Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 12 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Chưa dám đả hổ chỉ đập vài con ruồi

Trao đổi Thư tín ngày 03.12.2016

Thư cho người bạn trẻ: Khi chúng ta thất bại

Thực trạng đàn áp, sách nhiễu tôn giáo tại Việt Nam

Tại sao ngư dân Kỳ Anh vẫn chưa nhận được tiền đền bù của Formosa?

BBC

Ở sạch mau chết?

TQ phản đối Trump điện đàm với Thái Anh Văn

Đài Loan, Tây Tạng và những quốc gia không tồn tại

Thái Lan bắt người chia sẻ thân thế tân vương trên Facebook

Bán kết AFF: Tuyển Việt Nam thua “bạc nhược” trước Indonesia

SBTN

Cuba qua mặt Trung Cộng và Việt Nam về cải cách

Mưa lũ lại hoành hành Miền Trung, ít nhất 8 người chết vì lũ cuốn

500,000 tấn nhôm từ Mexico chở đến Việt Nam, nghi của Trung Cộng

Dân Việt tẩy chay hàng Trung Cộng, chuyển sang dùng hàng Nam Hàn và Nhật

Thông Cáo Báo Chí: Buổi gây quỹ “Thương Về Miền Trung” do SBTN tổ chức thu được hơn 619 ngàn USD

VOA

Nhìn tổng quát, đất nước thật sự ra sao?

Giới chức Iran bất bình về việc Mỹ triển hạn chế tài

Núi tiền trong ngân hàng, bế tắc cho vay và nợ xấu vô phương

Người Hàn Quốc tiến gần tới dinh tổng thống, quyết đòi bà Park từ chức

Tướng Mỹ lo ngại về sự hậu thuẫn từ nước ngoài cho Taliban ở Afghanistan

Vietbao

Trong Gọng Kềm Hoa Lục

44 Triệu Người Mỹ Nợ Tiền Học 1,300 Tỉ Đô

Dễ Tìm Việc: Y tế, LS, Bảo Hiểm; Khó Tìm: Xây Cất, Mỹ Thuật

Tiểu Bang Từ Thiện Nhiều Nhất: Utah, Minnesota, N.D., Maryland

TT Obama Hoan Nghênh Phụ Nữ Ghi Danh Nhập Ngũ; Mỹ Bãi Bỏ Lệnh Quân Dịch Vào Năm 1973

Nguoiviet 

Thắp sáng cây Giáng Sinh ở Tòa Bạch Ốc

Nga, Nhật ‘nỗ lực giải quyết tranh chấp biển đảo’

Trung Quốc giận dữ trước cú điện thoại của ông Trump

Duterte: ‘Trump khen Philippines chống ma túy đúng cách’

Bệnh viện cựu chiến binh: 592 người nhiễm viêm gan và HIV

Calitoday 

Phi cơ chở các cảnh sát Indonesia mất tích

Tân TT Donald Trump “chọc giận” Trung Quốc với ý đồ gì?

Lại một tai nạn xe bus chở học sinh ở Texas làm 8 người bị thương

Đánh lận con đen: Hùng Cửu Long về Sài Gòn có bị công an bắt không?

Hỏa hoạn dữ dội ở Oakland làm 9 người chết và 25 người khác còn mất tích

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-Studies 

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

  – See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.D6Vre4Xr.dpuf

RFI

Phân tích

Phỏng vấn

Điểm báo

DânLàmBáo

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

vietnamnet

Đòn gió của TQ không đủ sức phân tâm ông Trump

04/12/2016  08:14 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/don-gio-cua-tq-khong-du-suc-phan-tam-ong-trump-343448.html

Cả thế giới từ lâu đã lo ngại về cung cách thương mại và đầu tư không công bằng của Trung Quốc và đang theo dõi xem Tổng thống đắc cử của Mỹ, Donald Trump, sẽ ứng phó với chuyện này như thế nào…

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump nhiều lần thể hiện quan điểm “không khoan nhượng” với cung cách làm ăn của Trung Quốc. Nhưng, theo giới phân tích, ông Trump có rất ít cơ sở, cả về pháp lý lẫn kinh tế, để thực hiện các lời hứa, dù ông không đơn độc khi cảnh báo những thiệt thòi trong quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc gây sức ép ngày càng lớn

Thái độ gay gắt của ông Trump một phần là vì Trung Quốc không còn thân thiện với doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Mỹ nói riêng, một phần vì Bắc Kinh bắt đầu triển khai ồ ạt chiến lược thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài, gây lo ngại sâu sắc cho giới doanh nghiệp và chính trị gia nước này.

Doanh nghiệp Mỹ ngày càng khó làm ăn ở Trung Quốc. Hồi đầu tháng 11, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc – thường rất kiềm chế trong việc phê phán chính quyền Bắc Kinh – đã than phiền về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và bá quyền kinh tế, về tình trạng cánh cửa cho đầu tư nước ngoài đang đóng lại, về những quy định chống lại các công ty nước ngoài và luật lệ an ninh quốc gia mới gây ra sự “hoang tưởng và nghi ngờ”. “Chính phủ Mỹ cần nêu yêu cầu với Trung Quốc sao cho họ phải giải quyết gấp những vấn đề này”, Phòng Thương mại Mỹ kiến nghị trong báo cáo hồi đầu tháng này, theo The Washington Post.

Nhưng không chỉ có vấn đề đối xử với công ty nước ngoài hoặc hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc là nguyên nhân gây căng thẳng. Các công ty Trung Quốc, với sự tài trợ của nhà nước, đang triển khai hàng loạt vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài trong những lĩnh vực kinh tế mà Bắc Kinh xác định là “then chốt” trong chiến lược hiện đại hóa công nghiệp có tên là “Made in China 2025”, gây nên nhiều nỗi lo ngại trên chính trường Mỹ.

Đang diễn ra tình huống trái chiều là trong khi vốn đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc ngày càng giảm thì đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ ngày càng tăng và theo một báo cáo mới đây của Rhodium Group – công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế – từ năm 2015 đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã vượt quá đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc.

Bài toán khó của ông Trump

Ông Trump từng tuyên bố, ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống ông sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính Mỹ đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ để có biện pháp trừng phạt. Ông cho rằng đồng nhân dân tệ hiện bị định giá thấp khoảng 20-45% so với giá trị thực để hàng hóa Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh cao hơn. Và vì thế, nếu Trung Quốc không sửa đổi lề lối ứng xử, ông sẽ cho áp thuế 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy không ai nghi ngờ việc chính phủ Trung Quốc can thiệp thị trường ngoại hối suốt 40 năm nay, nhưng gần đây sự can thiệp đó là để giữ cho giá trị của đồng nhân dân tệ không bị giảm đi. Báo cáo gần đây của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, năm 2015 Trung Quốc đã bán ra hơn 570 tỉ đô la Mỹ để giữ giá đồng nhân dân tệ dù điều đó làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu.

Bắc Kinh giữ giá đồng tiền không phải vì lợi ích của các nước khác mà nhằm đạt mục tiêu đưa đồng nhân dân tệ vào rổ các đồng tiền dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và ngăn chặn dòng tiền đổ ra nước ngoài trong các năm 2015-2016. Như vậy, dù Trung Quốc “thao túng tiền tệ” nhưng sự thao túng đó đang làm lợi cho các nhà xuất khẩu Mỹ chứ không phải ngược lại và ông Trump không nên “trừng phạt” Bắc Kinh về điều đó.

Lời đe dọa áp đặt thuế suất 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lại càng khó thực hiện hơn, trước hết vì nó có thể kích hoạt các biện pháp trả đũa từ Trung Quốc, dẫn tới thiệt hại cho nhiều ngành công nghiệp Mỹ. Báo chí Bắc Kinh từng cảnh báo về việc Trung Quốc sẽ hủy bỏ hợp đồng mua máy bay Boeing, cấm điện thoại iPhone, ngừng nhập khẩu bắp và đậu nành nếu ông Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Tất nhiên lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc không đủ sức làm chùn tay một người như ông Donald Trump.

Nhưng vấn đề sâu xa hơn nằm ở chỗ, hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ như hàng điện tử, dệt may… phần lớn là những thứ mà Mỹ không sản xuất nữa hoặc là hàng hóa do doanh nghiệp Mỹ sản xuất tại Trung Quốc; việc áp thuế cao thật ra chẳng có tác dụng bảo hộ thị trường mà còn có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ.

Tuy không tuyên bố ồn ào nhưng chính phủ của Tổng thống Barack Obama, từ tháng 5-2016, đã áp thuế suất 451% lên mặt hàng thép chống ăn mòn và 522% lên mặt hàng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng vỏ ruột xe, hóa chất… của Trung Quốc cũng bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà không gây phản ứng trả đũa từ Bắc Kinh bởi vì Mỹ không hành động đơn phương mà có sự phối hợp chính sách với các đối tác khác như Liên hiệp châu Âu, Úc, Canada và lựa chọn cẩn thận các mặt hàng “có vấn đề” để ra tay mà không làm ảnh hưởng tới kinh tế thế giới.

Về đầu tư, tháng trước, Ủy ban Xem xét an ninh và kinh tế Mỹ đã đề nghị sửa đổi luật pháp để ngăn chặn các tập đoàn kinh tế nhà nước Trung Quốc thâu tóm các doanh nghiệp Mỹ. “Chúng ta không muốn Chính phủ Mỹ làm chủ những mảng lớn của nền kinh tế Mỹ thì tại sao chúng ta cho phép đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu những doanh nghiệp lớn của kinh tế Mỹ?”, Thượng nghị sĩ Dennis Shea, đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban, nêu câu hỏi.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, biện pháp ngăn chặn dòng vốn đầu tư của các công ty nhà nước Trung Quốc cũng không dễ thực hiện trong bối cảnh ông Trump cần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Mỹ, nhất là ở những cộng đồng bị thua thiệt trong công cuộc toàn cầu hóa những năm vừa qua. Công ty Rhodium Group ước tính hiện có gần 100.000 người Mỹ làm việc trong những doanh nghiệp có vốn Trung Quốc và nhiều địa phương, công ty, dự án cơ sở hạ tầng… rất cần vốn đầu tư nước ngoài mà Trung Quốc là một trong những nguồn cung cấp.

Thay vì áp đặt một rào cản lên dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc, các chuyên gia khuyến nghị, chính phủ của ông Trump cần quan tâm nhiều hơn tới việc xác định ai là kẻ đứng đằng sau các vụ thâu tóm doanh nghiệp, hoặc nguồn vốn thâu tóm đó đến từ đâu để có biện pháp cho từng trường hợp.

Có một dòng ý kiến cho rằng, trước khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm đàm phán thương mại cho nên những tuyên bố gây sốc của ông về Trung Quốc có thể chỉ là những “đòn gió” nhằm giành lợi thế cho những cuộc thương thảo sau này.

Tuy nhiên, việc “ra đòn gió” như thế hàm chứa nhiều rủi ro. Từ trước tới nay, Bắc Kinh luôn tỏ ra cứng rắn trước áp lực công khai từ bên ngoài, còn ông Trump luôn muốn chứng tỏ cho cử tri Mỹ rằng ông sẽ cứng rắn hơn người tiền nhiệm Obama; cho nên quan hệ kinh tế-thương mại Mỹ-Trung thời gian tới có thể sẽ trải qua những đợt thăng trầm đầy kịch tính và có thể ảnh hưởng không nhỏ tới các quốc gia khác.

Theo Huỳnh Hoa/TBKTSG

Trung Quốc dọa vượt Nhật, Mỹ: Nghe thật sợ!

04/12/2016  03:00 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/de-doa-vuot-duc-nhat-my-trung-quoc-ao-tuong-cach-mang-343258.html

congly

Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump lựa chọn Bộ trưởng Quốc phòng

02/12/2016 15:31 UTC+7

http://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/tong-thong-dac-cu-my-d-trump-lua-chon-bo-truong-quoc-phong-187102.html

Hỏa hoạn lớn tại Mỹ làm ít nhất 34 người thương vong

04/12/2016 07:55 UTC+7

http://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/hoa-hoan-lon-tai-my-lam-it-nhat-34-nguoi-thuong-vong-187294.html

vietnamplus

Ứng cử viên đảng Xanh rút yêu cầu kiểm phiếu tại Pennsylvania

(TTXVN/Vietnam+) 04/12/2016 10:03 GMT+7

http://www.vietnamplus.vn/ung-cu-vien-dang-xanh-rut-yeu-cau-kiem-phieu-tai-pennsylvania/419133.vnp

Anh sẽ mua 20 máy bay không người lái thế hệ mới của Mỹ

(TTXVN/Vietnam+) 04/12/2016 06:38 GMT+7

http://www.vietnamplus.vn/anh-se-mua-20-may-bay-khong-nguoi-lai-the-he-moi-cua-my/419120.vnp

giaoduc

Nghiên cứu khoa học, công bố hay không?

07:21 04/12/16

http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Nghien-cuu-khoa-hoc-cong-bo-hay-khong-post172774.gd

Cán bộ xin lại tiền đền bù của dân là không thể chấp nhận được

07:07 04/12/16

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Can-bo-xin-lai-tien-den-bu-cua-dan-la-khong-the-chap-nhan-duoc-post172942.gd

cand

Ông Trump mời Tổng thống Philippines tới Nhà Trắng sau khi nhậm chức

12:15 03/12/2016

http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Tong-thong-Donald-Trump-moi-ong-Duterte-den-Nha-Trang-ngay-sau-khi-dac-cu-419615/

Quảng bá phải song hành cùng thực tế

08:16 04/12/2016

http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Quang-ba-phai-song-hanh-cung-thuc-te-419687/

doisongphapluat

Tân vương Thái Lan ra sắc lệnh bổ nhiệm “Nhiếp chính”

14:15 PM, 03-12-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tan-vuong-thai-lan-ra-sac-lenh-bo-nhiem-nhiep-chinh-a172649.html

Phó Tổng thống Mỹ đắc cử tiết lộ ưu tiên trong chính sách của chính phủ

11:48 AM, 03-12-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/pho-tong-thong-my-dac-cu-tiet-lo-uu-tien-chinh-sach-cua-chinh-phu-a172647.html

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

90 vụ vận chuyển vũ khí qua sân bay Tân Sơn Nhất

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/90-vu-van-chuyen-vu-khi-qua-san-bay-tan-son-nhat-3508290.html?utm_source=home&utm_medium=box_phapluat_home&utm_campaign=boxtracking

Thứ bảy, 3/12/2016 | 20:22 GMT+7

Từ đầu năm đến nay lực lượng an ninh phát hiện 90 vụ vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ngày 3/12, Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất Đặng Tuấn Tú cho biết, từ đầu năm đến nay an ninh hàng không đã phát hiện hơn 55.700 trường hợp hành khách mang vật cấm qua sân bay. Trong đó có 90 trường hợp vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Sân bay Tân Sơn Nhất còn ghi nhận 26 lần người dân chiếu đèn lazer vào máy bay và 2 trường hợp liên quan đến sự cố an ninh an toàn mạng.

Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cũng nhìn nhận tính chuyên nghiệp của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không chưa cao, nhất là trong công tác kiểm soát đối với nhân viên nội bộ. Họ đôi khi còn nể nang, chưa thống nhất, đặc biệt là nhân viên của các cơ quan quản lý hoạt động trong khu vực cách ly như Công an cửa khẩu, Hải quan sân bay.

Để nâng cao khả năng khai thác, đảm bảo an toàn, an ninh hàng không, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị sớm được thành lập Đồn Công an tại sân bay nhằm tăng cường đảm bảo an ninh hàng không, trật tự công cộng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; hỗ trợ đào tạo huấn luyện nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

Ông Tú cũng đề nghị được trang bị thiết bị kiểm tra soi chiếu, giám sát an ninh hiện đại nhằm đáp ứng tình hình an ninh hàng không thế giới ngày càng có nhiều biến động. Đồng thời, ông đề nghị giảm áp lực về khai thác quá tải cho sân bay để giảm nguy cơ mất an toàn hàng không; xây dựng thêm đường giao thông kết nối sân bay ra thành phố và điều tiết giờ bay của các hãng hàng không khai thác đến Tân Sơn Nhất.

Phát biểu kết luận, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói rằng, hoạt động hàng không ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội cũng như tình hình sản xuất kinh doanh.

“Sự cố hàng không một khi đã xảy ra sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng”, ông nói và yêu cầu các cơ quan chức năng cần phối hợp, hỗ trợ sân bay Tân Sơn Nhất trong việc đầu tư hạ tầng, đáp ứng nhu cầu vận chuyển, tránh tình trạng quá tải.

Ông Bình cũng nhắc nhở các đơn vị tăng cường kiểm tra thường xuyên hệ thống đường lăn, an ninh mạng, tình trạng soi chiếu tia lazer, quyết liệt phòng chống buôn lậu nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không.

Đối với các kiến nghị của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Phó Thủ Trương Hòa Bình chỉ đạo các Bộ ngành liên quan xem xét, giải quyết.

Từ đầu năm đến ngày 31/10, sản lượng hành khách của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đạt gần 27 triệu lượt, dự kiến hết năm khoảng 32 triệu hành khách và tình trạng quá tải ngày càng gia tăng.

Tân Sơn Nhất hiện có 2 đường hạ cất cánh song song, 13 đường lăn, 52 vị trí đỗ tàu bay. Do tốc độ tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ dẫn đến thiếu vị trí đỗ cho tàu bay (theo quy hoạch đến năm 2020 sân bay Tân Sơn Nhất cần phải có 80 vị trí đỗ).

Đối với công tác đảm bảo an ninh hàng không, hiện sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thành lập Trung tâm An ninh hàng không với 11 đội nghiệp vụ với tổng cộng 981 nhân viên kiểm soát. Trung tâm An ninh đang khai thác 65 máy chiếu an ninh, 67 thiết bị kim loại cầm tay, 2 thiết bị phát hiện chất nổ…

Hữu Nguyên

Dân đưa ôtô chặn cầu Bến Thủy phản đối trạm thu phí

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161203/dan-dua-oto-chan-cau-ben-thuy-phan-doi-tram-thu-phi/1229869.html

03/12/2016 13:32 GMT+7

TTO – Sáng 3-12, hàng chục người dân ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đưa ôtô chặn cầu Bến Thủy 1 nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh để phản đối chủ đầu tư đặt trạm thu phí.

Từ 8g30 sáng 3-12, một số người dân ở huyện Nghi Xuân đưa ôtô có dán biểu ngữ chặn đầu cầu Bến Thủy 1 đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc đặt trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) quản lý.

Lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự TP Vinh và huyện Nghi Xuân phải tăng cường thêm lực lượng để điều tiết giao thông. Chỉ xe máy, xe thô sơ có thể qua cầu còn ôtô, xe tải phải di chuyển sang cầu Bến Thủy 2.

2km hai trạm thu phí

Một số người dân phản ảnh mặc dù “không đi mét đường BOT nào” của Cienco 4″ nhưng họ vẫn phải “gánh” phí đường bộ qua hai trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh.

Hai trạm thu phí (khoảng cách chưa đến 2km) này đều do Cienco 4 quản lý, thu phí để hoàn vốn cho tuyến tránh TP Vinh và đoạn quốc lộ 1 mở rộng, từ chân cầu Bến Thủy đến huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Thời gian thu phí hoàn vốn dự án BOT của hai trạm đến năm 2031.

Ông T.V.K (47 tuổi, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thường xuyên công tác ở TP Vinh băn khoăn: “Tại sao chúng tôi không đi đường của BOT mà vẫn phải nộp phí qua cầu Bến Thủy? Tôi sử dụng ôtô 4 chỗ, đã đóng đủ các loại phí rồi. Mỗi ngày 4 lượt đi, về mất thêm 160.000 đồng qua trạm. Nếu mua vé tháng cũng hết 1.200.000 đồng”.

Cử tri huyện Nghi Xuân đã gửi đơn đến Văn phòng Quốc hội, Bộ GTVT, Bộ Tài chính kiến nghị xem xét miễn phí qua trạm cho họ, khi có ôtô đi qua TP Vinh để học tập, làm việc, hoặc dừng việc thu phí tại cầu Bến Thủy 1 để tạo công bằng cho người dân không đi trên tuyến đường tránh Vinh và tuyến quốc lộ 1A mở rộng.

Trước đó, cuối tháng 12-2015, ông Nguyễn Xuân Đường – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ GTVT, Cienco 4 đề nghị xem xét giảm giá vé, tạo điều kiện cho người dân sinh sống, phù hợp với mức sống của người dân thường trú hai bên cầu Bến Thủy.

Đặt 1 trạm sẽ không đảm bảo hiệu quả tài chính?

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ GTVT cho rằng hai dự án BOT này có mức đầu tư hơn 2.800 tỉ đồng, nếu chỉ đặt một trạm thu phí tại cầu Bến Thủy 2 sẽ không đảm bảo hiệu quả tài chính và các ôtô sẽ trốn trạm bằng cách đi qua cầu Bến Thủy 1.

Tháng 9-2016, trả lời kiến nghị của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất di chuyển hai trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2, đại diện Cienco 4 cho rằng việc di dời hai trạm thu phí cầu Bến Thủy sẽ phá vỡ quy định khoảng cách giữa các trạm, ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án khiến nhà đầu tư vay vốn từ ngân hàng tài trợ vốn chịu nhiều rủi ro.

Đại diện chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh cho biết, nhà đầu tư đã hỗ trợ tiền chênh lệch giữa vé tháng, vé quý mới so với vé tháng, vé quý cũ cho các cá nhân, tổ chức có hộ khẩu thường trú ở địa bàn các xã huyện Nghi Xuân khi qua hai trạm thu phí.

Ngoài ra, từ 6g30 sáng 20-11 đơn vị đã chính thức giảm giá vé cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các lọai xe khách vận tải hành khách công cộng từ 45.000 đồng xuống 40.000đồng/lượt) và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn từ 60.000 đồng xuống còn 55.000đồng/lượt) khi lưu thông qua trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2.

Các loại phương tiện khác đều đang giữ nguyên giá vé chưa có sự thay đổi.

Đến 9g30 sáng 3-12, sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, giải thích, người dân đã đưa ôtô rời cầu Bến Thủy 1, đảm bảo giao thông thông suốt trở lại trên tuyến quốc lộ 1.

DOÃN HÒA

Tạm giữ xe container chở gỗ căm xe không nguồn gốc

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161203/tam-giu-xe-container-cho-go-cam-xe-khong-nguon-goc/1229944.html

03/12/2016 19:38 GMT+7

TTO – Tài xế xe container chở hơn 17m3 gỗ căm xe khai vận chuyển số gỗ trên từ huyện Ea Súp đi Gia Lai tiêu thụ nhưng lại chưa xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

Ngày 3-12, Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang phối hợp với Công an và Kiểm lâm huyện Cư Jút điều tra xác định nguồn gốc 17,3 m3 gỗ căm xe (nhóm II) bị bắt giữ tối 2-12 để xử lý theo đúng quy định.

Theo thông tin ban đầu cơ quan chức năng, khoảng 23g tối 2-12, Đội tuần tra kiểm soát số 1 (Phòng CSGT tỉnh Đắk Lắk) làm nhiệm vụ trên QL14 đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Cư Jút đã phát hiện xe Container do tài xế Trần Trường Giang (31 tuổi, quê Vĩnh Long) điều khiển lưu thông theo hướng Đắk Lắk – Đắk Nông có dấu hiệu nghi vấn.

Khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thùng xe có chất hàng chục khối gỗ căm xe với đường kính trên 0,5m, chiều dài từ 4-6m với tổng khối lượng trên 17m3.

Theo thông tìn từ lực lượng CSGT, trong lúc lập biên bản tài xế Trần Trường Giang khai nhận số gỗ trên được vận chuyển từ huyện Ea Súp đi Gia Lai tiêu thụ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tài xế  vẫn chưa xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

“Số gỗ trên có giấy tờ vào tháng 6-2016 tại Gia Lai nhưng lại vận chuyển từ huyện Ea Súp ra ngoài nên chúng tôi đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, đưa về Công an huyện Cư Jút để điều tra, xử lý” – một cán bộ phòng CSGT thông tin.

THÁI THỊNH

Sản xuất phân bón giả từ đất cát

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/san-xuat-phan-bon-gia-tu-dat-cat-3508256.html?utm_source=home&utm_medium=box_phapluat_home&utm_campaign=boxtracking

Thứ bảy, 3/12/2016 | 17:12 GMT+7

Phục kích tại nhà máy xay bột đá, cảnh sát bắt quả tang nhóm người đang đóng gói phân bón giả từ đất pha cát.

Chiều 1/12, tổ công tác Công an huyện Nghĩa Đàn bất ngờ ập vào kiểm tra nhà máy xay bột đá ở xã Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ bắt quả tang một số người đang đổ đất pha cát vào bao bì có nhãn mác phân bón hữu cơ. Có tất cả gần 180 bao bì với trọng lượng 25kg/bì, đã được đóng gói bằng nguyên liệu đất pha cát, may dây dù ở hai đầu. Hàng trăm vỏ bao bì khác chuẩn bị được sử dụng.

Đại diện cơ sở xay bột đá không xuất trình được giấy tờ liên quan quy trình sản xuất phân bón theo quy định. Người này khai qua quen biết nên được một người ở miền Nam cung cấp bao bì in sẵn nhãn mác để đóng gói loại phân bón từ đất cát pha. Tiền công đóng gói là 200.000 đồng/tấn.

Nhà chức trách nhận định nhiều tấn phân bón rởm này đã bị tuồn ra thị trường. Toàn bộ tang vật đang bị niêm phong phục để điều tra mở rộng.

Phương Linh

Đường về của cô dâu Việt bị bạo hành

http://thanhnien.vn/thoi-su/duong-ve-cua-co-dau-viet-bi-bao-hanh-771047.html

07:08 AM – 04/12/2016 Thanh Niên

Sau hơn một tháng kêu cứu vì bị chồng bạo hành, dọa giết, một cô dâu Việt ở Trung Quốc đã được giải cứu, trở về quê đoàn tụ cùng gia đình.

Tin liên quan

·         Cô dâu Việt ở Trung Quốc kêu cứu vì bị chồng dọa giết

·         Cô dâu Việt bị người chồng Trung Quốc đâm chết trong nhà tắm

·         Mẹ mang thai và con gái người Việt bị sát hại tại Hàn Quốc

Trước đó, ngày 23.10, Báo Thanh Niên đã có bài về “bi kịch” lấy chồng ngoại và những lời cầu cứu từ bên kia biên giới của chị T. (23 tuổi, ngụ H.Thới Lai, TP.Cần Thơ), lấy chồng ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Trở về trong nước mắt

Ngày 3.12, trao đổi với chúng tôi, bà Trăng (49 tuổi, mẹ của T.) mừng rỡ cho biết gia đình bà đã thở phào nhẹ nhõm sau hơn 1 tháng mất ăn mất ngủ vì lo lắng cho cô con gái lấy chồng Trung Quốc. Bà Trăng kể, T. trở về rất bất ngờ, trong sự ngỡ ngàng của vợ chồng bà cũng như bà con lối xóm. “Vợ chồng tôi không tin vào mắt mình khi thấy con đột nhiên trở về. Thương con, mừng rơn, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc”, bà Trăng xúc động nói.

Còn với T., quãng thời gian sống bên nhà chồng khép lại như một cơn ác mộng của cuộc đời. Bi kịch bắt đầu từ khoảng tháng 3.2016, qua mai mối, T. lấy một người Trung Quốc tên là Yepei (28 tuổi). Mặc dù biết Yepei bị câm nhưng T. và gia đình đều chấp nhận vì “thấy Yepei hiền”. Bên nhà chồng trao sính lễ 50 triệu đồng. Giáp mặt hai bên được 10 ngày, một đám cưới nhỏ được tổ chức tại nhà T. rồi cô theo chồng sang Trung Quốc.

“Thấy cha mẹ nghèo lại đang thiếu nợ nên tôi nghĩ lấy chồng nước ngoài để lấy ít tiền giúp cha mẹ nhưng không ngờ lại rơi vào bi kịch. Chồng tôi suốt ngày chỉ lo chơi games rồi gặp mặt là hầm hừ, lao vào đánh tôi bất cứ lúc nào. Gia đình chồng thấy vậy cũng im re”, T. nói. Khoảng 2 tháng sau ngày cưới, T. gọi điện thoại về khóc lóc và kể cho cha mẹ nghe về chồng mình. Ông Liêu Xương, 50 tuổi, cha T. nhớ lại: “Từ hôm nó bảo chồng nó bị khùng, hay lên cơn, đánh đập, thậm chí còn dọa giết, vợ chồng tôi sốt ruột, không yên lúc nào”.

May mắn khi qua wechat, T. liên lạc được một vài người Việt. Trong số đó, một người tên Lê Minh Công, đang làm việc ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã viết lời kêu cứu giúp cô trên Facebook. Nhờ đó báo chí vào cuộc và như bao câu chuyện cô dâu Việt khác bị bạo hành nơi xứ người, nhiều người nặng lời trách gia đình T. nhưng cũng không ít người thương cảm cho gái trẻ nông nổi, mong T. thoát nạn trở về.

Liều mình để thoát

Hơn nửa năm ở Trung Quốc, những trận đòn của chồng không chỉ khiến T. đau đớn về thể xác mà còn khủng hoảng tinh thần. T. kể: “Tâm trạng tôi lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa, nói chuyện thì không ai hiểu. Người nhà chồng nói tôi cũng không biết gì, chỉ biết nhìn sắc mặt của người ta để sống”.

  1. nói tiếp: “Tôi từng nghĩ mình qua bên đó, chồng là chỗ dựa tinh thần, an ủi cho mình những lúc nhớ nhà hay gặp chuyện không vui, đâu ngờ ảnh lại đánh đập mình như vậy. Tôi sợ mà không biết bày tỏ cùng ai. Ăn cơm mà chan nước mắt. Sợ hãi vì muốn rời đi mà không thể, ở cũng không xong”.

Mỗi ngày qua đi, hành động của người chồng Trung Quốc càng đáng sợ. Không thể chịu đựng, cô tìm mọi cách kêu cứu và liều mình bỏ trốn khỏi nhà chồng tìm sự giúp đỡ.

Cuộc chạy trốn của T. bắt đầu vào sáng sớm một ngày cuối tháng 10, cô đã lén rời khỏi nhà chồng và cố chạy thật nhanh càng xa càng tốt. Sau đó, từ Chiết Giang, T. tìm cách bắt xe đò đến TP.Thượng Hải. Thấy hoàn cảnh T. tội nghiệp, nhiều người Việt ở Thượng Hải đã giúp đỡ cô đi tiếp về tỉnh Quảng Châu. Từ Quảng Châu, T. lại tiếp tục kiếm xe đò để đi xuống TX.Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, giáp biên giới với VN. Chuỗi ngày khốn khổ chỉ qua dần khi T. đặt chân đến cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. “Đó là 20 ngày cùng cực nhất cuộc đời tôi. Tôi đã gần như ở suốt trên xe đò. Sự lo lắng, sợ hãi khiến tôi không ăn, ngủ được. Tôi không rõ ngày, tháng, trong đầu chỉ cầu nguyện sớm về đến nhà. Cho đến ngày tôi đặt chân về đến VN nỗi sợ hãi mới vơi bớt phần nào”, T. kể. “Một hành trình đầy khó khăn khi tôi không thể hiểu người ta nói gì, phải diễn tả bằng tay…”, T. nói.

Theo chia sẻ của T., cô cảm thấy may mắn hơn so với nhiều trường hợp cô dâu Việt khác cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự. “Bên đó, không phải chỉ một cảnh đời giống như tôi mà rất nhiều cô dâu cũng đang phải sống cực khổ hơn nữa. Chỉ có điều họ không dám liều để tìm lối thoát. Bây giờ, tôi chỉ muốn chia sẻ là những ai có ý định lấy chồng nước ngoài nên suy nghĩ kỹ lại. Ở xứ người có những chuyện không thể biết trước được, khó sống lắm”, T. nói.

Trong căn nhà vách tôn cũ kỹ, lụp xụp, nằm sâu trong con đường liên ấp, bà Trăng cho biết hiện cuộc sống gia đình vẫn bộn bề thiếu thốn vì không có đất sản xuất, phải thuê hai công (2.000 m2) đất để làm lúa. Ngoài thời gian làm ruộng, khi nhàn rỗi, ông bà đi làm thuê mỗi ngày được 200.000 đồng để mua thức ăn. “Cuộc sống khổ lắm nhưng tôi sẽ không bao giờ để con đi nữa”, bà Trăng tỏ ra ân hận.

Chiều 3.12, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Cần Thơ, cho biết ngay sau khi biết được vụ việc hồi tháng 10, Hội đã rà soát để nắm thông tin và được biết cô dâu đang được giải cứu. “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo Hội Phụ nữ H.Thới Lai đến gia đình T. tìm hiểu, động viên. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ T. học nghề, giới thiệu việc làm nếu cô ấy muốn”, bà Hồng nói. Cũng theo bà Hồng, thời gian qua việc tuyên truyền về lấy chồng nước ngoài luôn vấp phải nhiều khó khăn. “Chị em dù nghe tuyên truyền nhưng vẫn rất dễ bị lôi kéo bởi mai mối và những người lấy chồng nước ngoài trước đó trở về. Hy vọng, qua những trường hợp như T., ít nhiều sẽ cảnh tỉnh phụ nữ có ý định liều mình lấy chồng nước ngoài, bất chấp những trở ngại về văn hóa, bất đồng ngôn ngữ”, bà Hồng nói.

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện mỗi năm tại TP.Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang có gần 2.000 trường hợp cô dâu Việt lấy chồng nước ngoài. Hơn 1/3 số đó rơi vào bi kịch, phải tìm đường về nước. Trước đó, không ít trường hợp cô dâu Việt thiệt mạng nơi xứ người vì bạo hành, tự vẫn…

Đình Tuyển

Kỷ luật phó chủ tịch huyện và giám đốc đài PT-TH

http://thanhnien.vn/thoi-su/ky-luat-pho-chu-tich-huyen-va-giam-doc-dai-ptth-771051.html

08:00 AM – 04/12/2016 Thanh Niên

Ngày 3.12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết vừa có thông báo kỷ luật ông Phạm Đình Phụng, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND H.Sơn Hòa, ông Nguyễn Ngọc Linh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đài PT-TH Phú Yên.

Tin liên quan

·         Tiếp tục làm rõ những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng

·         Nguyên chủ tịch huyện hầu tòa vì gây thất thoát hơn 10 tỉ đồng

·         Buộc giám đốc công ty khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa thôi việc

Theo đó, ông Phụng bị kỷ luật khiển trách vì đã ký các quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân tại xã Sơn Nguyên không đúng quy định của luật đất đai, luật Bảo vệ và phát triển rừng; ký các quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản không đúng quy định. Năm 2009 – 2010, với chức trách là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà (H.Sơn Hòa), ông Phụng đã lập khống các hợp đồng kinh tế để rút 30 triệu đồng tiền UBND huyện hỗ trợ từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường để chi trái nguyên tắc tài chính.

Còn ông Linh bị kỷ luật khiển trách vì đã thực hiện chưa đúng quy chế làm việc của Đảng ủy Đài PT-TH Phú Yên, vi phạm quy trình tuyển lao động vào làm việc tại Đài PT-TH Phú Yên; thực hiện chưa đầy đủ nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; thiếu thận trọng, khách quan trong việc ban hành quy chế chi tiêu nội bộ trong cơ quan gây dư luận không tốt trong nội bộ, phát sinh đơn tố cáo.

Bình Minh

Giải cứu 1 người Đài Loan bị giang hồ bắt cóc đòi nợ

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/giai-cuu-1-nguoi-dai-loan-bi-giang-ho-bat-coc-doi-no-669222.html

Thứ Bảy, ngày 3/12/2016 – 11:56

(PLO)- Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Bình Tân vừa giải cứu một người Đài Loan bị nhóm giang hồ nhốt trong căn nhà. Tuy nhiên, người bị nhốt đang bị Interpol truy nã

Tin liên quan

·         Nhóm giang hồ chặn xe khách, hăm dọa tài xế

·         Giang hồ giả dạng hình sự bảo kê quán nước

·         Giang hồ phế liệu câu kết với giám đốc bảo vệ trộm cắp

Theo đó, ngày 25-11, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.HCM, cho biết liên quan đến vụ việc một người đàn ông Đài Loan có mâu thuẫn nợ nần tiền bạc với một người đàn ông Đài Loan khác và bị nhóm giang hồ bắt nhốt tại quận Bình Tân, TP.HCM, công an vừa tạm giữ 10 người để điều tra làm rõ.

Theo đó, hai người đàn ông Đài Loan có nợ nần số tiền khoảng 2 tỉ đồng. Để đòi tiền, người đàn ông Đài Loan khác đã thuê một nhóm giang hồ người Việt Nam đưa con nợ của mình nhốt tại căn nhà trên đường số 7A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân để gây áp lực.

Chiều tối 2-12, lực lượng chức năng sau khi tiếp nhận thông tin đã tiến hành giải cứu người đàn ông nói trên; 10 người được đưa về trụ sở để điều tra làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, trong số này có ba người Đài Loan.

Tuy nhiên, qua truy xét, công an xác định người Đài Loan bị nhóm người nhốt trong căn nhà hiện đang bị lực lượng cảnh sát quốc tế truy nã.

Hiện Công an TP.HCM đang phối hợp với nhà chức trách Đài Loan để điều tra xử lý.

NGUYỄN TÂN

Bắt xe tải chở hơn 300 lít rượu không rõ nguồn gốc

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-xe-tai-cho-hon-300-lit-ruou-khong-ro-nguon-goc-669275.html

Thứ Bảy, ngày 3/12/2016 – 18:50

(PLO)- Ngày 3-12, Đội Quản lý thị trường số 10 huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) cho biết trên quốc lộ 13 đoạn qua ấp 5 (xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, Bình Phước) Đội đã phát hiện, bắt giữ một ô tô tải chở 340 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tin liên quan

·         Bắt giữ xe giường nằm chở thuốc lá và rượu lậu

·         Bắt xe khách chở rượu ngoại và thuốc lá lậu

·         Phát hiện lượng lớn rượu ngoại không rõ nguồn gốc

Vào thời điểm trên, trong lúc tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 13 (đoạn qua ấp 5, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước), Đội Quản lý thị trường số 10 đã phát hiện chiếc ô tô tải loại ba tấn hiệu KIA, biển số 51C-369.87 đang dừng giao hàng cho một quán nhậu trên địa bàn.

Nhận thấy chiếc xe có dấu hiệu khả nghi, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra số hàng hóa, qua kiểm tra lực lượng quản lý thị trường số 10 phát hiện trên xe có 10 can nhựa loại 30 lít và hai can loại 20 lít chứa chất lỏng không có nhãn mác.

Tại hiện trường, tài xế Nguyễn Tuyết Lễ (sinh năm 1982, ngụ tỉnh Long An) điều khiển xe tải và là chủ lô hàng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng. Tổ công tác mời tài xế điều khiển phương tiện về trụ sở để làm rõ.

Tại Đội Quản lý thị trường số 10, tài xế lễ khai nhận chất lỏng đựng trong các can nhựa là rượu thuốc, được mua tại Long An với giá 14.000 đồng/lít, vận chuyển lên tỉnh Bình Phước bán lại cho các quán nhậu để kiếm lời. Trong lúc giao hàng thì bị Đội Quản lý thị trường 10 huyện Hớn Quản phát hiện, bắt giữ.

Hiện lực lượng chức năng đã đã tiến hành lập biên bản tang vật vi phạm, tạm giữ xe tải và toàn bộ số rượu thuốc để xử lý theo pháp luật.

HỒNG TRÂM

Cảnh giác với các chiêu trò trao đổi, mua bán tiền giả qua mạng xã hội

http://laodong.com.vn/phap-luat/canh-giac-voi-cac-chieu-tro-trao-doi-mua-ban-tien-gia-qua-mang-xa-hoi-616996.bld

LĐ – 284 Vương Trần – Cao Nguyên 3:0 PM, 03/12/2016

Tiền thật được trao đổi lấy tiền giả giống y như thật với tỉ lệ 1 đổi 6, đổi 7 hoặc thậm chí 1 đổi 10 đang là những lời quảng cáo gây sốt trên mạng xã hội facebook trong thời gian qua. Không ít người đã cả tin bị các đối tượng xấu lừa đảo. Người tiêu dùng nên cảnh giác để không bị mắc bẫy các đối tượng lừa đảo.

Ngập quảng cáo tiền thật đổi tiền giả trên facebook

Thời điểm cuối năm, các dịch vụ đổi tiền trên mạng bắt đầu rầm rộ. Nhiều tài khoản facebook tung lên các chiêu quảng cáo tung trời. Đáng chú ý đó là dịch vụ dùng tiền thật mua tiền giả. Một facebooker có tên Thanh Yen Nguyen đưa ra lời mời chào: “Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 6 triệu tiền giả. Tỉ lệ 1 triệu đổi 6 triệu. Tiền giả giống 98% tiền thật làm từ polyme có Bác Hồ chìm giặt không ra màu chỉ khác một điều là số seri của các tờ có cùng mệnh giá giống nhau, chỉ khi ra máy quét ngân hàng mới bị phát hiện, đi chợ mua hàng tạp hoá đổ xăng thì không sao hết”. Để khách hàng yên tâm, chủ tài khoản facebook này còn quảng cáo thêm “bên mình sẽ lo lót từ A-Z, các bạn cứ yên tâm. Nhận ship hàng toàn quốc”. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn chủ tài khoản này cũng đưa ra lời nhắn “không giao dịch trực tiếp dưới mọi hình thức”.

Tại trang facebook có tên “Buôn bán tiền giả (Uy tín, chất lượng)” có lượng người theo dõi lên đến gần 5.000 người cũng thường xuyên xuất hiện các hình ảnh các cột tiền polyme với các mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng… với các lời chào như “khách hàng chuẩn bị nhận tiền nha, đi giao cho khách, các bạn ai muốn mua thì inb thẳng cho mình nhé”. Những thông tin trên thu hút đến hàng trăm lượt like, lượt tiếp cận.

Một số người vì hám lợi mà bất chấp thực hiện giao dịch chuyển tiền theo yêu cầu của các chủ tài khoản trên và rồi đợi mãi không thấy tiền chuyển lại thì mới té ngửa ra là mình bị lừa.

Cảnh giác không mắc “bẫy” tiền giả

Trao đổi với PV Lao Động, đại tá Lê Hồng Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội khẳng định, những trang facebook đăng tải thông tin như vậy là giả mạo, lừa đảo.

Những người sử dụng trang facebook này luôn ẩn danh, đối tượng ngồi ở một nơi nhưng có thể gây hậu quả tới nhiều nơi khác, thậm chí không tiếp xúc với bị hại. “Phần lớn những kiểu lừa đảo này đều được bóc mẽ, ít người quan tâm. Tuy nhiên, cũng có những người chưa hiểu rõ, sự thiếu hiểu biết, ý thức vì cộng đồng, ý thức của người dùng chưa được nâng cao tinh thần cảnh giác nên có thể đã bị dính bẫy”, cán bộ này nói thêm.

Trong năm 2016, PC50 đã đề nghị xử lý hình sự 23 đối tượng và bàn giao nhiều đối tượng khác cho cơ quan có thẩm quyền xử lý người có hành vi sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong đó, tỉ lệ người vi phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chiếm gần 50%.

Theo ông Tô Vũ Tuấn – chuyên viên Ngân hàng HD Bank khuyến cáo để tránh rủi ro khi giao dịch mọi người nên kiểm tra tờ bạc của mình bằng những cách thủ công như: (1) Soi tờ bạc trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị); (2) Vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm); (3) Chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi…); (4) Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); (5) Dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang).

Quảng Ninh: Gần 2 tấn sò ếch và cá quả có nguồn gốc Trung Quốc bị phát hiện

http://laodong.com.vn/phap-luat/quang-ninh-gan-2-tan-so-ech-va-ca-qua-co-nguon-goc-trung-quoc-bi-phat-hien-617011.bld

LĐO T.N.D 11:58 AM, 03/12/2016

Ngày 2.12, tại Trạm cân thuộc phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố đã kiểm tra và thu giữ gần 2 tấn sò, ếch và cá quả không có giấy tờ, nghi ngờ nhập lậu Trung Quốc. 

Số hàng trên gồm 1 tấn sò, 300 kg ếch và 300 kg cá quả, trị giá hàng chục triệu đồng được vận chuyển trên xe ô tô tải biển kiểm soát 14C – 069.31, do lái xe Đàm Quang Khanh (TP.Hạ Long) điều khiển.

Lái xe Khang khai nhận vận chuyển thuê số hàng trên từ huyện Hải Hà về Thái Bình cho một người không quen biết.  Toàn bộ số hàng trên được CA tiến hành tiêu hủy và xử phạt hành chính.

Nữ giám đốc thuê người truyền HIV cho con tình địch

http://news.zing.vn/nu-giam-doc-thue-nguoi-truyen-hiv-cho-con-tinh-dich-post702754.html

11:01 03/12/2016

Nữ giám đốc chi nhánh một công ty thuê người cố ý truyền HIV cho trẻ nhưng được đình chỉ điều tra với lý do “bị bệnh trầm cảm có triệu chứng loạn thần” khi gây án.

Ngày 29/11, ông Vũ Xuân Rồng, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết viện này đã chuyển hồ sơ vụ án cố ý truyền HIV cho người khác đến TAND TP Vũng Tàu để tòa này xét xử sơ thẩm. VKSND TP Vũng Tàu cũng được VKS tỉnh ủy quyền để giữ quyền công tố tại tòa.

Vụ án này đáng chú ý không chỉ ở tính chất độc ác của hành vi mà còn ở chỗ Đào Thị Thu Thảo (giám đốc chi nhánh của một công ty), người chủ mưu được thoát tội nhờ giấy chứng nhận bị tâm thần.

Thuê người lên kế hoạch hại trẻ

Theo cáo trạng, đầu năm 2014, Thảo nhận được nhiều tin nhắn nặc danh cho biết bạn trai của bà có quan hệ tình cảm và có con chung với bà N.T.L. ở TP Vũng Tàu.

Thảo thuê Lê Trung Linh (giám đốc một công ty thám tử) theo dõi gia đình bà L. với giá 20 triệu đồng trong vòng một tháng. Linh gửi nhiều thông tin bằng đường bưu điện cho Thảo, trong đó có hình ảnh của cháu H. (3 tuổi, con bà L.). Sau đó, Thảo thuê Linh lấy mẫu tóc và móng tay của cháu H. để xét nghiệm ADN với giá 20 triệu đồng. Linh đóng giả làm nhân viên tiếp thị sữa và lấy được mẫu giám định.

Đến tháng 4/2015, Thảo có ý định hại cháu H. nên đã hẹn gặp Linh để lên phương án bắt cóc cháu H. bỏ vào chùa với giá 240 triệu đồng (Thảo đã chuyển tiền qua tài khoản). Linh rủ thêm một người tên Tâm (không rõ lai lịch) nhưng sau đó Tâm không thực hiện mà bỏ đi đâu không rõ.

Nhẫn tâm, độc ác

Khoảng một tháng sau, Thảo hẹn Linh và Huỳnh Văn Thế (do Linh rủ) đến TP.HCM bàn kế hoạch lấy máu của người nhiễm HIV chích vào người cháu H. Thảo cho Linh biết ngày 1/6/2015, công ty bà L. có tổ chức liên hoan cho các cháu thiếu nhi và chuẩn bị hai bộ quần áo thú bông để lẻn vào tiếp cận chích máu có HIV vào cháu bé.

Thế đến quận 4 mua một xi lanh máu của một người nhiễm HIV với giá 1 triệu đồng rồi cùng Linh chạy xe máy xuống Vũng Tàu. Tuy nhiên, hôm đó cháu H. không đến buổi liên hoan.

Mấy ngày sau, Thảo gọi điện thoại cho Linh và Thế tiếp tục mua máu nhiễm HIV để thực hiện kế hoạch. Sáng sớm 9/6/2015, Linh và Thế lại mua máu nhiễm HIV và chạy xe máy từ TP.HCM xuống Vũng Tàu, đến tận trường mầm non nơi cháu H. học. Linh dựng xe ở ngoài đường còn Thế mang kim tiêm đứng ở cổng chờ.

Khi thấy gia đình đưa cháu H. đi học thì Thế áp sát chích máu có HIV vào chân phải cháu H. rồi chạy ra xe để cả hai cùng tẩu thoát. Gây án xong, Linh gọi điện thoại báo cáo, Thảo yêu cầu chuyển kim tiêm cho mình xem. Kiểm tra xong, Thảo chuyển khoản trả cho Linh 120 triệu đồng như giao kèo.

Cháu H. được gia đình đưa đi bệnh viện tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV và điều trị kịp thời nên may mắn không mắc bệnh.

Đến tháng 4, Thảo, Linh và Thế bị công an bắt và khởi tố về tội cố ý lây truyền HIV cho người khác, riêng Thế còn bị khởi tố tội Cưỡng đoạt tài sản.

Người chủ mưu được đình chỉ

Tháng 6, theo đề nghị của trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và của gia đình Thảo, cơ quan điều tra công an tỉnh này đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Thảo.

Ngày 3/8, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có kết luận giám định pháp y tâm thần với kết luận như sau: “Về y học: Trước, trong và sau khi gây án đương sự bị bệnh trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần. Hiện nay đương sự bị bệnh giai đoạn trầm cảm vừa. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi: Tại thời điểm gây án và hiện nay đương sự không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”.

Ngay hôm sau, ngày 4/8, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Thảo.

“VKS chưa nhận được kết luận bà Thảo đã khỏi bệnh”

Hiện nay trên trang web của công ty chủ quản của Thảo vẫn đăng lời giới thiệu, hình ảnh và chức vụ của Thảo là giám đốc một chi nhánh của công ty này.

Ngày 29/11, trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Xuân Rồng, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (người ký cáo trạng và quyết định đình chỉ bị can đối với Thảo), cho biết Thảo có kết luận của hội đồng giám định về tâm thần nên VKS đình chỉ điều tra theo luật định.

Trả lời câu hỏi cơ quan nào giám sát việc chữa bệnh của Thảo, ông Rồng nói: “Luật không quy định VKS phải giám sát theo dõi quá trình chữa bệnh bắt buộc dù chúng tôi là nơi ra quyết định đi chữa bệnh, nếu có chức năng đó nữa thì làm sao xuể…”.

Cũng theo ông Rồng, nếu sau khi bị bắt và trong quá trình điều tra có kết luận bị can bị bệnh thì sẽ phải tạm đình chỉ để đi chữa bệnh, nếu chữa khỏi bệnh thì sẽ bị phục hồi điều tra. Còn trường hợp bị bệnh trước và trong khi gây án như Thảo thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó nếu quá trình chữa bệnh bắt buộc có chữa khỏi thì đương sự cũng không bị xem xét trách nhiệm hình sự lại.

“Nếu bà Thảo đã chữa khỏi bệnh thì hội đồng giám định tâm thần cũng phải có kết luận là đã khỏi, họ phải gửi kết luận này cho VKS đề nghị đình chỉ quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh ban đầu. Lúc này VKS sẽ hủy bỏ quyết định cũ và giao người đã khỏi bệnh cho cơ quan điều tra để cơ quan này bàn giao cho gia đình đương sự. Trong vụ này thì VKS chưa nhận được kết luận thể hiện bà Thảo khỏi bệnh”, ông Rồng nói.

TAND TP Vũng Tàu sẽ xử sơ thẩm

Theo ông Vũ Xuân Rồng, VKSND tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP Vũng Tàu để tòa này xét xử sơ thẩm. Lý do là ban đầu các bị can bị truy tố về tội cố ý truyền HIV cho người khác theo Khoản 2, Điều 118 Bộ luật Hình sự 1999 có khung hình phạt đến chung thân nên Công an TP Vũng Tàu đã chuyển vụ án lên cho cơ quan tố tụng cấp tỉnh. Tuy nhiên, khung hình phạt của tội danh này theo Khoản 2, Điều 149 Bộ luật Hình sự 2015 chỉ có mức án 7 – 15 năm tù. Vì thế sau khi ra cáo trạng, VKS tỉnh thấy phải chuyển ngược hồ sơ cho TAND TP Vũng Tàu xét xử theo thẩm quyền.

Theo ông Rồng, đây là quy định có lợi cho người phạm tội nên được quyền áp dụng Bộ luật Hình sự 2015.

Một người “ăn mảnh” nên cả bọn bị bắt

Cũng theo cáo trạng, riêng Thế còn bị truy tố thêm về tội cưỡng đoạt tài sản của bà L. Theo đó, sau khi biết nhiều thông tin về gia đình bà L. Ngày 3/4, Thế viết thư tay với nội dung báo cho bà L. biết có người tiếp tục muốn hại cháu H., đến nhà gửi cho bà L. Vì lo sợ nên bà L. liên hệ với Thế qua điện thoại, Thế nhắn tin yêu cầu bà đưa 150 triệu đồng thì sẽ giúp bà dàn xếp xong.

Theo hẹn, tối 5/4, bà L. mang tiền đến Trung tâm thương mại TP Bà Rịa đưa trước cho Thế 10,6 triệu đồng và 200 USD thì bị bắt quả tang.Sau đó Thế, Linh và Thảo bị khởi tố, bắt tạm giam như đã nói.

Chặn đường định cướp tài sản

Quá trình điều tra, Linh còn khai vào tháng 4/2014, Thảo thuê Linh chặn đường bà L. để lấy thùng carton đựng tiền mà bà L. chở từ công ty về nhà.

Linh rủ thêm Thế, Tâm cùng một số người khác (chưa rõ nhân thân, lai lịch) chặn đường bà L. Tuy nhiên, khi nhóm người này ép sát xe bà L. nhằm mục đích lấy thùng carton trên xe thì bà L. phát hiện nên chạy vào quán nước gần đó tri hô. Do vậy, những người này đã bỏ đi.

Sau khi xảy ra, bà L. không báo cho cơ quan điều tra; Tâm và một số người khác đã bỏ trốn. Thế khai trước đó Linh nói cho Thế biết là thùng carton chỉ chứa tài liệu nên theo VKS, chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự cả hai về hành vi này. Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Nhóm PV/ Pháp luật TP.HCM

Một bình luận

  1. […] Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 12 năm 2016 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: