Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 10 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.67eU8nHp.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Mạo danh đặc phái viên Chính phủ, lãnh hai năm tù

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160930/mao-danh-dac-phai-vien-chinh-phu-lanh-hai-nam-tu/1180404.html

30/09/2016 17:23 GMT+7

TTO – Để được CSGT bỏ qua lỗi vi phạm giao thông, Trần Kiều Hưng đã bỏ 2.500 USD mua các tờ “công lệnh” giả của Chính phủ để xuất trình khi bị kiểm tra.

Sáng 30-9, TAND TP Bà Rịa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt Trần Kiều Hưng (44 tuổi, ngụ TP.HCM) hai năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 19-4, CSGT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện một ôtô chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 51 nên ra hiệu dừng xe kiểm tra.

Lúc này, Trần Kiều Hưng (không phải là người điều khiển ôtô) bước xuống và xuất trình tờ “công lệnh” ghi tên Trần Kiều Hưng với chức vụ “phó cục trưởng Cục quản lý kinh tế chính phủ kiêm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ”.

Nội dung tờ công lệnh còn ghi người mang công lệnh trên được ưu tiên đặc biệt khi tham gia giao thông như tốc độ, lấn tuyến, đỗ đậu. Tờ công lệnh có cả chữ ký, ghi của Thủ tướng Chính phủ và có dấu đỏ. Hưng đề nghị CSGT để xe Hưng tiếp tục đi làm nhiệm vụ.

Nghi ngờ công lệnh trên là giả, CSGT đã đưa Hưng về giao cho cơ quan điều tra để xác minh. Khám xét nơi ở của Hưng tại TP.HCM, cơ quan công an thu giữ một giấy công tác cấp cho Hưng với chức vụ “phó cục trưởng Cục quản lý kinh tế đối ngoại” có con dấu, chữ ký của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ có công văn khẳng định cơ quan này không có ai tên Trần Kiều Hưng và cũng không cấp giấy công lệnh trên. Cơ quan điều tra xác định chữ ký của Thủ tướng, phó Thủ tướng và con dấu trên các “công lệnh” của Hưng là giả.

Hưng khai đã mua hai tờ “công lệnh” trên của một người tên Huân (không rõ lai lịch) với giá 1.500USD và 1.000 USD. Trước khi bị phát hiện, Hưng đã hai lần được CSGT bỏ qua lỗi vi phạm nhờ xuất trình tờ công lệnh giả trên.

ĐÔNG HÀ

Khởi tố thầy giáo giao cấu với học sinh

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160930/khoi-to-thay-giao-giao-cau-voi-hoc-sinh/1180281.html

30/09/2016 15:36 GMT+7

TTO – Lợi dụng sự quen biết ở trường, vào ban đêm, Hiếu điện thoại rủ học sinh đi uống cà phê. Sau đó, thực hiện hành vi giao cấu.

Ngày 30-9, thông tin từ Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Văn Hiếu (34 tuổi, giáo viên Trường THCS Trí Phải Tây) để điều tra về hành vi “giao cấu với trẻ em”.

Trước đó, tối 6-9, lợi dụng quen biết em N. M. X. (15 tuổi, đang học tại Trường THCS Trí Phải Tây), Hiếu điện thoại rủ em đi uống cà phê.

Khi em X. đạp xe đi được một đoạn thì gặp Hiếu bên đường và dừng lại nói chuyện. Hiếu dẫn em X. vào liếp mía ven đường để thực hiện hành vi đồi bại.

Thấy X. đi ra khỏi nhà lâu không về nên người nhà đi tìm. Đến khu vực rẩy mía thì phát hiện xe đạp của X. bên đường. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên người nhà tri hô mọi người cùng tìm.

Sau đó, người nhà X. tố giác hành vi của Hiếu đến công an.

NGUYỄN HÙNG

Học sinh lớp 6 bị ‘xuống lớp 1’ vì không biết đọc, biết viết

http://thanhnien.vn/giao-duc/hoc-sinh-lop-6-bi-xuong-lop-1-vi-khong-biet-doc-biet-viet-750053.html

05:04 AM – 01/10/2016 Thanh Niên Online

Do không biết đọc, biết viết, có học sinh ở Sóc Trăng mặc dù đã học đến lớp 6 nhưng nhà trường buộc phải trả lại học từ lớp 1.

Tin liên quan

·         Hàng tỉ đồng xóa mù chữ vẫn hoàn mù

·         ‘Các cụ’ làng chài đi học vỡ lòng

·         Viết sai chữ trong lễ hội khai bút

Tại thành phố Sóc Trăng, vào đầu năm học này, một số giáo viên, phụ huynh có con em học tại các trường tiểu học phản ảnh: có học sinh ở trường đạt chuẩn quốc gia nhưng vẫn chưa biết đọc, viết chưa rành, làm các phép tính đơn giản không thông. Cụ thể là em L.S.V, học sinh Trường tiểu học Lý Đạo Thành (P.8, TP.Sóc Trăng).

Chị Tô Thị Quỳnh Giao (29 tuổi, mẹ của em Vũ), cho biết năm học 2016 – 2017, V. được lên lớp 6 Trường THCS Lê Vĩnh Hòa (TP.Sóc Trăng), sau khi học xong lớp 5 Trường tiểu học Lý Đạo Thành. Tuy nhiên, chỉ vào học được vài ngày, giáo viên mời tôi lên thông báo là V. học rất yếu, em chưa thể đọc chữ được, viết cũng không rành nên không thể học lớp 6 được, mà phải xuống học lại từ lớp 1. “Nghe giáo viên như vậy, tôi chỉ biết rớt nước mắt, chứ không nói được lời nào”, chị Giao nói trong nước mắt. Theo chị Giao, chị không ngờ con mình mỗi năm lên một lớp, có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học rồi mà vẫn chưa biết đọc.

Còn bản thân V., em viết tên mình thì được nhưng lại đọc không được. Còn viết tên mẹ thì viết ngoằn ngoèo không ra chữ. Theo chị Giao, từ hôm Vũ “bị” trả về trường cũ, em được thầy giáo kèm cặp để học lại từ lớp 1, nhưng cũng được vài ngày là em không muốn học nữa. V. nói với mẹ là “Con không đi học nữa đâu. Sao giờ phải bắt con học lại lớp 1 vậy?”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Đạo Thành Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh, xác nhận thông tin trên. “Trường hợp của em L.S.V đã vào lớp 6 nhưng học rất yếu là có thật. Đây là do sơ suất của nhà trường, vì vậy chúng tôi đã khắc phục bằng cách mỗi buổi sáng cử 1 giáo viên kèm riêng một mình em V., bắt đầu từ chương trình lớp 1. Nhưng V. vào học chỉ được vài ngày rồi không thấy đến trường nữa”, cô Hạnh cho biết.

Cũng theo cô Hạnh, Trường tiểu học Lý Đạo Thành đã đạt chuẩn Quốc gia cách đây 4 năm. Hằng năm, để xét lên lớp, nhà trường cũng tổ chức thi, kiểm tra chéo, nhận xét đánh giá đầy đủ theo Thông tư 30. Để xảy ra tình trạng học sinh lên lớp đều nhưng không biết đọc như vậy lỗi một phần do nhà trường tin tưởng giáo viên quá. Hơn nữa, việc giao chỉ tiêu, áp lực của trường chuẩn Quốc gia nên thường cuối năm, mỗi lớp, học sinh lưu ban gần như không được quá 1 em.

Theo kế hoạch, năm học tới Trường tiểu học Lý Đạo Thành sẽ lại được xem xét để công nhận tái đạt chuẩn Quốc gia, vì đã được công nhận đạt chuẩn cấp độ 1 từ 4 năm trước. Một giáo viên Trường THCS Lê Vĩnh Hòa cho biết trường đã trả lại 2 học sinh lớp 6 cho Trường Tiểu học Lý Đạo Thành vì các em học quá yếu.

Hoàng Vân – Trần Thanh Phong

Truy nã nguyên Trưởng ban kiểm soát Công ty MTM

http://thanhnien.vn/thoi-su/truy-na-nguyen-truong-ban-kiem-soat-cong-ty-mtm-750197.html

08:02 PM – 30/09/2016 Thanh Niên Online

Chiều 30.9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã Phùng Thành Công, nguyên Trưởng ban kiểm soát Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM).

Tin liên quan

·         Giám đốc công ty xuất khẩu lao động dỏm lừa đảo, ‘ôm’ trên 2 tỉ đồng

·         Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP mỏ và XNK khoáng sản miền Trung

·         Dựng chuyện ‘kho báu’ hàng trăm tỉ USD để lừa đảo

Phùng Thành Công (37 tuổi, ngụ ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) đã bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ công an) khởi tố, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên trước thời điểm khởi tố, Công đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Bị can Phùng Thành Công được coi là đồng phạm của ông Trần Hữu Tiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty MTM trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh.

Trước đó ngày 19.9, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Hữu Tiệp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty MTM được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 10 tỉ đồng và được nâng lên 310 tỉ đồng vào cuối năm 2014, có địa chỉ trụ sở chính tại 60 Nguyễn Tuấn Thiện (phường Lê Mao, TP.Vinh, Nghệ An). Đến tháng 8.2014, công ty chuyển đến địa điểm mới tại Khu Đô thị mới Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngày 15.4 vừa qua, 31 triệu cổ phiếu của công ty chính thức được giao dịch tại hệ thống giao dịch UPCoM của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ngay trong phiên đầu tiên, cổ phiếu của công ty này đã tăng kịch trần lên 14.700 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, ngay sau đó, cổ phiếu đã giảm xuống còn 2.600 đồng và tạm ngừng giao dịch vào ngày 20.6.

Cơ quan chức năng phát hiện công ty này có nhiều dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh. Theo báo cáo tài chính được công bố gần đây, MTM còn bị cho là ghi khống vốn góp hơn 40 tỉ đồng – tương đương trên 4 triệu cổ phiếu.

Trước đó, nhiều cổ đông và một số lãnh đạo Công ty MTM cũng đã có đơn tố cáo các hành vi lừa đảo của ông Tiệp tới các cơ quan chức năng.

Thái Sơn

Dùng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản, bị phạt 10 năm tù

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/9/435470/

Thứ sáu, 30/09/2016, 20:24 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 30-9, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên xứt xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Yang Qing, 44 tuổi, người Mỹ gốc Trung Quốc, 10 năm tù về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ 13 giờ đến 16 giờ 30 ngày 30-6-2016, tại một nhà hàng ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Yang Qing đã sử dụng mạng Intenet và các thiết bị số thực hiện hành vi đánh cắp thông tin của 42 tài khoản khác nhau đăng ký ở hai ngân hàng tại Hoa Kỳ rồi sử dụng 5 phôi thẻ mang theo để thực hiện 50 giao dịch để chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong quá trình Yang Qing dùng thẻ giả chuyển tiền, nhân viên ngân hàng phát hiện có dấu hiệu bất thường nên báo công an điều tra. Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khám xét, thu giữ các công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội và bắt khẩn cấp đối với Yang Qing.

Tại cơ quan điều tra, Yang Qing đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Văn Ngọc

Nửa đêm vào nhà dân dắt trộm trâu đi bán

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2016/9/435458/

Thứ sáu, 30/09/2016, 17:03 (GMT+7)

Ngày 30-9, Công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa) cho biết: Vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng Hồ Anh Tình (27 tuổi) và Quách Văn Quý (22 tuổi), đều ở xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, rạng sáng ngày 24-9, lợi dụng lúc trời mưa to, khi người dân đang ngủ say, 2 đối tượng  Hồ Anh Tình và Quách Văn Quý đã vào chuồng trâu nhà anh Quách Văn Sử, ở xã Thanh Tân để bắt trộm trâu mang đi bán. Sau khi dắt được 3 con trâu (trị giá khoảng 100 triệu đồng) ra ngoài, 2 đối tượng này đã mang lên đồi nhốt và đi thuê xe để vận chuyển vào Nghệ An bán cho các lò mổ.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Như Thanh đã phối hợp với Công an xã Thanh Tân tiến hành điều tra làm rõ. Chỉ sau 1 ngày xảy ra vụ việc, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng trên, đồng thời thu hồi được 3 con trâu mà các đối tượng đã trộm cắp.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận: Do cờ bạc, lô đề nên Tình và Quý thường lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản bán lấy tiền ăn chơi, tiêu sài. Ngoài vụ trộm cắp 3 con trâu nói trên, trước đó vào tháng 7-2016, 2 đối tượng này cũng đã trộm cắp 1 con trâu của người dân xã Thanh Tân bán cho các lò mổ.

Phong Hải

Công an nắm tóc kéo lê người phụ nữ bán hàng rong

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/cong-an-nam-toc-keo-le-nguoi-phu-nu-ban-hang-rong-655650.html

Thứ Sáu, ngày 30/9/2016 – 08:56

(PLO)- Theo chị Th., chị bị đánh vào đầu, chảy máu. Sau đó được bạn bè đưa vào bệnh viện cấp cứu, khâu nhiều mũi.

Tin liên quan

·         Tạm đình chỉ hạ sĩ công an đánh người yêu cũ đến nhập viện

·         Trưởng công an xã bị tố đánh dân rách màng nhĩ

·         Công an Hà Nội điều tra vụ clip CSGT đánh người

·         Kỷ luật, điều chuyển công tác 3 công an đánh dân

Đêm 29-9, một clip được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh một người mang sắc phục công an nằm đầu tóc kéo lê một người phụ nữ bán hàng rong trên vỉa hè đoạn gần Hồ Con Rùa (quận 3, TP.HCM).

Ngay sau khi clip được đăng tải đã thu hút nhiều người xem, bình luận và chia sẻ. Nhiều người tỏ thái độ bất bình.

Có mặt tại nơi xảy ra sự việc ở khu vực Hồ Con Rùa góc đường Công Trường Quốc Tế – Phạm Ngọc Thạch (phường 6, quận 3), nhiều người dân tại đây cho biết vào khoảng 19 giờ 30 ngày 29-9, trong lúc nhiều người bán hàng rong đang buôn bán xung quanh khu vực hồ con rùa thì một chiếc xe biển xanh trờ tới.

Phát hiện thấy xe biển xanh, nhiều người bán hàng rong tháo chạy. Lúc này chị Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1977, tạm trú phường 12, quận Bình Thạnh) cũng bỏ chạy. Sau đó, một người mang sắc phục công an, cấp hàm thiếu úy xuống xe.

“Th. thấy công an nên ôm theo một hũ đồ nhỏ bỏ chạy, phía sau một xe ô tô do anh dân phòng lái chở theo một công an. Người công an xuống xe đuổi theo chị Th. rồi nhào đến đánh. Chị Th. la to, rồi quơ tay nói sao đánh tui dữ vậy. Anh công an sau đó nắm tóc chị Th. lôi đi. Chị Th. người nhỏ xíu nên không chống cự gì được…” – một người dân nói.

Theo hình ảnh từ video clip, người công an lôi chị Th. đi thì nhiều người dân tới can ngăn, có người yêu cầu gọi 113. Trong khi đó, người phụ nữ bán hàng rong ôm đầu chảy máu; người đàn ông mang sắc phục công an nói: “Nó chửi tui, tui không đánh ai hết!” rồi mở cửa xe bước lên.

Thấy vậy, nhiều người dân yêu cầu giữ người này lại, số khác đem chị Th. lên nằm trước capo xe. Tuy nhiên, thấy người phụ nữ mất nhiều máu nên một số người dân đã đưa chị đi bệnh viện cấp cứu.

Theo chị Th., chị bị đánh vào đầu, chảy máu. Sau đó được bạn bè đưa vào bệnh viện cấp cứu, khâu nhiều mũi. “Tôi hiện còn nuôi bố mẹ già bị tai biến, hai con còn nhỏ tuổi, cuộc sống khó khăn mới đi bán hàng rong” – chị Th. nói.

Sáng 30-9, một cán bộ Công an quận 3 cho biết công an quận đã yêu cầu Công an phường 6 báo cáo về toàn bộ vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

NGUYỄN TÂN

Dùng 4 tên khác nhau để… trộm cắp ‘xuyên Việt’

http://plo.vn/phap-luat/dung-4-ten-khac-nhau-de-trom-cap-xuyen-viet-655798.html

Thứ Sáu, ngày 30/9/2016 – 19:04

(PLO) – Bị cáo từng có sáu tiền án về tội trộm cắp tài sản từ Hà Nội vào Ninh Thuận, Đồng Nai, TP.HCM, Tiền Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu…

Tin liên quan

·         Chỉ đạo hơn 50 đàn em ‘trả thù’ bị phạt 20 năm tù

·         Chính sách mới có hiệu lực trong tháng 10-2016

·         Giả đặc phái viên Chính phủ lừa CSGT lãnh 2 năm tù

Ngày 30-9, TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Minh Tuấn năm năm tù về tội trộm cắp tài sản, tổng hợp với các bản án trước đó về cùng tội danh, bị cáo phải chấp hành chung hình phạt là 12 năm tù.

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải nộp hơn 11 triệu đồng tiền thu lợi bất chính và trả cho các bệnh viện số tài sản đã lấy trộm trị giá hơn 40 triệu đồng.

Theo hồ sơ, Tuấn từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích. Trong ba tháng, từ tháng 7 đến tháng 10-2015, Tuấn lại gây ra bốn vụ trộm cắp tài sản tại các cơ sở y tế trên địa bàn quận Ninh Kiều. Cụ thể là tại các Bệnh viện Y học cổ truyền, Răng -Hàm – Mặt, Đa khoa TP Cần Thơ và Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ.

Tài sản mà Tuấn lấy trộm là máy chiếu, laptop, máy tính để bàn, máy ảnh, tiền mặt… với tổng giá trị hơn 40 triệu đồng. Thời gian mà Tuấn chọn ra tay thường vào 11 giờ trưa là giờ kết thúc công việc ở các phòng hành chính.

Ngoài ra, Tuấn còn bị Công an huyện Phong Điền (Cần Thơ) và công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) khởi tố về tội trộm cắp tài sản trước khi thực hiện bốn vụ án trên tại quận Ninh Kiều.

Tuấn từng có sáu tiền án vào các năm 1991, 2000, 2004, 2006, 2008 và 2012. Do Tuấn có nhiều tên gọi khác nhau vào từng thời điểm nên cơ quan điều tra phải tiến hành trưng cầu giám định dấu vân tay.

Theo đó, Tuấn có ba danh chỉ bản được lập tại Tiền Giang năm 1990 với tên Võ Hoàng Châu Tuấn, năm 1999 tại TP.HCM với tên Nguyễn Minh Thành, năm 2000 tại Ninh Thuận với tên Võ Minh Thành và năm 2015 tại Cần Thơ với tên Võ Minh Tuấn. Các dấu vân tay tại các danh chỉ bản này đều cùng của một người.

NHẪN NAM

Mâu thuẫn cá nhân, xông vào trường cấp 2 đánh bảo vệ thương tật 80%

http://laodong.com.vn/phap-luat/mau-thuan-ca-nhan-xong-vao-truong-cap-2-danh-bao-ve-thuong-tat-80-597063.bld

LĐO Sỹ Lê 11:2 PM, 30/09/2016

HĐXX tuyên các bị cáo mức án từ 10 – 18 năm tù, buộc bồi thường cho nạn nhân 117 triệu đồng.

Theo cáo trạng, trưa 21/10/2015, nhóm thanh niên trên đến xã An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) ăn nhậu. Chiều cùng ngày, em vợ của Tuấn kể chuyện bị học sinh cùng trường trêu chọc nên 3 thanh niên đến trường THCS An Phước (Long Thành) tìm người gây rối để “nói chuyện”.

Tại đây, họ gặp bảo vệ trường là Lê Minh Chánh (33 tuổi, ngụ huyện Long Thành) nên đến hỏi chuyện và xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc cự cãi, Pha lao vào đánh anh Chánh khiến nạn nhân bỏ chạy.

Lúc này, ba thanh niên dùng dao, mũ bảo hiểm đuổi theo anh Chánh. Bảo vệ chạy đến khu vực cột cờ thì bị nhóm áp sát, đánh liên tiếp vào người. Tại đây, Lục dùng chiếc cuốc bổ mạnh vào đầu khiến bảo vệ 33 tuổi gục tại chỗ.

Lúc giáo viên trong trường chạy ra can ngăn, Pha dùng dao dọa giết sau đó cả nhóm rời khỏi hiện trường. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu với tỷ lệ thương tật 80%. Hiện sức khỏe anh Chánh yếu, không thể đi lại và sống phụ thuộc vào sự chăm sóc người khác.

Cơ quan điều tra từng khởi tố nhóm thanh niên về hành vi Cố ý gây thương tích nhưng tính chất vụ việc nghiêm trọng nên chuyển sang tội danh Giết người.

Quảng Trị: Hai đối tượng vượt biên, mang theo hơn 700 viên ma túy

http://laodong.com.vn/phap-luat/quang-tri-hai-doi-tuong-vuot-bien-mang-theo-hon-700-vien-ma-tuy-596976.bld

LĐO MẠNH HÙNG – HƯNG THƠ 4:21 PM, 30/09/2016

Ngày 30.9, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa đấu tranh thành công chuyên án 681L, bắt 2 đối tượng có hành vượt biên và vận chuyển ma túy.

Trước đó, vào lúc 18h ngày 29.9, tại khu vực cánh gà cổng A Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc Tế Lao Bảo – BĐBP tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra hai đối tượng Hoàng Trung Son (SN 1994, trú tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) và Pul Vong Xay (SN 1991, trú tại bản Ca Rôn, tỉnh Savannakhet, Lào). Quá trình kiểm tra, phát hiện 2 túi nilon màu xanh có chứa 758 viên ma túy tổng hợp hiệu WY cất giấu trong vỏ hộp sữa của đối tượng Son mang theo.

Đối tượng Son khai nhận, cùng với Lê Văn Mạnh (SN 1995, trú tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) sang Lào mua số ma túy trên, sau đó Mạnh về một nhà nghỉ ở Lao Bảo chờ hàng, còn Son thuê Pul Vong Xay dẫn đường trở về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Hiện tại, lực lượng biên phòng đã bắt đối tượng Lê Văn Mạnh tại nhà nghỉ ở Lao Bảo.

Bi hài chuyện U80 sập bẫy “phù thủy” đô la

http://news.zing.vn/bi-hai-chuyen-u80-sap-bay-phu-thuy-do-la-post686005.html

06:18 01/10/2016

Ở độ tuổi “cổ lai hy”, các cụ ông, cụ bà sẽ làm gương cho con cháu mà sống cuộc sống vui khỏe, có ích. Nhưng vẫn có một bộ phận các cụ hám của cải vật chất nên bị lừa.

  1. Cụ ông Bùi Văn Q. (73 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) lâu nay vẫn được con cháu kính nể bởi trình độ IT (công nghệ thông tin). Ngoài việc cụ có thể gõ văn bản tốc độ cao, lướt web, viết email nhoay nhoáy… thì chát chít cũng đến bậc “thượng thừa”. Cụ bà đã mất từ lâu, con cái ai cũng có công có việc nên đều mừng thầm khi thấy cụ ham lên mạng, có nhiều người bạn ảo.

Một hôm cụ Q. gọi anh con trai cả lên bảo “bố muốn đi du lịch nước ngoài vài tuần”. Cả nhà đều bất ngờ, nhưng rồi ai cũng ủng hộ cụ vì nghĩ: “Cũng chả còn được mấy nữa, cho cụ đi một chuyến gọi là dối già”. Thế rồi cô con dâu đi đặt vé cho cụ, chuẩn bị đồ đạc, lại biếu cụ vài trăm đô la để cụ mang đi tiêu xài. Trở về nước sau chuyến đi cụ Q. còn tỏ ra phấn khởi hơn. Chừng hai tuần sau, cụ lại bảo con dâu book (đặt vé) máy bay để cụ sang tiếp.

Anh con trai cụ (tên H.) kể với chúng tôi: “Cho đến lần này thì tôi lưỡng lự, vì không biết trong vòng mấy tuần mà cụ liên tiếp sang Singapore có việc gì. Nhưng rồi vợ tôi bảo, có thể cụ thấy bên ấy văn minh sạch sẽ hơn bên này nên muốn trở lại. Vậy là chúng tôi lại lấy vé cho cụ. Nhưng rồi được khoảng một tuần sau cụ lại đòi đi nữa. Khi mà con cháu phản đối thì cụ bực ra mặt. Cụ tìm trên mạng và gọi điện đến một đại lý bán vé máy bay, đặt vé ship tận nhà. Rồi cụ lên đường một mình”.

Trở về sau chuyến này, anh H. sinh nghi khi thấy cụ mang 500 USD nhờ đứa cháu đổi hộ ra tiền Việt. Lần trước anh cũng đưa tiền đô cho cụ, nhưng mệnh giá cao nhất cũng chỉ đến 10 USD. Thấy sự lạ, gia đình anh H. nhiều lần dò hỏi mà cụ chả nói gì. Cuối cùng anh nghĩ ra một kế…

Một bữa chờ cụ ngủ say, anh H. nhờ đứa cháu sang “mượn” chiếc laptop của cụ rồi mở một số trang web mà cụ hay truy cập. Trong vòng 30 phút đồng hồ, anh H. và vợ choáng váng khi biết được rằng bố mình có… bồ ở tận Singapore. Hơn nữa, trong đoạn chat còn liên tiếp thể hiện cô bồ dặn ông cụ chuẩn bị 30-40.000 đô la để làm việc gì đó.

Lần này đến lượt cô con dâu ra tay. Sau nhiều ngày tỷ tê tâm sự, ông mới kể hết sự tình cho con cháu nghe. Anh H. tá hỏa lên Cơ quan công an trình báo, song có lẽ cũng đã muộn.

Theo cụ Q. kể khoảng giữa năm 2015 cụ ông làm quen với một cô gái có nickname “Thuong Thuong” trên mạng Internet. Sau nhiều lần chát chít, đôi bên nảy sinh tình cảm và cô gái rủ ông Q. sang Singapore chơi. Tại đây, cô gái cũng bật mí với ông Q. rằng cô ta đang có một phi vụ làm ăn rất hoành tráng và rủ ông Q. tham gia.

Tại một căn phòng trong khách sạn, cô gái cùng một đối tượng nam giới người nước ngoài đưa cho ông Q. xem một tập giấy trắng rồi thu lại. Tiếp đó hắn ta rất cẩn thận lấy ra trong tủ một chiếc bình, rồi nhỏ thứ nước trong bình vào tập giấy trắng. Thật thần kỳ, chỉ vài phút sau 5 tờ giấy trắng ban đầu đã hóa thành 5 tờ đô la mệnh giá 100 USD. Người ngoại quốc còn biểu diễn thêm cho ông Q. xem mấy lần nữa.

Sau lần đó, khi về Việt Nam, lập tức ông Q. gom sổ tiết kiệm được hơn 30.000 USD rồi mang sang đưa cho người tình. Tuy nhiên, hai đối tượng nói rằng thứ dung dịch này đang được đặt hàng tại Mỹ nên khi nào hàng về thì sẽ báo cho ông Q. để ông sang lấy lại tiền vốn và lãi.

Thỉnh thoảng cô gái lại nhắn cho ông Q. chuyển khoản cho cô ta vài chục ngàn USD thanh toán các chi phí phát sinh. Bằng thủ đoạn đó, cô gái đã rút của ông Q. tổng cộng 8 lần, tổng số tiền là hơn 4 tỷ đồng. Vậy mà ông chỉ thu về được 1 lần là 500 USD. Còn tiền vé máy bay, phí ăn ở nước ngoài ông Q. phải chịu tất.

Sau khi đã ẵm sạch tiền của ông Q., cô gái lập tức xóa tất cả thông tin, hình ảnh của cô ta trên mạng. Còn ông Q. thì thẫn thờ cả tháng trời.

  1. Bà Kim Mỹ P. (72 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) góa chồng hơn 10 năm. Bà P. được đứa cháu lập cho một tài khoản Facebook để thi thoảng bà lên xem ảnh của gia đình. Đầu năm 2016, bà quen với một người đàn ông nước ngoài tên là Adam Haley, quốc tịch Mỹ. Haley khoe đang ở đơn vị thủy quân lục chiến đóng tại khu vực Ấn Độ Dương. Ông ta cũng cho biết, do quá mê nghiệp binh nên giờ này vẫn còn cô đơn, và rất muốn có một bến đỗ.

Sau một thời gian nói chuyện qua mạng, Haley cho biết sẽ gửi một thùng quà có giá trị lớn cho bà P. Mấy hôm sau thì có người xưng là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh yêu cầu bà chuyển cho hắn 1.500 USD tiền phí dịch vụ. Khi bà P. còn đang nghi ngờ thì Haley chuyển cho bà hình ảnh của thùng quà kèm số vận đơn để bà có thể tra trên mạng Internet.

Tra thấy trùng khớp, bà P. liền gửi tiền vào số tài khoản mà đối tượng của công ty chuyển phát nhanh yêu cầu. Với lý do trong kiện hàng có hàng triệu đô la tiền mặt nên bà P. phải 3 lần nộp thuế, nộp phạt… vào tài khoản của các đối tượng nữa. Tuy nhiên, kiện hàng vẫn chưa thấy đâu.

Tiếp đó, Haley bảo rằng hắn đã bị thương và phải chuyển về Mỹ. Mọi việc về kiện hàng đã được ủy quyền cho luật sư của hắn tên là Denis Owen. Owen liên lạc với bà P., cho biết do công ty  chuyển phát làm việc không tốt nên kiện hàng đã được chuyển sang Malaysia. Owen cũng mời bà sang Kuala Lampur để nhận. Tuy nhiên bà phải mang sẵn 39.000 USD để nộp thuế cho chính quyền nước sở tại.

Bà P. vội bay sang Malaysia để gặp Owen. Tại đây, Owen và một đối tượng khác rủ bà làm ăn. Với thủ đoạn giống như ông Q. ở trên, chúng khoe rằng có thể tẩy được giấy trắng thành đô la, và bà P. đã đưa hết 39.000 USD cho chúng. Bà cũng được chúng đưa cho 10 giấy bạc mệnh giá 100 USD vừa được tẩy rửa về Việt Nam để thử tiêu xem có được không.

Sau khi mang ra ngân hàng và đổi được tiền, bà P. liền lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình mang ra ngân hàng vay tiền chuyển cho các đối tượng. Bà còn thêm 2 lần sang Singapore và chuyển cho chúng hàng trăm ngàn USD nữa, hy vọng chúng sẽ bán cho số hóa chất để có thể kiếm lại 3 triệu USD. Bà P. ra nước ngoài 3 lần, cộng với 9 lần chuyển khoản cho các đối tượng số tiền tổng cộng là 6,2 tỷ đồng. Vậy nhưng, tất cả những gì bà nhận được chỉ vỏn vẹn 1.000 USD và những kiện hàng trên mây trên gió.

  1. Theo một cán bộ thuộc Phòng CSHS Công an TP Hà Nội, trước kia đối tượng mà các “phù thủy” đô la nhắm tới thường là các doanh nhân, người giàu có và phụ nữ. Bọn chúng cũng thường sử dụng thủ đoạn gửi email đến các bị hại để lừa đảo.

Hiện tại các đối tượng chủ yếu sử dụng phương thức làm quen kết bạn qua mạng xã hội. Bằng nhiều chiêu khác nhau, các bị hại sẽ bị thuyết phục tự nguyện mua dung dịch tẩy rửa với chi phí rất đắt đỏ (khoảng 30 đến 70.000 USD/lọ dung dịch) cùng lời hứa sẽ được chia số tiền thu được.

Cơ quan công an cũng đã nhiều lần khuyến cáo người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các “phù thủy” đô la. Tuy nhiên đối với người cao tuổi thường chậm cập nhật các thông tin thời sự  cũng như sự cả tin với những người bạn ảo rất dễ trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

Tống khứ nhiều “phù thủy” đô la về nước

Năm 2013, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã lật tẩy chiêu lừa của hai “phù thủy” đô la mang quốc tịch châu Phi. Chúng là Karbar Patrick (41 tuổi, quốc tịch Nam Phi) và Golokeh Sam Bass (40 tuổi, quốc tịch Liberia). Karbar Patrick và Golokeh Sam Bass đến Nha Trang trong vai những doanh nhân vừa đi du lịch, vừa tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Cả 2 tạm trú tại một khách sạn ở khu phố Tây, đường Tuệ Tĩnh. Là những kẻ giảo hoạt, chúng nhanh chóng làm quen với chị Đặng Thị Bích Trâm và Lê Thị Dung ở một quán bar.

Chúng rủ hai chị đến khách sạn để giới thiệu “phi vụ” kinh doanh rất béo bở. Chúng bật mí rằng đang giữ một triệu USD do Chính phủ Mỹ cấp để viện trợ các nước châu Phi, nhưng quá trình vận chuyển, để đảm bảo an ninh, phải ngụy trang bằng cách bôi hóa chất màu đen nên tiền nhìn vào như tờ giấy đen bình thường. Khi muốn tiêu, chỉ cần lấy “đô la đen” nhúng vào một loại hóa chất, những tờ USD bình thường sẽ hiện ra.

Để làm tin, chúng rút từ trong cọc giấy đen 2 tờ, đổ hóa chất ra khay và nhúng vào. Lắc qua lắc lại vài lượt, 2 tờ tiền có mệnh giá 100 và 50 USD hiện ra. Hai đối tượng cũng phịa rằng vì hoàn cảnh nên chúng không về Nam Phi được, giờ muốn nhờ mọi người mua giúp hóa chất để nhúng lấy lại hình dạng tiền ban đầu. Vì loại hóa chất này rất đắt, chúng phải rủ người tham gia “hùn vốn” 10.000 USD, hứa sẽ trả công hậu hĩnh.

Khi mà Karbar Patrick và Golokeh Sam Bass đang chém gió để thuyết phục 2 phụ nữ thì lực lượng công an xuất hiện kiểm tra hành chính, thu két sắt chứa 42 cọc giấy màu đen có kích thước 6,5 x 15,5 giống tờ đôla Mỹ, các dung dịch chứa hóa chất màu đen, 205 USD và hơn 2,2 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Karbar Patrick và Golokeh Sam Bass thú nhận tất cả chỉ là những tờ giấy được nhuộm đen và cắt theo kích cỡ tờ USD, chúng kẹp vào một vài tờ USD thật để lừa đảo. Hai đối tượng đã bị trục xuất về nước.

Trước đó, đối tượng Freeman Joe (38 tuổi, quốc tịch Nigeria) cũng bị công an TP HCM lật tẩy hành vi lừa đảo bằng việc “tẩy” giấy trắng thành đô la. Freeman Joe cùng một đối tượng khác người Nigeria đến một công ty du lịch ở quận 1 gặp anh Võ Xuân Trường (là giám đốc công ty) để nói chuyện góp tiền vào một dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Freeman Joe nói với anh Trường là có mang theo 95.000 USD nhưng đã được nhuộm thành màu trắng nên cần dùng hóa chất để tẩy rửa. Để anh Trường tin, Freeman Joe dùng hóa chất rửa 3 tờ giấy trắng thành 3 tờ đô la Mỹ mệnh giá 100 USD. Khi rửa đến tờ giấy trắng thứ tư thì hết hóa chất nên không thành công.

Freeman Joe yêu cầu anh Trường đưa 2.000 USD để mua hóa chất về tẩy rửa số còn lại. Anh Trường đưa cho Freeman Joe 38 triệu đồng để mua hóa chất. Tuy nhiên, 2 tên lừa đảo này đã bị Công an quận 1 phát hiện, bắt giữ.

Theo Minh Tiến/CAND

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: