Phải chăng Formosa và cộng sản đang khủng bố người dân Việt Nam?

Posted by adminbasam on 10/10/2016
FB Lê Văn Sơn
10-10-2016
Basamnews

Formosa đã nhận lỗi vì xả chất độc gây ra thảm họa môi trường biển tại Miền Trung. Cộng sản Hà Nội ký quyết định cho Formosa hoạt động tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Formosa là một công ty làm ăn bị tai tiếng khắp nơi trên thế giới vì bản chất của nó là luôn luôn hủy hoại môi trường.

Ấy thế mà đứng trước thảm họa do Formosa gây ra, nhà cầm quyền Hà Nội lại không những cho phép sự hiện diện của tập đoàn này mà vẫn tiếp tục bao che các vi phạm khác về xả thải thể rắn và những công trình phá hủy môi trường một cách quy mô có hệ thống trên nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Như vậy, trước những tội ác của tập đoàn cầm quyền cộng sản Hà Nội đang cấu kết với tài phiệt Formosa cho chúng ta nhìn thấy điều gì?

Nhìn lại các cuộc xuống đường của người dân chống Formosa và đòi hỏi sự minh bạch của chính quyền. Thế nhưng thay vì lắng nghe tiếng nói của đồng bào thì nhà cầm quyền đã thẳng tay đàn áp các đoàn biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang… Họ tấn công thẳng vào đoàn người biểu tình ôn hòa, mà đa phần là học sinh, sinh viên và phụ nữ, và đánh đập, bắt giữ một số người.

Một lực lượng hùng hậu công an, an ninh trấn áp người dân với sự hung bạo lạ thường. Rất nhiều người biểu tình bị đám người áo xanh của TNXP đánh đập (có nhiều công an giả dạng mặc áo xanh). Họ tấn công cả phụ nữ cùng trẻ con.

Nhà cầm quyền chưa dùng đến súng đạn để bắn giết người nhưng chọn cách đàn áp bằng cách đánh đập và bắt bớ thì đó cũng là một dạng của khủng bố mềm. Khủng bố có nhiều dạng, nhưng bản chất của nó đều là hoạt động phá hoại, đe dọa bằng lời nói, đánh đập và tra tấn người khác do cá nhân hoặc tổ chức thực hiện làm thiệt mạng người hoặc làm tổn thương tâm lý xã hội gây hoang mang khiếp sợ cho tâm lý hoặc tổn thất cho xã hội và cộng đồng, nhằm mục đích chính trị.

Cộng sản Hà Nội đã diễn tiến khủng bố từ dạng này sang dạng khác và trở nên hữu hiệu thấy rõ nhất qua cái tên Formosa. Và người dân là nạn nhân trực tiếp của các loại khủng bố này.

Việc sử dụng các biện pháp khủng bố như một cách nhằm gây các ảnh hưởng chính trị đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử. Việc cộng sản đang sử dụng khủng bố như là một trong những hành động có yếu tố “kích thích nỗi sợ hãi lây lan” được cho là then chốt, và sự tàn nhẫn, coi thường các giá trị nhân bản, hướng vào những nơi đông người là những đặc điểm nổi bật”.

Như vậy, chúng ta đang thấy Hà Nội thực hiện kế sách khủng bố này ở loại thứ nhất trong năm loại khủng bố. Đó là khủng bố nhà nước (state terrorism). Đây là hành động khủng bố do nhà nước thực thi, sử dụng các công cụ mà một nhà nước có sẵn như các cơ quan cưỡng chế, thực thi pháp luật dựa trên những phương tiện đã được hợp thức hóa.

Thực vậy, khủng bố là một chiến lược hoặc một phương thức thường được các nhóm có những niềm tin chính trị, tư tưởng khác nhau sử dụng với mẫu số chung là việc tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi, sự phá hủy và bất ổn tại khu vực mục tiêu. Cộng sản Hà Nội có thể đang chọn những phương pháp khủng bố nói trên để tạo ra nỗi sợ hãi và cấu kết với Formosa để phá hủy đất nước Việt Nam.

Chúng ta tin rằng người Việt Nam hiểu biết sẽ không để nhà cầm quyền dùng các trò tiểu xảo nói trên để chạy tội và che chắn chính sách hủy hoại môi sinh đang đe dọa sinh mạng 90 triệu người và các thế hệ Việt Nam tương lai.

Mọi việc làm sai trái, đi ngược lại lợi ích của quốc gia đều phải bị loại bỏ dù chúng mang danh là do một nhà nước thực hiện. Và nếu có nhà nước nào sử dụng các phương pháp khủng bố để đe dọa nhân dân và sự tồn vong của dân tộc thì nhà nước đó là phi nghĩa.

Hà Tĩnh, 09.10.2016

Paulus Lê Sơn

P.s: 1. lực lượng của cộng sản đàn áp người dân xuống đường biểu tình phản đối Formosa. Ảnh: DLB/ internet

h1

  1. Lực lượng công an – an ninh tập kết, sẵn sàng bảo vệ Formosa ngày 9-10-2016 (trái); chất thải Formosa chôn lấp trái phép.h1

____

FB Nguyễn Tiêu Quốc Đạt

Chúng tôi cần một sự thay đổi

9-10-2016

Cá nhân mình thờ phảo khi không có cuộc đụng độ giữa hàng ngàn ngư dân và 2 ngàn lính CSCĐ đang bố ráp tại Formosa.

Cuộc biểu tình tuần trước là 1 thông điệp đủ năng, gây rúng động Ba Đình dù nó có được bất kỳ bên nào bật đèn xanh, dùng cho mục đích chính trị thì nội dung tin nhắn không hề thay đổi: chúng tôi cần 1 sự thay đổi.

Sự thay đổi đó là gì, chính phủ này phải học cách phiên dịch.

Việc họ bảo vệ nhà đầu tư tôi cũng cho rằng đó là việc cần và buộc phải làm bởi họ phải chứng minh năng lực chống bạo động trước các nhà đầu tư khác đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tuy nhiên, hãy nhìn xem, tại sao các mâu thuẫn ở cấp độ chủ lao động – công nhân luôn xảy ra ở các cty Đài Loan và Trung Quốc. Và giờ đây, là xảy ra từ đặc khu kinh tế đang đi đầu thành tích phá hoại môi trường? Đặc khu này Formosa là lớn nhất, được ưu đãi nhiều nhất, số tiền trợ thuế từ chính phủ cho đến nay còn bằng đúng số tiền họ bỏ ra để “bồi thường thiệt hại”. Một tập đoàn được ưu ái tột cùng đến mức ngồi trên pháp luật thì đương nhiên sẽ là mục tiêu gây căm phẫn của những người đã từng mất đất và giờ đây còn mất biển.

Formosa có thể không phải là thủ phạm duy nhất gây ra thảm hoạ cá chết. Tuy nhiên, nó có thể là ví dụ tiêu biểu cho tương lai môi trường VN khi chính phủ rải chiếu, lót vàng cho các tập đoàn công nghiệp khai thác tài nguyên, bất chấp luật pháp bất chấp tiếng nói từ người dân và các nhóm hội dân sự đang nỗ lực bảo vệ môi trường và nguồn sống của họ.

Không ai chờ đợi một cuộc đụng độ, một cuộc kháng chiến du kích mà người Việt phải căm thù nhau chỉ vì những kẻ tô vẽ chiến lược bất chấp lợi ích dân tộc. Nhưng cơ hội đang ít đi từng ngày. Buông đi, đừng sợ. Lịch sử chứng minh rồi. Đầu cần lý luận chính trị bậc cao.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: