Tâm lý bài Bắc Kinh lộ rõ nhân trận cầu lông Hồng Kông-Trung Quốc ở Rio

Thu Hằng

Đăng ngày 13-08-2016 Sửa đổi ngày 13-08-2016 17:23

RFI

mediaCác tay vợt Châu Hải Hoa và Lý Tấn Hi của Hồng Kông.www.hkopenbadmington.org

Các nhà hoạt động ủng hộ độc lập của Hồng Kông đã tổ chức một buổi chiếu ngoài trời để cổ vũ vận động viên cầu lông đặc khu trong trận đấu đôi nam-nữ với hai vận động viên của Trung Quốc ngày 12/08/2026 tại giải Olympic Rio. Sự kiện được đánh giá là thêm một dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngày càng tăng đặc khu hành chính và Bắc Kinh.

Những câu cổ vũ « Hãy hạ Trung Quốc ! Chúng ta là Hồng Kông » được một nhóm khoảng 100 người hô vang trong suốt trận đấu giữa cặp Trương Nam (Zhang Nan)-Triệu Vân Lôi (Zhao Yun Lei) của Trung Quốc và Cathy Châu Hải Hoa-Reginald Lý Tấn Hi của Hồng Kông.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên, tâm lý chống Trung Quốc tại Hồng Kông được thể hiện một cách rõ ràng nhân một giải Thế Vận Hội. Nhiều vận động viên Trung Quốc tham gia Thế Vận Hội rất nổi tiếng tại vùng đất cựu thuộc địa Anh này.

Bà Simon Sin, một nhà đồng tổ chức, phát biểu với Reuteurs : « Người dân Hồng Kông đã thức tỉnh và không còn nghĩ rằng họ là người Trung Quốc. Đây là hệ quả do việc Hồng Kông ngày càng bị Bắc Kinh đàn áp ».

Buổi chiếu ngoài trời được ba nhóm tổ chức, trong đó có nhóm Người Hồng Kông bản địa, luôn ủng hộ Hồng Kông độc lập. Các nhà hoạt động và cổ động viên ngồi trước màn hình lớn tại Mongkok, khu vực mua sắm sầm uất của đặc khu, nơi đã từng xảy ra nhiều cuộc xô xát nghiêm trọng giữa cảnh sát và người biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014.

Không có sự cố nào diễn ra trong buổi chiếu trên. Người dân giải tán sau khi trận thi đấu kết thúc với phần thắng thuộc về hai vận động viên Trung Quốc. Trước đó, vận động viên cầu lông Hồng Kông, Châu Hải Hoa, phát biểu tại Rio, đã cho rằng thể thao không nên bị chính trị hóa : « Chúng ta đều là bạn với Trung Quốc… và tôi nghĩ là mọi người nên hiểu thể thao không mang mục đích chính trị ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: