Ông Đinh Thế Huynh đi thăm Hoa Kỳ

26 tháng 10 2016
BBC

U.S. Secretary of State John Kerry welcomes Executive Secretary of Vietnam's Communist Party Dinh The Huynh to Washington, at the Department of State, October 25, 2016Image copyrightUS DEPARTMENT OF STATE
Image captionNgoại trưởng John Kerry tiếp đón Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh tại Washington DC sáng 25/10/2106
Ông Đinh Thế Huynh đang có chuyến thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry, trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Thường trực Ban Bí thư Đảng CSVN.

Được biết ông Huynh đáp xuống Mỹ vào ngày 24/10/2016, một sự kiện chưa được báo chí Việt Nam nhắc tới.
Ông John Kerry tiếp đón ông Huynh vào lúc 11 giờ sáng 25/10 tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington DC, theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhằm thảo luận quan hệ song phương.
Chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh tới Hoa Kỳ kéo dài từ 23-31/10/2016.
Ở vị trí hiện thời, ông Huynh là một trong năm lãnh đạo chủ chốt của đất nước, bên cạnh ‘tứ trụ’.
Trong hệ thống quyền lực của Đảng Cộng sản, ông là người đứng thứ hai, chỉ sau Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và được cho là một trong các ứng viên hàng đầu thay thế khi ông Trọng nghỉ hưu.
Dinh The Huynh, Central committee member of the ruling Vietnam communist party, answers a question during a press conference in Hanoi on January 10, 2011Image copyrightHOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES
Image captionÔng Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đang có chuyến thăm Hoa Kỳ từ 23-31/10/2016

‘Thảo luận mọi vấn đề’

Ông Đinh Thế Huynh là người “đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ Việt – Mỹ”, Ngoại trưởng Kerry phát biểu tại buổi gặp gỡ, và tuyên bố phía Mỹ muốn thảo luận về nhiều vấn đề nhân chuyến thăm của vị quan chức cộng sản cao cấp này.
“Chúng tôi có nhiều sáng kiến khác nhau trong việc muốn hợp tác với Việt Nam.”
“Chúng tôi đã bắt đầu một số sáng kiến trong các lĩnh vực ứng phó khẩn cấp, hợp tác chống khủng bố, tăng cường khả năng bảo vệ việc tuân thủ pháp luật trên Biển Đông,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu.
Ông John Kerry cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ tiếp tục thảo luận với phía Việt Nam về mọi vấn đề, gồm cả chủ đề nhân quyền và quyền tự do thành lập nghiệp đoàn, đồng thời cam kết thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã được chào đón nồng nhiệt khi tới Việt Nam hồi tháng 5/2016Image copyrightEPA
Image captionTổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã được chào đón nồng nhiệt khi tới Việt Nam hồi tháng 5/2016
Việc ông Huynh tới thăm Hoa Kỳ chỉ năm tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam hồi 5/2016, được cho là một chỉ dấu rõ rệt về việc Hà Nội tiếp tục muốn tạo ảnh hưởng quan trọng trong quan hệ với Hoa Kỳ, trang tin chuyên về quan hệ quốc tế The National Interest bình luận.
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ Hoa Kỳ trong bài viết đăng trên nghiên cứucogitasia.com bình luận bằng tiếng Anh:
“Ông Đinh Thế Huynh muốn nghe được đảm bảo từ Hoa Kỳ về tương lai của TPP và ‘sự xoay trục’ sang châu Á, nhất là tính cam kết sâu đến đâu của Hoa Kỳ khi ở lại trong vùng.”
“Hoa Kỳ thì muốn biết quan điểm của Việt Nam, các kế hoạch tương lai về TPP và của ASEAN trong lúc Philippines tỏ ra thay đổi chính sách rất cực đoan.”
Hiện Hà Nội và Washington đang hợp tác với các đối tác an ninh khác nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như nhằm đạt an ninh hàng hải và tự do đi lại trên biển tại khu vực Biển Đông.
Hai quốc gia cũng đang chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đóng góp binh lính cho các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.
Từ 2014 đến nay, Việt Nam đã gửi lực lượng giữ hòa bình tới Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
Hai ông Đinh Thế Huynh và Lưu Vân Sơn bắt tay nhau tại Bắc KinhImage copyrightXINHUA
Image captionTrong chuyến thăm Trung Quốc, ông Đinh Thế Huynh đã gặp gỡ một số lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh, trong đó có ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc
Ngay trước khi khởi hành đi Mỹ, 23/10, ông Đinh Thế Huynh đã có chuyến thăm Trung Quốc trong ba ngày, 19-21/10/2016.
Tại buổi gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 20/10, ông Đinh Thế Huynh được Hoàn cầu Thời báo dẫn lời nói rằng việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia chính là chiến lược nhất quán, là lựa chọn chính trị của Việt Nam và của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cũng trong khoảng thời gian mấy ngày qua, đã có một số sự kiện đáng chú ý diễn ra tại Biển Đông.
Hôm 21/10, tàu USS Decatur của hải quân Hoa Kỳ đi qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa nhằm “củng cố sức mạnh hàng hải Hoa Kỳ ở khu vực”, điều mà Bắc Kinh cho là hoạt động “trái phép” và khiêu khích”.
Hôm 22/10 Việt Nam đón ba tàu hải quân Trung Quốc ở cảng Cam Ranh, là chuyến thăm đầu tiên của hải quân Trung Quốc tới cảng biển quốc tế thuộc tỉnh Khánh Hòa, nơi từng là căn cứ hải quân, không quân của Hoa Kỳ thời Chiến tranh Việt Nam và sau do Liên Xô quản lý trong gần 25 năm, rồi trao lại cho Hà Nội vào năm 2002.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: