TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 01-12-2016 – Sửa đổi ngày 01-12-2016 17:45
RFI 

media(AFP) – Philippines : Hai người bị bắt vì tội khủng bố. Lãnh đạo cảnh sát thủ đô Manila hôm qua, 30/11/2016, thông báo là hai nghi can đã bị bắt giữ sau khi một âm mưu khủng bố bị phá vỡ hôm thứ hai vừa qua. Họ bị tình nghi khủng bố trong khuôn khổ cuộc điều tra về một quả bom tự tạo được tìm trong một thùng rác. Theo cảnh sát Manila, từ 3 đến 5 nghi can khác cũng đang bị truy lùng. Những nghi can này có thể là thuộc nhóm Maute, nhóm đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

(AFP) –Thủ tướng Malaysia : kêu gọi « chiến đấu đến cùng ». Tuyên bố nói trên được đưa ra tại Đại hội của đảng cầm quyền UMNO, hôm nay 01/12/2016, trong bối cảnh nhiều biểu tình lớn tại Malaysia yêu cầu ông Najib Razak từ chức, vì các cáo buộc tham nhũng. Lần đầu tiên thủ tướng Malaysia cho biết có thể tái ứng cử trong cuộc bầu cử sớm nhất là vào giữa 2018. Thủ tướng Malaysia đe dọa, nếu đối lập nắm quyền, đây sẽ là một « ác mộng » đối với dân nông thôn. Theo các nhà quan sát, đông đảo người dân nông thôn được hưởng nhiều trợ cấp của chính phủ.

(AFP) – Indonesia : Biểu tình vì độc lập cho Papua bị giải tán. Hôm nay, 01/12/2016, tại thủ đô Jakarta, khoảng 150 người biểu tình hòa bình ủng hộ độc lập cho tỉnh đảo miền đông đã bị cảnh sát đàn áp bằng vòi rồng. Cuộc biểu tình hôm nay nhằm vào dịp kỷ niệm ngày Papua tuyên bố độc lập năm 1961. Hai năm sau đó, Jakarta đã giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

(AFP) – OPEP đạt thỏa thuận hãm xuất khẩu dầu mỏ. Hôm qua, 30/11/2016, Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ quyết định giảm sản xuất 1,2 triệu thùng dầu/ngày, với hy vọng giá dầu tăng trở lại. Ả Rập Xê Út chịu trách nhiệm gần một nửa, với 486.000 thùng dầu. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nghi ngờ. Vì để tác động đến giá dầu, thỏa thuận của OPEP cần phải được tất cả các nước tuân thủ. Tuy nhiên điều này là không chắc, bởi đây là một thỏa thuận hoàn toàn tự nguyện.

(AFP) – Bắc Kinh tăng 10% thuế với xe hơi sang. Biện pháp mà chính quyền Trung Quốc đưa ra hôm nay, 01/12, được coi là nhằm mục đích giới hạn tham vọng phô trương của giới thượng lưu tại Trung Quốc. Trong quý 2/1026, số xe hơi sang trọng bán được tại Trung Quốc có chiều hướng tăng trở lại, sau nhiều năm khá ảm đạm vì chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

(AFP) – Quốc hội Colombia thông qua hiệp định hòa bình với FARC. Hôm qua, 30/11/2016, Quốc hội Colombia đã thông qua hiệp định hòa bình ký kết với quân du kích FARC, chấm dứt 52 năm xung đột vũ trang. Hiệp định mới có bao gồm những đề nghị của phe đối lập, sau khi văn bản đầu tiên bị cử tri Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 02/10.

(AFP) – Cuba : Tro cốt của Fidel Castro qua đêm gần phần mộ của Che Guevara. Nửa đêm qua, 30/11/2016, tro cốt của lãnh tụ Cuba được đưa vào khu mộ của nhà cách mạng nổi tiếng Che Guevara, tại thành phố Santa Clara, để lưu lại đây suốt đêm, trước khi tiếp tục cuộc hành trình đến nơi an táng cuối cùng tại thành phố cảng Santiago. Santa Clara là một thành phố biểu tượng của cách mạng Cuba. Fidel Castro sẽ được an táng tại Santiago Chủ Nhật 04/12.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: