Nhận Diện Sự Gian Ác Của Công An Phiệt CSVN

Giáo Già

(Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy)


Ngày 13 tháng 02 năm 2017
H,

Sáng ngày 11 tháng 2 năm 2017 Bà Bùi Thị Minh Hằng đã được khoảng 25 người hoạt động dân chủ, nhân quyền, đến trại giam Gia Trung tỉnh Gia Lai, đón mừng, khi mãn hạn tù 3 năm, với tội danh “gây rối trật tự công cộng”, trong lúc nhà cầm quyền CSVN huy động một lực lượng khá hùng hậu, khoảng 100 người, gồm đủ loại an ninh chìm nổi, cảnh sát giao thông… nói là để giữ gìn trật tự.

Trên đường về Sài Gòn, đoàn đã ghé qua nhà thầy giáo Đinh Đăng Định, ở Dak Nông, để thắp nén hương cho ông, một tù nhân chính trị, hoạt động dân chủ, nhân quyền, ở Dak Nông, đã qua đời ngày 3 tháng 4 năm 2014, sau khi thụ án được 27 tháng tù vì bệnh ung thư.

 

Một video được lưu truyền trên mạng xã hội cho thấy có rất đông các nhà hoạt động nhân quyền đến Gia Lai để chào đón bà Hằng mãn hạn tù, như các ông Nguyễn Bắc Truyển, bà Dương Thị Tân…, đại diện các nhóm xã hội dân sự, và một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Đoạn video cho thấy “đứng bên cạnh ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh [xem hình], hai người từng bị xét xử chung trong vụ án, bà Hằng ví von rằng bà ‘đã tốt nghiệp’ loại ưu ‘trường đào tạo dành cho những người đấu tranh’.”

Bà Bùi Hằng

Còn nhớ, Bà Hằng bị bắt vào ngày 11/2/2014 khi trên đường tới thăm nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 26 tháng 8 năm 2014, tòa án tỉnh Đồng Tháp đã kết án bà Bùi Thị Minh Hằng với 3 năm tù giam; ông Nguyễn Văn Minh, 2 năm 6 tháng tù giam; và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm tù giam; về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 Bộ Luật Hình sự. Cả 3 người đều kháng cáo kêu oan, nhưng ngày 12/12/2014 một tòa án phúc thẩm của chính quyền Việt Nam giữ y án sơ thẩm.

 

Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn của báo Người Việt, khi được hỏi: “Bà nghĩ thế nào về bản án 3 năm tù giam mà bà vừa phải trải qua và cảm xúc của bà lúc này?..” Bà Hằng đã nói:

 

“Đây là một bản án hoàn toàn bất công và áp đặt. Tôi nghĩ nhà cầm quyền đã trả thù vì những việc làm lên tiếng chống Trung Quốc xâm lược và đòi hỏi các quyền công dân chính đáng. Đây là một bản án thể hiện sự “rách rưới” của nền tư pháp Việt Nam… Trước khi ra trại, tôi cũng đã ký vào biên bản ra trại, nhưng không lăn tay. Sỡ dĩ tôi phải kí là vì để tôi giữ bản án này, sau này lúc có điều kiện tôi sẽ làm đơn kiện chính quyền ra tòa án quốc tế. Nếu không ký thì lỡ sau này tụi “nó” chối nó không giam mình thì sao?… Những ngày cuối thì họ cho tôi và chị Cấn Thị Thêu được ở chung phòng, chúng tôi cũng tâm tình và chia sẽ rất nhiều câu chuyện. Cảm xúc của tôi bây giờ khi thấy mọi người đi đón, thật không kìm lòng được. Tôi đã trở về trong vòng tay yêu thương trìu mến của mọi người… Chắc chắn một điều là tôi vẫn sẽ lên tiếng trước những bất công trong xã hội này. Tôi sẽ trở lại một cách mạnh mẽ nhất. Tôi muốn gửi đến chính quyền này một thông điệp là chính nhà tù đã rèn luyện và tiếp thêm cho tôi một sức mạnh khủng khiếp. Một sức mạnh mà trước khi đi tù tôi đã không cảm nhận hết được… Và hôm nay đây tôi đã “tốt nghiệp loại ưu trường đào tạo những người đấu tranh” do nhà cầm quyền tổ chức. Kinh nghiệm trong những ngày tháng tù đày chỉ làm cho tôi nhận rõ hơn về bộ mặt thật của chế độ. Một chế độ hèn với giặc, ác với dân…”

 

Buổi tối, cùng ngày 11/2/2017, hàng chục người thuộc các phong trào xã hội dân sự tại khu vực Sài Gòn, các tín đồ phật giáo Hòa Hảo, một số Linh mục… đã có mặt tại Dòng Chúa Cứu Thế (38 Kỳ Đồng, quận 3) để chào đón sự trở về của cựu TNLT Bùi Thị Minh Hằng.

 

Sau đó 2 ngày, tin được đưa lên Diễn đàn Dân Luận cho biết sáng ngày 13/2/2017 [giờ và ngày ở VN] vợ con Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) Đoàn Huy Chương, cùng những người hoạt động ở Sài Gòn, lên đường đến trại giam K2 Xuyên Lộc, Đồng Nai, đón Chương ra tù, kết thúc 7 năm tù giam theo điều 89 BLHS, chỉ vì đấu tranh đòi quyền lợi cho công nhân. Thế nhưng, khi đến trại giam, vợ anh Chương, chị Chiêm Thị Tường Mạnh, đã không được gặp chồng như mong đợi [Xem hình Chị Chiêm Thị Tường Mạnh (áo vàng, thứ 3 từ phải sang trái) và con cùng 1 số người hoạt động Sài Gòn đi đón Đoàn Huy Chương. Ảnh: DL].

 

Chị Chiêm Thị Tường Mạnh (áo vàng) và con cùng 1 số người hoạt động Sài Gòn đi đón Đoàn Huy Chương. Ảnh: DLĐược biết, Chị Mạnh là công nhân may tại Sài Gòn, thu nhập 4 triệu mỗi tháng, hằng tháng vẫn thăm nuôi chồng thường xuyên và nuôi 2 đứa con nhỏ, trong 7 năm ròng. Theo thông tin từ phía trại giam cho biết, ba của Đoàn Huy Chương là ông Đoàn Văn Diên đã đưa Chương về từ sớm. Nhưng theo ký giả Trương Minh Đức, 1 bạn tù với Đoàn Huy Chương, cho pv Dân Luận biết: Ông Viên đã từng đi lên Xuyên Mộc, thông đồng với an ninh quay phim & khuyên Đoàn Huy Chương quay clip nhận mọi tội lỗi vào năm 2011. Từ đó, Chương đã tức giận, không đồng ý cho ông Diên đi thăm nuôi; do đó việc trại giam nói Chương về cùng ông Diên thì điều đó hoàn toàn vô lý.

 

Mặt khác, TNLT Đỗ Thị Minh Hạnh, bạn của Đoàn Huy Chương, đã tỏ ra đau buồn khi không gặp được đồng đội cũ. Chị cho rằng hành động của trại giam chia cắt vợ con Đoàn Huy Chương là độc ác & vô lương tâm. Ngoài ra, cũng được biết thêm một số người hoạt động ở Sài Gòn đã phải trốn khỏi nhà từ rất sớm để đi đón Đoàn Huy Chương, nhưng không liên lạc được với Chương.

 

Cùng thời gian này, Đài RFA và BBC cũng loan tin cho biết chuyện ông Chương ra tù nhưng “bặt vô âm tín ngày ra tù”. Được biết, tháng 10 năm 2010, ông Đoàn Huy Chương, một trong ba thành viên sáng lập Phong trào Lao Động Việt [xem hình], bị Tòa án tỉnh Trà Vinh tuyên án 7 năm tù giam vì tội danh “Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân’ theo Điều 89 Bộ Luật Hình sự”.

 

Image result for hinh doan huy chuong nguyen hoang quoc hung do thi minh hanhĐược biêt thêm là vào lúc 14:30 hôm 13/2, trả lời BBC khi đang trên đường về tỉnh Trà Vinh, bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ ông Chương, nói: “Tôi đến trại tù Z30A Xuân Lộc ở Đồng Nai từ sáng sớm nhưng không được gặp chồng. Cán bộ trại giam nói anh Chương đã được bố ruột [là Mục sư Đoàn Văn Diên, cựu tù nhân lương tâm] đón về. Nhưng do trong gia đình có bất hòa từ nhiều năm nay nên tôi không gọi được cho bố chồng để hỏi xem chồng tôi đang ở đâu. Đến giờ phút này, thật sự tôi không biết chồng mình đã được thả ra hay chưa và đang ở đâu.”

 

Ngoài ra, nhà báo tự do Trương Minh Đức, người từng bị giam tù chung với Đoàn Huy Chương, cũng nói: “Lẽ ra hôm nay 13/2, ông Chương hết án và được về với gia đình. Các thành viên Phong trào Lao Động Việt đã đến nhà tù đón nhưng lại được thông báo rằng ông Chương đã được thả về nhà trước đó. Hiện ông Chương bặt vô âm tín, không ai liên lạc được và cũng không có dấu hiệu ông đã được trả tự do. Hồi tôi còn bị giam chung với ông, ông có tâm sự rằng bố ruột chẳng những không hề đi thăm nuôi con trai mà còn bị phía an ninh tác động, thuyết phục ông nhận tội. Ông Chương đã khước từ việc này. Bi kịch của của gia đình ông là còn có sự khác biệt về việc nên nhận tội và hợp tác với phía an ninh hay không.”

 

Trước đó, bà Tường Mạnh nói với BBC: “Bảy năm dài đằng đẵng vậy là cũng sắp trôi qua. Tôi luôn mong chờ ngày chồng ra tù để phụ nuôi hai đứa con hiện đang phải gửi nhờ ông bà ngoại ở quê. Trong bảy năm chồng tôi đi tù, dù thu nhập của một công nhân may ở TP Hồ Chí Minh chỉ khoảng 4 triệu đồng, nhưng tôi vẫn đều đặn đi thăm nuôi chồng hàng tháng. Về con đường chồng tôi đã chọn thì tôi chỉ biết tôn trọng chứ không biết khuyên anh ấy thế nào.”

 

Bên cạnh đó, một bản tin được đưa lên đài VOA cũng nêu thắc mắc “Đoàn Huy Chương hiện đang ở đâu?”. Bản tin này viết: “Đến hết ngày 13/2, ngày đáng lẽ Đoàn Huy Chương mãn án tù, cả gia đình và bạn bè đều không biết ông đang ở đâu. Từ Thành phố Hồ Chí Minh, bà Đỗ Thị Minh Hạnh, người cùng bị xét xử chung với ông Đoàn Huy Chương, nhưng đã ra tù sớm, cho VOA biết rằng khi bà cùng gia đình ông Chương gồm vợ và hai người con đến trại giam Z30 A Xuân Lộc, Đồng Nai, vào sáng sớm ngày 13/2, để đón ông thì phía trại giam bảo rằng cha của ông là Đoàn Văn Viên đã đón ông từ rất sớm rồi”.

 

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh nói rằng bà rất trông mong ngày ông Chương mãn án, một người cộng sự của bà trong công cuộc đấu tranh cho quyền lợi công nhân, Bà nói: “Hôm nay Minh Hạnh rất hồi hộp và hạnh phúc khi đón được một người cộng sự, người anh em của mình. Anh là một người rất kiên định, luôn luôn dành tâm huyết của mình trong việc tranh đấu để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Anh cũng rất tâm huyết giúp đỡ dân oan đấu tranh giành đất đai.”

 

Bà Hạnh nhớ lại: “Vào cuối năm 2009, đầu 2010, anh Chương có theo dõi sự vi phạm của công ty giày da Mỹ Phong đối với công nhân. Khi anh phát hiện ra công nhân bị xúc phạm nhân phẩm, không được trả tiền lương cho ngày Tết, thì ba người gồm có Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã giúp công nhân đòi lại quyền lợi, với cuộc đình công nổ ra, kéo dài trên 10 ngày, làm tờ rơi trong đó yêu cầu 7 điều, trong đó có điều số 7 là thành lập công đoàn độc lập. Nhưng điều số 7 này không được áp ứng.” [Xem hình Bà Đỗ Thị Minh Hạnh (bên phải) cùng bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ của ông Đoàn Huy Chương, và hai người con – sau khi họ đến trại giam nhưng không đón được ông Chương, ngày 13/2/2017. (Facebook Maria Minh Hanh)]. Tuy nhiên, tin mới được phổ biến trên Diễn đàn Dân Luận cho biết “Sau khi an ninh tìm mọi cách đuổi vợ Đoàn Huy Chương và bạn bè về thì ông Đoàn Văn Diên gọi điện lúc 13h15p cùng ngày thông báo: ‘Bộ trại giam Z30A Xuân Lộc ở Đồng Nai vẫn chưa thả tự do cho con trai của ông. Ông yêu cầu họ giải trình lý do thì được cán bộ trại giam cho biết là họ sẽ đưa anh Chương về tỉnh Trà Vinh mới trả tự do’.” Nhưng, hiện vẫn chưa có tin anh Chương đã về tới nhà hay chưa.

 

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh (bên phải) cùng bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ của ông Đoàn Huy Chương và hai người con - sau khi họ đến trại giam nhưng không đón được ông Chương, ngày 13/2/2017. (Facebook Maria Minh Hanh)Vấn nạn đặt ra thêm một lần nữa cho thấy thủ đoạn gian ác của Việt cộng, nên dư luận không thể không nhớ lại chuyện cuối tháng trước, trong thông điệp đăng hôm 26/1, trên trang Facebook của Phái đoàn Liên hiệp châu Âu ở Việt Nam, Đại sứ Bruno Angelet kêu gọi rằng “Sự an toàn của những nhà bảo vệ nhân quyền cùng với quyền được thể hiện chính kiến một cách tự do, ôn hòa mà không bị đe dọa hay cản trở cần phải được bảo đảm”. Vị trưởng đại diện phái đoàn nhấn mạnh “đây là một trong những cam kết quốc tế và trong nước của Việt Nam về nhân quyền”.

 

Đề cập tới những người vừa bị CSVN bắt giữ, Đại sứ của Liên Hiệp Châu Âu (EU) cũng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải “đảm bảo quyền lợi của bà Trần Thị Nga, ông Phan Văn Phong và ông Nguyễn Văn Oai được tôn trọng”. Thông điệp của đại sứ nhắc lại rằng “Ủng hộ các nhà bảo vệ nhân quyền là một nội dung lâu đời trong chính sách của Liên hiệp châu Âu về nhân quyền”.

 

Ngoài ra, chỉ 3 ngày trước khi phái bộ EU công bố thông điệp của Đại sứ Bruno Angelet, hôm 23/1, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội đã gửi cho đài VOA hồi đáp của họ khi được hỏi về vụ công an CSVN bắt giữ bà Nga. Đại sứ quán Mỹ nói họ “quan ngại sâu sắc về việc bắt giữ bà Trần Thị Nga tại Hà Nam” và “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Nga và tất cả tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam được tự do thể hiện quan điểm chính trị của mình trên mạng và ngoài đời mà không lo sợ bị trừng phạt”. Email của Đại sứ quán Mỹ gửi VOA cũng nhắc lại là họ “đã liên tiếp kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo vệ quyền tự do hội họp một cách ôn hòa, quyền lập hội đoàn, quyền tự do biểu đạt và quyền tự do tôn giáo đã được quy định trong Hiến pháp 2013 và các nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền của Việt Nam”.

 

Mặt khác, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cũng lên tiếng về “đợt bắt giữ” những người phê phán chính phủ. Thông cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ra ngày 27/01/2017 đề cập tới một số vụ bắt giữ những người mà họ mô tả là lên tiếng phê phán và vận động nhân quyền. “Chính quyền Việt Nam coi việc truy cập Internet và đăng tải quan điểm phê phán là một tội hình sự thì thật là kỳ cục,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế cần nói thẳng và rõ ràng rằng mình sẽ xem xét lại quan hệ nếu chính phủ Việt Nam cứ tiếp tục bỏ tù những người phê phán ôn hòa.”

 

Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), cũng có trụ sở tại New York, ông Hóa mất tích từ hôm 11/01 tại Hà Tĩnh, nơi ông đang sinh sống, nhưng tới 23/1 cảnh sát mới báo cho gia đình ông biết là ông ‘đang bị tạm giam’. Cũng trong trung tuần tháng Giêng, bà Trần Thị Nga bị bắt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ luật Hình sự. “Bà Trần Thị Nga từ lâu nay vẫn bị đe dọa, sách nhiễu, câu lưu, thẩm vấn và hành hung vì đã hoạt động vì người lao động và trong các lĩnh vực khác,” thông cáo viết. CPJ vào hôm thứ Năm kêu gọi Hà Nội thả ông Hóa và bà Nga.

 

“Việt Nam hiện có ít nhất 112 nhà hoạt động và blogger đang thụ án tù chỉ vì thực thi các quyền tự do cơ bản của mình, như tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo. Từ lâu rồi, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã kêu gọi loại bỏ những điều luật có nội dung hình sự hóa ngôn luận ôn hòa ở Việt Nam. Việt Nam có một quá trình dài trừng phạt bất cứ ai bị Đảng Cộng sản cầm quyền coi là mối đe dọa tới vị thế độc tôn quyền lực của mình,” ông Adams nói.

 

Riêng về trường hợp bà Trần Thị Nga, hôm 27-1-2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga và hủy bỏ mọi cáo buộc có động cơ chính trị đối với bà. Các nhà tài trợ cho Việt Nam cần công khai kêu gọi chính phủ nước này chấm dứt sách nhiễu và truy tố những người lên tiếng phê phán và vận động nhân quyền.

 

Được biết bà Trần Thị Nga (còn được biết đến với tên khác là Thúy Nga), 40 tuổi, bị bắt ngày 21 tháng Giêng năm 2017 [xem hình] với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự. Báo chí nhà nước đưa tin rằng Trần Thị Nga đã “truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

 

https://4.bp.blogspot.com/-kr4OWtIGhvg/WIOeQW64-vI/AAAAAAAADIo/y1sDia3bVAQhK2_4Ztzu-m9WeQAm5CI8gCLcB/s400/thuy%2Bnga%2B21.1.jpgBà Trần Thị Nga từ lâu nay vẫn bị đe dọa, sách nhiễu, câu lưu, thẩm vấn và hành hung vì đã hoạt động vì người lao động và trong các lĩnh vực khác. Bà cũng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, bảo vệ môi trường, đến các phiên tòa xử các nhà hoạt động nhân quyền và blogger, và tới thăm gia đình các tù nhân chính trị để bày tỏ tình đoàn kết. Bà từng là thành viên trong ban điều hành hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, được thành lập vào tháng 11 năm 2013. Một số vụ việc công an đàn áp Bà Nga gồm có:

 

 • Tháng Năm năm 2013, bà Trần Thị Nga và hai con trai, lúc đó mới được 3 tuổi và 5 tháng, đi từ Hà Nam lên Hà Nội để dự một buổi dã ngoại nhân quyền ở Công viên Nghĩa Đô vào ngày hôm sau. Công an gây áp lực buộc chủ nhà trọ đuổi họ ra vào lúc nửa đêm, giữa trời mưa, khiến ba mẹ con phải ra vỉa hè mãi cho đến khi bạn bè đến giúp được.
 • Tháng Năm năm 2014, một nhóm năm người đàn ông tấn công bà Nga bằng gậy sắt, khiến bà Nga bị gãy chân gãy tay.
 • Tháng Ba năm 2015, nhân viên an ninh ở Hà Nội câu lưu và áp giải bà về quê ở Hà Nam. Trên đường đi, một người bẻ cổ và bịt miệng khiến bà không kêu cứu được. Hai người khác giữ chân tay bà trong khi người còn lại tát và đấm bà.
 • Tháng Hai năm 2016, trên đường từ một siêu thị ở Phủ Lý, Hà Nam, về nhà, ba mẹ con bà bị những người đàn ông mặc thường phục ném mắm tôm vào người. Bà bị thương ở mắt và cậu con trai lớn bị dị ứng…

 

Những vụ bắt giữ khác trong thời gian gần đây gồm có:

 

 • Ngày 19 tháng Giêng, công an Nghệ An bắt giữ một cựu tù nhân chính trị, Nguyễn Văn Oai, vì cho rằng ông vi phạm lệnh quản chế. Ông bị bắt từ tháng Tám năm 2011 với cáo buộc đã tham gia Việt Tân – một đảng chính trị tại hải ngoại bị Việt Nam đặt ra ngoài vòng pháp luật, và bị kết án bốn năm tù. Sau khi hoàn tất án tù vào tháng Tám năm 2015, ông bị quản chế thêm bốn năm nữa. Hiện nay ông vẫn còn bị giam giữ.
 • Ngày 11 tháng Giêng, công an tỉnh Hà Tĩnh bắt nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Hóa, người đã vận động chống Công ty Thép Formosa vì gây ra thảm họa môi trường vào tháng Tư năm 2016. Ông bị cáo buộc đã “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo điều 258 của bộ luật hình sự.
 • Tháng 12 năm 2016, công an tỉnh Thanh Hóa bắt Nguyễn Danh Dũng vì cho là anh tham gia Thiên An TV, một kênh trên YouTube có nội dung phê phán chính phủ, và buộc anh tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo điều 258 của bộ luật hình sự.
 • Tháng 11, công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt một blogger, Hồ Văn Hải (bút danh Bác sĩ Hồ Hải) vì phê phán chính quyền trên mạng, theo điều 88 bộ luật hình sự. Hai nhà hoạt động khác, Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ cũng bị bắt ở Thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 11 vì vận động thành lập một nhóm dân chủ với tên gọi là Liên minh Dân tộc Việt Nam và bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự.
 • Tháng 10, công an tỉnh Khánh Hòa bắt blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút danh Mẹ Nấm), vì các bài đăng trên mạng và cáo buộc bà tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự.
 • Tháng 9, công an tỉnh Gia Lai bắt giữ bốn người Thượng – Puih Bop (tên khác là Ama Phun), Ksor Kam (tên khác là Ama H’Trưm), Đinh Nông (tên khác là Bá Pol) và Rơ Lan Kly (tên khác là Ama Blan) – vì tham gia vào nhà thờ Tin lành Đề Ga độc lập và cáo buộc họ tội phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc theo điều 87 bộ luật hình sự.

 

Việt Nam hiện có ít nhất 112 nhà hoạt động và blogger đang thụ án tù chỉ vì thực thi các quyền tự do cơ bản của mình, như tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo. Từ lâu rồi, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã kêu gọi loại bỏ những điều luật có nội dung hình sự hóa ngôn luận ôn hòa ở Việt Nam. “Việt Nam có một quá trình dài trừng phạt bất cứ ai bị Đảng Cộng sản cầm quyền coi là mối đe dọa tới vị thế độc tôn quyền lực của mình,” ông Adams nói. “Việt Nam cần gia nhập thế kỷ 21 và loại bỏ những điều luật hà khắc có từ thời trước.”

 

Biết Bà Nga lúc bị bắt có 2 con nhỏ cần được nuôi dưỡng nên ngay sau đó cá nhơn tác giả Người Buôn Gió, ở Đức, đã có ngay sự trợ giúp, với sự ủng hộ được ghi nhận trên Diễn đàn, như sau:
 • Quan Dương – 200euro
 • Lien Huynh – 100 bảng Anh.
 • Manh Le – 100 bảng Anh.
 • Hoàng Mỹ Uyên -100 usd.
 • Nhật Minh Nguyễn – 50 euro
 • Kevin Dinh – 100 usd.
 • Chương Vũ – 100 usd
 • Chị Phạm Thiên Thanh và bạn – 200 usd.
 • Dat Nguyen – 50 usd.
 • Học viên Pháp Luân Công – 100 Úc
 • Nicci Do – 100 usd.
 • Huy Nguyen – 100 usd
 • Minh Nguyệt Le Thi -100 euro
 • Anh già tóc bạc – 10 triệu VND.
Tổng cộng 10 triệu Việt Nam Đồng. 200 bảng Anh, 350 euro, 850 usd.
…Trên đây là đóng góp của những người bạn mình, không phải là chương trình kêu goi ủng hộ chính thức. Việc đóng góp chính thức sẽ do ông Phong, bố của hai cháu con nhà Thuý Nga đảm nhận. Mọi người có nhu cầu xin liên hệ trực tiếp với ông Phong.
…Còn riêng khoản tiền 30 triệu VND của mình trao cho hai cháu nhà Thuý Nga hôm nay, là tiền của mình hợp pháp từ học bổng (riêng học bổng một tháng mình thu nhập tiền tươi là 40 triệu VND, chưa kể viết bài, bán sách, buôn đồng hồ…). Không phải của thế lực hay tổ chức nào. Việc xuyên tạc của một số nhà đấu tranh môi trường, dân chủ về những đồng tiền mình từng giúp đỡ cho anh em ở Việt Nam, sẽ khiến mình nghĩ lại về chuyện giúp tiền về Việt Nam những lần sau này.

 

Bên cạnh đó một email “KÍNH GỬI QUÝ NHÀ DÂN CHỦ” “XIN QUÝ VỊ NÀO BIẾT ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC NGƯỜI THÂN CỦA CÔ TRẦN THỊ NGA CHO XIN CẢ SỐ PHONE HOẶC SỐ NHÀ, VÌ CÓ NGƯỜI CẦN GỬI QUÀ GIÚP ĐỠ, RẤT CẢM ƠN. KÍNH, THÍCH THIỆN MINH [Thich Thichthienminh thich.thichthienminh8@gmail.com]

 

Đồng thời, một “TUYÊN BỐ KHẨN CẤP VỀ VIỆC BÀ TRẦN THỊ NGA BỊ BẮT GIAM” cũng đã được phổ biến tại Hà Nội ngày 21-1-2017, với 847 cá nhân và 31 tổ chức XHDS cùng ký tên, nói rằng:…

 

Trong nhiều năm qua, Bà Trần Thị Nga liên tục bị khủng bố dưới các hình thức canh giữ, đeo bám, ngăn cản quyền tự do đi lại, cướp tài sản… Bà từng nhiều lần bị xúc phạm nhân phẩm, bị đánh đập đến tàn phế. Là một phụ nữ can đảm, nhận thức việc làm của mình là đúng đắn nên bà Nga không hề nao núng, vẫn kiên định tranh đấu cho các quyền cơ bản của con người, vì một Việt Nam tự do, dân chủ, tiến bộ xã hội, văn minh, cường thịnh. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy những việc Bà Nga làm gồm:
 • Tư vấn pháp luật cho những người lao động ở Đài Loan biết để đòi quyền lợi chính đáng của mình;
 • Tuyên truyền cho người dân về dân chủ, về quyền con người, các quyền của người dân được quy định tại Hiến pháp Việt Nam và Công ước của Liên Hiệp Quốc về các quyền dân sự, chính trị mà Việt Nam là thành viên; bày tỏ cảm thông, đoàn kết, giúp đỡ người dân cùng khổ bị áp bức;
 • Bày tỏ sự phẫn nộ, lên án hành động xâm lược, gây hấn của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam;
 • Bày tỏ sự phẫn nộ, lên án những hành vi chà đạp lên pháp luật, áp bức dân lành;
 • Bà Nga chưa đưa ra một thông tin nào bịa đặt, xuyên tạc.
Những hoạt động này của Bà Trần Thị Nga hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của một công dân đối với đất nước, với xã hội, đúng đạo lý, không phải là tội. Tuy nhiên, việc làm của Bà Nga đã làm khó chịu cho những cá nhân và nhóm lợi ích vì quyền lợi ích kỷ của họ…

 

Từ đó, Bản Tuyên Bố yêu cầu CSVN:
 • Trả tự do cho Bà Trần Thị Nga lập tức và vô điều kiện.
 • Chấm dứt mọi hành vi đánh đập, xúc phạm nhân phẩm Bà Trần Thị Nga trong thời gian bà bị giam giữ, cũng như sau khi trả tự do cho Bà.

 

Được biết việc Cập nhật chữ ký đòi trả tự do cho Trần Thị Nga” vào đợt cuối, Thứ Hai, 02/06/2017 – 06:34, được nguyentuongthuy cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã có ý khép lại nhưng số người ký tên vẫn tiếp tục nên tôi thấy vẫn cần tổng hợp và đưa lên công luận. Vì vậy, cho đến nay, 6/2/2017, số chữ ký là 847 cá nhân và 31 tổ chức XHDS. Có ý kiến đề nghị kéo dài thời gian và mở rộng diện đi vận động chữ ký. Tuy nhiên, do điều kiện không cho phép, chúng tôi xin phép được dừng tại đây.”

 

Ngoài ra, cô Phạm Thanh Nghiên cũng có bài “Viết Ngắn Cho Bạn” viết rằng: “Bạn có biết người phụ nữ này không? Cô ấy tên là Trần Thị Nga, quê ở Hà Nam, tuổi Đinh Tỵ, tức là bằng tuổi tôi. Nhưng cô ấy hơn hẳn tôi về lòng can đảm và ý chí quật cường. Sau nhiều ngày bị khủng bố, đe dọa và quản thúc tại nhà, hôm nay cô ấy chính thức bị bắt đi tù, theo điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”, tức là cũng bị cáo buộc chống lại cái thứ không có thật giống như tôi gần chục năm về trước. Điều 88, 79 và 258 đương nhiên là những điều luật cho phép nhà nước bắt người tùy tiện, trừng trị những con người không cùng chính kiến với chế độ…” [Xem toàn văn bài viết trong phần phụ đính đính kèm].

 

Trước vấn nạn này, nhà báo Đoan Trang viết: “Đã thành lệ, cứ sau mỗi vụ bắt bớ, đàn áp, lại có an ninh lên lương, lên chức. Ít người biết rằng vụ bắt Thúy Nga sẽ giúp một đồng chí thượng tá kịp được thăng lên đại tá trước khi nghỉ hưu, để khi “về vườn” sẽ được hưởng lương cao hơn. Cũng ít người biết rằng, mỗi vụ phá một hoạt động nào đó của “bọn dân chủ”, như hội thảo, lớp học, biểu tình… đều ghi điểm cho ít nhất một đồng chí an ninh, để khi xét thi đua sẽ được hưởng thêm nhiều lợi tức… Chúng gọi những người hoạt động xã hội là “bọn dân chủ”, “bọn lợi dụng chiêu bài nhân quyền để gây rối và chống phá nhà nước”. Nhưng thực chất, chính chúng mới là những kẻ lợi dụng chiêu bài “bảo vệ chế độ” để vẽ dự án, xin kinh phí, xin hỗ trợ, nhằm đàn áp dân chủ và phá hoại sự phát triển bình thường của xã hội, và CHỈ ĐỂ ĐỚP.”

 

Nhưng dù sao, giờ đây, với sự sợ hải công an của người dân càng lúc càng bớt đi, sự nở rộ của tuổi trẻ đấu tranh càng lúc càng nhiều hơn, các blogger đấu tranh cũng càng lúc càng đông đảo hơn, cuộc “Cách Mạng Mềm” với Internet, Cell phone, facebook… càng lúc càng lan rộng và hữu hiệu hơn…; phần Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, một thành viên năng động trong nhóm “Chống Tàu Diệt Việt Cộng”, trong một bài viết của mình đã đặt câu hỏi “Như vậy, những người con Việt phải làm gì?”, để sau đó ông mau lẹ trả lời: “Trước khi tham gia vào bất cứ một cuộc đấu tranh nào, ngay cả trong cuộc sống, nếu không muốn thắng thì không nên bước vào. Sự quyết tâm và ý chí quan trọng hơn tính khả thi của vấn đề. Và sự quyết tâm trong đấu tranh chống CS là: Lật đổ, hủy bỏ chế độ CSBV, không phải tìm cách thay đổi nó.”

 

Hẹn con thư sau,
Giáo Già
(Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

 

Phụ đính
Viết Ngắn Cho Bạn


https://4.bp.blogspot.com/-5eEeHwLJp9U/WIOLZOkM3hI/AAAAAAAADc8/q3k2ckZ8KVcsCML_ZCg-4ahBciLt-2HRgCPcB/s320/ThuyNga-1.jpg

Bạn có biết người phụ nữ này không? Cô ấy tên là Trần Thị Nga, quê ở Hà Nam, tuổi Đinh Tỵ, tức là bằng tuổi tôi. Nhưng cô ấy hơn hẳn tôi về lòng can đảm và ý chí quật cường.

 

Sau nhiều ngày bị khủng bố, đe dọa và quản thúc tại nhà, hôm nay cô ấy chính thức bị bắt đi tù, theo điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”, tức là cũng bị cáo buộc chống lại cái thứ không có thật giống như tôi gần chục năm về trước. Điều 88, 79 và 258 đương nhiên là những điều luật cho phép nhà nước bắt người tùy tiện, trừng trị những con người không cùng chính kiến với chế độ.

 

Nga có 4 đứa con trai, đứa thứ 3 chưa được 7 tuổi, đứa út mới lên 4 tuổi. Cả hai đứa đều gọi tôi là “mẹ”, một bà mẹ có lẽ giờ chúng không còn nhớ mặt, vì ít khi được gặp nhau.

 

Chỉ vì đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu, chống lại những bất công xã hội mà Nga liên tục bị sách nhiễu, đe dọa, bị đánh đập, bắt bớ, bắt cóc và câu lưu trái phép. Không những thế, các con của Nga cũng luôn là mục tiêu tấn công của kẻ ác, kẻ xấu. Năm 2014, khi đang đi cùng hai con nhỏ, Nga đã bị những kẻ lạ mặt đánh đến gãy chân. Cô khẳng định thủ phạm của trận đòn thù này chính là công an.

 

Năm 2015, một cuốn sách e-book về những phụ nữ đấu tranh cho quyền con người ở châu Á được tái bản. Cuốn sách bao gồm 17 chân dung của những phụ nữ quả cảm trong những quốc gia và vùng lãnh thổ mà nhân quyền bị đàn áp dữ dội. Trần Thị Nga và Đỗ Thị Minh Hạnh là hai phụ nữ Việt Nam vinh dự có tên trong cuốn sách này.

 

https://1.bp.blogspot.com/-MdPZTnQb_QQ/WIOLhvLvIqI/AAAAAAAADc8/4wQ5VMWtHZ8Kupea9tyHO_571uERtn0zQCPcB/s320/ThuyNga-2.jpgNếu bạn xem những hình ảnh của phía truyền thông “lề đảng” ghi lại cảnh Nga bị bắt và bị giải đi, hẳn bạn sẽ cảm phục cô. Bị bao vây bởi một lực lượng đông đảo công an sắc phục lẫn thường phục, nhưng cô vẫn giữ được nét bình thản, điềm tĩnh và vô cùng tự tin. Hoàn toàn ngược lại, phe bắt người tỏ ra lo lắng, căng thẳng. Bạn hãy nghe đoạn cuối clip khi Nga bị còng tay và giải đi.

 

-THẾ À? OK… LÚC ĐẤY CÓ KHI XÃ HỘI ĐÃ THAY ĐỔI RỒI.

 

Tôi đoán rằng có thể khi ấy Nga bị nhân viên an ninh nào đó đe dọa và cô đã đối đáp lại như thế.

 

Nếu cô ấy phạm tội thật sự, làm những điều bất trung bất nghĩa, liệu cô có giữ được vẻ đĩnh đạc và thần thái hơn người như thế không?

 

Trần Thị Nga, Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và nhiều người phụ nữ khác không làm gì sai nhưng vẫn phải ngồi tù. Bởi vì họ yêu con và mong cho con có những thứ tốt đẹp, những thứ tốt đẹp có được trong sự thẳng thớm và đàng hoàng.

 

Ngoài Nấm và Gấu, hôm nay lại có thêm hai đứa trẻ bé xíu khác là Tài và Phú phải lìa xa mẹ. Tết năm nay, nhà của chúng không còn rộn rã tiếng cười.

 

Phạm Thanh Nghiên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: