Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 11 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Thoát lũ, thắng lũ- tại sao không?

Việt Nam – EU muốn sớm ký hiệp định thương mại tự do

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye nhìn nhận đã sai lầm

12 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Công bố danh sách dự án nguy cơ gây ô nhiễm – Một cảnh báo tốt

BBC 

Thế nào là 18 ‘suy thoái’ và 9 ‘tự diễn biến’?

Lại thêm quan chức ‘đi nước ngoài chữa bệnh’

RSF: ‘Tự do báo chí là nền móng của nhân quyền’

Biểu tình lớn đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức

Phong trào ‘Việt Nam nói là làm’: dân mạng đang ‘like’ điều gì?

SBTN

CSVN ‘cách chức’ cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

2 nữ sinh Đồng Nai bị ‘cấn nợ’ ở sòng bạc Campuchia?

Bà Aung Suu Kyi: Không che dấu điều gì ở Rakhine

Công ty lỗ ngàn tỉ, cựu tổng giám đốc PVTex “xin đi nước ngoài chữa bệnh”

Thấy gì từ loạt bài “chống tự diễn biến” của ông Trương Minh Tuấn trên báo Nhân Dân?

VOA

Thêm một cựu lãnh đạo trốn ra nước ngoài, VN đang học TQ?

Cách chức ông Vũ Huy Hoàng chỉ mang tính biểu tượng

Lo ngại về nhà máy xin đổ chất thải xuống biển Bình Thuận

Việt Nam không ủng hộ thương thuyết song phương về biển Đông

Thủ tướng Anh trấn an EU về phán quyết Brexit của Toà Tối cao

Vietbao

Hoa Kỳ Vào Khúc Quanh

Cơ Hội Cho Mỹ-Việt Gần Nhau

Thử Chết Để Sống Hạnh Phúc

Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2016: Ôn Cố… Tri Tân

Quận Cam: 6 Người Gốc Việt Gian Trợ Cấp Gia Cư, Vào Tù

Nguoiviet 

Chuyến công du vịt què của Ðinh Thế Huynh

Lâm Ðồng: Nông dân trắng tay vì thủy điện xả lũ

Nông dân Việt làm giàu bằng trái cây Việt tại Mỹ

AAA khuyên tài xế kiểm soát đèn xe trước khi đổi giờ

Thảm họa do mưa lũ miền Trung càng lúc càng lớn

Calitoday 

Giới trung lưu Hoa Kỳ sẽ khốn đốn vì Obamacare

Hầu vương “tiên tri” Donald Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ

Chủ tịch độc tài Kim Jong Un thăm đơn vị ám sát đặc biệt

Tướng công an CSVN chiêu dụ Trịnh Xuân Thanh về đầu thú

Công ăn việc làm tăng khiến kẹt xe trong vùng Vịnh nghiêm trọng hơn

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-Studies 

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.4RAB3eXb.dpuf

RFI

DânLàmBáo

Thiên tai hay nhân hoạ

Con chết bị cấm chôn, mẹ gào khóc giữa đường kêu cứu

Lời trình của một đảng viên cộng sản về “nghĩa tử là nghĩa tận”

Lừa dối và bạo quyền CS

Tương lai nào cho Nguyễn Phú Trọng và Đinh Thế Huynh?!

Vừa đi đường, vừa bịa chuyện

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Cựu chủ tịch phường đòi bồi thường 150 tỷ đồng cho 26 năm oan sai

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuu-chu-tich-phuong-doi-boi-thuong-150-ty-dong-cho-26-nam-oan-sai-3494380.html?utm_source=detail&utm_medium=box_mostview&utm_campaign=boxtracking

Thứ sáu, 4/11/2016 | 22:04 GMT+7

Sau 26 năm bị bắt giam oan 3 năm, cựu chủ tịch phường tại Bến Tre đã được xin lỗi công khai và yêu cầu bồi thường 150 tỷ đồng.

Ngày 4/11, VKSND tỉnh Bến Tre tổ chức xin lỗi công khai ông Châu Ngọc Ngừng (59 tuổi), nguyên chủ tịch phường 6, TP Bến Tre.

Theo hồ sơ, tháng 12/1990, ông Ngừng đang là Bí thư, Chủ tịch UBND phường 6 thì bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa.

Ba năm sau, TAND tỉnh Bến Tre thay đổi biện pháp ngăn chặn nên ông Ngừng được tại ngoại. Qua hai lần xử sơ thẩm, phúc thẩm, TAND tỉnh Bến Tre và TAND tối cao đều tuyên ông Ngừng không phạm tội.

Đến tháng 11/2007, ông Ngừng có đơn yêu cầu bồi thường, xin lỗi, cải chính công khai đồng thời khởi kiện đòi bồi thường.

Từ tháng 2 đến tháng 5, tòa sơ thẩm và phúc thẩm tỉnh Bến Tre xử và tuyên buộc VKSND tỉnh phải bồi thường cho ông Ngừng gần 140 triệu đồng và xin lỗi, cải chính công khai trên một tờ báo trung ương và một tờ báo địa phương, đăng 3 số liên tiếp.

Tại buổi xin lỗi, ông Võ Minh Thưởng, Viện phó VKSND tỉnh Bến Tre mong ông Ngừng cùng người thân bỏ qua sai sót trước đây. Ông Thưởng thừa nhận đã có những sai lệch nghiêm trọng trong đánh giá hồ sơ vụ án dẫn đến kết luận oan sai.

“Chúng tôi sẽ nâng trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian tới để không tiếp tục gây oan sai cho người dân”, ông Thưởng nói.

Chấp nhận lời xin lỗi và đã nhận tiền bồi thường, nhưng ông Ngừng cho biết đã gửi đơn đến tòa tối cao xin giám đốc thẩm vì cho rằng thiệt hại gây ra cho ông hơn 150 tỷ đồng. Trong đó, công an tỉnh là 145 tỷ, VKSND 7 tỷ đồng.

“Tôi rất vui khi được giải oan vì suốt 26 năm qua, đi đâu tôi cũng bị người ta gọi là thằng tù này, thằng tù kia rất tủi thân. Nhưng tổn thất kinh tế và tinh thần thì chưa bù đắp được”, ông nói và cho biết trong quá trình bị bắt, các cơ quan tố tụng đã tạm giữ của ông 877 m3 gỗ; 450 triệu đồng đến nay chưa trả.

10 hôm trước, các cơ quan tố tụng huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) cũng xin lỗi công khai chị Dương Thị Kim Ngân (28 tuổi, thủ quỹ xã Bình Khánh Đông), sau khi hai lần tuyên chị 2 năm tù về tội Tham ô tài sản. Chị Ngân đã yêu cầu bồi thường số tiền gần 190 triệu đồng.

Hoàng Nam

Thứ trưởng Công an: Sẽ truy bắt ông Trịnh Xuân Thanh đến cùng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/thu-truong-cong-an-se-truy-bat-ong-trinh-xuan-thanh-den-cung-3494070.html?utm_source=detail&utm_medium=box_mostview&utm_campaign=boxtracking

Thứ sáu, 4/11/2016 | 10:42 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho hay, không có giới hạn thời gian truy nã quốc tế với ông Trịnh Xuân Thanh, vì thế bị can nên đầu thú.

Ngày 4/11, trả lời báo giới về việc truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang), Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết “nhà chức trách sẽ truy đến cùng” với trường hợp này, không giới hạn thời gian.

Cho rằng dù ở đâu cũng “khó lẩn trốn được”, thượng tướng Lê Quý Vương nói rằng muốn hưởng khoan hồng của pháp luật, ông Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú. “Tôi muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, là người sinh ra trong gia đình có truyền thống, bây giờ gây ra như vậy thì phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ trốn”, Thứ trưởng Công an nói và cho hay luật pháp Việt Nam nhân đạo “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”.

Dẫn lại trường hợp của Giang Kim Đạt, tướng Vương nói khi người này trốn ra nước ngoài, công an tiến hành nhiều biện pháp truy tìm, cuối cùng đã bắt được cho dù “không dễ dàng”. Giang Kim Đạt trong 5 năm bỏ trốn đã đi qua vài nước.

Theo thượng tướng Lê Quý Vương, nếu chưa bắt được ông Trịnh Xuân Thanh, hồ sơ vụ án sẽ được “tách ra để điều tra tiếp”. Vụ thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) nếu đủ chứng cứ kết tội vẫn xét xử. Hiện, các cơ quan tố tụng đã xác minh có hành vi cố ý làm trái, việc có tư lợi, tham ô hay thiếu tinh thần trách nhiệm… đang tiếp tục được làm rõ.

Về một biệt thự ở khu du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được cho là liên quan ông Trịnh Xuân Thanh, Thứ trưởng Công an nói cơ quan chức năng đang vào cuộc. Theo luật, việc kê biên tài sản những người liên quan vụ án cần làm thận trọng.

Về “kiểm soát” để ngăn chặn người có dấu hiệu tội phạm bỏ trốn ra nước ngoài, tướng Vương giải thích, việc áp dụng biện pháp quản lý chặt chẽ chỉ áp dụng với một số đối tượng hình sự hoặc có tiền án… Với công dân bình thường, thời điểm khởi tố có thể đề xuất một số biện pháp nhưng khi chưa chưa khởi tố, chưa bị phát sinh về tố tụng thì không thể “nói lý do này, lý do khác để cấm người ta, như vậy là vi hiến”.

Liên quan việc ông Vũ Đình Duy, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) – chủ đầu tư dự án nghìn tỷ thua lỗ, đã vắng mặt nhiều ngày qua mà không được sự chấp thuận từ lãnh đạo, Thứ trưởng Công an nói về nguyên tắc cán bộ có bệnh thì phải đi chữa trị, hiện chưa có thông chính xác về trường hợp này.

Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự đối với ông Trịnh Xuân Thanh, để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại PVC thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thời gian ông Thanh làm lãnh đạo tại đây.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng hồi tháng 10, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh đã vượt biên trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu.

Võ Thành

Bộ Công thương lên tiếng vụ “ba cán bộ trốn ở lại Đức”

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161104/bo-cong-thuong-len-tieng-vu-ba-can-bo-tron-o-lai-duc/1213456.html

04/11/2016 10:50 GMT+7

TTO – Bộ Công thương khẳng định trong quyết định về đoàn công tác không có tên ba cá nhân bỏ trốn.

Ngày 4-11, Bộ Công Thương đã chính thức thông tin về vụ việc có ba cán bộ lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn ở lại Đức mà báo chí đã nêu ngày 3-11.

Bộ Công thương cho hay ngày 26-12-2014, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015.

Theo đó, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

Đến ngày 29-10-2015, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả.

Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13-11-2015 thành lập Đoàn.

Ngày 16-11-2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có).

Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

Bộ Công Thương xin khẳng định:

– Quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập trên báo.

– Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho Cơ quan Công an khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại.

Giải thích cụ thể hơn với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Quốc Vượng – thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định không có chuyện một số cá nhân đi cùng đoàn xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương để trốn sang Đức.

Theo Thứ trưởng Vượng, các cá nhân được cho là “lợi dụng đoàn công tác để trốn ra nước ngoài” sau khi không được nằm trong danh sách thành viên đoàn xúc tiến thương mại sang Cộng hòa Liên bang Đức và Ba Lan, các thành viên này đã tự làm các giấy tờ, thủ tục và sang nước ngoài, trốn ở lại nước Đức chứ không đi theo đoàn công tác của Bộ Công Thương.

“Khi chưa thành lập đoàn xúc tiến thương mại, các cá nhân này có nhận được giấy mời của thương vụ Việt Nam bên Đức, cùng các giấy tờ khác thì họ đã chủ động làm visa với đại sứ quán Đức. Sau đó họ đã đi sang Đức và Ba Lan cùng thời gian với đoàn công tác của Bộ, chứ không đi cùng đoàn xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương tổ chức” – Thứ trưởng khẳng định.

NGỌC AN – VIỆT HÀ

Cách chức, khai trừ Đảng 2 cán bộ huyện Tân Hồng

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20161104/cach-chuc-khai-tru-dang-2-can-bo-huyen-tan-hong/1213351.html

04/11/2016 11:23 GMT+7

TTO – Ông Bùi Đức Minh – giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và ông Phạm Văn Minh – nguyên phó chánh văn phòng UBND huyện Tân Hồng bị kỷ luật vì có nhiều sai phạm về tài chính.

Ngày 4-11, ông Huỳnh Văn Nhã – chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho biết ban chấp hành Huyện ủy vừa ký quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Bùi Đức Minh, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tân Hồng.

Đồng thời, cũng cách chức chi uỷ viên đối với ông Phạm Văn Minh – nguyên phó chánh văn phòng UBND huyện Tân Hồng do sai phạm về tài chính “ém” tổng cộng 200 triệu đồng tiền doanh nghiệp tài trợ trong nhiều năm liền.

“Nhiệt tình” thu hồi đất của người nhà

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra huyện ủy Tân Hồng, ông Bùi Đức Minh – giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất đã có nhiều sai phạm về tài chính dẫn đến nhiều dư luận không tốt.

Cụ thể ông Minh đã đưa những thửa đất nằm ngoài quy hoạch vào phương án giải tỏa, bồi thường tiền tỷ cho người nhà sau đó thì lại bỏ hoang gây lãng phí lớn.

Cụ thể: tại công trình đường N8, khu cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, thửa đất hơn 2.000m2 của ông Trần Quý Tuấn (em vợ ông Minh) nằm cách xa công trình đường hơn 30m nhưng lại được đưa vào phương án đền bù với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Sau khi công trình hoàn thành thửa đất nằm chơ vơ này bỏ hoang. Thửa đất được bồi thường tiền tỉ của vợ và mẹ vợ ông Minh cũng bị dư luận lên án vì thu hồi vượt diện tích.

Cũng theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tân Hồng, nhiều khoản tiền chi trả đền bù cho người dân nhưng trung tâm phát triển quỹ đất không chi trả ngay mà ngâm từ năm nay qua năm khác, hơn nữa tiền còn bị “rút ruột” để chi trả tiền lương cho nhân viên, kinh phí hoạt động của đơn vị. Khi bị phát hiện trung tâm mới trả lại cho người dân.

Cụ thể như các công trình đường số 2 khu cửa khẩu quốc tế Dinh Bà ngâm tiền hơn 3 năm, công trình cầu Thành Lập cũng bị trung tâm giữ bất hợp pháp của người dân trong 6 năm ròng…

Bức xúc nhất là công trình đường ĐT 842 thuộc xã An Phước, huyện Tân Hồng. Theo phương án bồi thường của UBND tỉnh năm 2011 người dân sẽ được nhận kinh phí bồi thường bổ sung hơn 1,1 tỉ đồng nhưng trung tâm không chi hết mà chừa lại gần 400 triệu đồng.

Đến khi bị tố cáo trung tâm mới chi trả hết cho 101 hộ dân nhưng không có một lời xin lỗi hoặc hỗ trợ tiền lãi suất trong suất thời gian trung tâm ngâm tiền của người dân.

“Ém” tiền tài trợ nhiều năm liền

Còn những sai phạm của ông Phạm Văn Minh – nguyên phó chánh văn phòng UBND huyện Tân Hồng, Ủy ban kiểm tra kết luận: ông Minh đã “ém” tổng cộng 100 triệu đồng của nhà tài trợ để xây cầu Cả Trấp 1 trong hơn 3 năm và 100 triệu đồng của hai nhà tài trợ TP.HCM để mua sắm đồ chơi cho trẻ em vùng biên giới xã Tân Hộ Cơ hơn 4 năm.

Khi bị phát hiện ông Minh lại đổ thừa do “quên” gửi vào ngân sách.

Trước đó, khi bị phát hiện “ém” 100 triệu đồng tiền tài trợ, ông Minh bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng hình thức khiển trách.

Về mặt chính quyền Minh không được tái bổ nhiệm phó chánh văn phòng UBND huyện chuyển về làm chuyên viên văn phòng.

NGỌC TÀI

Điều tra vụ nhà trường làm mất 27 bằng tốt nghiệp của học sinh

http://thanhnien.vn/giao-duc/dieu-tra-vu-nha-truong-lam-mat-27-bang-tot-nghiep-cua-hoc-sinh-762137.html

06:41 PM – 04/11/2016 Thanh Niên Online

Phòng GD-ĐT TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) đã đề nghị Công an TP.Huế vào cuộc để điều tra nguyên nhân 27 tấm văn bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ‘không cánh mà bay’ tại Trường THCS Phan Sào Nam, TP.Huế.

Tin liên quan

·         Quy định phí xác nhận văn bằng do nước ngoài cấp

·         Có nên thu tiền làm lễ tốt nghiệp?

·         Đại học Yersin Đà Lạt đề nghị Bộ cho phép hủy bằng tốt nghiệp in sai

Ngày 4.11, ông Phan Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Huế xác nhận tại Trường THCS Phan Sào Nam (thuộc P.Tây Lộc, TP.Huế), đã xảy ra vụ mất 27 tấm bằng tốt nghiệp THCS của học sinh trường này.

Sự việc được phát hiện sau khi một học sinh đến rút bằng nhưng nhà trường đã không tìm ra. Sau đó, phụ huynh của học sinh này đã nộp đơn lên Phòng GD-ĐT TP.Huế để khiếu nại.

Sau khi nhận đơn, Phòng GD-ĐT TP.Huế đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại trường này có 27 tấm bằng tốt nghiệp THCS của học sinh chưa đến rút đã bị mất.

Ông Nam cho biết Phòng GD-ĐT TP.Huế đã chỉ đạo nhà trường và bộ phận văn thư lưu trữ của trường này làm giải trình, đồng thời thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý những cá nhân liên quan vì tắc trách trong việc quản lý hồ sơ làm mất bằng của học sinh.

“Người làm mất bằng của học sinh thì phải kỷ luật và hiệu trưởng của trường cũng liên đới trách nhiệm” – ông Nam nói

Theo ông Nam, việc mất bằng tại Trường THCS Phan Sào Nam xảy ra có nhiều dấu hiệu đáng ngờ, vì người lấy bằng chỉ rút những tấm bằng trong tập chứ không phải mất hết. Nếu vì nguyên nhân người quản lý làm thất lạc thì sẽ mất cả tập chứ không thể chỉ mất 27 bằng được. Chúng tôi nghi ngờ người lấy những văn bằng này có động cơ gì đó, nên đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ” – ông Nam nói.

Song song với việc lập Hội đồng kỷ luật và nhờ cơ quan công an vào cuộc điều tra, Phòng GD-ĐT cũng đã gặp gỡ những phụ huynh có con em bị mất bằng và đưa ra hướng khắc phục là sẽ cấp lại bản sao văn bằng với số lượng không hạn chế theo yêu cầu của học sinh.

“Những bản sao này sẽ có giá trị pháp lý giống như bản chính và các em sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào trong việc học tập cũng công việc sau này. Tuy nhiên, các em sẽ có bất tiện là không thể tự đi công chứng bằng. Mà lúc nào cần thì phải đến Phòng GD-ĐT để xin cấp lại bản sao” – ông Nam khẳng định

Cũng theo ông Nam, việc mất bằng của học sinh thỉnh thoảng cũng có xảy ra do tắc trách của nhà trường hoặc do những điều kiện khách quan như lũ lụt làm hư hỏng, trôi mất. Do vậy, Bộ GD-ĐT cũng đã cho phép trong trường hợp mất bằng thì các cơ sở quản lý giáo dục sẽ cấp lại bản sao cho học sinh, sinh viên và giá trị pháp lý của bản sao vẫn không thay đổi so với bản chính.

Bùi Ngọc Long

Lái xe tải đi ăn trộm trong đêm

http://thanhnien.vn/thoi-su/lai-xe-tai-di-an-trom-trong-dem-761910.html

07:19 AM – 04/11/2016 Thanh Niên

Khoảng 3 giờ ngày 3.11, Tổ tuần tra kiểm soát 8.1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện trên QL1 xe ô tô tải mang BS 74C-041.30 có nhiều nghi vấn nên bí mật theo dõi.

Tin liên quan

·         Trộm quen đường… trộm

·         Ra tù khoảng 1 tuần, tiếp tục trộm cắp

·         Lần theo định vị iPhone, bắt 2 nghi phạm trộm nhiều điện thoại của vũ công

Sau đó, bỗng nghe tiếng hô hoán của người dân và một nam thanh niên nhảy lên xe tải, nổ máy bỏ chạy, lập tức tổ tuần tra đuổi theo. Quá trình truy bắt, chiếc xe tải nghi vấn chạy lạng lách với tốc độ cao, rẽ nhiều đường… hòng thoát thân, tuy nhiên đã bị tổ tuần tra chặn bắt sau đó.

Tại cơ quan điều tra, lái xe khai tên Nguyễn Hữu Toàn (29 tuổi, trú Cam Tuyền, H.Cam Lộ, đã có một tiền án về tội cướp tài sản), lái ô tô nói trên đến nhà anh T.V.N (thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, H.Gio Linh) trộm tài sản nhưng bị phát hiện.

Nguyễn Phúc

Bạo lực học đường: Nghiêm trọng và nhức nhối hơn

http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2016/11/439792/

Thứ sáu, 04/11/2016, 14:04 (GMT+7)

Mấy tháng gần đây, nhiều vụ bạo lực học đường liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương với mức độ nghiêm trọng, tính chất côn đồ gia tăng. Bóng đen bạo lực học đường bùng phát đang gây hoang mang, bức xúc cho xã hội và làm nhói lòng các nhà giáo dục.

Bất ổn từ nhiều phía

Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc bạo lực học đường và hành vi bạo hành liên quan đến nhiều người từ học sinh đến thầy cô giáo và cả phụ huynh. Nổi cộm nhất là những video clip học sinh đánh nhau hội đồng diễn ra ở ngoài cổng trường báo động về tính côn đồ, ức hiếp theo kiểu xã hội đen.

Cụ thể, ngày 19-9, em Q.Huy, học sinh lớp 8 Trường THCS Âu Lâu (TP Yên Bái), bị một nhóm người chặn trước cổng trường, dùng tuýp cao su đánh và ép phải quỳ lạy xin tha thứ trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác. Sự việc đau lòng này đã khiến em Q.Huy tổn thương nặng và tìm đến cái chết sau đó ít ngày.

Ngày 4-10, một clip phát tán trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ sinh trên vai vẫn còn đeo cặp táp, mặc áo trắng học trò bị một nhóm bạn túm tóc, dùng chân đá, tát liên tục vào mặt một cách dã man, mất tính người. Được biết đây là nữ sinh đang học tại một trường THPT trên địa bàn huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Ngày 13-10, nữ sinh tên Th., học sinh lớp 8A5 Trường THCS Nguyễn Du (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đánh nhau với một nữ sinh khác thì bị bạn bè quay lại đưa lên mạng xã hội. Nguyên nhân ban đầu xác định là em Th. mất điện thoại, nghi ngờ một bạn lấy nên cả hai hẹn ra hoa viên nói chuyện rồi dẫn đến đánh nhau.

Ngày 23-10, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một nam sinh học lớp 7 Trường THCS Minh Tân (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) bị nhóm 5 nam sinh cùng trường và lớn hơn chặn đường đánh hội đồng. Nguyên nhân là do em không chịu “cống nạp” số tiền 5.000 đồng ăn sáng cho nhóm nam sinh này.

Điều đáng nói ở đây là sự vô cảm, hùa theo hành vi xấu của nhiều “hung thần áo trắng”. Chẳng những không can ngăn hành vi xấu khi thấy nạn nhân bị đánh hội đồng thậm tệ, dã man, một số em khác còn reo hò, cổ vũ và vô tư quay lại clip, đưa lên mạng vào lúc 21 giờ 35 cùng ngày. Không chỉ uy hiếp bằng vũ lực, nhóm này còn bắt nạn nhân quỳ xuống xin lỗi và dù bạn mình đã van xin cả nhóm vẫn tiếp tục đấm đá, kèm theo những câu nói thiếu văn hóa.

Nhưng có lẽ video clip mới đây quay cảnh một nữ sinh vừa mới tốt nghiệp trường THCS bị đánh hội đồng, bị bắt liếm chân xảy ra ở huyện Nhà Bè (TPHCM) gây rúng động dư luận hơn bởi tính chất dã man, tàn bạo của một nhóm hung thần nữ đã bỏ học, lang thang. Dù vụ việc xảy ra ngoài trường học nhưng dư luận không thể không đặt câu hỏi rằng “ở độ tuổi 15 – 16, các em từng là học trò, từng được học những bài học về đạo đức và kiến thức về pháp luật nhưng sao lại nhanh chóng biến chất, phạm tội như thế?”.

Nhân rộng yêu thương để đẩy lùi bạo lực

Không dừng ở những vụ việc học sinh đánh học sinh, chúng ta còn đau lòng nhức nhối với nhiều hành vi bất nhẫn, hành hạ, đánh đập gây thương tích đối với trẻ em mầm non của không ít giáo viên, bảo mẫu. Đơn cử, mới nhất là clip về một bé gái 3 tuổi ở Trường Mầm non Cầu Kè (Trà Vinh) bị bảo mẫu tát vào mặt bầm tím, gào thét thảm thiết. Trước đó, nhiều clip khác cũng phơi bày sự vô lương tâm, phản giáo dục của nhiều giáo viên, bảo mẫu ở các trường mầm non thuộc một số địa phương khác hành hạ, đánh đập trẻ em không thương tiếc.

Bạo lực học đường hay nạn bắt nạt học sinh diễn ra dưới nhiều hình thức từ bạo hành tinh thần đến thể chất đang len lỏi, xâm nhập vào trường học, đe dọa sự an toàn ở các cấp học. Đáng buồn hơn là hình ảnh người thầy đang bị lu mờ bởi những hành động nóng giận, chửi mắng, lăng nhục hoặc đánh học trò đến thương tích, chảy máu… Mới đây, hành vi đánh học trò lớp 7 bầm mông, bầm đùi của một thầy giáo ở Trường THCS Bến Ván (Thừa Thiên – Huế) chỉ vì các em vô tình làm gãy một chiếc ghế trong giờ học khiến phụ huynh, dư luận bức xúc.

Mối lo ngại về bạo lực học đường đang trở thành vấn đề nóng bỏng và nó khiến tất cả chúng ta day dứt không yên. Bức tranh chung phản chiếu mức độ nghiêm trọng của nó, dù xảy ra trong và ngoài cổng trường, đều là dấu hiệu sa sút về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử và thiếu hụt kỹ năng sống của một bộ phận học sinh, giới trẻ. Dù ngành giáo dục đã triển khai nhiều biện pháp, mở rộng chương trình tư vấn học đường, tăng thêm giáo viên chuyên trách tâm lý… nhưng tại sao bạo lực học đường vẫn không thuyên giảm mà ngày một tăng?

Việc ngăn chặn hành vi bạo lực cần nhiều giải pháp đồng bộ và sự chung tay của toàn xã hội, trong đó trường học, gia đình phải trở thành giá đỡ, lá chắn an toàn cho học sinh, con trẻ. Theo chuyên gia tâm lý – TS Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính quốc gia TPHCM), để giảm thiểu những câu chuyện đau lòng như trên, cần mở rộng việc tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng vệ cho học sinh trước các vấn nạn có thể xảy ra đối với các em. Hơn nữa, phải dạy học sinh kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp để các em biết cách ứng xử, giải quyết các mâu thuẫn, xung đột theo hướng ôn hòa. Và thay vì nhồi nhét kiến thức, bắt học sinh học quá nhiều những điều xa rời thực tế, hãy tạo thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em học làm người, lĩnh hội những giá trị sống nhân văn, rèn luyện nhân cách. Hãy nhân rộng vòng tay yêu thương, sẻ chia điều tử tế để nó đẩy lùi bạo lực, hành vi ứng xử thiếu văn hóa trong giới trẻ.

KHÁNH HÀ

Thu hồi giấy phép Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam

http://www.sggp.org.vn/kinhte/2016/11/439761/

Thứ sáu, 04/11/2016, 10:14 (GMT+7)

(SGGPO).- Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) Bạch Văn Mừng vừa ban hành Quyết định số 252/QĐ-QLCT xử phạt 409,5 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, doanh nghiệp này vi phạm hàng loạt trong hoạt động đa cấp như: Không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật; Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp;Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp.

Công ty đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty này, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết việc thu hồi Giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Hoàng Giang

Giả chữ ký bán tài sản, công an nói không chiếm đoạt

http://plo.vn/phap-luat/gia-chu-ky-ban-tai-san-cong-an-noi-khong-chiem-doat-663259.html

Thứ Bảy, ngày 5/11/2016 – 06:10

(PL)- Đương sự tố công an “dân sự hóa” hành vi lừa đảo. Mất cả nhà lẫn phần vốn góp? “Nói không chiếm đoạt là chưa thỏa đáng”.

Tin liên quan

·         Tranh chấp đất ‘nóng’ do xã chứng sai

·         ‘Te tua’ sau khi thắng kiện cơ quan

·         Trộm thông tin đồng nghiệp, em họ để lừa tiền ngân hàng

·         Giả chữ ký hiệu trưởng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Công an tỉnh Bình Phước đang xem xét hồ sơ vụ tố giác tội phạm của ông Lê Văn Tích (ngụ huyện Bù Gia Mập). Bốn năm nay ông Tích vẫn miệt mài khiếu nại rằng Công an huyện Bù Gia Mập đã “dân sự hóa” hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà ông là nạn nhân.

Giả chữ ký sang nhượng cổ phần

tháng 10-2012, ông Tích gửi đơn đến Công an huyện Bù Gia Mập tố giác bà NTT giả mạo chữ ký của ông để sang nhượng phần vốn góp của ông tại Công ty TNHH TH, sau đó bán cả công ty này cho người khác lấy tiền bỏ túi riêng.

Vào cuộc, Công an huyện Bù Gia Mập xác minh năm 2009, ông Tích (chủ DNTN TH, chuyên khai thác đá xây dựng) tìm gặp bà T. kể chuyện làm ăn thua lỗ không có tiền trả nợ và thuyết phục bà T. góp vốn, còn mọi việc kinh doanh ông Tích sẽ chịu trách nhiệm. Ông Tích cũng cho bà T. biết tài sản của DNTN TH gồm 2 ha đất để khai thác đá, một ô tô, một con đường và toàn bộ giấy tờ khai thác đá.

bà T. đồng ý và đưa cho ông Tích 890 triệu đồng góp vốn. Sau đó, bà T. phát hiện ông Tích đã khai thác hết 0,5 ha đất, chỉ còn lại 1,5 ha đất, con đường thì mượn và giấy tờ khai thác đá cũng đã thế chấp cho người khác. Bà T. bèn yêu cầu ông Tích trả lại tiền nhưng ông Tích không trả được.

Bà T. bèn mua lại 2 ha đất này, đồng thời mua thêm 1 ha đất mới khác. Tiếp đó, hai bên thỏa thuận thành lập Công ty TNHH TH gồm hai thành viên là ông Tích và ông M. (người được bà T. ủy quyền giữ chức giám đốc, chỉ có trách nhiệm quản lý công ty, còn các vấn đề tài chính, kinh doanh thì bà T. chịu trách nhiệm). Công ty mới này có vốn điều lệ 5 tỉ đồng, phía bà T. góp 3,5 tỉ đồng (tương ứng 70%)…

Quá trình kinh doanh sau đó của công ty gặp khó khăn nên ông M. đã nhiều lần mời ông Tích về giải quyết việc bán toàn bộ tài sản của công ty nhưng ông Tích không có mặt. Công an xã cũng xác nhận trong thời gian này ông Tích không có ở địa phương. Để bán được toàn bộ tài sản của công ty thì bắt buộc phải có đầy đủ thành viên góp vốn nên bà T. đã tự ký tên của ông Tích nhằm sang nhượng cổ phần của ông Tích, sau đó bán toàn bộ tài sản của công ty cho người khác.

Công an huyện Bù Gia Mập nhận định bà T. có hành vi giả mạo chữ ký của ông Tích để sang nhượng cổ phần của ông rồi bán toàn bộ tài sản của công ty cho người khác. Hành vi của bà T. là sai nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nên không có dấu hiệu phạm pháp hình sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của công an huyện. Từ đó, công an huyện trả lời ông Tích là có gì thắc mắc thì khởi kiện ra tòa…

Mất cả nhà lẫn phần vốn góp?

Không đồng ý, ông Tích không khởi kiện mà khiếu nại khắp nơi, trình bày nhiều nội dung khác hẳn xác minh của Công an huyện Bù Gia Mập.

Theo ông Tích, khi ông kinh doanh gặp khó khăn, ông có nhờ bà T. đáo hạn ngân hàng số tiền 1,7 tỉ đồng. Bà T. yêu cầu ông phải chuyển cơ sở kinh doanh từ DNTN TH sang thành Công ty TNHH TH và để người thân của bà là ông M. làm giám đốc, nắm giữ 70% tỉ lệ vốn công ty. Sau đó, do ngân hàng không cho ông Tích vay tiếp nên ông không có tiền trả bà T., dẫn đến việc bà T. khởi kiện ông đòi lại 1,395 tỉ đồng (ông đã trả cho bà T. được 305 triệu đồng).

Tháng 7-2012, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm vụ kiện này, buộc ông Tích phải trả cho bà T. 1,395 tỉ đồng tiền vốn vay và 153 triệu đồng tiền lãi. Bà T. sau đó đã yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại tài sản là căn nhà mà gia đình ông đang sinh sống để trả hết hoàn toàn số nợ của ông.

Bị mất căn nhà để thi hành án, ông Tích đưa gia đình về khu bãi đá của Công ty TH sinh sống. Ông cho rằng mình không hề hay biết việc bà T. đã giả mạo chữ ký của ông để sang nhượng phần vốn góp của ông tại Công ty TH, giả mạo chữ ký của ông để lập bản điều lệ mới của công ty với nội dung đã đưa cho ông 1,5 tỉ đồng, sau đó bán toàn bộ tài sản của công ty cho người khác.

Để làm rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với Công an huyện Bù Gia Mập. Ông Nguyễn Văn Tốt (Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập) cho biết vụ việc này trước đây do một lãnh đạo cũ của công an huyện giải quyết, nay vị lãnh đạo này đã về hưu. Đối với khiếu nại của ông Tích, ông đang cho rà soát, xem xét lại toàn bộ hồ sơ để có hướng giải quyết chính xác. Ngoài ra, ông Tốt cũng cho biết vụ việc đang được công an tỉnh thụ lý, xem xét giải quyết cho ông Tích theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ việc có diễn tiến mới.

“Nói không chiếm đoạt là chưa thỏa đáng”

Về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận xét kết luận trước đây của Công an huyện Bù Gia Mập về trường hợp của ông Tích là chưa thỏa đáng. Theo Luật Doanh nghiệp, ông Tích là một thành viên của Công ty TNHH TH, có quyền định đoạt cũng như chịu trách nhiệm về phần vốn góp của mình. Hành vi của bà T. giả chữ ký ông Tích để bán phần vốn góp, giả chữ ký lập bản điều lệ mới có nội dung đã đưa cho ông Tích 1,5 tỉ đồng đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Đồng tình, luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng nói: “Hành vi giả chữ ký sang nhượng cổ phần của ông Tích rồi bán toàn bộ tài sản của công ty để làm gì nếu không nhằm mục đích chiếm đoạt phần tài sản của ông Tích? Ông Tích không hề biết việc này, cũng không được nhận 1,5 tỉ đồng như bản điều lệ mới giả mạo chữ ký của ông. Vậy nếu không bị ai chiếm đoạt thì số tiền bán cổ phần của ông Tích đi đâu?”.

HOÀNG YẾN

Bắt 2 phụ nữ lừa chạy việc chiếm đoạt tiền tỉ

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-2-phu-nu-lua-chay-viec-chiem-doat-tien-ti-663239.html

Thứ Bảy, ngày 5/11/2016 – 00:45

(PL)- Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Nghệ An ngày 4-11 cho biết vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ Trần Thị Phượng (54 tuổi, trú phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) và Thái Thị Lan (trú phường Lê Lợi, TP Vinh) về hành vi trên.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin Phượng và Lan nhận nhiều bộ hồ sơ chạy việc vào các bệnh viện để lừa lấy tiền, lực lượng PC46 đã lập chuyên án vào cuộc điều tra. Cuối tháng 10, công an bắt khẩn cấp Phượng, còn Lan cũng đến cơ quan công an xin đầu thú. Từ năm 2012 đến khi bị bắt, hai phụ nữ này tung tin “chạy” được việc, vào biên chế ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Phượng, Lan đã nhận hồ sơ xin việc của hàng trăm người và nhận mỗi người 150-300 triệu đồng. Tổng số tiền hai người này thu để chạy việc lên đến 10 tỉ đồng. Hiện PC46 đang kêu gọi ai là nạn nhân của đường dây lừa chạy việc trên đến trình báo để được giải quyết.

Đ.LAM

Người dân Biên Hòa truy bắt nam thanh niên giật vé số cụ già

http://laodong.com.vn/phap-luat/nguoi-dan-bien-hoa-truy-bat-nam-thanh-nien-giat-ve-so-cu-gia-608032.bld

LĐO SỸ LÊ 7:20 PM, 04/11/2016

Ngày 4.11, Công an phường Tân Mai (TP Biên Hòa, Đồng Nai), cho biết đang tạm giữ Nguyễn Ngọc Hiển (29 tuổi, ngụ khu phố 4, phường Long Bình, TP.Biên Hòa) để điều tra về việc đối tượng này giật vé số của cụ bà 78 tuổi.

Theo cơ quan công an, vào 8h cùng ngày, cụ Nguyễn Thị Yên (quê Hà Tĩnh) đi bán vé số ở đường Đồng Khởi, đoạn thuộc khu phố 1 (phường Tân Mai). Tại đây, thanh niên 29 tuổi điều khiển xe máy tay ga áp sát bà rồi hỏi mua.

Khi cụ Yên đưa xấp 50 tờ vé số, Hiển chọn lấy 40 tấm bỏ vào túi quần rồi lái xe bỏ chạy. Lúc này, cụ bà bật khóc, vừa đuổi theo vừa hô hoán. Thanh niên này chạy đến địa phận phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) thì bị người dân đuổi kịp, đạp ngã xuống đường, bắt giao công an.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hiển khai nhận hành vi phạm tội.

Cụ Nguyễn Thị Yên cũng được công an lấy lời khai để điều tra làm rõ vụ việc. Theo tường trình, cụ bà 78 tuổi sống cùng con gái làm công nhân tại TP.Biên Hòa. Gia cảnh nghèo nên bà nhận vé số từ một đại lý rồi mang đi bán, kiếm tiền mưu sinh.

Thương cảm trước hoàn cảnh, một số người dân đã mua số vé còn lại để ủng hộ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: