Tin đọc nhanh

Đăng ngày 26-12-2016 Sửa đổi ngày 26-12-2016 16:40

RFI

(Reuters) – Philippines : Bão Nock-ten giảm cường độ trước khi qua Việt Nam

Sau khi đổ vào đất liền ngày 25/12/2016, cơn bão Nock-ten đã băng qua Philippines từ phía bắc sang phía tây, giảm cường độ vào hôm nay 26/12, sức gió còn 130 cây số/giờ, nhưng cũng đã gây trốc rễ cây và đổ cột điện. Số tử vong rất thấp : đến giờ tổng kê 3 người chết ở tỉnh Camarines và Quezon. Nock-ten tiến về Manila trong ngày hôm nay nhưng với sức gió rất chậm. Đài khí tượng dự kiến bão còn tác động trong 36 tiếng đồng hồ nữa trước khi qua miền Nam Việt Nam.

(AFP) – Indonesia phá vỡ một âm mưu khủng bố

Cảnh sát Indonesia cho biết đã bắn chết hai trong bốn kẻ tình nghi và bắt sống hai người còn lại trong một cuộc lục soát ở Purwakarrta, cách thủ đô Djakarta hơn 100 cây số. Trước Giáng Sinh, an ninh Indonesia thông báo phá vỡ một âm mưu Hồi Giáo tấn công nhân ngày lễ hội Thiên Chúa Giáo. Đây là nhóm khủng bố Indonesia tuyên thệ trung thành với Daech và cũng là thủ phạm vụ đốt nhà thờ ở Kalimantha hồi tháng 11.

(AP) – Mỹ và Nhật đồng ý hạn chế quyền miễn trừ cho nhân viên dân sự ở các căn cứ Mỹ

Theo ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 26/12/2016, Washington và Tokyo đã đồng ý trên nguyên tắc về việc hạn chế quyền miễn trừ tư pháp đối với nhân viên dân sự làm việc tại các căn cứ Mỹ trên đất Nhật. Quân nhân Mỹ thì vẫn được hưởng quyền được phía Mỹ xét xử đầu tiên nếu bị cáo buộc phạm pháp khi đang làm nhiệm vụ. Các điểm mới này sẽ được bổ sung vào Hiệp ước về quy chế các lực lượng Mỹ (SOFA) được ký kết năm 1960, quy định cách xử lý các vụ phạm tội do quân nhân và nhân viên dân sự Mỹ đóng tại Nhật Bản gây ra. Sau vụ nhân viên căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa khép vào tôi cưỡng dâm và sát nhân, phía Nhật Bản đã đòi thương thuyết lại các điều khoản miễn trừ, và đã được phía Mỹ chấp nhận.

(AFP) – Ca sĩ người Anh George Michael đã qua đời

Ca sĩ người Anh George Michael đã qua đời vào ngày Giáng Sinh, 25/12/2016, tại nhà riêng ở Luân Đôn. Nổi tiếng với các bài Last Christmas, Faith và Careless Wisper…, George Michael chỉ mới 53 tuổi. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa rõ. Tạp chí Billboard trích lời manager của ca sĩ, ông Michael Lippman, cho biết ca sĩ “nằm trên giường và ra đi êm thắm” có lẽ do một cơn tim. Là thần tượng của thanh niên trong thập niên 1980 với nhóm Wham !, George Michael đã trở thành superstar sau đó. Album “Patience” vào năm 2004, đã đứng đầu các album bán ra tại Anh

(AFP) – Sức khỏe « công chúa Leia » ổn định

Nữ diễn viên Mỹ đóng vai chính trong loạt phim khoa học giả tưởng Chiến tranh giữa những vì sao (STAR WARS), đã phục hồi sau cơn chấn động tim. Trên đây là thông tin trên mạng, nhân ngày Giáng Sinh, từ thân mẫu của Carrie Fisher, nữ nghệ sĩ Debbie Reynolds. Cũng trên Twitter, Jedi Luke Skywaker, tên thật là Mark Hamill gửi lời chúc lành « Sức mạnh ở cùng người chị siêu đẳng của tôi trong vũ trụ ». Carrie Fisher, 60 tuổi, được đưa khẩn cấp từ máy bay vào bệnh viện ở Los Angeles trên chuyến bay từ Luân Đôn về Mỹ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: