giàu trữ lượng tài nguyên, cũng là nơi có tuyến hàng hải tấp nập trị giá chừng 5 nghìn tỷ đôla qua lại mỗi năm.
Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền từng phần ở vùng biển này.

Tin liên quan


  • Điểm lại các diễn biến mới ở Biển Đông
    13 tháng 12 2016

  • Vì sao quốc tế khó dùng tên ‘Biển Đông’?
    7 giờ trước

  • Hàng không mẫu hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông
    3 tháng 1 2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: