Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 11 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Việt Nam nâng mức cảnh báo lây lan virus zika

Quốc hội xem xét dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử Dân biểu Hạ viện Mỹ

Ân xá Quốc tế lên tiếng cho những người bị bắt vì Formosa

Lào vẫn tiến hành dự án đập thủy điện Pak Beng trên sông Mekong

BBC 

Vì sao bà Hillary Clinton thất bại?

Việt Nam dừng điện hạt nhân Ninh Thuận

Hoa Kỳ sẽ hủy bảo lãnh diện anh chị em?

Obama chào đón ông bà Trump đến Nhà Trắng

Tân Tổng thống Trump và chính sách với Việt Nam?

SBTN

Donald Trump cam kết mang việc làm cho người Mỹ

Người dân Bình Thuận phản đối việc đổ chất thải xuống biển

Mã Lai bắt 25 ngư dân Việt Nam tội đánh cá trái phép và hối lộ

Bà Stephanie Murphy trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử vào Quốc Hội Hoa Kỳ

Thượng nghĩ sĩ John McCain tái đắc cử, tiếp tục cùng người Việt hải ngoại vận động cho thương binh VNCH

VOA

Hàng trăm triệu đôla cá cược bầu cử tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Việt Nam

Trump đắc cử, Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ

Mexico tuyên bố không chi tiền cho Trump xây tường biên giới

Giới hoạt động VN phản ứng với chiến thắng của ông Trump

Vietbao

Mặt Trời Lại Mọc

Phiếu Bầu và Tương Lai

Ân Xá Quốc Tế: Trump Phải Bảo Vệ Nhân Quyền

Trịnh Y Thư và Bản Dịch Tiểu Thuyết “Jane Eyre”

20,000 Trương Mục Ngân Hàng Tesco Ở Anh Bị Tin Tặc Rút Tiền

Nguoiviet 

Kinh Tế Hoa Kỳ Sau Bầu Cử

Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump

Thắng Cử Của Ông Trump Và Đảng Cộng Hòa

Luật Kiểm Soát Súng Chặt Chẽ Hơn Có Thể Thắng ở 4 Tiểu Bang

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Theo Một Thây Ma Đến Thôn Mường Sại

Calitoday 

Hillary: Hãy mở rộng vòng tay cho Trump cơ hội lãnh đạo!

Lãnh đạo thế giới bất an trước chính sách đối ngoại của ông Trump

Mexico tuyên bố không trả tiền xây tường cho Tổng Thống Trump

Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Janet Yellen của FED không thân thiện nhau

TT Philippines Rodrigo Duterte “đổi giọng” sau chiến thắng của ông Trump

Danchimviet

Vụn vặt sau bầu cử »

Donald Trump đắc cử TT Mỹ »

Những khuyết điểm nền tảng của nền dân chủ Hoa Kỳ »

Về chuyến viếng thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Đức: Báo chí Đức chú ý gì? »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-Studies 

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.30fvP22z.dpuf

RFI

Phân tích

Phỏng vấn

Điểm báo

DânLàmBáo

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

vnexpress

Thứ năm, 10/11/2016 | 14:32 GMT+7

Chuyên gia Mỹ: ‘Chúng tôi đã đánh giá thấp người phản đối Obama’

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/bau-cu-tong-thong-my-2016/chuyen-gia-my-chung-toi-da-danh-gia-thap-nguoi-phan-doi-obama-3496817.html

Trái với hầu hết các cuộc thăm dò và dự đoán của giới quan sát Mỹ, tỷ phú Trump hôm qua đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Hillary Clinton, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

“Tôi cho rằng chúng ta đã đánh giá thấp mức độ người Mỹ không hài lòng với Tổng thống đương nhiệm Obama, khi ông là hiện thân của mối đe dọa với đặc quyền của người da trắng trong xã hội”, Phó giáo sư Dan Cassino, Đại học Fairleigh Dickinson, Mỹ, chia sẻ với VnExpress về kết quả bầu cử.

Theo chuyên gia Cassino, những người bỏ phiếu cho ông Trump cảm thấy bị hăm dọa bởi sự chuyển động của xã hội khỏi điều mà người da trắng đang chiếm ưu thế. Do đó, họ đã đi bỏ phiếu với số lượng mà không ai lường trước.Và Trump là kết quả của việc đó.

Kết quả bầu cử có thể được xem là một phản ứng với Tổng thống Obama. Ông Obama đại diện cho mối đe dọa lớn lao với ưu thế của người da trắng ở Mỹ. Phụ nữ đang được trọng vọng hơn, người gốc Latinh cũng có nhiều cơ hội hơn, thậm chí cả những người đồng tính cũng bắt đầu có những quyền lợi ngang bằng và có chỗ đứng trong xã hội. Thực tế là việc Mỹ bầu một tổng thống da màu là mối đe dọa lớn hơn với vị trí thống trị của người da trắng.

“Những gì xảy ra vào ngày bầu cử 8/11 là dấu hiệu của một sự phản ứng dữ dội của người da trắng với những thay đổi này trong xã hội Mỹ. Nó từng được coi là cơn thở hắt ra cuối cùng, trước những thay đổi về nhân khẩu học khiến cuộc chạy đua của Trump khó thành hiện thực. Tuy nhiên kết quả lại cho thấy họ vẫn là một lực lượng có vai trò đáng kể”, ông Cassino nhận định.

Phân tích thêm về nhóm bỏ phiếu cho ông Trump, ông Cassino cho biết phần lớn họ là người da trắng, đặc biệt là những người không tốt nghiệp đại học. Đây là nhóm bị chính quyền của cả hai đảng phớt lờ trong nhiều năm. Vấn đề nhập cư và thương mại mang lại lợi ích cho xã hội và nền kinh tế nói chung, nhưng luôn có những người chiến thắng và kẻ thất bại. Xã hội thực sự đã tốt đẹp lên nhờ các thỏa thuận thương mại tự do hoặc nhờ những đóng góp của người nhập cư, nhưng nó không tạo nên sự thay đổi cho các cá nhân bị mất việc làm hoặc mất địa vị của họ trong xã hội, là hệ quả của những thay đổi đó.

Theo ông Cassino, trong vài thập kỷ qua, cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều tập trung vào thực tế là các chính sách như vậy (hỗ trợ nhập cư và thương mại tự do) đều đem lại lợi ích cho xã hội, nhưng không giải quyết mối bất bình của các cá nhân bị tổn thương bởi hai chính sách đó.

“Trump, hơn bất kỳ ứng viên nào trong lịch sử tranh cử gần đây, đã nói về những quan ngại này. Dù không thực sự có một kế hoạch nào để giải quyết các vấn đề mà người ủng hộ quan tâm, ông lại đang nghiêm túc xem xét những vấn đề này. Những người bị tổn thương, trước đây thường không đi bầu với số lượng lớn, đã xuất hiện trong kỳ bầu cử này”, ông Cassino nói.

Lý giải thêm về những người ủng hộ ông Trump, Tiến sĩ Tim Chambless, chuyên gia chính trị tại Đại học Utah, cho hay phần lớn trong số này muốn thay đổi cả về kinh tế và chính phủ. Trong khi đó, cựu ngoại trưởng Clinton lại được coi là một ứng viên “giữ nguyên trạng”, người không truyền cảm hứng cho cử tri nhiều như ông Trump.

Phó giáo sư Derek Muller, Đại học Pepperdine, cho rằng kết quả bầu cử thể hiện một “lời kêu gọi về thay đổi mạnh mẽ từ một kẻ ngoại đạo”, đó là ông Trump.

Chưa rõ trông đợi gì

Giáo sư Judd Thornton, chuyên gia tại Đại học bang Georgia, cho biết việc ông Trump giành chiến thắng ở nhiều bang chủ chốt, khác hẳn với các khảo sát trước đó, cần có thời gian để tìm hiểu chính xác nguyên nhân.

“Liệu khảo sát có sai? Có một đợt tăng đột ngột phiếu ủng hộ ông vào sát giờ kiểm phiếu? Hoặc điều gì đó hoàn toàn khác. Vẫn còn quá sớm để kết luận”, ông Thornton nói.

Phó giáo sư Cassino cho rằng việc dự đoán sai chứng tỏ có sự thất bại mang tính hệ thống với khu vực làm khảo sát của Mỹ. Việc thực hiện khảo sát đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều, có ít người Mỹ sẵn sàng nhấc điện thoại lên để trả lời câu hỏi, nhưng không có ai nghĩ rằng khảo sát lại “thảm bại” đến mức này.

“Rất nhiều người Mỹ, giống như người dân trên khắp thế giới, đã bị toàn cầu hóa bỏ lại phía sau, theo cách mà xã hội đã chuyển động”, ông Cassino nói

Trả lời câu hỏi “trông đợi gì từ tân tổng thống”, Giáo sư Thornton cho biết khó mà biết điều có thể trông đợi từ ông Trump vì tân tổng thống chưa từng tham gia hoạt động chính trị. “Liệu mọi người có thể tin ông ấy thực hiện các chính sách như ông đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử? Liệu các thành viên đảng Cộng hòa ở Quốc hội sẽ đồng tình với các chính sách này? Liệu ông ấy có nỗ lực đoàn kết người dân?”, Giáo sư cho rằng đây là những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Chuyên gia này lưu ý tỷ phú Trump giành chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri, có thể ông không giành được nhiều phiếu phổ thông hoặc chỉ giành được với tỷ lệ chênh lệch nhỏ so với lượng ủng hộ đối thủ Hillary Clinton, ám chỉ ông Trump không được nhiều người Mỹ yêu thích.

“Nghi vấn lớn nhất là ngôn ngữ ‘kinh khủng’ của Trump tác động đối với các nhóm người chiếm đa số ở Mỹ, với người nhập cư và những nhóm khác. Chúng ta không biết nó có ý nghĩa gì khi một người nói ra những lời đó trở thành tổng thống, vì điều đó chưa bao giờ xảy ra”, ông Thornton nói.

Về quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trên khắp thế giới, Giáo sư Thornton vẫn chưa rõ ông Trump có xem xét lại một cách nghiêm túc các mối quan hệ. Thông thường các tổng tống Mỹ cố gắng giữ lời hứa của mình nhưng lời hứa chỉ là lời hứa.

Trong khi ông Chambless tỏ ra khá bi quan về việc tân tổng thống Trump có thể thay đổi chính sách so với những gì ông nói và cách hành xử trong chiến dịch tranh cử, ông Muller lại đưa ra một “tia sáng” khác, đó là sự can thiệp của Quốc hội Mỹ vào các quyết sách của tổng thống.

“Tất nhiên tôi trông đợi ông Trump sẽ vận hành chính phủ khác với những gì ông tuyên bố, nhưng ông đã nhiều lần nhấn mạnh ông không ràng buộc với những lợi ích ảnh hưởng tới việc quản trị Washington hoặc các đảng phái chính trị. Điều đó có nghĩa là ông sẽ phải làm việc với Quốc hội để hoàn thành chương trình nghị sự của mình, việc theo dõi ông chọn các thành viên Quốc hội để hợp tác trong những tuần tới là điều rất thú vị”, ông Muller nói.

Việt Anh

Thứ tư, 9/11/2016 | 14:53 GMT+7

Ai bỏ phiếu cho Trump?

http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/ai-bo-phieu-cho-trump-3496561.html?utm_source=home&utm_medium=box_gocnhin_home&utm_campaign=boxtracking

nld

Bà Clinton sẽ được ân xá trước khi ông Trump nắm quyền?

10/11/2016 11:46

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ba-clinton-se-duoc-an-xa-truoc-khi-ong-trump-nam-quyen-20161110105254729.htm

Ông Trump sẽ thay “Quái thú”?

10/11/2016 15:08

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-trump-se-thay-quai-thu-20161110120632098.htm

hanoimoi

EU đưa các nghị sĩ Nga ở Crimea vào danh sách trừng phạt

Thứ Năm ngày 10/11/2016

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/854621/eu-dua-cac-nghi-si-nga-o-crimea-vao-danh-sach-trung-phat

Gần 10 năm, người dân vẫn chờ chốn an cư

Thứ Năm ngày 10/11/2016

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Ban-doc/854625/gan-10-nam-nguoi-dan-van-cho-chon-an-cu

tinmoi

Trump xóa chính sách cấm toàn bộ người Hồi giáo ở Mỹ

Thứ năm, 10/11/2016 | 15:25 GMT+7

http://www.tinmoi.vn/trump-xoa-chinh-sach-cam-toan-bo-nguoi-hoi-giao-o-my-011435267.html

“Trump làm tổng thống, quan hệ Nga – Mỹ cũng không thay đổi ngay”

Thứ năm, 10/11/2016 | 15:28 GMT+7

http://www.tinmoi.vn/trump-len-lam-tong-thong-quan-he-nga-my-cung-khong-thay-doi-ngay-011435269.html

sggp

Công nghiệp ô tô Việt Nam khó phát triển do chính sách thiếu nhất quán

Thứ năm, 10/11/2016, 06:34 (GMT+7)

http://sggp.org.vn/congnghiepkt/2016/11/440287/

“Bội thực” bằng thạc sĩ, tiến sĩ

Thứ năm, 10/11/2016, 06:42 (GMT+7)

http://sggp.org.vn/theodongthoisu/2016/11/440289/

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Con rể người Trung Quốc truy sát mẹ vợ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/con-re-nguoi-trung-quoc-truy-sat-me-vo-3496451.html?utm_source=home&utm_medium=box_phapluat_home&utm_campaign=boxtracking

Thứ tư, 9/11/2016 | 13:43 GMT+7

Đưa vợ về thăm quê Kiên Giang, người đàn ông Trung Quốc được cho là mâu thuẫn với vợ, sau đó đã chém mẹ cô này trọng thương.

Ngày 9/11, Công an tỉnh Kiên Giang, khởi tố vụ án, bắt tạm giam Kuang Wenliang (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về hành vi Cố ý gây thương tích.

Theo điều tra, 6 tháng trước bà Nguyễn Thị Mum (51 tuổi, ở huyện Gò Quao) gả con gái cho Wenliang. Hồi cuối tháng 10, khi đưa vợ về thăm quê, hai vợ chồng anh ta xảy ra mâu thuẫn.

Cho rằng mẹ vợ tác động con gái chia tay mình, người đàn ông Trung Quốc lấy dao tìm bà này nói chuyện rồi chém xối xả. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

“Gây án xong, anh ta bỏ trốn nhưng bị bắt sau đó không lâu”, cảnh sát nói và cho biết người này thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Phúc Hưn

Giả cảnh sát cơ động chặn xe người đi đường

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161109/gia-canh-sat-co-dong-chan-xe-nguoi-di-duong/1216255.html

09/11/2016 12:23 GMT+7

TTO – Lên web đặt mua bộ quần áo giống cảnh sát cơ động, Huỳnh Tấn Phước đeo hàm thượng úy ra khu vực ngã tư Amata chặn xe người đi đường để “kiểm tra giấy tờ”.

Ngày 9-11, thông tin từ Công an P.Tân Hiệp, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai cho hay đang tạm giữ đối tượng Huỳnh Tấn Phước (23 tuổi, quê An Giang) để điều tra hành vi giả danh cảnh sát cơ động

Thông tin ban đầu, rạng sáng cùng ngày, Phước mặc đồng phục giống đồng phục cảnh sát cơ động, đeo hàm thượng úy, trên ngực phải thêu tên Huỳnh Tấn Phước đứng tại khu vực ngã tư Amata và nút giao đường Đồng Khởi và đường Phạm Văn Khoai, tự xưng Cảnh sát cơ động tỉnh Đồng Nai chặn xe người đi đường kiểm tra giấy tờ.

Một số người dân không đủ giấy tờ bị Phước quát tháo lo sợ phải lẩn tránh vào nhà dân gần đó. Nghi ngờ Phước giả danh lực lượng công an, người dân đã báo công an.

Nhận được tin báo, Công an phường Tân Hiệp đã đến xác minh. Qua làm việc, xác định Phước không thuộc lực lượng công an nên lực lượng chức năng đã mời Phước về trụ sở làm việc.

Tại đây, Phước khai đặt mua bộ đồng phục cảnh sát cơ động trên thông qua một trang web từ ngày 1-11. Sáng cùng ngày, Phước mặc bộ đồng phục này ra chặn xe thì bị phát hiện.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

A.L

Bắt quả tang vợ và bạn thân trên võng, đâm chết tình địch

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161109/bat-qua-tang-vo-va-ban-than-tren-vong-dam-chet-tinh-dich/1216294.html

09/11/2016 14:38 GMT+7

TTO – Sau khi theo dõi, chứng kiến cảnh vợ cùng bạn thân nằm chung, âu yếm nhau trên võng giữa đêm khuya, Nguyễn Ngọc Châu đã lao ra, rút dao đâm tình địch

Ngày 9-11, thượng tá Trần Thanh Tùng, phó trưởng công an huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này đang phối hợp Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh điều tra vụ ghen tuông dẫn đến đâm chết người trên địa bàn huyện này.

Nạn nhân bị đâm chết được xác định là anh  Nguyễn Văn Thẳng – 31 tuổi, ngụ xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Ngọc Châu (33 tuổi, ngụ xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy) cùng vợ là chị H.T.S.L. (31 tuổi) có mâu thuẫn nên chị L. bỏ về nhà mẹ ruột của mình sống.

Do nghi ngờ vợ có mối quan hệ bất chính với anh Thẳng (là bạn thân của Châu) nên khoảng 1g ngày 9-11, anh Châu đến nhà mẹ vợ để theo dõi.

Khi đến nơi anh Châu phát hiện anh Thẳng cũng đang có mặt tại đây. Ngồi rình bên ngoài một lúc, Châu thấy Thẳng đi ra chiếc võng mắc bên hiên nhà  nằm. Sau đó, chị L. (vợ Châu) cũng đi ra theo, leo lên võng nằm cùng Thẳng và cả hai âu yếm nhau.

Chứng kiến cảnh vợ “tâm sự” cùng bạn thân, Châu lao đến rút dao giấu sẵn trong người đâm Thẳng. Cả hai giằng co một lúc, Châu tiếp tục đâm Thẳng còn Thẳng cũng chống cự lại.

Nghe tiếng cự cãi, mẹ vợ Châu ở trong nhà chạy ra, tri hô và đưa Thẳng đi cấp cứu nhưng Thẳng đã tử vong. Khoảng 2g30 cùng ngày,  Nguyễn Ngọc Châu đã đến công an xã đầu thú.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Ngọc Châu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo Châu, do nghi ngờ vợ có mối quan hệ bất chính và còn bị thách thức khi nào “bắt tại trận hẵng hay” cho nên Châu mới theo dõi và chứng kiến cảnh Thẳng và vợ mình trên võng, không kìm chế được nên phạm tội.

Được biết, Nguyễn Ngọc Châu và chị L. cưới nhau đã nhiều năm nay, đã có hai con chung. Anh Thẳng cũng đã có vợ và một con.

HOÀI THƯƠNG

TP HCM yêu cầu ‘xóa bằng được’ mại dâm núp bóng công ty

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tp-hcm-yeu-cau-xoa-bang-duoc-mai-dam-nup-bong-cong-ty-3496771.html?utm_source=home&utm_medium=box_thoisu_home&utm_campaign=boxtracking

Thứ năm, 10/11/2016 | 00:00 GMT+7

Đánh giá tình trạng mại dâm đang biến tướng tinh vi, UBND TP HCM yêu cầu 5 cơ quan vào cuộc triệt phá các điểm mại dâm núp bóng công ty.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu vừa yêu cầu Sở Lao Lao động – Thương binh và Xã hội liên tục kiểm tra, xử lý để “xóa” bằng được các điểm kinh doanh biến tướng mại dâm trên địa bàn quận Phú Nhuận; nhất là các cơ sở dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm có quy mô lớn, có biểu hiện đối phó, cản trở công tác xử lý.

Động thái này được đưa ra sau khi một số báo phản ánh tình trạng nhiều điểm hoạt động mại dâm trá hình, núp bóng dưới hình thức “Công ty TNHH” ở các tuyến đường Phan Xích Long, Nguyễn Kiệm, Thích Quảng Đức… tại quận Phú Nhuận. Trụ sở các công ty này không có bàn giấy văn phòng mà chỉ có hàng chục cô gái ăn mặc hở hang, sẵn sàng thoát y và chiều khách “tới Z” nếu có nhu cầu.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao sớm trình UBND thành phố Quy hoạch ngành nghề karaoke, vũ trường trên địa bàn đến năm 2020 và tầm nhìn sau đó. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh xã hội soạn quy chế để thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Việc xây dựng đề cương Quy hoạch ngành nghề xoa bóp trên địa bàn cũng như các đề xuất các biện pháp kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở dịch vụ kinh doanh dễ biến tướng mại dâm, kích dục (như massage, xông hơi, xoa bóp, y học cổ truyền…) được lãnh đạo thành phố giao cho Sở Y tế và Sở Du lịch.

Các sở này cũng được giao phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện nghiêm quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc quản lý doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Công an thành phố được yêu cầu tăng cường điều tra, triệt phá các tổ chức tội phạm liên quan đến mại dâm, thường xuyên mở các đợt cao điểm xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn, lập hồ sơ truy tố những người phạm tội liên quan đến mại dâm.

Trung Sơn

Bắt đối tượng vận chuyển ma túy, dùng súng tự chế chống công an

http://thanhnien.vn/thoi-su/bat-doi-tuong-van-chuyen-ma-tuy-dung-sung-tu-che-chong-cong-an-763538.html

02:42 PM – 09/11/2016 Thanh Niên Online

Khi bị lực lượng công an yêu cầu dừng xe kiểm tra, một đối tượng đang vận chuyển ma túy đã manh động rút súng tự chế chống trả.

Tin liên quan

·         Ổ “đập đá, hút cỏ” trong khách sạn trung tâm Sài Gòn

·         Phát hiện ổ ‘đập đá, hút cỏ’ trong khách sạn giữa trung tâm Sài Gòn

·         Cảnh sát giao thông khống chế, bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy đá

Sáng 9.11, Công an TP.Hải Phòng cho biết vào khoảng 0 giờ ngày 8.11, lực lượng của Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.Hải Phòng nhận được tin báo một đối tượng có nhiều biểu hiện bất thường ở lô 8A đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng.

Ngay sau đó, lực lượng của PC45 và công an địa phương đã có mặt kiểm tra và xác định đó là Phùng Xuân Ngọc, 49 tuổi, đang ở số 92 An Khê, phường Cát Bi, quận Hải An.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra hành chính, Ngọc đã bất ngờ rút một khẩu súng tự chế dạng ổ xoay ra chống trả lực lượng công an. Đối tượng nhanh chóng bị công an khống chế, bắt giữ và thu 4 viên đạn, 2 túi chứa ma túy đá.

Khám xét nơi ở của Ngọc, cơ quan công an thu thêm 2 khẩu súng dạng bắn đạn hoa cải, 76 viên đạn các loại, 11 gói ma túy tổng hợp. Số tang vật trên đều được Ngọc thừa nhận là đã mua về để sử dụng.

Hiện Ngọc đang bị tam giữ hình sự để điều tra, làm rõ thêm vụ án.

Lê Tân

Vào tù vì đòi điện thoại bằng dao

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/11/440240/

Thứ tư, 09/11/2016, 11:13 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 9-11, TAND Cấp cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm đối với Võ Ngọc Phú (sinh năm 1993, ngụ huyện Bình Chánh) về tội “Giết người”. Xét thấy hành vi của bị cáo Phú đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính hung hăng côn đồ, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên hội đồng xét xử quyết định tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Phú mức án tù chung thân.

Cuối tháng 7-2015, chị Ngô Thị Liên mượn điện thoại di động của Phú, nhưng dùng xong chưa trả lại. Ngày 31-7-2015, Phú rủ Phan Thanh Hải (sinh năm 1997, ngụ huyện Bình Chánh) cùng mình đi đánh chị Liên để đòi lại điện thoại.

Khi gặp nhau, chị Liên không chịu trả lại điện thoại cho Phú dẫn đến hai bên cự cãi. Thấy chị Liên nhặt cục đá cầm trên tay, Hải lao đến nắm tay chị Liên lại, còn Phú rút con dao Thái Lan mang theo bên người đâm một nhát vào ngực chị Liên rồi bỏ đi. Lúc này, chị Liên tiếp tục nhặt cục đá khác định đánh Phú thì Hải vật chị ngã xuống đất để Phú dùng dao đâm tiếp hai nhát vào đùi chị Liên.

Do vết thương quá nặng, chị Liên chết trên đường đưa đi cấp cứu.

Tháng 5-2016, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt Phú mức án tù chung thân, Hải 12 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Sau phiên xử sơ thẩm, Phú kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Hải chấp nhận bản án và không kháng cáo.

ÁI CHÂN

Y án tử hình kẻ giết bạn gái cũ để cướp tài sản

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/11/440254/

Thứ tư, 09/11/2016, 16:14 (GMT+7)

(SGGPO).- Bị đòi lại tiền đã mượn trước đó, Nguyễn Ái Tình (35 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) tức giận đã ra tay sát hại bạn gái cũ và lấy đi nữ trang, xe gắn máy của nạn nhân. Tòa án cấp hai cấp đã tuyên phạt Tình mức án tử hình.

Theo lời khai nhận, vào chiều 21-2-2015 (nhằm mùng 3 Tết Nguyên đán Ất Mùi), do thua bài bạc nhiều, Tình gọi điện thoại cho chị N.T.T.M. (32 tuổi) là bạn gái cũ của Tình để mượn tiền. Chị M. điều khiển chiếc xe hiệu Yamaha Nouvo đến nhà gặp Tình, sau đó Tình dùng chiếc xe này chở chị M. vào khu rừng tràm ở ấp Bình Hạ Đông, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, nói chuyện. Tại đây, khi Tình hỏi mượn tiền, chị M. không những không cho mượn mà còn đòi số tiền 15,2 triệu đồng Tình mượn trước đó chưa trả dẫn đến hai người cãi nhau.

Trong lúc hai bên xô xát, Tình tức giận dùng con dao Thái Lan dài khoảng 23cm chị M. để sẵn ở trong xe đâm nhiều nhát vào tay của chị M, sau đó dùng tay dìm cổ và vai chị M. xuống mương nước. Thấy trong túi áo khoác chị M. có sợi dây vải màu đỏ, Tình lấy dây quấn quanh bụng, lưng chị M. để chị không thể vùng vẫy.

Khoảng 3 phút sau, thấy chị M. không cử động và chìm xuống nước, biết nạn nhân đã chết, Tình lấy chiếc xe gắn máy của chị bỏ đi. Chiếc xe này được Tình bán với giá 11,5 triệu đồng để trả tiền nợ bài bạc nhưng không đủ. Vì vậy, đến ngày hôm sau, Tình quay lại chỗ đã giết chị M., kéo xác chị từ dưới nước lên, dùng kéo cắt 20 chiếc vòng vàng (xi-men) trên tay trái nạn nhân và mang đi bán được 15 triệu đồng, lấy tiền chuộc tài sản đã cầm cố trước đó.

Ngày 25-2-2015, một người dân đi chích cá ở khu vực rừng tràm ở ấp Bình Hạ Đông đã phát hiện xác chị M. nên trình báo cơ quan công an. Biết không trốn thoát tội, ngày 5-3, Tình uống thuốc diệt cỏ để tự tử nhưng được gia đình phát hiện, đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Củ Chi cấp cứu.

Ngày 26-5-2016, TAND TPHCM đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ái Tình mức án tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung mà bị cáo Tình phải chấp hành là tử hình.

Bị cáo làm đơn kháng cáo xin được giảm hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 9-11-2016, xét thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo thành công dân có ích cho xã hội, hội đồng xét xử của TAND Cấp cao tại TPHCM đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Tình về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

ÁI CHÂN

Cán bộ sở Ngoại vụ đánh tiến sĩ 76 tuổi sau va chạm

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/can-bo-so-ngoai-vu-danh-tien-si-76-tuoi-sau-va-cham-664181.html

Thứ Tư, ngày 9/11/2016 – 17:00

(PLO)- Thấy vợ xảy ra va chạm với vị tiến sĩ 76 tuổi, người đàn ông lao đến đấm vào miệng khiến vị tiến sĩ chảy nhiều máu, phải nhập viện.

Tin liên quan

·         Phụ xe khách chửi bới, hành hung nữ hành khách

·         Yêu cầu làm rõ vụ CB kiểm lâm đánh nhân viên thu phí

·         Hành hung phụ nữ vẫn không nhận sai

·         Cấm bay hai hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay

Vài ngày trở lại đây, trên mạng xã hội Facebook đang lan tuyền với tốc độ chóng mặt về vụ việc TS Nguyễn Khanh (76 tuổi, từng giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà Nội) bị đánh chảy máu miệng sau khi xảy ra va chạm giao thông.

Theo đó, sự việc xảy ra vào sáng 5-11, TS Khanh đi tập thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa (đoạn qua ngã ba Trần Đại Nghĩa và ngõ 30 Tạ Quang Bửu – khu tập thể ĐH Bách khoa Hà Nội) thì bất ngờ xảy ra va chạm với một người phụ nữ điều khiển xe máy khiến cả hai bị ngã.

“Trong khi cả hai bên chưa kịp phản ứng gì thì một thanh niên đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt ông giáo già một cách dã man, làm ông giáo ngã xuống, máu mồm máu mũi chảy ra đầm đìa…” – dòng chia sẻ trên Facebook viết.

Cũng theo người này, sau khi người đi đường xúm vào can ngăn thì người đàn ông mới chịu xin lỗi và chở vị tiến sĩ lớn tuổi đi cấp cứu.

Ngay sau khi đăng tải, sự việc trên đã được cộng đồng mạng truyền tay nhau, lên tiếng một cách gay gắt. Đa số đều cho rằng hành vi của người đàn ông là không thể chấp nhận, việc hành hung người già thể hiện sự côn đồ, hung hãn.

Đáng chú ý, một số thông tin cho rằng người đàn ông này chính là chồng của người phụ nữ điều khiển xe máy và là một cán bộ đang công tác tại Sở Ngoại vụ Hà Nội. Theo đó, danh tính của người đàn ông là Nguyễn Đức Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ Hà Nội).

Chiều 9-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Tiến Hữu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ Hà Nội), xác nhận ông Hoàng là người đang công tác tại sở này.

“Anh Hoàng hiện là phó giám đốc phụ trách của trung tâm, đang trong thời gian nghỉ phép. Sự việc xảy ra ngoài giờ hành chính và ngoài phạm vi Sở , do đó mọi việc phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Chúng tôi chưa có ý kiến gì về vấn đề này” – ông Hữu thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí vào sáng cùng ngày, ông Phạm Vinh Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, cho biết đã nhận được thông tin về vụ việc của ông Nguyễn Đức Hoàng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Sở đã họp khẩn về vụ việc; xác định đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tới uy tín về mặt hình ảnh cán bộ TP; sở này đã yêu cầu liên hệ ngay với ông Hoàng để nắm tình hình, yêu cầu ông Hoàng báo cáo, giải trình về sự việc một cách rõ ràng trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo ông Quang, tối 8-11, Sở Ngoại vụ đã báo cáo lãnh đạo TP Hà Nội về vụ việc. Phía Công an TP Hà Nội cũng đã liên lạc với Sở để nắm thông tin.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với PV, người nhà TS Khanh cho hay gia đình đã có đơn yêu cầu khởi tố hình sự và giám định thương tích đối với tiến sĩ, gửi tới Công an phường Bách Khoa và Công an quận Hai Bà Trưng.

Anh Nam, con rể của TS Khanh, nói: “Đây là hành vi không thể chấp nhận được, anh ta đã vô cớ đánh một người không quen biết, không mâu thuẫn gì với mình, hơn thế lại là người già trên 70 tuổi”.

Theo anh Nam, cho đến thời điểm hiện tại, ông Hoàng chưa lần nào trực tiếp tới gia đình xin lỗi hoặc đề nghị giải quyết vấn đề mà chỉ có người thân của ông này ra mặt. Về tình hình sức khỏe, TS Khanh hiện đã ổn định hơn, tuy nhiên vẫn còn bị đau vùng miệng, ăn uống khó khăn, tâm lý cũng ảnh hưởng ít nhiều.

“Không phải cụ không muốn làm to chuyện như một số thông tin mà cụ muốn giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật. Quan điểm của gia đình cũng cần xử lý nghiêm trường hợp này, không thể đánh người rồi bồi thường là xong” – anh Nam chia sẻ.

Trao đổi thêm về vụ việc, một lãnh đạo Công an phường Bách Khoa cho biết đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ, chưa cung cấp thông tin gì thêm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin công chức hành hung tiến sĩ

Ngày 9-11, trao đổi với báo chí tại Quốc hội, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết đang giao cho các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin phản ánh một công chức Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh tiến sĩ.

Theo Bí thư Hải, ông đã nắm được vụ việc này và sẽ giao các đơn vị liên quan xác minh. “Công an đang làm rõ vấn đề. Đấy là họ hành động ngoài đường, mà ngoài đường cũng như công dân bình thường. Anh vi phạm pháp luật thì người ta phải xử lý. Nguyên tắc nếu anh làm sai thì phải xử lý nghiêm. Anh cũng là công dân, còn là công chức thì càng phải xử lý nghiêm hơn. Đã công chức mà lại công chức Hà Nội thì phải nghiêm hơn nữa”.

Cũng theo Bí thư Hải, vụ việc phải giao cho các đơn vị kiểm tra, chỉ đọc báo không thôi thì chưa đủ.

TUYẾN PHAN-TRỌNG PHÚ

Hoảng loạn tháo chạy vì người đàn ông… đốt khách sạn

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hoang-loan-thao-chay-vi-nguoi-dan-ong-dot-khach-san-664087.html

Thứ Tư, ngày 9/11/2016 – 11:26

(PLO)- Người đàn ông đã tưới 10 lít xăng đốt một khách sạn nhiều tầng ở quận 5, TP.HCM khiến hàng chục người lưu trú hốt hoảng tháo chạy.

Tin liên quan

·         Tạm giữ nam thanh niên để điều tra vụ cháy ở phố Tây

·         Cô gái nghi bị người yêu đốt gặp nhiều biến chứng thẩm mỹ

·         Mua xăng đốt khách sạn vì bị người tình ‘bỏ rơi’

Ngày 9-11, Công an quận 5 đang tạm giữ Lư Trường Thọ (41 tuổi) để điều tra về vụ hỏa hoạn tại khách sạn Bigland trên đường Võ Văn Kiệt (phường 10, quận 5).

Thông tin ban đầu, chiều 7-11, bảo vệ tại khách sạn nghe thấy tiếng nổ cùng tiếng hô hoán kêu cháy thì chạy lên và thấy khói lửa bốc lên dữ dội.

Bảo vệ cùng nhiều người khách lưu trú tập trung huy động bình cứu hỏa mini để khống chế hỏa hoạn.

Tuy nhiên, do khói lửa bốc lên dữ dội, một tầng khách sạn gồm ba phòng với lối đi khó tiếp cận nên việc dập tắt khói lửa gặp khó khăn.

Hỏa hoạn khiến nhiều người trong khách sạn hoảng loạn, trong khi đó một số khách đang ở trong các phòng khóa cửa nên không hay biết.

Thông tin nhanh chóng được báo với lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp, vụ cháy nhanh chóng được dập tắt sau đó.

Công an quận 5 phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân. Trinh sát khoanh vùng một số người tình nghi có thuê ở tại khách sạn này, Thọ là một trong số đó.

Người đàn ông 41 tuổi được mời lên làm rõ. Qua các tình tiết khó chối cãi, ban đầu Thọ khai nhận do có mâu thuẫn với quản lý khách sạn nên đốt để phá việc làm ăn.

Theo đó, ngày 5-11, Thọ đi mua xăng đem về cất giấu để thực hiện ý đồ; đến ngày 7-11, Thọ đem xăng đổ trước các phòng tầng 2, tầng 5 và cả phòng mình ở tầng 3 để đánh lạc hướng điều tra.

Người đàn ông sau đó về phòng thay quần đùi, áo ba lỗ dính xăng, bỏ vào túi nylon cùng nắp bình xăng đem vứt xuống đường Võ Văn Kiệt. Sau đó, chạy xuống tầng 2 châm lửa.

Sau khi cùng mọi người dập tắt đám cháy. Thọ bồng con xuống đất và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, khi thấy bọc quần áo của mình vẫn còn nằm chỗ cũ nên Thọ mang đi vất thì bị phát hiện.

Hiện công an đang tiếp tục điều tra, lấy lời khai của Thọ để mở rộng điều tra vụ việc.

NGUYỄN TÂN

TAND Thừa Thiên Huế áp dụng sai kết quả giám định?

http://laodong.com.vn/phap-luat/tand-thua-thien-hue-ap-dung-sai-ket-qua-giam-dinh-609588.bld

LĐO NGỌC TÂN 5:26 PM, 09/11/2016

Như Lao Động đã đưa tin, tháng 11.2015, do vào can ngăn một vụ xô xát trước nhà, anh Nguyễn Hữu Hoàng bị hai người hàng xóm là Ngô Hữu Liên (SN 1964) và Ngô Quốc Đức (SN 1962, anh ruột Liên) nhảy vào dùng hung khí đánh tới tấp vào đầu dẫn đến ngất xỉu và phải nhập viện. Ngày 14.12.2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Huế đã quyết định khởi tố bị can Ngô Hữu Liên và Ngô Quốc Đức về tội “Cố ý gây thương tích”.

Kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy, anh Hoàng bị đa chấn thương, rách mí mắt phải, quanh mắt trái bị dập, gãy cẳng và ngón tay. Tỷ lệ tổn hại về sức khỏe là 17%.

Điều bất bình thường ở đây là căn cứ vào yêu cầu của bị cáo và kết luận pháp y số 08 – 15/TgT ngày 12/01/2016 của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế còn một số nghi vấn, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có quyết định trưng cầu giám định lại sức khỏe của bị hại Nguyễn Hữu Hoàng.

Tháng 8.2016, anh Hoàng được TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đưa đi giám định sức khỏe lại. Trong suốt thời gian điều trị và nghỉ ngơi 6 tháng, các vết thương trên cơ thể anh Hoàng đã dần hồi phục, như việc giám định lần 1 là rách mí mắt phải thì đến ngày giám định lại không thể xác định được việc bị rách mí mắt phải hay quanh mắt trái bị dập… Suốt thời gian dài như vậy, vết thương của anh Hoàng đã hồi phục dần dần…

Tháng 10.2016, kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể trên cơ thể anh Hoàng là 5%. Theo đó, việc gãy cẳng và ngón tay ở lần giám định thương tật đầu tiên đã không được xác định tỉ lệ hay việc rách mí mắt trái, quanh mắt phải bầm dập cũng không còn. Đây là chứng cớ và là yếu tố để khẳng định kết quả giám định cho việc định tội danh và khung hình phạt cho đối tượng Liên và Đức đã không được chú ý và giám định thương tật.

Tại sao một kết quả giám định ban đầu để làm căn cứ cho giám định lại không được so sánh và cùng thống nhất? Sau một thời gian dài như vậy, TAND Thừa Thiên Huế đã tận dụng các vết thương lành lặn hay sao?

Việc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế giám định anh Hoàng bị thương với tỷ lệ tổn hại về sức khỏe là 17% chẳng lẽ là sai?

Ở đây, một vấn đề đặt ra là có hay không sự công tâm của TAND Thừa Thiên Huế? Ai cũng biết, công tác giám định cần phải được thực hiện ngay sau khi có sự cố để xác định thương tật và từ đó làm cơ sở cho việc điều tra vụ án kịp thời.

Giám định ban đầu xác định thương tật tạm thời để phân biệt tỷ lệ % đưa vào xử lý hình sự, giám định khi đã lành vết thương để xác định thương tật vĩnh viễn của người bị hại để xác định trách nhiệm bồi thường dân sự; tránh tình trạng hiểu chung chung và không phân biệt, sử dụng 2 kết quả giám định tỷ lệ thương tật có thuật ngữ “tạm thời” hay “vĩnh viễn” đang gây tranh cãi và “lúng túng” trong xử lý phần hình sự và phần dân sự như hiện nay.

Theo Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ, việc có nhiều kết luận giám định khác nhau trong một vụ án và tất cả đều đúng cũng có thể hợp lý. Tuy nhiên, giá trị pháp lý của mỗi kết quả giám định là khác nhau rất xa nên phải tùy thuộc vào yêu cầu vụ việc để lựa chọn kết luận phù hợp.

Điển hình như trong vụ án cố ý gây thương tích trên, có thể có hai kết luận giám định tỉ lệ thương tật khác nhau là tỉ lệ thương tật tạm thời và tỉ lệ thương tật vĩnh viễn. Tỉ lệ thương tật tạm thời được sử dụng để định tội danh và khung hình phạt, vì nó phản ánh hậu quả trực tiếp bị can, bị cáo đã gây ra cho người bị hại. Còn tỉ lệ thương tật vĩnh viễn được sử dụng để tính toán việc bồi thường, cấp dưỡng.

Trong trường hợp có hai kết quả giám định mâu thuẫn, việc đánh giá, lựa chọn kết quả nào cần hết sức thận trọng và phải áp dụng các biện pháp tố tụng hoặc nghiệp vụ khác để xác định giá trị của các kết luận, trước hết phải trưng cầu giám định lại lần thứ ba để kiểm tra hai kết quả giám định trước.

Có hay không việc kéo dài thời gian vụ án để làm thay đổi kết quả giám định thương tật của anh Hoàng nhằm phục vụ cho một mục đích nào khác của TAND tỉnh Thừa Thiên Huế? Một câu hỏi đặt ra là giữa việc giám định ngay để xác định thương tật phục vụ cho việc điều tra vụ án xử lý hình sự với việc giám định thương tật vĩnh viễn sau khi lành vết thương là việc hoàn toàn tách rời nhau. Có chăng việc TAND tỉnh Thừa Thiên Huế cố tình sử dụng sai cụm từ “giám định ban đầu xác định thương tật tạm thời để phân biệt tỷ lệ % đưa vào xử lý hình sự” để chuyển sang sử dụng cụm từ “giám định khi đã lành vết thương để xác định thương tật vĩnh viễn của người bị hại để xác định trách nhiệm bồi thường dân sự”?

Nghệ An: Hàng chục giáo viên bị thuyên chuyển không đúng với quy định

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/nghe-an-hang-chuc-giao-vien-bi-thuyen-chuyen-khong-dung-voi-quy-dinh-609594.bld

LĐO QUANG ĐẠI 5:58 PM, 09/11/2016

Mặc dù UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có Quy chế thuyên chuyển, điều động giáo viên (GV), nhưng Trưởng Phòng GD – ĐT huyện đã tự “sáng tạo” ra quy trình mới để thuyên chuyển 6 GV với lý do những người này gây “mất đoàn kết nội bộ”. Khi GV không đồng ý, UBND huyện Tương Dương ban hành văn bản dọa sẽ kỷ luật GV nếu khiếu kiện vượt cấp.

Bỏ phiếu thuyên chuyển GV

Báo Lao Động nhận được đơn kêu cứu của cô Nguyễn Thị Hòa, GV mầm non (MN) tại huyện Tương Dương, phản ánh việc bị thuyên chuyển sai quy trình. Cô Hòa nguyên GV trường MN xã Tam Quang. Năm 2014, 2015, cô Hòa có một số ý kiến phản ánh về những bất cập trong công việc liên quan đến cộng đồng dân cư tại cuộc họp dân nơi cư trú.

Sau đó, cô Hòa được địa phương mời lên “làm việc”, và UBND xã Tam Quang có văn bản gửi Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu kiểm điểm cô Hòa vì “thiếu tôn trọng nhân dân, có nhiều ý kiến thiếu tính xây dựng, chống đối chủ trương…”; đồng thời có văn bản số 22 ngày 23.6, đề nghị Phòng GD – ĐT không bố trí cô Hòa công tác tại địa phương.

Ngày 24.5.2016, Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Tương Dương Vy Thị Bích Thủy về làm việc tại trường MN Tam Quang, yêu cầu các GV bỏ phiếu để chọn “16/32 số GV có liên quan đến các vấn đề nội bộ kéo dài của nhà trường và đề nghị thuyên chuyển; 16 người lại xứng đáng ở lại trường hơn”. Mặc dù một số GV không đồng ý, nhưng cũng phải bỏ phiếu. Phiếu được đưa về Phòng, GV không được thông báo kết quả.

Tự đề ra quy trình thuyên chuyển GV

Đến ngày 12.8, 6 GV của trường MN Tam Quang bất ngờ nhận quyết định thuyên chuyển đi các trường khác, gồm: Nguyễn Thị Hòa (SN 1975); Bùi Thị Thủy; Trần Thị Hương, Nguyễn Thị Hòa (SN 1972); Nguyễn Thị Diệp; Nguyễn Thị Hoài.  Lý do, được Phòng GD – ĐT giải thích là các cô có số phiếu “cao” tại cuộc thăm dò ngày 24.5. Các GV rất bức xúc bởi vì cách làm nói trên không đúng quy trình của UBND huyện Tương Dương về thuyên chuyển giáo viên; quy định tại Quyết định số 02 ngày 10.2.2015 của UBND huyện, ban hành quy chế luân chuyển, điều động cán bộ, GV.

Theo Quyết định 02, quy trình thuyên chuyển, điều động GV có bước Hội đồng nhà trường họp xét thuyên chuyển GV; báo cáo danh sách lên cấp trên. Tuy nhiên, Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Tương Dương, với lý do “các vấn đề nội bộ kéo dài” của nhà trường, đã tự ý đặt ra cách bỏ phiếu, rồi dựa vào đó để thuyên chuyển GV.

“Nếu theo quy định tại Quyết định 02, tôi còn khoảng 4 năm nữa mới đến lượt thuyên chuyển đến vùng khó khăn. Nhưng nay bị thuyên chuyển cách nhà 22 km mà không có lý do chính đáng, tôi rất bức xúc”, cô Nguyễn Thị Hòa (SN 1975), nói.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết nguyên nhân dẫn đến các GV tại trường Mầm non Tam Quang phải thuyên chuyển là do nội bộ trường mất đoàn kết từ lâu. “Chúng tôi đã tổ chức lấy ý kiến nhà trường, địa phương, rồi họp xét, các bước rất đầy đủ”, ông Hải tự tin.

PV hỏi có bằng chứng gì chứng minh các GV bị thuyên chuyển gây mất đoàn kết trong trường không, ông Hải nói đã có ý kiến của chính quyền địa phương (trong văn bản của Phòng GD – ĐT không đề cập việc cô Hòa có ý kiến của địa phương) và phiếu đề xuất của trường. Ông Hải cũng cho biết việc thuyên chuyển cô Hòa không dựa theo Quyết định 02 của huyện.

Việc huyện Tương Dương chỉ dựa vào một cuộc bỏ phiếu để cho rằng 6 GV là đối tượng chủ yếu gây “mất đoàn kết” rồi thuyên chuyển là không thuyết phục. Trong khi, việc để nội bộ xẩy ra mất đoàn kết thuộc trách nhiệm chính của Hiệu trưởng. Việc tự đề ra quy trình bỏ phiếu, không thực hiện Quyết định 02 của UBND huyện cũng bất cập, chưa có tiền lệ. Cô Trần Thị Hương bị thuyên chuyển cách nhà 30km, có chồng bộ đội công tác ở miền Nam.

Huyện “dọa” kỷ luật GV nếu khiếu kiện vượt cấp

Ngày 21.10, UBND huyện Tương Dương ban hành văn bản số 869/UBND-NV do Phó Chủ tịch Lô Thanh Nhất ký, cho rằng cô Nguyễn Thị Hòa “vi phạm đạo đức nhà giáo”, “vi phạm quy định của Bộ Chính trị”, “vi phạm Luật Viên chức”…Văn bản số 869 còn cho rằng “trong thời gian công tác tại trường Mầm non Tam Quang, cô Nguyễn Thị Hòa “xếp loại chuyên môn ở mức trung bình”. Cô Nguyễn Thị Hòa bức xúc cho biết đánh giá xếp loại hàng năm chưa bao giờ bị xếp loại chuyên môn trung bình.

Trong hồ sơ đánh giá hàng năm do cô Hòa cung ấp, Hiệu trưởng đều đánh giá cô Hòa có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, một số năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Năm 2015, cô Hòa được nhà trường đánh giá xếp loại công chức xuất sắc; năm 2016 xếp loại khá.

Cô Nguyễn Thị Hòa (SN 1975) đã công tác 22 năm tại vùng khó khăn. 3 năm đạt danh hiệu GV giỏi cấp cơ sở; 21 năm là GV giỏi cấp trường.

Văn bản số 869 của UBND huyện Tương Dương có nội dung: “Nếu bà Nguyễn Thị Hòa không chấp hành Quyết định của UBND huyện và còn tiếp tục khiếu nại, viết đơn vượt cấp, UBND huyện sẽ căn cứ Luật Viên chức và các quy định của Nhà nước để xử lý kỷ luật theo quy định”.

Được biết, Luật Viên chức và các quy định hiện hành không có chế tài xử lý đối với hành vi “viết đơn vượt cấp”.

Mất mạng khi cầm dao truy sát người tại trạm y tế

http://news.zing.vn/mat-mang-khi-cam-dao-truy-sat-nguoi-tai-tram-y-te-post696533.html

06:00 10/11/2016

Cầm dao ra trạm y tế xã truy sát kẻ chửi mình, Tân bị đối phương đâm tử vong tại chỗ.

Ngày 9/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa Đào Quang Hiệu (33 tuổi, ở huyện Thanh Oai) ra xử phúc thẩm tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm tuyên giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo nội dung bản án, tối 3/10/2015, Hiệu đi hát cùng nhóm bạn tại quán karaoke trên địa bàn thôn. Tại đây, anh ta xảy ra cãi vã với anh Đào Quang Tân (26 tuổi, cùng địa phương) nên bị người này cầm dao chém trọng thương.

Được mọi người can ngăn, đưa ra trạm y tế xã xử lý vết thương, Hiệu lớn tiếng chửi kẻ đánh mình khi ngang qua nhà Tân. Tức giận vì bị chửi, Tân cầm dao ra trạm y tế tìm đánh kẻ chửi mình.

Thấy anh em Hiệu đứng chờ xử lý vết thương, Tân cầm dao xông đến đòi chém. Trong lúc chạy thoát thân, anh trai Hiệu ra xe lấy dao vào dọa lại đối phương.

Vừa lúc đó, Hiệu chạy đến giằng dao trên tay anh trai giơ lên dọa Tân “tốt nhất mày đừng vào” đồng thời lùi lại. Thay vì bỏ đi, người đàn ông 26 tuổi tiếp tục cầm dao xông về phía Hiệu để chém nên bị anh ta đâm tử vong.

Gây án xong, hung thủ đến cơ quan công an đầu thú.

Trung tuần tháng 4, TAND Hà Nội đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Hiệu 18 tháng tù tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Vân Thanh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: