Giáo dân hay Công an gây bạo động: Đâu là sự thật?

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-02-17
RFA

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân Song Ngọc thuộc ba xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ đi nộp đơn khởi kiện Formosa hôm 14/2/2017.
Courtesy of anhbasam
Xô xát với bà con đi khiếu kiện – xử lý ai?
Âm thanh: 
Hôm 15 vừa qua, chính quyền tỉnh Nghệ An, qua báo đảng địa phương, đề nghị các cơ quan truyền thông cũng như báo chí đưa tin một cách trung thực và kịp thời về cuộc biểu tình khiếu kiện Formosa của bà con Giáo xứ Song Ngọc mà đã dẫn đến náo loạn và xô xát do thái độ quá khích từ những người đi khiếu kiện.

Ngoài yêu cầu loan tin trung thực và kịp thời để dân hiểu và chấp hành đúng pháp luật, chính quyền địa phương Nghệ An còn loan báo sẽ kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật gây ra vụ việc phức tạp trong ngày 14 tháng Hai.
Đó là tin đăng trên báo Nghệ An chiều 15 tháng Hai, nói về vụ tập trung đi nộp đơn kiện công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung khiến dân phải gánh chịu và đến giờ vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng.
Cha Thục đã kêu gọi bà con ngồi xuống đấu tranh ôn hòa thì làm gì có chuyện con chiên mà không nghe linh mục.
– Ông Chung
Báo Nghệ An, kênh thông tin chính thức của tỉnh, viết rằng dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Đình Thục, sáng 14 tháng Hai khoảng 500 giáo dân đã tập trung tại Giáo xứ Song Ngọc rồi kéo vào Hà Tĩnh. Khi đến xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đoàn biểu tình đã  không chấp hành lệnh giữ trật tự của cảnh sát giao thông mà còn cản trở và  gây ách tắc. Khi đó lãnh đạo tỉnh đề nghị đoàn biểu tình vào bãi đất trống bên đường để làm việc và đối thoại nhưng linh mục Nguyễn Đình Thục lại chỉ đạo bà con dừng xe giữa Quốc lộ 1A.
Nhiều người biểu tình không chịu xuống xe nên để giải quyết ách tắc công an buộc lòng phải cho câu xe. Một số giáo dân quá khích, báo Nghệ An viết tiếp, đã cố tình chống lại khiến xô xát xảy ra giữa dân với lực lượng công an. Lợi dụng tình cảnh hỗn loạn đó, linh mục Nguyễn Đình Thục liền gọi điện thoại thông báo là công an đánh ông bị thương.
Buổi chiều cùng ngày viên chức địa phương gồm bí thư tỉnh ủy, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, giám đốc công an tỉnh cùng một số linh mục đến hiện trường, yêu cầu không nên có hành động quá khích và đề nghị linh mục Nguyễn Đình Thục  chỉ đạo giáo dân quay về nhà. Tuy nhiên sau đó một số đối tượng phản động lại xúi dục giáo dân kéo lên Quốc lộ 1A để ném đá vào cảnh sát công an khiến 16 cán bộ bị thương, trong đó có cả giám đốc công an tỉnh Nghệ An.
Đó là thông tin chính thức về cuộc biểu tình khiếu kiện Formosa của giáo dân  Giáo xứ Song Ngọc, được báo Nghệ An tường thuật lại.
Nhận định của người dân
Ông Bảo, một cư dân Nghệ An, không trực tiếp đi biểu tình nhưng đã chứng kiến vụ việc trên Quốc lộ 1A, nhận định chuyện dân đi biểu tình thì không có gì sai nhưng vì chính quyền  nghĩ là dân bị linh mục kích động nên mới có chuyện:
Đi biểu tình là đúng thôi, người đi bộ người đi xe, kéo đoàn kéo lũ đi biểu tình gây ách tắc cái này cũng có chớ không phải không. Riêng báo chí thì không báo nào lên cả, chỉ có báo Nghệ An tức là báo đảng và báo của công an trực thuộc tỉnh ủy Nghệ An là lên tiếng nhiều nhất, còn tôi thấy không có báo nào lên cả.
Còn nữa, công an coi như có ý đồ là động chạm một cái có thể đánh lại. Công an đánh dân thì dân họ đánh lại cũng đúng thôi, cái này là có cả, trong các clip là có cả chứ không phải không đâu.
song-ngoc-2-400.jpg
Hàng ngàn người dân Song Ngọc Nghệ An đi bộ vào Kỳ Anh để kiện Formosa hôm 14/2/2017. Courtesy of vanews.org
Mọi chi tiết trên Báo Nghệ An đều không đúng với sự thật  là khẳng định của một giáo dân Quỳnh Lưu, có mặt cùng đoàn biểu tình ngày 14:
Báo Nghệ An nói như vậy là vu khống. Thực tế những giáo dân mang đơn đi kiện cùng với cha Thục thì rất ôn hòa bởi họ nghe lệnh của cha, họ không chủ tâm để mà xô xát hay là đánh nhau. Trên đường đi thì công an và bên lãnh đạo của tỉnh lúc đầu họ yêu cầu cha Thục là làm việc ngay trên Quốc lộ nhưng cha Thục nghĩ là sẽ ách tắc. Thế thì họ đề nghị vào một bãi đất trống để làm việc và cha Thục cho bà con vào đó nhưng rất tiếc ở đó đã bị bao vây. Lực lượng mà  ném đá thì thực sự chúng tôi không biết họ là ai, cũng không xác minh được họ là công an giả danh đánh người hay không. Việc công an bị thương thực sự cũng không ai biết, bởi vì trong lúc hỗn loạn như vậy không ai biết những người đó có phải là công an bị đánh trọng thương hay không.
Phía giáo dân thì có một số bị đánh thậm tệ, công an sử dụng lưu đạn hơi cay bắn tung hỏa mù lên, khoảng 15 người gì đó là bị thương nặng, sự thật nó là như vậy.
Biểu tình ôn hòa
Lựu đạn cay và dùi cui để dẹp biểu tình là 2 chi tiết hoàn toàn không được báo Nghệ An nhắc tới trong bản tin ngày 15. Ông Chung, từ Yên Thành sang Quỳnh Lưu tham gia cuộc biểu tình ngày 14, cho biết:
Bà con đi bộ và đi bằng xe máy, rất tuân thủ giao thông chứ không làm ách tắc giao thông được. Thậm chí khi thấy chính quyền tấn công thì linh mục đã hô “ai là con chiên của Giáo xứ Song Ngọc thì ngồi xuống, tất cả ngồi xuống”. Ý cha làm như thế để tránh xô xát, chứng tỏ là biểu tình với một tính cách ôn hòa chứ không phải đi gây gổ .
Được hỏi người biểu tình có manh động và có ném đá vào những người thi hành công vụ hay không, ông Chung quả quyết:
Công an đánh dân thì dân họ đánh lại cũng đúng thôi, cái này là có cả, trong các clip là có cả chứ không phải không đâu.
– Ông Bảo
Làm gì có người dân mà dám vác gạch để xáng công an này khác, cha Thục đã kêu gọi bà con ngồi xuống đấu tranh ôn hòa thì làm gì có chuyện con chiên mà không nghe linh mục. Nói thật không ai dám lấy trứng chọi đá được, bởi vì người dân, đặc biệt trên truyền hình thấy toàn ông bà già, lực lượng thanh niên thì không có, còn rõ ràng là công an dùng lựu đạn dùng dùi cui, đặc biệt còn có công an cải trang trà trộn vào trong dân.
Ở Việt Nam bây giờ đang xảy ra hiện tượng là cử công an mật, công an không mặc sắc phục  trà trộn vào dân gây rối loạn trong dân. Thậm chí công an mật còn đánh lại công an để có cơ hội cho chính quyền nhảy vô đập đánh nhân dân, dùng bạo lực để giải tán biểu tình. Rất  nhiều người bị đánh, người bị  đánh gãy tay người  bị đánh tét đầu, thâm chí có một anh mất một chân, còn có một chân mà vẫn bị  đánh bị thương tích.
Về tin 16 cán bộ công an bị thương  khi xô xát, trong đó có giám đốc công an Nghệ An như báo Nghệ An loan đi, đường dây viễn liên của RFA được nối về giám đốc công an Nguyễn Hữu Cầu để hỏi chuyện nhưng rất tiếc bên kia không bắt máy.
Chúng tôi không còn cách nào khác để kiểm chứng đúng sai khi cấp thẩm quyền tỉnh Nghệ An không hợp tác để trả lời về cuộc biểu tình của  giáo dân Song Ngọc ngày 14 tháng Hai vừa qua.

Cái trò ném đá dấu tay, bốc lửa bỏ tay người là nghề chuyên môn của csVN. Cũng giống như trong thời gian chiến tranh Nam-Bắc. Chúng núp kỷ dưới quần của dân để ám sát, đắp mô, đặt mìn và khủng bố. Ngày nay cái thủ đoạn đó được lặp lại cũng không có gì lạ. Ai cũng biết cái đám du côn du đảng đánh dân đó là cánh tay nối dài của c.a. VN. Dùng côn đồ để khủng bố dân thì cũng chỉ là lịch sử lặp lại của chúng nó.
19/02/2017 00:11

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada
Giăc cũng là Cướp từ trong đảng cộng-sản VN và bon chúng dùng hai chử Nhân Dân VN làm chính nghĩa để cướp sạch tài sản ngay cả tánh mạng của người dân, bây giờ chưa tới lúc bon phản quốc bán nước nầy bị tiu diêt?? người dân VN hãy chờ cho tới khi Tàu cộng gây chiến với thế giới thì sẽ không còn một tên cộng sản nào tồn tại trên lãnh thổ VN. Đây là một câu nói của một giáo sư triết học chiến tranh nói ra cách đây hơn 30 năm.Và thêm một câu nói nữa cũa một cố vấn quân sự MỶ tại miền nam VN , lúc đó tui là thông dịch viên cho ông ta ” Hãy để cho người dân VN biết thế nào là cộng-sản, Vì chính quyền của Nguyễn Văn Thiệu rất bất tài không thể phân biệt gạo và đậu. Người Mỷ của chúng tôi hy sinh tiền và nhân mạng cho một cuộc chiến không ra gì hết. Sự bảo vệ độc lập tự do cho miền nam VN chỉ tốn thời gian và công sức mà thôi. Hảy để người dân VN sống chung với công-sản một thời gian thì họ biết thế nào là cộng sản và biết sẽ làm gì???” Thế giới Đại Đồng của Cộng-sản VN trong nhân gian thì trộm cướp giết người khắp nơi, trong chính-quyền,và quân-đội, công-an toàn là đãng viên tham nhũng từ Tổng-Bí-Thư tới một thằng an-ninh khu phố ??
18/02/2017 21:53

Nam

nơi gửi USA
Dân Tộc VN tranh đấu cho Quyền Sống,Quyền Con Người,Tự Do,Nhân Quyền mà bọn mafia đỏ csvn đã ký với LHQ khi xin gia nhập.Giờ đây,chúng đã lừa bịp LHQ và Dân Tộc VN trong suốt 41 năm qua.Vì vậy,không còn con đường nào khác,Dân Tộc VN phải vượt qua sợ hải,cùng nhau đứng lên với Giáo Dân,những Nhà Dân Chủ để cứu mình,gia đình,nếu không muốn sẽ là đoàn nô lệ đỏ vô quốc tịch cho bọn tàu khựa.FREEDOM IS NOT FREE.Bọn mafia đỏ thái thú csvn từ nguyễn p. trọng,quang,ngân,tô lâm,dũng,phúc và đảng csvn sẽ bị tàu khựa treo bán thịt chó thái thú trước tiên.Sau khi tàu khựa dùng bọn mafia csvn để lấy VN.Bọn csvn đã đánh mùi như vậy nên tẩu tán tài sản ăn cướp,từ bán nước,từ được hối lộ..ra ngoại quốc và chờ ngày rời VN.Đừng sống hèn hạ nữa dân tộc VN!70 năm quá đủ trể rồi!
18/02/2017 15:57

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ
Tú bà Thái Thị Tân, là Chánh án ma cô đầu đường xó chợ nhân danh TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là thành phần vô học vô giáo dục đã khẳng định , nếu người dân có ý định đi bộ 180 cây số để nộp đơn, nếu không bị tên giang hồ ma cô Nguyễn Phú Trọng ngăn chặn thì Tú bà Thái Thị Tân sẽ xem xét, phân loại đánh giá và đưa ra quyết định. Vì lần trước nhiều người dân nộp đơn kiện Formosa, song trước đây tòa án giang hồ ma cô đường phố nên không thụ lý vì thấy không đủ cơ sở pháp lý trong rừng U Minh . “Hiện tại vẫn chưa có một người dân nào ở Nghệ An vào nộp đơn khởi kiện Formosa tại tòa”, vì đã bị tên giang hồ ma cô Nguyễn Phú Trọng dùng vũ lực để “ngăn cản một cách thô bạo” đối với người dân đi nộp đơn kiện kể cả dùng hơi cay vậy xin hỏi bà Thái Thị Tân tên giang hồ ma cô Nguyễn Phú Trọng đã lợi dụng chức quyền xâm phạm lợi ích cuả người dân đi nộp đơn kiện Formosa, công ty đã gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường ở vùng biển miền Trung, khiến người dân mất nguồn sinh kế , vậy tên giang hồ ma cô Nguyễn Phú Trọng có phạm pháp hay không ? Nếu có xin bà hãy trừng trị Nguyễn Phú Trọng , còn bằng không xin bà hãy về hành nghề Tú bà cho nó phù hợp với bản chất cuả bà ?
Nếu bà có bị hàm oan xin phản biện bài viết cuả tôi để có được thông tin 2 chiều .
17/02/2017 23:01

Độc giả không muốn nêu tên

Sô sát với bà con đi khiếu kiện thì xử lý HeoChoMeo chứ con xử lý ai nữa đây. HeoChoMeo là gia súc nên đâu có biết dạy là gì.
17/02/2017 20:17

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: