RFI Điểm Báo ngày 12-12-2016

Thanh Hà

Đăng ngày 12-12-2016

RFI

Quyền lợi tài chính của gia đình Trump ảnh hưởng đến ngoại giao Mỹ 

mediaTổng thống tân cử Donald Trump trả lời báo giới trước Trump Tower ở Manhattan, New York, ngày 6/12/2016.REUTERS/Brendan McDermid

Năm tuần lễ trước khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng, các tờ Libération, Le Figaro và Les Echos đều chú ý đến « Đế chế tài chính địa ốc khổng lồ của nhà tỷ phú New York Donald Trump », tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Các tờ báo Pháp lo ngại quyền lợi kinh tế của gia đình Trump « sẽ đè nặng lên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ».Trump xoay trục sang châu Á trước Obama để kinh doanh.

Bên cạnh những chủ đề chính như « Chiến tranh không hồi kết » tại Aleppo – Syria, thêm một ứng viên muốn đại diện cho đảng Xã hội ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017 : cựu bộ trưởng Giáo Dục, Vincent Peillon ; Trung Quốc, 15 năm sau ngày gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới … Le Figaro tìm cách trả lời câu hỏi vì sao ông Trump ở cương vị tổng thống phải « cắt đứt quan hệ với đế chế của mình ? ».

Libération trên trang nhất đăng ảnh một Donald Trump tay cầm xẻng, như đang đặt viên đá đầu tiên cho một công trình xây dựng. Ở bên cạnh là hàng tựa nổi bật : « Xung đột quyền lợi, Trump Tổng thống- Chủ tịch tổng giám đốc ». Tờ báo không vòng vo : « Đế chế tài chính và địa ốc khổng lồ của chủ nhân tương lai nước Mỹ sẽ đè nặng lên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ».

Chưa bao giờ nước Mỹ lại bầu lên một vị tổng thống giàu có như Donald Trump. Báo Forbes thẩm định tài sản của ông lên tới gần 4 tỷ đô la. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, tổng thống Mỹ cũng là chủ nhân trên dưới 500 doanh nghiệp, đứng đầu trên 300 cơ sở được đặt tại một thiên đường thuế khóa.

Xung đột quyền lợi

Le Figaro nhắc lại : khi ra tranh cử ông Trump hứa « quét dọn sạch sẽ », bài trừ tham nhũng trong guồng máy nhà nước của Washington. Nhưng với bản thân thì Trump lại không ngần ngại luồn lách luật và cũng chẳng mấy quan tâm đến những giá trị đạo đức như ông thường rao giảng. Điển hình là cho dù Cuba và Libya có bị Mỹ cấm vận, nhưng điều ấy đã không cấm cản « tập đoàn » Trump thăm dò cơ hội làm ăn trên quê hương của Fidel Castro hay trên đất nước của cố đại tá Kadhafi.

Như ghi nhận trong xã luận báo Libération : vấn đề của ông Trump nằm ở chỗ, thứ nhất tới nay, có vẻ như ông không tôn trọng nguyên tắc tách bạch vai trò của tổng thống và chủ doanh nghiệp ; thứ hai là Donald Trump đã ít nhiều trao chìa khóa « tập đoàn Trump » lại cho những người con của mình, nhưng cũng chính những người con của tổng thống tân cử Hoa Kỳ lại là cột trụ của nhóm chuyển giao quyền lực với Nhà Trắng. Sau cùng, chính sách ngoại giao của Mỹ liệu có bị quyền lợi kinh tế, tài chính của gia đình Trump chi phối ?

Cũng báo Libération nêu lên vài « chuyện tình cờ » trực tiếp liên quan đến Donald Trump : Thổ Nhĩ Kỳ dọa xóa tên Donald Trump khỏi các tòa tháp mang tên tổng thống tương lai Hoa Kỳ khi ứng viên Trump chỉ trích người Hồi giáo và dọa cấm cửa họ vào nước Mỹ. Nhưng khi tổng thống tân cử Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ chính sách cứng rắn của tổng thống Erdogan, lập tức Trump Tower ở giữa lòng thủ đô Ankara được để yên.

Một hồ sơ khác có thể bị chi phối là vụ kiện đang nhắm vào ngân hàng Đức Deutsche Bank. Tư pháp Hoa Kỳ đòi phạt Deutsche Bank đến 14 tỷ đô la vì đã bán cho các ngân hàng Mỹ nợ khó đòi, dẫn tới tai họa tài chính 2008. Nhưng cũng chính tập đoàn ngân hàng lâu đời này của Đức đã cho gia đình Trump vay 2,5 tỷ đô la từ năm 1998 mà đến nay Trump Organization vẫn chưa thanh toán hết. Libération đặt câu hỏi : liệu rằng chính quyền Mỹ trong tay tổng thống Trump có khoan hồng với Deutsche Bank hay không ?

Chính sách xoay trục sang châu Á, Trump còn đi trước cả Obama

Trong lúc Donald Trump mạnh mẽ hô hào và khuyến khích các doanh nhân Mỹ « hồi hương » vốn đầu tư ở hải ngoại để vực dậy kinh tế nước nhà thì một mình ông đã có tới hơn 100 công trình mang tên Trump hiện diện tại 18 quốc gia trên thế giới, từ khách sạn, tòa cao ốc, đến sân golf, các sòng bạc…

Trước người tiền nhiệm là Barack Obama, ông vua địa ốc Donald Trump từ lâu đã xoay trục làm ăn sang châu Á. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines hay Đài Loan là những địa điểm đại tập đoàn Trump Organization đã có cơ sở từ lâu.

Libération trích dẫn phóng sự của báo Washington Post ấn bản ngày 20/11/2016 cho thấy trong số 111 hãng thuộc về ông vua địa ốc New York ở hải ngoại, 16 đặt tại Ấn Độ, 9 ở Trung Quốc. Ấn Độ là thị trường lớn thứ nhì của « đế chế » Trump sau Bắc Mỹ.

Công trình khổng lồ xây dựng Tháp Trump tại Bombay vẫn còn chưa hoàn tất. Đáng chú ý là trong dự án này, đối tác của « tập đoàn » Trump là một ông khổng lồ địa ốc Ấn Độ Lodha rất thân cận với chính giới ở New Delhi.

Với một ông khổng lồ khác của châu Á là Trung Quốc, từ năm 2008 « gia đình » Trump đã đánh cuộc vào ngành du lịch của xứ này. Chi nhánh của hệ thống khách sạn Trump Hotel Collection đang dự trù mở từ 20 đến 30 khách sạn hạng sang ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến.

Trong vùng Đông Nam Á, Jakarta, Singapore, Bắc Kinh hay Kuala Lumpur cũng là những « mảnh đất màu mỡ » đã lọt vào mắt xanh của Trump Hotel Collection. Doanh nhân Donald Trump đã mở rộng mạng lưới đến cả Philippines, với công trình xây dựng một Tháp Trump cao 57 tầng ở ngay trung tâm tài chính của thủ đô Manila.

Mỹ « để mặc » cho Nga tung hoành ?

Năm tuần trước khi bước vào Nhà Trắng, Donald Trump chưa hoàn tất trong việc thành lập chính phủ. Nhưng mọi chú ý đang hướng về Rex Tillerson, người có triển vọng trở thành ngoại trưởng Hoa Kỳ trong chính quyền sắp tới.

Ký giả Philippes Gélie, báo Le Figaro, nhấn mạnh : chủ nhân tập đoàn dầu khí Exxon nổi tiếng thân Nga. Một cố vấn thân cận với Donald Trump cho biết việc chỉ định ông Tillerson vào chiếc ghế ngoại trưởng cho thấy chính quyền Mỹ sắp tới « để cho Matxcơva rảnh tay hành động ». Washington sẽ nhắm mắt « trên các vấn đề từ nhân quyền đến Syria và kể cả Crimée, với điều kiện là trục Nga- Iran không được hình thành để áp đặt luật chơi ở Trung Đông ».

Trả lời đài truyền hình Mỹ Donald Trump giải thích ông có ý định mời lãnh đạo tập đoàn dầu khí ExxonMobil làm ngoại trưởng bở vì ông này « chẳng những là một doanh nhân ngoại hạng mà còn quen biết nhiều và biết rõ các lãnh đạo trên thế giới. Trong quá khứ Tillerson từng ký nhiều hợp đồng khổng lồ với Nga ».

Năm 2013 chính Vladimir Putin đã trao tặng huân chương cho ông Tillerson và từ hai mươi năm qua, ngoại trưởng tương lai Hoa Kỳ làm việc chặt chẽ với Igor Sechin, chủ nhân tập đoàn dầu khí Rosneft và cũng là một người thân cận của tổng thống Putin.

Thêm một chi tiết được tờ báo Pháp ghi nhận : Tillerson trong cương vị chủ tịch tổng giám đốc ExxonMobil luôn chống đối chính sách trừng phạt Matxcơva can thiệp tại Ukraina và thôn tính bán đảo Crimée.

Hàn Quốc : các đại tập đoàn sa lầy

Khép lại những bài báo nói về Mỹ để nhìn về sang châu Á : « Tại Hàn Quốc đến lượt các đại tập đoàn Chaebol bị cuốn vào vòng xoáy tai tiếng chính trị », hồ sơ lớn trong phần trang kinh tế báo Le Figaro.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và bà cố vấn Choi Soon Sil « cuốn hút các đại tập đoàn» của nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á vào « tâm bão ». Trong cuộc điều trần trước Quốc Hội tuần trước, Samsung thú nhận đã rót 15 triệu euro cho hai quỹ do bà « quân sư » tổng thống Choi Soon Sil điều hành.

Do bảo đảm đến 20 % tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, Samsung phải hứng chịu đến 80 % câu hỏi của các đại biểu Hàn Quốc trong buổi điều trần tuần qua.

Không chỉ có đế chế của đình họ Lee này lo ngại, mà từ Hyundai đến Lotte hay LG … những cột trụ của nền công nghiệp Hàn Quốc đều không muốn bất kỳ một ai nhòm ngó vào sổ sách kế toán của họ. Bởi, như ghi nhận của một chuyên gia được Le Figaro trích dẫn, đằng sau những thành công vượt bực của những tên tuổi làm nên sức mạnh công nghiệp xứ Hàn, là đầy rẫy những vụ trốn thuế, sổ sách không minh bạch.

Có điều, tới nay các Chaebol vẫn được các chính quyền liên tiếp bao che : từ những năm 1960 các gia đình giàu có đã đạt một thỏa thuận ngầm với tổng thống Park Chung Hee, thân phụ của đương đương kim tổng thống Hàn Quốc. Theo đó giới tài phiệt xứ Hàn dốc lực xây dựng lại cỗ xe kinh tế và công nghiệp cho nước nhà, đổi lại chính quyền nhắm mắt làm ngơ trên tất cả những hồ sơ khác, kể cả quá khứ họ cộng tác với quân đội Thiên hoàng thời kỳ nước Nhật đô hộ Triều Tiên.

Về sự kiện lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc bị truất phế, báo La Croix nói đến « một cuộc cách mạng thắp nến ôn hòa » vẫn muốn tiếp tục được « thắp sáng » cho tới khi nào bà Park Geun Hye thực sự ra đi. Báo kinh tế Les Echos lo ngại khủng hoảng chính trị ở Seoul đẩy nền kinh tế thứ tư của châu Á vào tương lai đầy bất trắc.

Hiệu quả của biện pháp nhịn ăn để giảm cân ?

Trong phần tin y tế, một bài báo trên Le Figaro có thể thu hút chú ý độc giả : « Tại sao nhịn ăn để giảm cân lại không có hiệu quả ? »

Cách nay gần 10 năm một chuyên gia thuộc viện Y khoa đại học New Jersey, Hoa Kỳ, đã đi đến kết luận : biện pháp hiệu quả nhất chống bệnh béo phì là « giáo dục » để cơ thể không « đòi hỏi quá đáng » chất béo, chất đường hay chất đạm … Điều đó có nghĩa là theo các chuyên gia được Le Figaro trích dẫn, dù cố gắng nhịn ăn, người có tạng béo, sớm muộn gì cũng sẽ lên cân trở lại, do cơ thể đã « quen » được tích trữ những lượng đường, mỡ hay protéine lớn.

Ngược lại, người ta có thể ăn rất nhiều, nhưng tập thể dục đều đặn để thải những lượng « dư thừa » thì chẳng bao giờ sợ lên cân !

Bài báo này như ngầm nhắc độc giả, không nhất thiết phải « kiêng cữ » trước những món ngon trong dịp Tết, lễ cuối năm, như gan ngỗng béo, bánh ngọt, sô cô la, rượu hay phó mát … nhưng thưởng thức những đặc sản ấy rồi thì độc giả và bạn nghe đài nhớ tăng thời lượng tập thể dục, tăng xuất bơi …tránh để cơ thể « quen mui » với lượng đường và mỡ quá lớn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: