Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 7 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Formosa: Cùng nhau lợi dụng lỗ hổng pháp luật

Ấn Độ: Lụt do mưa nhiều ngày làm chết hơn 50 người

Công an đánh đập ngư dân phản đối xây dựng cảng ở Nghệ An

Giáo hoàng Phan xi cô kêu gọi các tu sĩ chăm lo cho người thiếu thốn

Tạm dừng đưa lao động đi Hàn Quốc theo Chương trình EPS 2016

BBC 

Những ngả đường vào Mỹ

Những bí mật nằm trong ráy tai

Cuộc sống cùng cực tại Venezuela

Indonesia: Người Hồi giáo đốt đền chùa

Hacker TQ ‘phủ nhận cáo buộc tấn công VN’

SBTN

Hiểm họa Trung Cộng và bài học Tây Tạng

Tin tặc Trung Cộng phủ nhận tấn công các phi trường Việt Nam

Vì sao học sinh Việt Nam “tỵ nạn giáo dục” tại Mỹ ngày càng tăng?

Hàng trăm con vịt chết sau khi ăn cá chết nổi trên sông Âm ở Thanh Hóa

Người dân huyện Nghi Lộc – Nghệ An chống lại công an bằng gạch đá

VOA

Khinh khí cầu bốc cháy, đâm xuống đất ở Mỹ

Bỉ bắt nghi can âm mưu tấn công khủng bố

Mạng của nhà thầu quốc phòng Nga ‘nhiễm mã độc’

Mỹ điều tra vụ chiến dịch của bà Clinton bị tin tặc tấn công

Trung Quốc: Mỹ, Nhật và Úc thổi bùng căng thẳng biển Đông

Vietbao

Nhà Sư Tây Tạng Vượt Bờ Tôn Giáo

Hiểm họa Trung Cộng và bài học Tây Tạng

Lập trường đối ngoại của bà Clinton và ông Trump

Một Dấn Thân Mới Của Tổng Thống Barack Obama

Nga đối diện với một tương lai đen tối. Có cách nào để thoát ra không?

Nguoiviet 

Việt Nam: An ninh tài chính quốc gia là ‘chuyện nhỏ’

Nhiều người theo dõi bài diễn văn của ông Trump hơn bà Clinton

Ngành giáo dục Việt Nam bị chỉ trích vì quá ‘ái mộ’ công an

13 người vào bệnh viện vì nhiệt độ quá cao trong bưu điện ở Chicago

Việt Nam: Truyền thông nhà nước không còn độc quyền ‘múa gậy vườn hoang’

Calitoday 

Nổ súng bừa bãi ở Mukilteo, Washington, 3 chết và 1 bị thương

Cảnh sát San Diego điều tra vụ cảnh sát bị giết có phải do cố ý

Tập Cận Bình đã ra lệnh quân đội Trung Quốc tập luyện gian khổ

Doanh nhân gốc Việt liên can đến vụ hối lộ của các quan chức

Chiến thắng đầu tiên của Trump trước Clinton: Có nhiều khán giả xem TV hơn

Danchimviet

Trung Quốc gian trá, lãnh đạo VN ngu ngơ »

Tin tặc tấn công hệ thống hàng không Việt Nam »

Nguyễn Thị Kim Ngân: “Đã làm gì cho đất nước…” »

Hồ Tràm Strip: hiểm họa Trung Quốc trong một đại dự án mờ ám »

Cảm nghĩ về lời phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 23.07.2016 »

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.l5XBuc3V.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm đường cao tốc: Sao khôn

vietnamnet

Nguyên Bí thư Hậu Giang muốn làm rõ ông Trịnh Xuân Thanh ‘chạy’ ai

30/07/2016  07:27 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/318414/nguyen-bi-thu-hau-giang-muon-lam-ro-ong-trinh-xuan-thanh-chay-ai.html

Trần tình về vụ ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc nói muốn làm cho rõ nhất là việc dư luận nói có tiêu cực, chạy chọt.

‘Văn bản tôi còn giữ đây’

Chỉ căn cứ vào văn bản của Hậu Giang, ông Vũ Huy Hoàng đã ký quyết định thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh. Còn Hậu Giang cũng chỉ căn cứ vào quyết định thuyên chuyển của Bộ Công thương để ra quyết định tiếp nhận cán bộ. Vì sao trong các quyết định trên không có các căn cứ của Ban Tổ chức TƯ hay Bộ Nội vụ, thưa ông?

Ban Tổ chức TƯ đã ký văn bản số 6149 gửi cho Hậu Giang với nội dung: Tỉnh uỷ Hậu Giang được tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 từ nguồn nhân sự theo nhu cầu của tỉnh tại văn bản số 766.

Ý thứ 2 trong văn bản 6149, đó là: Đề nghị Hậu Giang trao đổi với Ban Tổ chức TƯ để thống nhất lựa chọn nhân sự, bảo đảm đúng tinh thần Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trước khi trình HĐND bầu.

Trong công văn số 776, tôi xin đồng chí Trịnh Xuân Thanh. Nếu anh đồng ý với công văn 766 này, có nghĩa là anh đồng ý với đề nghị của Hậu Giang. Còn việc phối hợp trao đổi, địa phương sẵn sàng làm điều này và tôi đã chủ động làm vấn đề này.

Thời gian xin đồng chí Trịnh Xuân Thanh không phải ngắn, từ 2011 cho đến 2015. Tôi thấy có cái gì đó mập mờ, không rõ.

Ông thấy “mập mờ”, “không rõ” ở vấn đề nào, trong những văn bản nào?

Sau khi đồng chí Lê Hồng Tịnh về TƯ, Hậu Giang rất cần một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách công nghiệp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất giao đồng chí Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh ký một số văn bản gửi Bộ Nội vụ và Chính phủ, gồm: Văn bản ngày 20/9/2011; 4/6/2012 và 10/7/1012. Chúng tôi đã đề nghị bầu cử bổ sung đồng chí Bùi Văn Dũng, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở Nội vụ, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cả 3 văn bản này, Chính phủ và Bộ Nội vụ đều không trả lời. Ngày 17/10/2013, sau khi trao đổi trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ký văn bản số 766 gửi Ban Tổ chức TƯ và Bộ Công thương xin bổ sung một cán bộ. Tôi ghi rõ là đồng chí Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 14/1/2014, Ban Tổ chức TƯ trả lời bằng công văn số 6119, sau đó là công văn số 6149. Hai văn bản này có một điểm tôi hơi băn khoăn. Giữa công văn 6119 và 6149 chỉ cách nhau mấy ngày, nhưng nơi gửi có thay đổi. Văn bản thứ 2 không gửi đồng chí Trưởng Ban Tổ chức TƯ. Vì sao có sự thay đổi này?

Ban Tổ chức TƯ không tham gia vào việc này, rồi đồng chí này không phải dạng luân chuyển v.v…Vậy tại sao Ban Tổ chức TƯ đồng ý cho đồng chí Trịnh Xuân Thanh vào Ban Chấp hành Tỉnh ủy? Ban Tổ chức TƯ đề nghị Bộ Chính trị phê duyệt kết quả Đại hội của Hậu Giang; trong đó, có đồng chí Trịnh Xuân Thanh. Văn bản tôi còn giữ đây.

Tôi hỏi mấy anh, như vậy, chuyện này có phải chỉ giữa Bộ Công thương và Tỉnh ủy Hậu Giang làm không?

Nhưng khi nhận quyết định của Bộ Công thương thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang, Ban Thường trực, rồi Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang không nhận ra khiếm khuyết gì hay sao, bởi luân chuyển cán bộ cấp này không thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương?

Chúng tôi rất áy náy về việc này. Nên Thường trực Tỉnh uỷ Hậu Giang chỉ đạo đồng chí Huỳnh Thanh Tạo, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ đăng ký gặp Ban Tổ chức TƯ hỏi lại vấn đề này. Lúc đó, đồng chí Tạo gặp đồng chí Nguyễn Hoàng Việt, Phó Ban Tổ chức TƯ phụ trách phía Nam.

Đồng chí này cho rằng, vì không phải là cán bộ luân chuyển mà là cán bộ thuyên chuyển nên việc nhận và phân công nhiệm vụ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang quyết định. Sau đó, chúng tôi về làm các quy trình tiếp theo, bầu Phó Chủ tịch, đề nghị phê chuẩn, đề nghị bổ sung vào cấp ủy.

Đồng chí Trịnh Xuân Thanh không phải là cán bộ luân chuyển, không có trong danh sách của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Công tác này TƯ biết, chứ chúng tôi làm sao biết đồng chí đó có trong danh sách hay không. Tôi có nằm trong Bộ Chính trị hay Ban Bí thư đâu mà biết được.

Còn về thẩm quyền ký văn bản của anh Vũ Huy Hoàng thuyên chuyển đồng chí Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang, đó là việc của Bộ Công thương. Tôi cũng đinh ninh, khi anh Hoàng ký văn bản này, đã có ý kiến của Ban Tổ chức và Chính phủ rồi.

Tất cả những văn bản chúng tôi gửi Bộ Công thương đều gửi cho Ban Tổ chức. Bộ Công thương gửi thông báo cho Hậu Giang, cũng đều gửi cho Ban Tổ chức. Đáng nhẽ, các anh ấy thấy việc đó giữa Bộ Công thương và Hậu Giang là sai nguyên tắc, mấy anh cũng cho ý kiến, nhắc nhở. Mấy anh không có ý kiến gì nên chúng tôi cho rằng vậy là xong rồi.

‘Không ai biết rõ ông Trịnh Xuân Thanh hơn tôi’

Mối quan hệ giữa ông với ông Trịnh Xuân Thanh như thế nào trước khi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang xin bổ sung?

Tôi biết đồng chí Trịnh Xuân Thanh hồi còn làm Chánh văn phòng tập đoàn Dầu khí. Đồng chí này vào Hậu Giang dự lễ khởi công cở sở hạ tầng dùng chung của nhà máy Nhiệt điện Hậu Giang, đó là lần thứ nhất.

Lần thứ 2 là dịp khởi công khu tái định cư của Hậu Giang, lúc đó, đồng chí Trịnh Xuân Thanh là Chánh văn phòng của Bộ Công thương. Dần dần, mình tìm hiểu qua các đồng chí ở trên TƯ, rồi các đồng chí bạn bè quen thân, kể cả đồng chí Tịnh.

Trước đây, đồng chí Tịnh cũng là người ở tập đoàn Dầu khí Quốc gia về làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Trên cơ sở đó, tôi đặt vấn đề với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Tôi là người đề xuất với Thường trực, Ban thường vụ.

Tôi đi họp QH, họp TƯ, cũng có nhiều thông tin, nhưng rất tiếc, việc làm ăn thua lỗ ở tập đoàn Dầu khí, tôi không được nghe ai nói. Thành ra, mình có chủ quan.

Khi có nhu cầu một Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách mảng công nghiệp, ông đã xin đích danh ông Trịnh Xuân Thanh. Tại sao ông xin đích danh, có lợi ích nhóm trong việc đó không?

Việc xin đích danh là như thế này. Nhiều người cũng nói, tại sao lại xin anh A, B. Người ta suy diễn, chắc ông này chạy chọt chỗ mình nên mình xin đích danh. Ngay từ đầu, tôi nói với các đồng chí rằng, cả 3 văn bản chúng tôi xin người địa phương nhưng Chính phủ không trả lời.

Sau đó, tôi ký văn bản đó, bởi Hậu Giang có nhà máy điện, khu công nghiệp có nhiều nhà máy lớn muốn có một đồng chí hiểu biết về lĩnh vực công nghiệp. Và qua tham khảo ý kiến anh em, thì các đồng chí giới thiệu, cung cấp thông tin về anh Trịnh Xuân Thanh. Tôi xin đích danh là để phục vụ nhu cầu của địa phương. Chỗ này không có động cơ gì khác ngoài để quản lý, điều hành các nhà máy này.”Phương pháp tôi làm không chặt chẽ, sai”

Về nguyên tắc, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phải họp để cho ý kiến về nhân sự mới này. Nhưng Ban Thường vụ không họp. Phải chăng ông muốn tạo ra một chuyện đã rồi và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phải chấp nhận?

Tôi cũng nói thật với các đồng chí, bây giờ, các đồng chí đặt vấn đề tại sao không họp Thường vụ. Trong Ban Thường vụ, hiểu đồng chí Trịnh Xuân Thanh, chắc chắn, ít có đồng chí nào hiểu nhiều như tôi. Dù có họp đi nữa thì khi tôi nêu ý kiến, chắc chắn ban Thường vụ cũng đồng ý thôi.

Nhưng phương pháp tôi làm không chặt chẽ, sai. Phê bình chuyện đó, tôi chấp nhận. Mình nghĩ họp cũng thế thôi vì cho rằng anh em không nắm được chuyện này bao nhiêu. Mình bị khuyết điểm chỗ này. Tôi đã làm bản tự kiểm, nêu đầy đủ hết rồi.

Bản kiểm điểm đó có những nội dung gì, thưa ông?

Một là: Xin đồng chí Trịnh Xuân Thanh, không chỉ đạo cho cơ quan chuyên môn thẩm định; làm rõ lý lịch đồng chí Thanh, ưu điểm, khuyết điểm.

Thứ 2: Không họp Ban thường vụ để báo cáo với Ban thường vụ về đồng chí Thanh; Tiểu sử thế nào, ưu điểm, khuyết điểm thế nào để Ban thường vụ bàn bạc cho ý kiến trước khi ký văn bản, ký văn bản rồi mới xin ý kiến.

Hai nội dung đó thuộc về cá nhân tôi. Nhưng thực sự, việc thẩm định hồ sơ rất khó. Một quá trình, từ 2009 đến 2011, đồng chí Trịnh Xuân Thanh ở tập đoàn Dầu khí, về Bộ Công thương làm Phó chánh văn phòng, rồi Chánh văn phòng, được quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương v.v…

Thứ hai, nhận xét của Bộ Công thương gửi tôi lúc đó cũng ngon lành, chẳng có khuyết điểm gì hết.

Những năm 2009, 2010, 2011, đơn vị đồng chí này lãnh đạo nhận 2 huân chương Lao động, rồi Anh hùng Lao động; không nghe ai tố cáo, không nghe báo chí đưa tin; về Hậu Giang cũng êm ru làm Phó Chủ tịch, vô Tỉnh ủy, thành ra mình chủ quan.

Tôi trách nhiệm đến đâu, xin xử lý đến đấy

Vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, được Tổng bí thư trực tiếp chỉ đạo, cho thấy rõ quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và việc xử lý vi phạm là không có vùng cấm, không loại trừ một cá nhân nào. Ông có suy nghĩ gì trong những ngày qua?

Tôi nói thật các đồng chí, tôi rất vô tư, rất thanh thản, rất mong muốn làm việc này cho rõ để không những người dân, Đảng bộ Hậu Giang và nhân dân cả nước hiểu được đúng, sai. Bây giờ, rõ ràng, ai muốn nghĩ sao cũng được! Ông Thanh về Hậu Giang lo lót cho ông Chắc 5 – 10 tỷ hay 20 tỷ gì đó cũng không chừng? Hoặc lo cho Bộ Công thương hoặc lo lót cho ai đó. Tôi nói thí dụ như vậy. Nếu kiểm tra ra, điều tra ra, ai là người tiêu cực; ai chạy, ai nhận; lúc đó, phán quyết theo pháp luật, theo quy định của Đảng.

Tôi rất vô tư, rất thẳng thắn, rất trách nhiệm. Nếu sai, sẵn sàng nhận, công tâm khách quan như Tổng Bí thư chỉ đạo. Tôi khuyết điểm đến đâu, xử đến đó. Tôi muốn làm cho rõ, nhất là chỗ dư luận nói có tiêu cực, chạy chọt. Ông Thanh “chạy” Hậu Giang là chạy ai? “Chạy” bao nhiêu? Ai chạy thì bắt tội, và bắt tội cả người nhận.

Theo VOV

Chung cư thế chấp ngân hàng: Chuyện thường thôi đáng sợ

31/07/2016  03:00 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/317103/chung-cu-the-chap-ngan-hang-chuyen-thuong-thoi-dang-so.html

congly

Hacker tấn công chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton

31/7/2016 12:01 UTC+7

http://congly.com.vn/the-gioi/tin-nhanh/hacker-tan-cong-chien-dich-tranh-cu-tong-thong-my-cua-ba-hillary-clinton-166202.html

Chuyện chiếc ghế

31/7/2016 11:57 UTC+7

http://congly.com.vn/goc-nhin/chuyen-chiec-ghe-166198.html

vietnamplus

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo sĩ Gulen chỉ là con tốt, có kẻ chủ mưu

31/07/16 11:01

http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-giao-si-gulen-chi-la-con-tot-co-ke-chu-muu/398643.vnp

Kinh ngạc hồ muối khổng lồ ở Iran chuyển màu đỏ như máu

31/07/16 06:07

http://www.vietnamplus.vn/kinh-ngac-ho-muoi-khong-lo-o-iran-chuyen-mau-do-nhu-mau/398610.vnp

giaoduc

Tại sao sau 31 năm Thủ tướng Singapore mới lại thăm chính thức Hoa Kỳ?

08:48 31/07/16

http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tai-sao-sau-31-nam-Thu-tuong-Singapore-moi-lai-tham-chinh-thuc-Hoa-Ky-post169794.gd

Trong “cơn bão” giáo viên hợp đồng, ước mơ nghề giáo có còn cao quý?

08:12 31/07/16

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Trong-con-bao-giao-vien-hop-dong-uoc-mo-nghe-giao-co-con-cao-quy-post169579.gd

cand

Truyền thông quốc tế lên tiếng về vụ tin tặc tấn công nhiều website của Việt Nam

08:46 31/07/2016

http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Truyen-thong-quoc-te-len-tieng-ve-vu-tin-tac-tan-cong-nhieu-website-cua-Viet-Nam-402369/

Báo động đảo chính mới, gần 1000 lính Thổ Nhĩ Kỳ bao vây căn cứ không quân

11:51 31/07/2016

http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Bao-dong-dao-chinh-moi-gan-1000-linh-Tho-Nhi-Ky-bao-vay-can-cu-khong-quan-402394/

doisongphapluat

Dân “ngồi trên đống lửa” vì hàng loạt chủ đầu tư căn hộ “cầm cố” dự án

13:39 PM, 31-07-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/dan-kho-so-vi-hang-loat-chu-dau-tu-can-ho-cam-co-du-an-a156052.html

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Bỏ 4.620 tỷ mua ngân hàng vốn âm

07:14 AM, 31-07-2016

http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/xu-vu-ngan-hang-xay-dung-bo-4620-ty-mua-ngan-hang-von-am-a155999.html

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Một bình luận

  1. […] Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 7 năm 2016 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: