TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 31-10-2016 Sửa đổi ngày 31-10-2016 16:57

RFI

(AFP) – Thủ đô New Delhi chìm trong khói độc. Thủ đô Ấn Độ hôm nay, 31/10/2016, chìm trong khói mù độc hại sau ngày lễ Diwali của Ấn Độ Giáo, ngày mà hàng triệu tín đồ thường đốt pháo và bắn pháo bông rất nhiều. Lần đầu tiên tại New Delhi, ở khu phía nam, khói mù vượt quá ngưỡng kỷ lục, hơn gấp 10 lần ngưỡng an toàn theo quy định của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Nhà chức trách cảnh báo là khói độc có thể gây những vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp và khuyên không nên tập thể dục, thể thao ngoài trời.

(AFP) – Syria : LHQ lên án phe nổi dậy giết hại thường dân tại Aleppo. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, hôm nay 31/10, tuyên bố các vụ bắn rocket của phe nổi dậy sang phía tây thành phố, khiến ít nhất 48 thường dân thiệt mạng có thể coi là « tội ác chiến tranh ». Sau khi quân nổi dậy phản công, ngày 28/10, quân đội Nga yêu cầu nối lại các vụ không kích ồ ạt vào khu vực phía đông thành phố do phe nổi dậy kiểm soát, nhưng đã không được chấp thuận. Chiến sự tại Aleppo hôm nay, 31/10, đã lắng xuống.

(AFP) – Bầu cử Quốc hội Gruzia : Đảng cầm quyền thắng lớn. Theo kết quả công bố hôm nay, 31/10/2016, đảng cầm quyền thân phương tây « Giấc mơ Gruzia » đã thắng tại 48/50 đơn vị bầu cử, trong vòng hai cuộc bầu cử Chủ Nhật 30/10. Với kết quả này, đảng của nhà tỷ phú Bidzina Ivanichvili, cầm quyền từ năm 2012, sẽ nắm 115 trên tổng số 150 ghế tại Nghị viện. Đảng đối lập MNU với 27 ghế tại Nghị viện tố cáo nhiều gian lận trong tổ chức bầu cử.

(AFP) – Tây Ban Nha : Thủ tướng Rajoy tuyên thệ nhậm chức. Hôm nay, 31/10/2016, thủ tướng thuộc phe bảo thủ Mariano Rajoy đã tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ hai. Ông sẽ dành ba ngày tới để thành lập chính phủ mới. Chính phủ mới của thủ tướng Rajoy sẽ làm việc trong điều kiện khó khăn hơn nhiều so với chính phủ đầu, vì đảng Nhân Dân của ông không còn nắm đa số tuyệt đối ở Quốc Hội nữa.

(AFP) – Daech nhận đã giết một thiếu niên tại Đức. Aamaq, phương tiện truyền thông của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo hôm nay, 31/10/2016, khẳng định « một binh sĩ Daech » đã dùng dao đâm hai người tại thành phố Hambourg ngày 16/10. Ngày 17/10, cảnh sát thông báo truy tìm một thanh niên trong độ tuổi từ 23-25, người vùng Địa Trung Hải, đã đâm chết một thiếu niên 16 tuổi, lúc ấy đang dạo chơi bên bờ sông, ở Hambourg, cùng với bạn gái.

(AFP) – Venezuela : Chính phủ và đối lập đồng ý đàm phán. Nhờ môi giới của Tòa Thánh và Liên Minh các Quốc Gia Nam Mỹ, lần đầu tiên hai bên chấp nhận thương lượng, kể từ chiến thắng của đối lập cuối 2015. Theo văn bản được công bố hôm nay, 31/10/2016, hai bên sẽ sớm lập 4 nhóm làm việc để thương thuyết về nhiều chủ đề, trong đó có « Hòa bình, tôn trọng nhà nước pháp quyền… » hay « Thiết lập lại lòng tin và lịch trình bầu cử ». Không khí vẫn hết sức căng thẳng. Đối lập khẳng định không từ bỏ quyết tâm buộc tổng thống Maduro từ chức thông qua thủ tục trưng cầu dân ý.

(AFP) – Giáo hoàng tới Thụy Điển kỷ niệm 500 năm Cải cách Tin Lành. Ngày 31/10/1517, tu sĩ Công Giáo Martin Luther công khai thách thức uy quyền của giáo hoàng, lên án Vatican bán « phép giải tội » lấy tiền. Sự kiện mở đầu cho cuộc cải cách vĩ đại trong lịch sử đạo Thiên Chúa, dẫn đến sự ra đời của đạo Tin Lành hay « Tân giáo », tách khỏi « Cựu giáo », tức Công Giáo. Marin Luther là người dịch Kinh Thánh sang tiếng Đức. Hôm nay, 31/10/2016, giáo hoàng Phanxicô ca ngợi ông là người đã có nhiều nỗ lực « đưa Chúa đến với người dân ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: