Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 9 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Bà Cấn Thị Thêu bị xử 20 tháng tù giam

Thủ tướng Nhật thúc đẩy Mỹ chuẩn thuận Hiệp Định TPP

Hàng trăm nạn nhân chuẩn bị kiện Formosa lên Toà án Kỳ Anh

HRW: Việt Nam phải hủy bỏ bản án đối với Blogger Ba Sàm và cộng sự

Indonesia bác thông tin hơn 100 ngàn người chết vì khói bụi ở Đông Nam Á

BBC 

Năm bất ngờ về tiền polymer

Tổng bí thư tham gia Đảng ủy Công an

LS nói gì về việc truy nã Trịnh Xuân Thanh?

Chọn lãnh đạo ‘không tham vọng quyền lực’

Mỹ: Nga ‘chịu trách nhiệm’ vụ không kích cứu trợ

SBTN

Album: Những bản nhạc cấm

Hải sản ở đáy biển Miền Trung vẫn còn nhiều độc tố

Ùn tắc cả trên trời: Bi kịch sân bay Tân Sơn Nhất gây ra bởi nhóm lợi ích quân đội

Tổ Chức Con Đường Việt Nam thăm viếng ủy lạo gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Thị Minh Thúy

Human Rights Watch đòi C.S.V.N. trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy

VOA

Al-Qaida huấn luyện các tổ chức khủng bố IS ở châu Âu?

HRW kêu gọi VN phóng thích ‘dân oan’ Cấn Thị Thêu

Dân biểu Mỹ đề nghị đưa VN vào CPC vì phá chùa Liên Trì

Hộ chiếu Việt Nam vẫn trong nhóm ‘ít quyền lực’ nhất của khu vực

Thanh Hóa đề nghị thu hồi tên miền các trang đăng tin Bí thư có bồ nhí

Vietbao

VNCS: Bia Thành Quốc Nạn

Công dân và công lý Hoa Kỳ

Những Chỉ Dấu Khủng Hoảng Trước Mắt

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ngoài Một Tờ Đơn

Cách Mạng Dân Chủ: Thành Công Và Thất Bại (1)

Nguoiviet 

Nghiệp đoàn cảnh sát lớn nhất Hoa Kỳ ủng hộ Trump

Khi nào đảng phải đối thoại với bất đồng chính kiến?

Giả đạo đức và cuộc tranh chấp về trường học tại Anh

Cả ngàn tội phạm được nhập tịch Mỹ vì lỗi dữ kiện

Miền Tây sông rạch chằng chịt nhưng phải lo trữ nước

Calitoday 

Ban lãnh đạo Quỹ FED đối diện nhiều chỉ trích

Biển Đông: Hết Bắc Kinh, đến lượt Đài Loan?

Nhà hàng ở Minnesota gắn bảng “Người Hồi giáo Cút đi!”

Milpitas: Bắt giữ người phụ nữ tàng trữ súng lên đạn trong xe

Trịnh Xuân Thanh thách thức Nguyễn Phú Trọng, nhờ Lê Công Định tư vấn pháp lý

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

 Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.m0CDu9M4.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

thanhnien

Vụ Trịnh Xuân Thanh và quy định về dẫn độ tội phạm

21/09/2016

http://thanhnien.vn/thoi-su/tinh-huong/vu-trinh-xuan-thanh-va-quy-dinh-ve-dan-do-toi-pham-746736.html

Sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, truy nã trong nước và quốc tế Trịnh Xuân Thanh, nhiều bạn đọc thắc mắc về việc khả năng ông Thanh trốn ở nước ngoài (nếu có) cũng như việc dẫn độ ông Thanh từ nước ngoài về để điều tra, xử lý.

Mới đây, thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ký công văn đề nghị đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng Quyết định truy nã trong nước và quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP xây lắp dầu khí, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang). Ngày 15.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC).

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố bị can số 363/C46(P12) đối với Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự); đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Tại sao ông Thanh đang thuộc diện tình nghi nhưng lại được xuất cảnh? Liệu việc này có đúng quy định không?…

Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết, theo quy định tại Điều 21, Nghị định 136 năm 2007 của Chính phủ thì công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong 7 trường hợp. Đó là: “Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; Đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế; Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó; Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan; Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội và có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ”.

“Mặt khác, theo trình tự, thủ tục chưa cho công dân xuất cảnh thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án khi quyết định chưa cho công dân xuất cảnh phải gửi văn bản thông báo cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, nêu rõ các yếu tố nhân thân của người chưa được xuất cảnh và thời hạn chưa cho người đó xuất cảnh, để thực hiện. Cơ quan nào quyết định chưa cho công dân xuất cảnh thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công dân đó biết, trừ trường hợp vì lý do đảm bảo bí mật cho công tác điều tra tội phạm và lý do an ninh”, LS Chánh phân tích.

Theo LS Chánh, đối chiếu quy định trên thì việc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho phép ông Thanh xuất cảnh ra nước ngoài (nếu có) là đúng quy định pháp luật. Vào thời điểm xuất cảnh ông Thanh không thuộc diện “đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm” vì Cơ quan điều tra chưa khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp ông Thanh trốn ra nước ngoài, theo LS Chánh, về quy định đối với trường hợp dẫn độ tội phạm, theo Điều 343, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì phải căn cứ vào các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập hoặc theo nguyên tắc “có đi có lại”, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tương ứng của nước ngoài dẫn độ một người có hành vi phạm tội để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc để chấp hành hình phạt.

Dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

“Hiện nay Việt Nam có ký kết một số Hiệp định tương trợ tư pháp có quy định về dẫn độ với một số quốc gia như: Liên bang Nga, Cu Ba, Lào, Hàn Quốc, Algeria, Hungari, Bungari, Ba Lan, Ukraina, Mông Cổ, Triều Tiên… Nên nếu ông Thanh bị bắt khi đang ở các quốc gia này thì việc dẫn độ sẽ áp dụng theo Hiệp định tương trợ tư pháp đã ký kết với quốc gia đó. Còn ông Thanh hiện đang ở quốc gia chưa có Hiệp định tương trợ tư pháp về dẫn độ thì tùy quốc gia có áp dụng theo nguyên tắc có đi có lại hay không? Nếu có thì việc dẫn độ sẽ thuận lợi, còn không thì khó có thể dẫn độ ông Thanh về nước để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với ông Thanh”, LS Chánh phân tích.

LS Chánh phân tích thêm, về yêu cầu Interpol truy nã ông Trịnh Xuân Thanh thì Cơ quan điều tra sẽ gửi lệnh truy nã cùng các giấy tờ pháp lý có liên quan đến Văn phòng Interpol Việt Nam trực thuộc Tổng cục Cảnh sát. Văn phòng Interpol Việt Nam sẽ đề nghị Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol ra quyết định truy nã quốc tế đối tượng. Tuy nhiên, việc dẫn độ tội phạm thì phải thực hiện theo các Điều ước quốc tế hoặc theo nguyên tắc “có đi có lại”, cũng như phải tuân theo quy định của pháp luật quốc gia được yêu cầu dẫn độ.

Một cán bộ điều tra nêu ý kiến riêng: Trong vụ án này, nếu hết thời hạn điều tra mà vẫn không bắt giữ được ông Thanh thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra với bị can này. Nếu sau này bắt được sẽ phục hồi điều tra theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, về hành vi của các bị can còn lại trong vụ án này vẫn sẽ tiếp tục bị điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê ở xã Mai Lâm, H.Đông Anh, TP.Hà Nội.

Từ 2006 – 2007 là Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng thuộc Bộ Xây dựng.

Từ năm 2007 – 2013, là Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT PVC. Tháng 9.2013, ông Trịnh Xuân Thanh khi đang là Chủ tịch HĐQT PVC thì được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng – Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

Tháng 2.2015, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng – Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương.

Tháng 5.2016, ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển về giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trên cơ sở trao đổi, thống nhất giữa Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang.

Trong vụ việc để xảy ra thua lỗ lớn tại PVC, cơ quan chức năng xác định ông Trịnh Xuân Thanh có vai trò, trách nhiệm rất lớn. Trong tháng 7 và 8.2016, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Trịnh Xuân Thanh. Cụ thể, trong thời gian từ năm 2007 – 2013, trên các cương vị Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PVC, mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng trong giai đoạn 2011 – 2013. Trong giai đoạn này, nhiều tổ chức, cá nhân của PVC bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ án này, trong ngày 15.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã tiến hành bắt tạm giam và khám xét đối với 4 bị can gồm: Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC và 3 thuộc cấp là Nguyễn Mạnh Tiến (Phó tổng giám đốc), Trương Quốc Dũng (nguyên Phó tổng giám đốc) và Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng).

Ngọc Lê

Tổng thống Obama mượn diễn đàn LHQ để chỉ trích Donald Trump

21/09/2016

http://thanhnien.vn/the-gioi/tong-thong-obama-muon-dien-dan-lhq-de-chi-trich-donald-trump-746673.html

baomoi

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân, tên lửa tầm xa?

21/09/2016 – 13:46 (GMT+7)

http://www.baogiaothong.vn/trieu-tien-chuan-bi-thu-hat-nhan-ten-lua-tam-xa-d169214.html

Mỹ điều hai pháo đài bay B-52 đến Hàn Quốc trấn áp Triều Tiên

21/09/2016 – 14:22 (GMT+7)

http://www.baogiaothong.vn/my-dieu-hai-phao-dai-bay-b-52-den-han-quoc-tran-ap-trieu-tien-d169231.html

laodong

Đừng im lặng: Lý lẽ nào để Hà Nội cấm xe máy tỉnh?

20/09/2016

http://laodong.com.vn/dung-im-lang/dung-im-lang-ly-le-nao-de-ha-noi-cam-xe-may-tinh-593857.bld

Cấm xe máy ngoại tỉnh vào nội đô Hà Nội, dân sẽ đi phương tiện nào?

21/09/2016

http://laodong.com.vn/chinh-tri/cam-xe-may-ngoai-tinh-vao-noi-do-ha-noi-dan-se-di-phuong-tien-nao-594031.bld

vneconomy

Thứ Tư, 21/9/2016

Tránh vạ thanh khoản, ngân hàng bắt đầu thanh lọc dự án BOT

http://vneconomy.vn/tai-chinh/tranh-va-thanh-khoan-ngan-hang-bat-dau-thanh-loc-du-an-bot-20160921122551612.htm

Thứ Tư, 21/9/2016

Lần đầu tiên Chính phủ thẳng thắn về nguyên nhân tham nhũng

http://vneconomy.vn/thoi-su/lan-dau-tien-chinh-phu-thang-than-ve-nguyen-nhan-tham-nhung-20160921100037177.htm

kienthuc

Động đất mạnh 6 độ Richter rung chuyển Nhật Bản

Cập nhật lúc: 07:23 21/09/2016

http://kienthuc.net.vn/the-gioi-24h/dong-dat-manh-6-do-richter-rung-chuyen-nhat-ban-756426.html

Interpol có kênh riêng để bắt Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc: 08:16 21/09/2016

http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/interpol-co-kenh-rieng-de-bat-trinh-xuan-thanh-755640.html

vov

Putin – Merkel: Người ở đỉnh cao, người về vực sâu?

Thứ 4, 13:05, 21/09/2016

http://vov.vn/the-gioi/quan-sat/putin-merkel-nguoi-o-dinh-cao-nguoi-ve-vuc-sau-552527.vov

Công chức gây oan sai thì bỏ tiền túi để bồi thường?

Thứ 4, 06:16, 21/09/2016

http://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/cong-chuc-gay-oan-sai-thi-bo-tien-tui-de-boi-thuong-552268.vov

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Tài xế tông chết nữ giáo viên, phóng bỏ chạy là sếp công an

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tai-xe-tong-chet-nu-giao-vien-phong-bo-chay-la-sep-cong-an-3471366.html

Thứ ba, 20/9/2016 | 17:49 GMT+7

Ông Hoàng Đức Huân (Phó công an huyện Kim Sơn, Ninh Bình) khai do quá hoảng loạn sau khi gây tai nạn nên rời hiện trường, bỏ mặc nạn nhân.

Chiều 20/9, đại tá Phạm Văn Hội (Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Ninh Bình) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can với Hoàng Đức Huân (38 tuổi, Phó công an huyện Kim Sơn) để điều tra tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Huân được xác định là người gây ra vụ tai nạn giao thông khiến chị Bùi Thị Tú (44 tuổi, trú xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn) tử vong.

Giám đốc Công an tỉnh đã đình chỉ công tác với nghi can này.

Nhà chức trách xác định, khoảng 14h ngày 16/9, ông Huân điều khiển ôtô trên quốc lộ 10, khi đến xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn đã tông vào xe máy chạy cùng chiều do chị Tú điều khiển. Cú tông mạnh làm người phụ nữ ngã xuống đường, tử vong tại chỗ.

Huân sau đó tới Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Ninh Bình) tự thú, khai quá hoảng loạn sau khi gây tai nạn nên lái xe rời hiện trường.

Chị Tú làm giáo viên tiểu học ở huyện Kim Sơn, là mẹ của Trần Bùi Xuân Dự – nam thủ khoa 3 khối thi (A, A1 và D) trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa qua ở Ninh Bình.

Phương Vy – Lê Hoàng

‘Nữ quái’ lừa bán gái quê qua Trung Quốc lĩnh 10 năm tù

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nu-quai-lua-ban-gai-que-qua-trung-quoc-linh-10-nam-tu-3471349.html

Thứ tư, 21/9/2016 | 00:00 GMT+7

Nửa năm sau khi dụ 3 cô gái quê Cần Thơ sang Trung Quốc để bán làm vợ nhưng bất thành, Hằng đã phải nhận 10 năm tù về tội Mua bán người.

TAND TP Cần Thơ ngày 20/9 đã tuyên phạt Võ Thị Mộng Hằng (24 tuổi) 10 năm tù vì tội Mua bán người.

Theo hồ sơ, 4 năm trước, qua mai mối, Hằng lấy người đàn ông Trung Quốc và theo chồng về nước sinh sống. Giấc mộng đổi đời nhờ chồng ngoại tan vỡ khi đối diện cuộc sống ngày càng khó khăn, Hằng muốn có nhiều tiền nên bàn với chồng về Cần Thơ tìm gái quê đưa sang bán làm vợ.

Hồi tháng 3, về đến quê nhà, Hằng dựng lên câu chuyện có nhiều bạn bè thành đạt, đẹp trai, giàu có muốn tìm vợ Việt Nam. Trong giỏ xách của Hằng luôn có hình những người đàn ông trẻ đẹp, sang trọng (lấy trên mạng) đưa cho các thôn nữ miệt vườn xem.

Cô ta hứa nhà trai sẽ cho tiền để gia đình cô dâu trang trải khó khăn. Sang Trung Quốc làm vợ những người thành đạt, các cô gái sống sung sướng và có tiền gửi về cho cha mẹ. Khi “con mồi” đồng ý, Hằng chụp ảnh gửi cho chồng để anh ta mang đi chào bán.

Qua người quen, Hằng tiếp cận chị Lan (34 tuổi), nói rằng sẽ làm mai cho chị người đàn ông rất giàu, có siêu thị lớn và cả một đồi chè. Nếu đồng ý, gia đình Lan sẽ sớm trở nên giàu có.

Sau khi mang ảnh chị này đi giới thiệu, một người đàn ông Trung Quốc đồng ý trả 100 triệu đồng cho gia đình cô dâu. Hằng “cắt cò” một nửa, chỉ nói với chị Lan “gia đình chồng” cho 50 triệu đồng khi cưới. Chị Lan đồng ý, Hằng ứng trước 10 triệu đồng để cô dâu đưa cho cha mẹ.

Tương tự, Hằng dụ được Hương (27 tuổi), khá xinh đẹp. Có người Trung Quốc đồng ý trả 150 triệu đồng nhưng “nữ quái” chỉ báo với cô gái 70 triệu và chung trước 20 triệu. Một cô gái 25 tuổi cũng có người bên Trung Quốc chịu giá 150 triệu đồng và bị Hằng cắt bớt 100 triệu, tạm ứng 5 triệu cho gia đình cô gái.

Hằng mua vé máy bay cho 3 phụ nữ để từ TP HCM ra Hà Nội, lên Lạng Sơn rồi qua Trung Quốc. Ngày 24/4, theo lịch trình, cả 4 ra sân bay Tân Sơn Nhất nhưng cô gái 25 tuổi mất điện thoại, không liên lạc được nên Hằng bỏ lại. Tuy nhiên, Hằng bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Tại tòa, ban đầu Hằng quanh co chối tội, sau đó cho rằng khi bị bắt mới biết mình phạm tội Mua bán người. “Tôi chỉ muốn làm mai, giúp đỡ cho các cô gái cùng quê qua Trung Quốc lấy chồng thôi”, Hằng nói.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo không thành khẩn nên đề nghị mức án 12-13 năm tù. HĐXX nhận định hành vi của Hằng gây nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, do bị cáo hạn chế hiểu biết về pháp luật, hành vi phạm tội chưa thành… nên tòa đã xem xét giảm nhẹ mức án.

Cửu Long

* Tên nạn nhân đã thay đổi.

Khởi tố và bắt chủ tịch MTM Trần Hữu Tiệp

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160920/khoi-to-va-bat-chu-tich-mtm-tran-huu-tiep/1174794.html

20/09/2016 21:00 GMT+7

TTO – Cơ quan An ninh điều tra –  Bộ Công an vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh.

Theo đó, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam ông Trần Hữu Tiệp, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (Upcom: MTM) tại trụ sở của công ty tại Hà Nội.

Việc tạm ngưng giao dịch MTM đột ngột hồi tháng 6-2016 đã làm nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này “chết tức tưởi” do MTM chỉ mới được chính thức giao dịch trên thị trường Upcom được hơn hai tháng.

Tại thời điểm bị tạm ngưng, cổ phiếu MTM chỉ còn 2.600 đồng/cp, mất đến 80% giá trị so với lúc mới chính thức lên sàn.

Cơ quan An ninh điều tra (A92) – Tổng cục An ninh, Bộ Công an cũng đã phối hợp Công an phường, tổ dân phố thực hiện lệnh khám xét tịch thu tài liệu của công ty và máy tính cá nhân của ông Tiệp tại nơi làm việc chiều 19-9.

Như vậy, sau hơn 3 tháng bị phanh phui và cổ phiếu bị ngừng giao dịch, thực hư thông tin về hồ sơ của MTM sẽ được làm sáng tỏ khi cơ quan điều tra vào cuộc.

Trước đó ngày 20-6, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM khi nhận thấy công ty có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh: số điện thoại của doanh nghiệp không có thực, ban giám đốc không liên lạc được…

Sau đó, cổ đông của MTM còn vạch ra được nhiều bất thường khác như hình ảnh nhà máy, dây chuyền thiết bị là ăn cắp của một công ty khác, trụ sở văn phòng Hà Nội là phòng khám răng…

Theo báo cáo tài chính quý 2-2016, đã có hơn 4 triệu cổ phiếu MTM không tồn tại vẫn được đưa lên sàn để mua bán, công ty này đã ghi khống vốn góp lên đến 40 tỉ đồng.

N.BÌNH

Lừa đảo người xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160920/lua-dao-nguoi-xin-viec-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong/1174461.html

20/09/2016 10:26 GMT+7

TTO – Hình thức lừa đảo của Linh là để ý người đang nộp hồ sơ thi tuyển công chức, có nhu cầu xin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước ở Cần Thơ, Linh hứa “lo” giúp

Ngày 20-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Vũ Linh, 25 tuổi, trú xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhiều người bằng thủ đoạn giới thiệu người thi tuyển công chức.

Theo điều tra ban đầu, Linh vốn không có nghề nghiệp ổn định, nhằm mục đích có tiền tiêu xài, đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin việc, thủ đoạn bắt đầu từ người quen.

Linh nói với những người quen nộp hồ sơ thi tuyển công chức rằng mình có mối quan hệ quen biết với cán bộ có chức vụ công tác tại Sở Nội vụ TP Cần Thơ sẽ giúp lo cho những người xin việc thi đậu công chức, nhưng phải đưa tiền cho Linh để làm chi phí “lót tay”.

Nạn nhân đầu tiên của Nguyễn Vũ Linh là chị Lâm Thúy Ngân, vốn là bạn học chung tại trường đại học với Linh. Biết chị Ngân đang có ý định nộp hồ sơ thi công chức vào Sở Nội vụ TP Cần Thơ, Linh đã gợi ý kêu chị đưa hồ sơ cho Linh đi nộp giúp, chi phí 20 triệu đồng.

Sau đó chị Ngân đồng ý với điều kiện của Linh, đưa trước 5 triệu đồng (viết giấy biên nhận), số tiền còn lại Linh nói sau khi có kết quả thi đậu sẽ lấy đủ.

Trong quá trình này, chị Ngân còn giới thiệu thêm cho Linh một người bạn khác cũng đang xin việc. Vào đầu tháng 10-2015, cả hai người này dự thi công chức tại hội đồng thi Trường đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ, sau đó hai người vào trang web của Sở Nội vụ xem thấy kết quả trượt, cả hai liền liên hệ với Linh. Linh nói đã lo xong hết rồi, yêu cầu đưa thêm 15 triệu đồng thì sẽ nhận được gửi kết quả thi đậu công chức gửi vào mail cá nhân.

Sau đó hai nạn nhân đến gặp Linh đưa đủ số tiền theo yêu cầu. Nhằm để tạo sự tin tưởng, tiếp tục lừa bị hại, Linh đã vào trang web Sở Khoa học và công nghệ TP. Cần Thơ tải mẫu văn bản thông báo và chữ ký, con dấu của sở này. Sau đó tạo thông báo về việc nhận quyết định và nhận việc, gửi mail thông báo này đến hai nạn nhân.

Đến gần ngày nhận việc ghi trên quyết định giả, Linh điện thoại cho nạn nhân thông báo dời ngày hẹn. Sau nhiều lần dời, đến đầu tháng 9-2016 nạn nhân đến Sở Khoa học và công nghệ hỏi rõ mới biết mình bị Linh lừa.

Cùng thủ đoạn trên, Linh đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhiều người khác, sau đó nạn nhân đã đến Công an quận Ninh Kiều tố giác hành vi lừa đảo của Linh.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai nhận đã chiếm đoạt của 8 bị hại, với tổng số tiền là 112 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện hành vi lừa đảo, Linh đã hoàn trả số tiền 32 triệu đồng cho ba nạn nhân, số còn lại Linh khai đã tiêu xài cá nhân.

Sau đó, cha ruột của Nguyễn Vũ Linh đã đến cơ quan điều tra giao nộp số tiền 72 triệu đồng cho cơ quan CSĐT quận Ninh Kiều để khắc phục hậu quả.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng, tìm thêm người bị hại, vì vậy cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều kêu gọi ai là bị hại trong vụ án, đến công an để cung cấp thêm thông tin.

  1. LŨY

Chú chém cháu ruột trọng thương

http://thanhnien.vn/thoi-su/chu-chem-chau-ruot-trong-thuong-746567.html

08:06 PM – 20/09/2016 Thanh Niên Online

Khoảng 7 giờ ngày 20.9, tại ấp Hòa Phong, xã Định Thành A, H.Đông Hải (Bạc Liêu) xảy ra vụ việc chú chém cháu ruột đến trọng thương

Tin liên quan

·         Một trung úy cảnh sát bị nghi phạm buôn ma túy bắn trọng thương

·         Một thanh niên bị đánh dập não tại sân bóng đá Chảo Lửa

·         Nghi trộm chó, một người bị đánh trọng thương

Theo Cơ quan CSĐT Công an H.Đông Hải, khoảng 6 giờ cùng ngày, anh Lê Thanh Tiền (37 tuổi, ngụ ấp Hòa Phong, xã Định Thành A) đem máy khoan bùn ra vuông tôm sau nhà để hút bùn trong ao thổi ra sông.

Khi anh Tiền mới đưa máy khoan bùn ra chạy thì ông Lê Huệ Tâm (54 tuổi, chú ruột của anh Tiền, có vuông tôm cặp ranh) ra ngăn cản, cự cãi, dọa chém không cho anh Tiền khoan bùn vì ông Tâm cho rằng việc này ảnh hưởng đến vuông tôm của ông Tâm.

Công an xã Định Thành A đã cử lực lượng trực tiếp đến hiện trường tổ chức hòa giải, dàn xếp. Tuy nhiên, sau khi lực lượng công an về thì ông Tâm bất ngờ cầm cây dao xắt chuối dài gần 1 m chạy ra vuông tôm chém nhiều nhát vào đầu anh Tiền khiến anh Tiền gục xuống bất tỉnh.

Sau khi được nhiều người trong gia đình can ngăn, anh Tiền được đưa đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Do anh Tiền bị thương khá nặng, hôn mê sâu, nguy kịch, gia đình anh tiếp tục chuyển anh Tiền lên một bệnh viện tại TP.HCM để cứu chữa.

Theo gia đình anh Tiền, nguyên nhân dẫn đến vụ việc nghiêm trong trên là do trước đây ông Tâm và anh Tiền có tranh chấp bờ ranh vuông tôm. Vụ tranh chấp đã ra tòa nên giữa hai người thường xảy ra cự cãi.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an H.Đông Hải đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, đồng thời triệu tập ông Tâm để lấy lời khai, làm rõ nguyên nhân..

Trần Thanh Phong

Phó chủ tịch phường ký lụi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

http://thanhnien.vn/thoi-su/pho-chu-tich-phuong-ky-lui-giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-746513.html

07:46 PM – 20/09/2016 Thanh Niên Online

Kiểm tra kho hàng của hộ kinh doanh Đại Dương Xanh, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện hàng trăm kg thịt heo, gà… không có giấy tờ hợp pháp.

Tin liên quan

·         Ăn bao tử, đầu cá hồng đông lạnh, hàng chục trường hợp bị ngộ độc

·         Tiêu hủy gần 2 tấn lòng lợn thối chuẩn bị bán ra chợ

·         Thực phẩm nhập khẩu không đạt chất lượng vẫn được “tuồn” ra bán

Theo quy định việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là do cơ quan chức năng cấp quận, huyện. Thế nhưng, một Phó chủ tịch phường không biết nguyên nhân vì sao đã ký “lụi” loại giấy phép này cho một cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Đến chiều 20.9, Phòng y tế Q.Thủ Đức (TP.HCM) vẫn đang phối hợp với các cán bộ thuộc Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM kiểm tra 5 tấn hải sản tại hai kho lạnh thuộc hộ kinh doanh Đại Dương Xanh (đường Tam Bình, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức).

Trước đó, chiều 19.9, đoàn kiểm tra liên ngành Q.Thủ Đức bất ngờ kiểm tra kho chứa hàng này phát hiện số lượng lớn thịt heo, vú heo, thịt gà và hải sản đang lưu trữ tại hai kho lạnh.

Đến tối cùng ngày, đoàn kiểm tra đã thu giữ hơn 600 kg thịt heo, gà, vú heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Ông Hồ Vĩnh Thắng (25 tuổi, quê Bình Thuận, chủ hộ kinh doanh) thừa nhận hàng thu mua từ nhiều nơi về sơ chế rồi bán lại cho các đầu mối.

Khi bị kiểm tra, ông Thắng đã đưa ra giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các hóa đơn chứng từ mua bán thực phẩm. Trong đó, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do ông Đỗ Tâm, Phó chủ tịch UBND P.Tam Phú ký.

Chiều 20.9, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Chủ tịch UBND P.Tam Phú thừa nhận việc ông Tâm ký cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là không đúng thẩm quyền.

Trả lời PV Thanh Niên, lãnh đạo Phòng y tế Q.Thủ Đức cho biết, việc UBND P.Tam Phú cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh là sai. Hiện Phòng y tế đề nghị P.Tam Phú kiểm tra lại sự việc và báo cáo lại. Sau đó, Phòng y tế báo cáo lên UBND Q.Thủ Đức để xin hướng xử lý.

Công Nguyên

Đột nhập siêu thị trộm tiền tỷ

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/9/434259/

Thứ ba, 20/09/2016, 13:23 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 20-9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố đối với Nguyễn Văn Thành (22 tuổi, ngụ quận Tân Phú) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Do có thời gian làm việc tại Siêu thị Điện Máy Xanh (đường Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) nên Thành biết được trong siêu thị có 2 két sắt chứa tiền bán hàng. Sau khi nghỉ việc, không có tiền tiêu xài, Thành nảy sinh ý định đột nhập siêu thị lấy trộm tiền trong két sắt. Thành học cách mở két sắt rồi mua thêm nhiều dụng cụ để thực hiện hành vi phạm tội.

Vào chiều 30-4-2016, Thành  mang ba lô đựng dụng cụ đến trước Siêu thị Điện Máy Xanh, ngồi đối diện để uống cà phê và quan sát, nghiên cứu cách đột nhập vào bên trong. Đến nửa đêm, Thành leo lên nóc nhà, dùng kềm cắt tôn đột nhập vào bên trong, sau đó nằm ngủ chờ cơ hội ra tay.  Đến 0 giờ 30 ngày 2-5 (sau 1 ngày nằm chờ bên trong siêu thị), Thành cắt dây camera rồi đến chỗ để 2 két sắt, dùng dụng cụ mở khóa. Thành cho toàn bộ số tiền trong 2 két sắt vào bao và tìm đường tẩu thoát. Tuy nhiên, do bao tiền quá nặng, Thành không trèo ra ngoài được mà đào tẩu bằng cửa phụ.

Lúc này, bảo vệ siêu thị thức dậy, phát hiện kẻ lạ đột nhập nên đã hô hoán và phối hợp với người dân truy bắt. Dù đã vứt lại bao tiền để chạy nhưng Thành vẫn bị bảo vệ siêu thị và người dân vây bắt, giao Công an phường Hiệp Tân quận Tân Phú xử lý. Qua kiểm tra, tổng số tiền Thành trộm từ 2 két sắt hơn 2,75 tỷ đồng.

 ÁI CHÂN

Lập công ty “ma” chiếm đoạt tiền BHXH

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/9/434211/

Thứ ba, 20/09/2016, 08:38 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 19-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Lê Thành Thắng (37 tuổi, ngụ quận 9), Phạm Thị Ngọc Hằng (vợ Thắng, 29 tuổi) cùng về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Liên quan trong vụ án, Lê Thị Anh Thư (35 tuổi, em ruột Thắng, ngụ tỉnh Tiền Giang) bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thành Thắng, nguyên nhân viên Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thủ Đức TPHCM, lợi dụng sự hiểu biết về quy trình, thủ tục giải quyết các chế độ BHXH, từ tháng 12-2012 đến tháng 5-2015, Thắng và Hằng lần lượt thành lập 10 doanh nghiệp khác nhau tại TPHCM. Trong đó, Hằng và Thư đứng tên giám đốc, đại diện pháp luật cho 6 doanh nghiệp. Kết quả xác minh cho thấy các doanh nghiệp này không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, không bảng hiệu; không sản xuất, kinh doanh, dịch vụ làm phát sinh doanh thu; không kê khai nộp thuế; không có người lao động làm việc.

Sau khi lập doanh nghiệp “ma”, vợ chồng Thắng sử dụng giấy CMND photocopy của nhiều người thân quen tạo lập khống 61 hồ sơ nhân viên làm việc cho các doanh nghiệp này để tham gia đóng BHXH bắt buộc và lập hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần cho những người lao động không có thật này nhằm mục đích chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH. Để bổ túc hồ sơ xin được hưởng trợ cấp thai sản, Thắng thuê người làm giả giấy chứng sinh hoặc bản sao y có dấu đỏ của giấy khai sinh. Bằng thủ đoạn này, 3 bị can chiếm đoạt của BHXH các quận 1, 2, 3, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh hơn 1,3 tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Giám đốc bệnh viện biến xe cấp cứu thành… ‘ xe riêng’

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/giam-doc-benh-vien-bien-xe-cap-cuu-thanh-xe-rieng-653698.html

Thứ Ba, ngày 20/9/2016 – 21:55

(PLO)- Trong quá trình sử dụng, BS Phát đã cho gỡ bỏ băng ca cứu thương trên xe để lắp thêm hai ghế ngồi thành bảy chỗ và BS Phát sử dụng xe này đi công tác, đi học.

Tin liên quan

·         Vụ phá lan can cầu cho ô tô đi: Kỷ luật 2 cán bộ ấp

·         Kỷ luật phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Bình Thuận

·         Một trưởng phòng TN&MT bị cách hết chức vụ trong Đảng

Tối 20-9, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết BS Nguyễn Đức Phát – Giám đốc BV Đa khoa Phú Quốc do liên quan đến một số sai phạm đã bị thi hành kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

Những sai phạm của BS Phát đã được Đoàn Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang và UBKT Huyện ủy Phú Quốc làm rõ, trong đó xác định BV Đa khoa Phú Quốc được Bộ Y tế cấp một ô tô cứu thương Toyota Landcruiser biển kiểm soát 68C-0799.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng BS Phát đã cho gỡ bỏ băng ca cứu thương trên xe để lắp thêm hai ghế ngồi thành bảy chỗ và BS Phát sử dụng xe này đi công tác, đi học từ năm 2013 đến tháng 6-2015, qua đó thanh toán tổng cộng trên 1.360 lít xăng.

Cơ quan chức năng xác định trong tổng số trên 1.360 lít xăng nói trên có đến hơn 1.000 lít là thanh toán khống. Cụ thể là hơn 163 lít xăng thanh toán khi có lệnh điều xe đi công tác trùng với thời gian BS Phát… đi học cao cấp lý luận chính trị và 875 lít không có công lệnh và lịch làm việc.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện trong giai đoạn 2013 đến 31-6-2015, BV Đa khoa Phú Quốc mua vật tư, hóa chất xét nghiệm với tổng số tiền gần 4,5 tỉ đồng nhưng không thành lập hội đồng mua sắm tài sản, hình thức mua xét chọn thầu không thông qua chào hàng cạnh tranh, khi mua hóa chất về BV không nhập kho theo dõi cấp phát theo nhu cầu sử dụng và không theo dõi việc sử dụng…

GIANG HÀ

Bảo vệ KCN bị tố đánh người bán hàng rong nhập viện

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bao-ve-kcn-bi-to-danh-nguoi-ban-hang-rong-nhap-vien-653629.html

Thứ Ba, ngày 20/9/2016 – 16:02

(PLO)- Cơ quan công an xác nhận có sự xô xát giữa người bán hàng rong và nhân viên bảo vệ khu công nghiệp (KCN) nhưng việc có xảy ra đánh nhau hay không thì phải chờ điều tra, làm rõ.

Tin liên quan

·         Bệnh nhân ‘tố’ bị bảo vệ bệnh viện đánh, chích điện

·         Bắt khẩn cấp hai côn đồ xịt hơi cay, đập đầu cư dân chung cư

·         Người bán hàng rong “tố” bị bảo vệ BV Đa khoa Quảng Nam đánh

Ngày 20-9, Trung tá Phạm Văn Nam, Trưởng đồn công an KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), cho biết đang tiến hành điều tra, làm rõ thông tin một người bán hàng rong tố cáo bị nhân viên Xí nghiệp quản lý dịch vụ hạ tầng đô thị KCN Hòa Khánh (thuộc Ban Quản lý KCN-KCX Đà Nẵng) đánh bị thương phải nhập viện.

Theo trình bày của chị Phan Thị Diệu Linh (ngụ tổ 50, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), hiện đang điều trị tại BV quận Liên Chiểu, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 15-9, chị chạy xe máy mang theo một mâm bánh dày đến bán cho công nhân tan ca trước cổng Công ty Điện tử Việt Hoa (trụ sở đường số 3, KCN Hòa Khánh).

Khi chị vừa đến nơi thì có xe của Đội quy tắc đô thị hạ tầng thuộc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ hạ tầng đô thị KCN Hòa Khánh chạy đến. Có năm người từ trên ô tô xuống. Người chặn đầu xe, người rút chìa khóa, còn người kia thì lấy mâm bánh của chị lên xe. Thấy mâm bánh bị tịch thu, chị Linh chạy đến van xin. Tuy nhiên, đội quy tắc không trả mà yêu cầu chị về xí nghiệp giải quyết.

“Khi ô tô vừa về đến xí nghiệp thì mấy anh bưng mâm bánh của tôi cất vào kho. Tôi chạy theo kêu: “Tại sao các anh mời em về giải quyết mà lại tịch thu mâm bánh”. Tôi xót quá nên chạy vào giằng lại mâm bánh. Lúc này, anh Long (nhân viên xí nghiệp) đổ hết mâm bánh ra đường. Vừa tức vừa uất vì nghĩ về cơ quan họ sẽ được giải quyết, có thể phải nộp phạt nhưng tôi sẽ lấy lại số bánh. Ai ngờ họ vứt hết ra đường nên tôi nhặt số bánh trên ném vào người anh Long. Anh Long nhảy đến bạt tai hai cái vào mặt khiến tôi ngã sụp xuống đất”, chị Linh trình bày.

Theo lời chị Linh, khi tỉnh lại, thấy anh Long và mấy cán bộ kia vẫn đứng đó nên giận quá chị Linh tiếp tục ném hai cái bánh vào người anh Long. Anh Long bước đến đánh thêm hai cái vào đầu khiến chị ngã xuống nền.

Sau khi trấn tĩnh lại, chị Linh đến thẳng Đồn công an KCN Hòa Khánh tố cáo sự việc. “Tại đây, các đồng chí công an hỏi có cần đi bệnh viện khám không? Tôi nói còn con nhỏ nên phải về nhà, có việc gì sẽ tự mua thuốc uống. Về đơn thư thì do tôi chỉ biết chữ sơ sơ nên làm đơn không rõ ràng, ngày mai (15-9) sẽ đến trình báo lại”, chị Linh nói.

Sáng hôm sau, chị Linh thức dậy thì có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau vùng đầu. Do cơ thể mệt mỏi, không dậy nổi nên chị Linh được người nhà đưa đến BV quận Liên Chiểu nhập viện, điều trị. BS Nguyễn Thành Tân, Phó Trưởng khoa Ngoại (BV quận Liên Chiểu) cho biết qua chẩn đoán thì chị Linh bị chấn thương đầu. Kết quả chụp CT cũng như làm xét nghiệm khác thì không phát hiện tổn thương trong sọ não. Hiện sức khỏe của chị Linh vẫn bình thường, điều trị một thời gian ổn định sẽ hết.

Trung tá Phạm Văn Nam, Trưởng đồn Công an KCN Hòa Khánh, xác nhận có sự việc trên xảy ra và đang tiến hành điều tra, xác minh. Theo đó, vào tối 14-9, chị Linh có đến trụ sở đồn trình báo sự việc. Lúc chị Linh đến trình báo thì sức khỏe bình thường, không có biểu hiện gì bất thường cũng như không có các vết thâm tím. Do chị khóc lóc nên công an động viên chị trấn tĩnh lại. “Còn việc chị Linh có bị đánh hay không thì công an sẽ điều tra và báo cáo kết quả rõ ràng” , ông Nam nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Văn Hát, Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ hạ tầng đô thị KCN Hòa Khánh, cho biết đơn vị này được giao nhiệm vụ xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, buôn bán hàng rong ở KCN.

Chiều 14-9, lực lượng làm nhiệm vụ đã nhắc nhở chị Linh nhưng chị này có những lời lẽ thách thức nên mới xảy ra việc giằng co, xô xát giữa hai bên. Sự việc đúng sai thì công an sẽ giải quyết nhưng ông Hát khẳng định không có chuyện nhân viên xí nghiệp đánh chị Linh.

Ông Hát cũng xác định nhân viên xô xát với chị Linh là Trần Long. Trong số những người có mặt hiện trường hôm đó gồm có một nhân viên quy tắc đô thị quận Liên Chiểu và ba nhân viên của xí nghiệp. “Theo quy định thì chúng tôi không có quyền tịch thu hàng hóa. Tuy nhiên, vì trường hợp này chửi bới, gây rối nên đội mới mang mâm bánh về xí nghiệp. Mục đích là kéo chị Linh ra khỏi khu vực đó, tránh lộn xộn”, ông Hát thông tin thêm.

“Trước khi triển khai làm nhiệm vụ thì xí nghiệp luôn nhắc nhở anh em không để xảy ra xô xát với người dân. Còn tôi làm việc với anh Long thì anh này nói không đánh chị Linh. Chỉ là giằng co qua lại rồi chị Linh bị trượt ngã xuống nền xi măng. Sự việc không có gì nhưng người dân cứ muốn làm to chuyện”, ông Hát nói.

TẤN TÀI

Vụ GĐ Trung tâm Pháp y Đà Nẵng bổ nhiệm người nhà: Yêu cầu rút kinh nghiệm!

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/vu-gd-trung-tam-phap-y-da-nang-bo-nhiem-nguoi-nha-yeu-cau-rut-kinh-nghiem-593877.bld

LĐO Hữu Long 7:59 PM, 20/09/2016

Chiều 20.9, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận, việc nguyên GĐ Trung tâm Pháp y Đà Nẵng bổ nhiệm nhiều người nhà trước khi về hưu là đúng quy trình.

Như đã đưa tin,  ông Võ Đình Thạnh – nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng trước khi về hưu đã kịp bổ nhiệm nhiều người nhà vào các chức vụ quan trọng dù không đúng bằng cấp.

Cụ thể, em trai của ông Thạnh là ông Võ Văn Bảy được ký hợp đồng dài hạn làm lái xe kiêm vật tư thiết bị. Bà Trần Thị Thu Vân (vợ ông Bảy) được bổ nhiệm làm phó phòng hành chính. Bà Trần Thị Ngọc Linh (gọi ông Thạnh bằng cậu) được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng làm khâu tiếp nhận hồ sơ. Chiều cùng ngày, Báo Lao Động đã có buổi làm việc với bà Ngô Thị Kim Yến – GĐ Sở Y tế Đà Nẵng.

Thời gian qua dư luận đã đặt câu hỏi về trường hợp nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng trước khi về hưu đã kịp bổ nhiệm nhiều người nhà vào các chức vụ quan trọng dù không đúng bằng cấp. Vậy sở đã tiếp nhận thông tin này chưa thưa bà?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Đúng là các trường hợp bổ nhiệm mà truyền thông phản ánh đều rơi vào khoảng thời gian ông Thạnh còn giữ chức GĐ Trung tâm Pháp y.

Cụ thể, trường hợp bà Thu Vân về làm việc tại Trung tâp Pháp y trước ông Thạnh . Bà Thu Vân được hợp đồng làm việc tại vị trí kế toán trung cấp năm 2009, đến năm 2013 thì bà Vân được bổ nhiệm tuyển dụng vào biên chế. Vào ngày 5.6.2014 thì bà Vân được bổ nhiệm vào chức phó phòng tổ chức hành chính tài vụ.

Còn về việc bà Trần Thị Thu Vân được bổ nhiệm chức danh phó phòng hành chính chỉ với bằng trung cấp kế toán là thông tin chưa chính xác hoàn toàn vì Trung tâm Pháp y là một đơn vị sự nghiệp hạng 4 nên việc bổ nhiệm một phó phòng hành chính tài vụ không có bằng đại học thì nó cũng nằm trong quy định.

Còn trường hợp  em trai  ông Thạnh là ông Võ Văn Bảy được ký hợp đồng dài hạn làm lái xe kiêm vật tư thiết bị thì tôi nghĩ đơn vị tuyển 1 vị trí lái xe thì hoàn toàn bình thường vì hợp đồng lái xe thì GĐ đơn vị đó có quyền cân đối biên chế được giao và theo nhu cầu cụ thể của đơn vị.

Còn trong trường hợp bà Trần Thị Ngọc Linh (gọi ông Thạnh bằng cậu) được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng làm khâu tiếp nhận hồ sơ hay những người khác là có một sự trùng hợp và trong luật không cấm.

Vậy trách nhiệm của Sở Y tế trong việc bổ nhiệm các cán bộ tại các đơn vị trực thuộc sở như thế nào? 

Vấn đề ở chỗ là quy trình bổ nhiệm với các thủ tục làm sao để đảm bảo công bằng, khách quan. Sở chỉ làm nhiệm vụ thẩm định và xem xét cá nhân ở đó dưới góc độ của ngành y tế như đạo đức, nghiệp vụ… Sau khi xem xét đầy đủ thì chúng tôi đã đồng ý. Quan trọng vẫn là giám đốc đơn vị  là người quyết định.

Việc bổ nhiệm nhiều cán bộ có quan hệ họ hàng trong cùng một cơ quan như vậy đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu điều này có công bằng hay không trong công tác bổ nhiệm cán bộ của các đơn vị trực thuộc sở hiện nay?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Trước đây, quy trình bổ nhiệm của các đơn vị trực thuộc sở là trình  lên một người bổ nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay đã thay đổi thành 2 người bổ nhiệm công khai, minh bạch.

Bản thân chúng tôi nhận thấy ngành y tế đã cố gắng chuẩn hóa toàn bộ công tác cán bộ, đặc biệt là công tác tuyển dụng hợp đồng lao động.

Cụ thể, từ khi tôi nhận nhiệm vụ GĐ Sở Y tế thì tất cả các trường hợp tuyển dụng đều phải có 2 người để lựa chọn.

Còn về sự việc của Trung tâm Pháp y,  thật sự trước đây chúng tôi đã nghe phản ánh và đã có chấn chỉnh rồi nên chỉ có thể dừng lại con số nhân  sự này thôi.

Trong việc quản lý, điều hành, một đơn vị như Trung tâm Pháp y có 20 người trong một đơn vị mà không ai dám về thì 2 người thân của lãnh đạo đơn vị này chúng tôi nghĩ nó cũng bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã nhắc nhở và yêu cầu đơn vị này rút kinh nghiệm.

Xin cảm ơn bà.

Hà Nội: Mâu thuẫn trên bàn nhậu, dùng dao đâm chết bạn

http://laodong.com.vn/phap-luat/ha-noi-mau-thuan-tren-ban-nhau-dung-dao-dam-chet-ban-593675.bld

LĐO Cao Nguyên 12:21 PM, 20/09/2016

Trong lúc ngồi nhậu, anh Hoành và anh Sơn đã xảy ra mâu thuẫn, do trong người có chút hơi men nên Sơn đã không làm chủ được mình và dùng dao đâm chết anh Hoành.

Thông tin ban đầu cho biết, vụ án mạng kinh hoàng xảy ra vào lúc 20 giờ 30 phút tại thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Theo đó, vào thời điểm trên anh Kiều Văn Hoành (SN: 1974, trú tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) và anh Phùng Văn Liên (SN: 1975, trú tại thôn Hòa Trúc) đang nhậu tại một quán ở thôn Hòa Trúc thì Phùng Văn Sơn (SN: 1983, trú tại xóm 2, thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch) đi vào quán rồi nhậu cùng.

Tại cuộc nhậu, nhóm người đã xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại với nhau. Sẵn có hơi men trong người, Sơn đã cầm dao chém vào cổ anh Hoành và vào bả vai anh Liên

Hậu quả làm anh Hoành tử vong trên đường đi cấp cứu, còn anh Liên bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Một lãnh đạo Công an xã Hòa Thạch xác nhận vụ việc nêu trên. Theo vị lãnh đạo này, sau khi gây án, Phùng Văn Sơn đã đến cơ quan Công an đầu thú, tại hiện trường Công an thu giữ một con dao được cho là hung khí gây án. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Tên nạn nhân đã thay đổi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: