“Đoàn Thị Hương đã bị lợi dụng”

BBCMột tài khoản Facebook của Đoàn Thị HươngBản quyền hình ảnhAPTrong khi các tình tiết mới đang dần dần được đưa ra quanh vụ sát hại ông Kim Jong-nam tại Malaysia, người quản lý cũ của nghi phạm Đoàn Thị Hương nói anh cho rằng cô “đã bị lợi dụng”.

Trong ngày 24/02, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm nói với BBC Tiếng Việt qua điện thoại rằng nếu xác định Đoàn Thị Hương đúng là người Việt Nam, phía Việt Nam sẽ có biện pháp bảo hộ và yêu cầu dẫn độ về Việt Nam để xử lý.

‘Rất hiền, thậm chí hơi “tồ”‘

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC, anh Kenny Bui, người từng quản lý quán bar Seventeen ở Hà Nội, nơi cô Đoàn Thị Hương làm nhân viên thời gian 2014, nói: “Khi nhìn ảnh Hương đăng trên các báo như một nghi phạm, tôi nhận ra ngay vì trí nhớ của tôi rất tốt”.
Trong thời gian hơn một năm quản lý nhân viên Đoàn Thị Hương, anh Kenny nhận xét cô là người hiền lành: “Nói chung, cô ấy tốt tính. Phải nói là rất tốt tính, chi tiêu rất thoáng và hào phóng”.
“Tôi hiểu rõ bản chất và tính tình cô ấy. Cô ấy hiền và có phần hơi “tồ” trong môi trường night club, nơi các nhân viên có sự cạnh tranh gay gắt về nhiều thứ.”
Đoàn Thị Hương, quê quán Nam Định, được nói là từng học trung cấp dược.
Theo anh Kenny Bui, quán bar mà anh từng quản lý “sinh viên đại học chính quy đi làm cũng nhiều. Nhưng nhận thức và kiến thức [của Hương] về cuộc sống, về xã hội cũng như những phạm trù đạo đức, nhân phẩm cùng các giá trị vô hình còn mù mờ và thực sự kém lắm”.
Anh cho hay thực sự rất ngạc nhiên khi đọc tin Đoàn Thị Hương bị nêu tên liên quan vụ ám sát Kim Jong-nam ở Malaysia.
“Tôi rất ngạc nhiên. Nhưng rồi nghĩ đây là bởi số phận và vòng xoáy của cuộc sống thôi. Cũng chính là kết cục mà con đường cô ấy bị vướng vào.”

Quan hệ rộng

Khi được hỏi về thông tin nói rằng Đoàn Thị Hương có nhiều bạn trai người nước ngoài, nhất là người Triều Tiên và Hàn Quốc, anh Kenny Bui nói: “Thì cũng như nhiều nhân viên khác tại Seventeen thôi.”
“Nhất là trong cái môi trường, hoàn cảnh của cô ấy như thế, cô ấy phải tồn tại theo nhiều cách nên chuyện có quan hệ với khách nước ngoài ngoài tại đó cũng là lẽ đương nhiên.”
“Tôi không quan tâm nhiều quá tới cuộc sống cá nhân của nhân viên sau giờ làm việc, miễn nó không ảnh hưởng tới công việc tại chỗ làm.”
BBC vừa phát hiện thêm một tài khoản Facebook với nick Vũ Ngọc Linh, cũng được cho là của Đoàn Thị Hương.
Facebook khác của Đoàn Thị HươngBản quyền hình ảnhFACEBOOK LINH NGOC VU
Trong entry cuối cùng ngày 8/11/2016, chủ tài khoản đăng chín bức ảnh chụp tại đảo Jeju của Hàn Quốc.
Danh sách bạn bè của Facebook này cũng có nhiều người mang tên họ Hàn Quốc hoặc Triều Tiên.
Đặc biệt, có nhiều bức ảnh ca hát ghi lại trong chatroom trên internet, phù hợp với thông tin Đoàn Thị Hương là người thích hát và ôm mộng làm ca sỹ.
Trong khi đó, chính phủ Việt Nam nói vẫn chưa tiếp cận được với Đoàn Thị Hương.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 24/2 cho BBC biết mặc dù phía Malaysia hứa sẽ sớm cho Việt Nam được tiếp xúc lãnh sự với nghi phạm Đoàn Thị Hương đang bị bắt giữ ở Kuala Lumpur, họ vẫn chưa nói rõ thời điểm cụ thể.
“Chúng tôi vẫn đang tích cực phối hợp với phía Malaysia và đang chờ kết quả điều tra. Nếu chưa có kết quả điều tra thì chưa thể kết luận được gì.”
Ông khẳng định trước tiên Việt Nam phải xác minh người đang bị giữ ở Malaysia có đúng là Đoàn Thị Hương ở Việt Nam không.
Trả lời câu hỏi nếu phía Việt Nam xác minh được nghi phạm người Việt đó đúng là công dân Việt Nam và thực sự có liên quan tới vụ ám sát ông Kim Jong-nam, thì ai sẽ xét xử cô gái này, ông Tô Lâm nói : “Nếu là người Việt Nam thì chúng tôi phải bảo hộ và đưa về Việt Nam xử lý theo pháp luật Việt Nam”.
“Nhưng điều đầu tiên là phải xác minh đúng là người Việt Nam và có liên quan đến vụ án. Sau đó sẽ phải đánh giá có vi phạm như thế nào theo luật pháp Việt Nam.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: