TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 21-12-2016 Sửa đổi ngày 21-12-2016 18:31

RFI

(AFP) – Trung Quốc chiêu dụ thêm một đồng minh của Đài Loan. Hôm nay, 21/12/2016, Trung Quốc đã hoan nghênh quyết định của Sao Tome và Principe, một quốc gia ở vùng Tây Phi, cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Bị mất một trong số ít các đồng minh của mình, Đài Bắc lên án Bắc Kinh lợi dụng tình hình tài chính khó khăn của Sao Tome và Principe để áp đặt chính sách “Một nước Trung Quốc duy nhất”. Theo chính quyền Đài Bắc, hành động này của Trung Quốc sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

(Reuters) – Mỹ trả cho Nhật 4.000 ha đất. Đây là đợt trao trả đất lớn nhất trong hơn 40 năm qua, kể từ khi Nhật Bản giành lại quyền kiểm soát Okinawa năm 1972, vốn bị Mỹ sử dụng từ năm 1945. Việc trao trả đất ngày 21/12/2016 được thực hiện theo thỏa thuận Mỹ-Nhật từ năm 1996. Hơn một nửa diện tích được trao lại cho chính quyền tỉnh Okinawa thuộc Khu Vực Huấn Luyện Miền Bắc, hiện là cơ sở lớn nhất của quân đội Mỹ tại Nhật Bản. Việc trao trả này sẽ giảm bớt khoảng 70% chi phí đồn trú của lính Mỹ cho Okinawa.

(AFP) – Indonesia phá vỡ âm mưu khủng bố tự sát nhân lễ Giáng Sinh. Cảnh sát Indonesia hôm nay, 21/12/2016, loan báo đã tiêu diệt 3 nghi phạm, bị cho là thuộc thành phần Hồi Giáo cực đoan, bắt sống một người. An ninh đã tìm thấy nhiều quả bom trong ngôi nhà của những người này. Theo một phát ngôn viên cảnh sát, các nghi can đã không đầu hàng khi bị bao vây, thậm chí còn ném một quả bom về phía cảnh sát. Theo kế hoạch, các nghi phạm dự định tấn công cảnh sát giao thông tại một nơi đông người qua lại, sau đó sẽ kích nổ bom tự chế lớn, khi đám đông tụ tập lại.

(AFP) – Nổ ở chợ bán pháo hoa lớn nhất Mêhicô. Ít nhất 31 người chết, 72 người bị thương trong tai nạn xẩy ra ngày 20/12/2016 tại ngôi chợ ở thành phố Tultepec gần thủ đô Mêhicô, chuyên bán các loại pháo hoa và thu hút đông đảo khách hàng và người xem vào dịp Giáng Sinh. Vụ nổ đã kéo theo hỏa hoạn lớn. Sau 3 tiếng đồng hồ thì lửa được dập tắt. Nhà và xe hơi cạnh khu chợ bị hư hại khá nhiều. Giới điều tra chưa xác định được nguyên nhân.

(AFP) – Án tử hình giảm khá mạnh tại Mỹ. Theo kết luận trong báo cáo công bố ngày 21/12/2016 của Trung Tâm Thông Tin về Án Tử Hình DPIC, một trung tâm độc lập theo dõi vấn đề này, năm 2016 có lẽ sẽ kết thúc với số án thấp nhất, 31 trường hợp, giảm 37% so với 2015. Mức thi hành án cũng rất thấp, chỉ có 20 vụ hành quyết, mức thấp nhất từ năm 1991 đến nay. Trên nguyên tắc thì án tử hình vẫn còn được áp dụng ở 2/3 các bang ở Mỹ, nhưng đã trở thành những trường hợp hiếm hoi.

(AFP) – Scotland vẫn muốn là thành viên của thị trường Châu Âu. Hôm qua, 20/12/2016, thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon đã trình bày kế hoạch để cho vùng này vẫn là thành viên của thị trường duy nhất, mặc dù Anh Quốc đã quyết định ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu ( Brexit ). Cụ thể kế hoạch này dự trù là Scotland sẽ vẫn là thành viên của thị trường duy nhất thông qua Không gian Kinh tế châu Âu và Hiệp hội Tự do Mậu dịch, giống như Liechtenstein, Iceland và Na Uy, ba nước không phải là thành viên Liên Hiệp Châu Âu. Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06 vừa qua, cử tri vùng Scotland đã bỏ phiếu cho việc nước này vẫn ở lại trong Liên Hiệp, trong khi cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho Brexit. Hôm qua, thủ tướng Scotland đã dọa sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của vùng này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: