Việt Nam: ‘Nuôi và giết cá sấu lấy da dã man’

BBCPETA cho biết nhân viên điều tra đã ghé thăm một trang trại mà ở đó họ giam giữ hàng chục ngàn cá sấuImage copyrightPETA

Image captionPETA cho biết nhân viên điều tra đã ghé thăm một trang trại mà ở đó họ giam giữ hàng chục ngàn cá sấu
Một tổ chức quốc tế về quyền động vật công bố phóng sự điều tra tố cáo ‘điều kiện xấu nuôi nhốt và cách giết cá sấu lấy da dã man’.

Tổ chức “Những người đấu tranh cho sự đối xử có đạo đức với động vật” (PETA) với hơn 5 triệu hội viên và ủng hộ viên vừa công bố video mô tả điều họ gọi là ‘Cái giá thật của “hàng xa xỉ” làm từ da cá sấu nuôi và giết ở Việt Nam.
Đoạn video quay vào tháng 3 và 4/2016.
PETA mô tả điều họ gọi là hình ảnh quay tại hai trong số các trang trại bị điều tra cung cấp da cá sấu cho LVHM – công ty mẹ của Loius Vuitton, và “một vài thương hiệu lớn khác”.
“Công nhân sốc điện và cố giết cá sấu bằng cách cắt cổ và đâm một thanh kim loại dài vào tủy sống của chúng. Hành động này khiến con vật lắc mạnh cơ thể.
“Chúng ta có thể nhìn thấy một con cá sấu nhấc chân lên sau khi đã bị cắt cổ. Sau đó, công nhân để kệ cho nó chảy hết máu.
“Phương pháp giết mổ này từ lâu đã bị xem là vô nhân đạo, và các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, cá sấu vẫn còn nhận thức khoảng hơn một giờ sau khi tủy sống và mạch máu của chúng bị cắt.
“Một chuyên gia bò sát sau khi xem hình ảnh giết mổ cá sấu nói rằng “các vết rạch ở cổ đã có thể rất đau đớn và dã man”, và “Không có khả năng những con vật này ‘chết ngay lập tức’”.
“Vì cá sấu có thể sống với lượng oxy rất thấp, nhiều con được cho là thoi thóp nhiều giờ sau khi bị giết, hay nói cách khác đi là bị giết từ từ.
“Một số con thậm chí bị lột da khi còn sống,” PETA nói.
PETA nhắc nhở người mua đừng vô tình ủng hộ sản phẩm từ da ca sấuImage copyrightPETA
Image captionPETA nhắc nhở người mua đừng vô tình ủng hộ sản phẩm từ da ca sấu
PETA cho biết nhân viên điều tra đã ghé thăm một trang trại mà ở đó họ giam giữ hàng chục ngàn cá sấu và 1,500 con bị giết mỗi tháng.
“Tại trang trại này – nơi cung cấp da cho Louis Vuitton – khoảng 5,000 con cá sấu bị nhốt trong những chuồng bê tông nhỏ – một vài chuồng còn ngắn hơn chiều dài của chúng.
“Cũng có nhiều cá thể bị nhốt trong cùng một chuồng, chúng có thể trở nên hung hăng, dẫn đến bị thương, từ đó gây ra nhiễm trùng và mắc bệnh”.
Phóng sự của PETA nhắc nhở độc giả và khán giả để ý xem họ đã có thể vô tình ủng hộ điều gì mỗi khi mua sản phẩm túi xách, thắt lưng, hay dây đồng hồ làm từ da cá sấu, và khuyến cáo có hành động để giúp ngăn chặn sự lạm dụng này.
“Hành động nhiều hơn nữa: Hãy kêu gọi LVHM loại bỏ sản phẩm da bò sát khỏi thương hiệu Louis Vuitton và tất cả các thương hiệu khác của họ. Chỉ một vài phút của bạn cũng có thể tạo nên sự thay đổi lớn cho cuộc đời của những con vật bị lãng quên này,” PETA kêu gọi.

Tin liên quan


  • Ảnh Hoàng tử Anh William thăm Hà Nội
    16 tháng 11 2016

  • Video Hoàng tử William đá bóng với trẻ em Việt Nam
    16 tháng 11 2016

  • Formosa ‘sửa chữa vi phạm’ sau biến cố cá chết
    14 tháng 11 2016

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: