Ảnh vệ tinh: Trung Quốc đang xây các căn cứ cho tên lửa ở Trường Sa?

Đăng ngày 24-02-2017 Sửa đổi ngày 24-02-2017 12:13

RFI

media..Ảnh chụp từ vệ tinh ngày 22/02/2017 của CSIS cho thấy nhiều cấu trúc trên đá Chữ Thập ở Biển Đông.@csis/amti

Các chuyên gia thuộc tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hóa Hàng Hải Châu Á (AMTI), ngày 23/02/2017, nhận định rằng các ảnh vệ tinh được chụp trong thời gian gần đây cho thấy dường như các cấu trúc cho tên lửa được xây dựng trên Đá Xu Bi (Subi Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành Khăn (Mischef Reef), thuộc quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông.

Nhận định của AMTI khẳng định thông tin ngày 22/02 của các quan chức Hoa Kỳ nói với giới truyền thông.

Theo AMTI, thuộc tổ chức tư vấn Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược, trụ sở tại Washington, được AFP trích dẫn, Trung Quốc đã bắt đầu xây các cơ sở này trong giai đoạn từ cuối tháng 09 đến đầu tháng 11/2016, và các hoạt động này « không phải là nhằm phản ứng lại chu kỳ thay đổi chính trị tại Washington, mà đây là một mô hình quân sự hóa » liên tục của Trung Quốc trong khu vực.

Các chuyên gia của ATMI còn nhấn mạnh, Trung Quốc đã đặt tên lửa phòng không Sams HQ-9 trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa và cho đến nay, các giàn tên lửa này chỉ được che phủ bằng lưới ngụy trang. Việc xây dựng các cấu trúc mới nhằm bảo vệ tốt hơn các giàn tên lửa.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bồi đắp các bãi đá, thực thể nửa chìm nửa nổi, tạo ra 7 hòn đảo nhân tạo ở vùng quần đảo Trường Sa.

Cho dù Bắc Kinh luôn luôn tuyên bố không muốn quân sự hóa các khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông, thế nhưng các ảnh vệ tinh cho thấy là Trung Quốc đã xây các phi đạo và căn cứ quân sự ở những nơi này.

Tháng 12/2016, ATMI đã công bố các ảnh vệ tinh cho thấy những cấu trúc được xây trên 7 hòn đảo nhân tạo, dường như để đặt các giàn tên lửa phòng không và hệ thống phòng thủ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: