Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 7 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Bất công trong cưỡng chế đất đai

Khủng bố tại Nice: Nguyên nhân và hậu quả

Biển Đông: Việt Nam cần sẵn sàng kiện Trung Quốc

Phải chấm dứt ngay việc khủng bố các nhà hoạt động XHDS

Pakistan: Facebooker nổi tiếng Qandeel Baloch bị anh ruột giết chết

BBC 

VN: Bắt nhiều người biểu tình chống TQ

‘Không còn lựa chọn’ về chùa Liên Trì?

Nhật thẩm vấn ‘kẻ đào tẩu Bắc Hàn’

Thổ Nhĩ Kỳ bắt ‘khoảng 6.000 người’

Một kênh TV Việt Nam ngưng phát phim TQ

SBTN

Chơi Pokemon GO, nên hay không nên?

Nhạc sĩ Hoàng Trọng: Ông Vua Tango của nền tân nhạc Việt Nam

Các nước có thể đòi Trung Cộng hàng trăm tỉ USD tiền thuê biển

Một đài truyền hình ở Việt Nam ngưng phát phim Trung Cộng

Thương gia Mỹ gốc Việt Sandy Phan-Gillis sắp sắp bị Trung Cộng truy tố

VOA

Sao mạng xã hội Pakistan bị anh giết ‘vì danh dự gia đình’

Giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ bác bỏ cáo buộc âm mưu đảo chính

Cảnh sát Pháp bắt giữ 3 người liên quan tới vụ tấn công ở Nice

Phúc trình về cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9 và vai trò của Ả Rập Xê-út

Sam Rainsy vận động EU tiến hành chế tài để hối thúc Campuchia cải thiện nhân quyền

Vietbao

Formosa Ngộ Quá

Nợ Học Tăng Gấp 3 Tới 1,300 Tỉ MK, 8 Năm

1/2 Người Ở Nhà Dưỡng Lão Cali Ký Giấy Rút Ống

Nếu Hứa Xóa Nợ Sinh viên 58%, Giới Trẻ Sẽ Bầu Cho Trump

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Gingrich: Đuổi Dân Mỹ Tin Luật Hồi Giáo

Nguoiviet 

Formosa đổ lỗi làm cá chết cho chính quyền Việt Nam

Mỹ công bố hồ sơ mật 9/11, liên hệ Saudi Arabia – al-Qaeda

Lần đầu tiên tại New York, phụ nữ truyền Zika cho nam giới

Khánh Hòa trục xuất 64 công nhân Trung Quốc làm việc lậu

Kẻ cán chết 84 người ở Nice từng có tiền án, thích gái hơn cầu nguyện

Calitoday 

Cố gắng đảo chánh của quân đội Thổ thất bại

Fethullah Guel Là ai trong cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

“Quyền lịch sử” của Trung Cộng trên Biển Đông là quyền gì?

Nhiều người hoạt động dân sự ở Việt Nam bị hành hung, đánh đập tàn bạo.

Nhật Ký Biển Đông: Hoa Lục và Đài Loan Vỡ Mộng Sau Phán Quyết Hague

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.UUzfHnOt.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        ‘Không còn lựa chọn’ về chùa Liên Trì?

congly

Cha mẹ đã sẵn sàng dạy kỹ năng sống cho con?

17/7/2016 08:58 UTC+7

http://congly.com.vn/xa-hoi/giao-duc/cha-me-da-san-sang-day-ky-nang-song-cho-con-163622.html

Hàng ngày, hàng giờ, ở đâu đó trên đất nước chúng ta, những điều đau lòng ấy vẫn diễn ra. Không ít phụ huynh lo sợ, thậm chí ám ảnh.

Thế nhưng, liệu chính các bậc làm cha làm mẹ đã sẵn sàng hay chưa trong việc chủ động dạy kỹ năng sống cho con mình, từ những điều bé nhỏ nhất?

Kiến thức có bảo vệ được con trẻ?

Học, học và học – đó gần như là hoạt động mang tính chủ yếu của hầu hết học sinh ở Việt Nam. Quỹ thời gian trong một ngày của các em thì 2/3 gần như dành cho việc học ở trên lớp hay làm bài tập ở nhà, đi học thêm.

Chị Bùi Thu Hà (Tập thể Cơ khí – Nguyễn Trãi, Hà Nội) có con trai học đại học và con gái chuẩn bị vào lớp 1. Đơn thuần ở nhà nội trợ và chăm con, một ngày của chị bắt đầu bằng việc đưa con gái nhỏ đến trường mầm non và chở con trai lớn đến lớp.

“Cậu cả mãi vẫn chưa đi được xe đạp do ông bà đều lo lắng đi đường dễ gặp tai nạn nên đến bây giờ tôi vẫn phải đưa đi đón về. Phần lớn thời gian cháu dành cho việc học, ôn thi để đỗ vào ĐH. Giờ cháu vào đại học mới thấy thiếu rất nhiều kỹ năng so với chúng bạn!” – chị Hà nói.

Rút kinh nghiệm từ việc nuôi dạy con trai, đến cô con gái, chị chú tâm hơn đến việc tăng các kỹ năng sống cho con như tập đi xe đạp, đưa đi học bơi, đi dã ngoại nhiều hơn… Thế nhưng, những hoạt động ấy chỉ chiếm khoảng thời gian rất ít ỏi trong 1 tháng hè, bởi thời gian còn lại chị còn bận rộn đưa con đến lớp… luyện thi vào lớp 1.

Người phụ nữ này nói: “Không học thêm chỉ có nước đứng cuối lớp khi test đầu vào thôi, lúc ấy muốn chọn lớp tốt, cô tốt cũng không được! Thôi cứ ưu tiên đi học thêm đã, còn các hoạt động khác thì rỗi lúc nào đưa con đi lúc ấy!”. Nhìn cô con gái của chị, không ít người lấy làm ái ngại bởi sự rụt rè, nhút nhát của cháu trước đám đông.

Đó chỉ là một ví dụ rất điển hình để thấy rằng, dù muốn hay không, các con trẻ hàng ngày vẫn đang bị cuốn vào một “ma trận” học hành căng thẳng, chiếm hầu hết quỹ thời gian của các em. Cha mẹ cũng vì muốn con không bị tụt lại phía sau, muốn học giỏi như các bạn trên lớp nên phần lớn đều tập trung lo cho con học hành “đến nơi đến chốn” – học càng nhiều càng tốt, học thêm, làm thêm bài tập nâng cao…

Hậu quả là gì? Con họ có thể học rất giỏi, giải Toán rất nhanh, nói tiếng Anh như gió, nhưng có mấy em được tự tin, nhanh nhẹn, được ứng xử khôn ngoan nơi chốn đông người hay đơn giản là tự bảo vệ được mình giữa nơi công cộng.

Bàn về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, ThS. Trịnh Minh Chánh – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đắk Nông cho rằng, tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, không ít học sinh thiếu tính tự tin, tự lập, sống ích kỷ, vô tâm, thiếu trách nhiệm với gia đình và bản thân, vi phạm pháp luật, đạo đức, nạo phá thai, xâm phạm tình dục, đắm chìm trong thế giới ảo của Internet…, gây bức xúc cho nhà trường, gia đình và xã hội. Nguyên nhân sâu xa là do các em thiếu hụt về kỹ năng sống, khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử phù hợp với những người chung quanh, khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống phức tạp, muôn hình, muôn vẻ của cuộc sống.

Theo bà Trịnh Minh Chánh, học để cùng chung sống được coi là một trụ cột quan trọng, then chốt của giáo dục hiện đại, giúp con người có được thái độ hoà bình, khoan dung, hiểu biết. Hiểu được điều này, bên cạnh việc dạy kiến thức, trường phổ thông cần giáo dục cho học sinh một số kỹ năng sống cơ bản như kỹ năng sống về sức khoẻ, kỹ năng sống về môi trường, đặc biệt là kỹ năng sống về bản thân như kiểm soát cảm xúc, tự nhận thức, tự tin, xây dựng nhân cách, xác định giá trị cuộc sống. Để làm được điều này, rõ ràng chương trình giáo dục phổ thông cần có sự điều chỉnh rõ nét về việc giảm kiến thức, tăng thực hành.

Về điều này, chị Mỹ Hằng (Q.Ba Đình, Hà Nội), đồng tình, ít nhất với những kỹ năng sống cơ bản như trẻ phải biết bơi, nhà trường cần chú trọng đưa vào chương trình giáo dục thể chất và một vài môn học chính thức về kỹ năng sống cơ bản: “Không phải cha mẹ nào cũng đủ tiền bỏ cả chục triệu đồng để cho con học một khóa học về kỹ năng sống. Vì thế nhà trường cần lồng ghép hiệu quả việc dạy kỹ năng cho các em trong chương trình giáo dục hiện hành như dạy bơi, tăng các tiết học giáo dục kỹ năng tự vệ cho các em bằng cách chiếu video, xây dựng các tình huống để các con xử lý”.

Dạy kỹ năng sống cho con: Theo sách vở, giáo trình liệu đã đủ?

Dạy kỹ năng sống nếu chỉ đơn giản phụ thuộc vào nhà trường hay những khóa học riêng biệt tại các trung tâm về kỹ năng sống, có lẽ chưa thể đủ, thậm chí nếu chủ quan, cha mẹ có thể “tiền mất tật mang”. Dư luận hẳn chưa quên vụ lùm xùm của một trung tâm dạy kỹ năng sống đã trực tiếp hướng dẫn các em cách dẫm lên… thủy tinh chỉ để dạy các em về lòng dũng cảm!

Ra hiệu sách, không khó để tìm ra những cuốn sách về dạy kỹ năng sống, mà nhiều phụ huynh nghĩ một cách đơn giản rằng, chỉ cần mua về cho con mình đọc thì mặc nhiên con sẽ học được những kỹ năng cơ bản ấy. Tất nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những nỗ lực của Bộ GDĐT cũng như sự chủ động của không ít trường học hiện nay trong việc lồng ghép dạy kỹ năng sống vào chương trình học ở trường bằng cách tăng các giờ học về giáo dục công dân có tình huống cụ thể, tăng các buổi dã ngoại, giao lưu cho các em để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử trước đám đông, dạy bơi, dạy võ…

Với Bộ GDĐT, năm 2018 được coi là một bước ngoặt không nhỏ khi sẽ chính thức thay đổi toàn bộ kết cấu chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đồng thời thay mới hoàn toàn sách giáo khoa mà tiên phong sẽ là bộ SGK của ba lớp đầu cấp. Mọi thay đổi sẽ điều chỉnh theo tinh thần giảm kiến thức, tăng thực hành, rèn kỹ năng sống.

Tuy nhiên, tất cả những thay đổi ấy, cha mẹ hãy xác định rằng, sẽ chỉ là hỗ trợ cho con mình mà thôi! Theo chị Mỹ Hằng, việc dạy cho con từng kỹ năng nhỏ nhất không thể trông chờ vào ai khác, chính cha mẹ hãy chủ động lo cho con mình trước tiên. “Từ mẫu giáo, cha mẹ có thể dạy cho con nhớ số điện thoại di động để khi bị lạc có thể nhờ người khác liên hệ. Khi ở nhà một mình, hãy dạy con cách ứng xử trước người lạ, hay thậm chí khi bị người lạ bế lên, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cách tự vệ như vùng vẫy, cắn… để tự bảo vệ bản thân bé. Đây là những điều các bé có thể làm từ khi nhỏ tuổi!” – chị Hằng nói.

Và mọi mấu chốt của vấn đề chính là sự chủ động của cha mẹ. Nhiều phụ huynh cho rằng, hàng ngày hàng giờ họ vẫn chứng kiến sự chủ quan của nhiều bậc cha mẹ khi đi ở chỗ đông người vẫn để cho con mình chạy tung tăng ở phía trước, cách một đoạn khá xa. Thậm chí, nhiều vị phụ huynh đi cùng con trên phố nhưng mắt vẫn dán chặt chiếc điện thoại mà để con ở ngoài tầm mắt.

Chính sự chủ quan ấy, nhiều lúc sẽ trở thành mối nguy hiểm đối với con mình bất cứ lúc nào. Hơn ai hết, chính các bậc cha mẹ hãy chủ động trước tiên, như một thói quen, trong việc dạy con mình kỹ năng sống mà không nên trông chờ vào một ai. Từ những điều đơn giản nhất là dạy con biết bơi, dạy con biết ứng xử trước người lạ, biết tự vệ khi bị tấn công… Để ít nhất có thể ngăn chặn những tình huống đau lòng có thể đến với con mình bất cứ lúc nào!

Theo Dương Hà/LĐO

Vụ chôn chất thải Formosa: Phát hiện thêm 2 điểm chôn lấp

17/7/2016 08:45 UTC+7

http://congly.com.vn/xa-hoi/doi-song/vu-chon-chat-thai-formosa-phat-hien-them-2-diem-chon-lap-163620.html

vietnamnet

Vũ khí đặc biệt giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lật ngược thế cờ

17/07/2016  05:46 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/316046/vu-khi-dac-biet-giup-tong-thong-tho-nhi-ky-lat-nguoc-the-co.html

GS Vũ Hà Văn: ‘Người tài ở đâu cũng đáng kính trọng như nhau’

17/07/2016  01:10 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/du-hoc/315999/gs-vu-ha-van-nguoi-tai-o-dau-cung-dang-kinh-trong-nhu-nhau.html

vietnamplus

Pháp tổng động viên lực lượng an ninh dự bị sau vụ tấn công đẫm máu

(TTXVN/Vietnam+) lúc : 17/07/16 14:17

http://www.vietnamplus.vn/phap-tong-dong-vien-luc-luong-an-ninh-du-bi-sau-vu-tan-cong-dam-mau/396418.vnp

Tỷ phú Trump chính thức giới thiệu người liên danh tranh cử

(Vietnam+) lúc : 17/07/16 08:26

http://www.vietnamplus.vn/ty-phu-trump-chinh-thuc-gioi-thieu-nguoi-lien-danh-tranh-cu/396389.vnp

giaoduc

“Đã chạy chức, chạy quyền thì chẳng mấy ai chịu lỗ”

06:53 17/07/16

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Da-chay-chuc-chay-quyen-thi-chang-may-ai-chiu-lo-post169437.gd

Bộ Công Thương nợ câu trả lời về nhiều dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

08:15 17/07/16

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Bo-Cong-Thuong-no-cau-tra-loi-ve-nhieu-du-an-nghin-ty-dap-chieu-post169451.gd

cand

Tiết lộ gây sốc về đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ

09:31 17/07/2016

http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Tiet-lo-gay-soc-ve-dao-chinh-quan-su-o-Tho-Nhi-Ky-400490/

Tôn trọng phán quyết của tòa – nghĩa vụ của các quốc gia thành viên UNCLOS

08:05 17/07/2016

http://cand.com.vn/tu-lieu-quoc-te/Ton-trong-phan-quyet-cua-toa-nghia-vu-cua-cac-quoc-gia-thanh-vien-UNCLOS-400473/

doisongphapluat

Tỷ phú Warren Buffett chi 2,2 tỷ USD để chấp nhận thất bại

17-07-2016

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/bi-quyet-lam-giau/ty-phu-warren-buffett-chi-22-ty-usd-de-chap-nhan-that-bai-a154000.html

Phe đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chiếm tàu khu trục, bắt giữ đô đốc

17-07-2016

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/phe-dao-chinh-o-tho-nhi-ky-bat-ngo-chiem-tau-khu-truc-a153996.html

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Xông vào trụ sở đâm phó công an xã 3 nhát

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/xong-vao-tru-so-dam-pho-cong-an-xa-3-nhat-3437713.html

Chủ nhật, 17/7/2016 | 11:58 GMT+7

Sau cuộc nhậu, nhớ lại việc bị bắt trước đó, Tài chạy đến trụ sở công an xã, đâm người đàn ông 3 nhát.

Ngày 17/7, đại tá Ngô Xuân Tư – Trưởng Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) – cho biết đơn vị đã bắt Nguyễn Hữu Tài (37 tuổi, ngụ TP Mỹ Tho) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Theo điều tra, sau cuộc nhậu tối hôm trước, Tài chạy xe tìm ông Nguyễn Văn Tài – Phó công an xã Bình Đức (huyện Châu Thành) để giải quyết mâu thuẫn. Khi đến trụ sở công an xã, anh ta đã lao đến đâm phó công an xã 3 nhát ở ngực, lưng và bụng.

Người này liền bị công an viên khống chế, tước hung khí. Nạn nhân được đưa cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

Theo công an, Hữu Tài làm bảo vệ cho một trường học ở Tiền Giang, từng bị Phó công an xã Bình Đức bắt và xử lý khi vi phạm pháp luật trước đó.

Hồ Nam

5 lãnh đạo Vinaconex được miễn xử lý hình sự vì nhân thân tốt

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/5-lanh-dao-vinaconex-duoc-mien-xu-ly-hinh-su-vi-nhan-than-tot-3437439.html

Thứ bảy, 16/7/2016 | 12:23 GMT+7

Được xác định không có động cơ vụ lợi khi ra chủ trương thay ống cốt sợi thủy tinh khiến đường ống nước Sông Đà liên tục bị vỡ, cơ quan tố tụng miễn xử lý hình sự với chủ tịch HĐQT Vinaconex và 4 thành viên.

Ngày 15/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty CP xuất nhập khẩu VN -Vinaconex”.

Trong hồ sơ chuyển tới VKSND Tối cao, cơ quan này đề nghị truy tố 9 bị can gồm: Hoàng Thế Trung (nguyên giám đốc), Nguyễn Văn Khải (nguyên phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội- Ban Quản lý dự án); Trương Trần Hiển (nguyên trưởng phòng Vật tư thiết bị Ban Quản lý dự án); Trần Cao Bằng (nguyên giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex), Vũ Thanh Hải (nguyên phó giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex); Đỗ Đình Trì (nguyên trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty CP nước và môi trường VN – Viwase) cùng Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, đều nguyên cán bộ của Viwase.

Theo kết quả điều tra bổ sung, từ năm 2004, HĐQT Vinaconex lúc đó gồm các ông: Phí Thái Bình (Chủ tịch), Nguyễn Văn Tuân (Tổng giám đốc), Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm (các ủy viên) không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình khi quyết định thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite sợi thủy tinh chưa được thẩm định. Với vai trò chủ đầu tư, các sếp này tiếp tục bị quy kết đã lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, cung cấp sản phẩm cho dự án không đảm bảo chất lượng.

Quá trình vận hành, từ ngày 4/2/2012 đến ngày 26/9/2015, đường ống nước Sông Đà đã vỡ liên tiếp 14 lần với 18 cây ống bị phá hủy gây thiệt hại lớn về kinh tế và gây bức xúc trong xã hội. Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex, đơn vị khai thác đường ống dẫn nước, phải dừng cấp nước hơn 340 giờ gây ảnh hưởng đời sống khoảng 177.000 hộ dân tại Hà Nội.

Cơ quan tố tụng xác định các ông Bình, Tuân, Thành, Thương, Chầm đã có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật Hình sự, nhưng không có động cơ vụ lợi. Trong quá trình điều tra họ khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng, vi phạm lần đầu. Việc ra các quyết định trái quy định là muốn công trình nhanh, giá thành rẻ.

Người chịu trách nhiệm chính là ông Tuân mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu nên liên ngành tư pháp trung ương thấy rằng không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT Vinaconex.

Về 9 nghi can sắp bị đưa ra xét xử, hồ sơ vụ án thể hiện, thực hiện chủ trương phát triển đô thị và môi trường của chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông với yêu cầu xây dựng hệ thống cấp nước lâu dài, bền vững, Tổng công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đầu tư dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội với công suất 600.000 m3 một ngày đêm.

Trong 8 hạng mục chính có tuyến ống truyền tải nước sạch 46km từ nước được làm sạch từ nhà máy đặt tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đến điểm cuối đường vành đai 3, Khuất Duy Tiến (Hà Nội) để phân phối vào mạng lưới, đưa nước đến hộ tiêu dùng.

Vật liệu chính của tuyến ống ban đầu được chủ đầu tư lựa chọn dùng ống gang dẻo với 5 đoạn tuyến ống đường kính 1.500mm, 1.600mm, 1.800mm nhưng sau đó được HĐQT Vinaconex đổi sang ống composite cốt sợi thủy tinh.

Để có sản phẩm này, Vinaconex góp vốn, thành lập Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico). Theo quyết định chỉ định nhà thầu của HĐQT Vinaconex, HĐQT Viglafico ký hợp đồng mua bán dây chuyền sản xuất ống với nhà thầu cung cấp là Công ty TNHH Thương mại Dụ Hòa (Trung Quốc). Đầu năm 2005, thiết bị, dây chuyền sản xuất được nhập về, lắp đặt tại nhà máy đặt trong Khu công nghệ cao Phú Cát, huyện Quốc Oai.

Sau hàng loạt sự cố, Bộ Xây dựng kết luận, tuyến ống liên tục bị vỡ do bất lợi của một số yếu tố trong các giai đoạn sản xuất, thi công lắp đặt. Trong đó nguyên nhân chính là chất lượng ống composite cốt sợi thủy tinh Viglafico sản xuất không đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất, yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư. Các mẫu ống do Bộ thử nghiệm hầu hết không đạt chỉ tiêu độ cứng vòng, bề mặt ống bị xước và có khuyết tật đã tạo ra những điểm xung yếu. Lỗi này do đơn vị sản xuất không thí nghiệm kiểm tra đầy đủ nguyên vật liệu đầu vào, không thực hiện các thí nghiệm kiểm tra chất lượng ống để xác định độ bền dài hạn của sản phẩm.

Quá trình thi công, các đơn vị liên quan là Ban quản lý dự án, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu cung cấp ống đã phát hiện và ghi nhận rất nhiều ống bị lỗi tại mặt cắt ngang như phồng rộp, tách lớp, lồi, lõm, nhiều vết nứt, xước rạn xung quanh thành ống, không đạt độ dày thiết kế, màu sắc và các vật liệu không đồng đều… nhưng vẫn cho lắp đặt.

Những người được giao trách nhiệm quản lý, giám sát viên hiện trường do không tuân thủ và thực hiện đầy đủ quy định quản lý đầu tư và xây dựng công trình nên không kiểm soát được chất lượng vật tư. Khi phát hiện những lỗi kỹ thuật trên, giám sát không cho thu hồi các lô ống được sản xuất cùng loại.

Để ổn định đời sống của người dân, đầu tháng 10/2015, đường ống nước sạch giai đoạn 2 đã được khởi công để giải cứu cho tuyến ống liên tục gặp sự cố. Tuyến ống này dài 21 km đoạn đi trên trục đại lộ Thăng Long với tổng kinh phí 1.200 tỷ đồng. Thời gian dự kiến hoàn thành thi công 21 km tuyến ống số 2 trong năm 2016.

Phương Sơn

Thay quyền trưởng công an xã bắn súng vào nhóm đá gà

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160716/thay-quyen-truong-cong-an-xa-ban-sung-vao-nhom-da-ga/1138069.html

16/07/2016 16:28 GMT+7

TTO – Ngày 16-7, UBND huyện Tân Trụ, Long An đã ra quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Trung – phó trưởng công an xã An Nhựt Tân – về giữ chức vụ trưởng công an xã Tân Phước Tây.

Còn ông Nguyễn Tấn Đạt – quyền trưởng công an xã Tân Phước Tây – sẽ được xem xét để bố trí công việc khác.

Việc ông Đạt thôi giữ chức vụ là do đã liên tục xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể vào ngày 18-4, trong quá trình vây bắt điểm đá gà tại ấp 6, xã Tân Phước Tây, ông Đạt đã nổ súng khiến Nguyễn Thành Nam (25 tuổi, ngụ xã Tân Phước Tây) bị thương ở lưng.

Trước đó vào cuối năm 2015, trong quá trình mời một học sinh lớp 9 trường THCS xã Tân Phước Tây lên làm việc, ông Đạt đã khiến em học sinh này bị chấn thương đầu, đi bệnh viện điều trị. Sau vụ này, ông Đạt đã bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

SƠN LÂM

Hơn 400 người có công bị lừa làm bảng ghi danh giá cao

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160716/hon-400-nguoi-co-cong-bi-lua-lam-bang-ghi-danh-gia-cao/1138084.html

16/07/2016 16:21 GMT+7

TTO – UBND tỉnh Long An cho biết đã chỉ đạo Sở LĐ,TB&XH tỉnh này tổ chức kiểm điểm vì để Công ty Ngọc Mai làm “bằng ghi danh người có công” rồi lấy tiền giá cao đối với những người có công trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16-7, ông Lê Tấn Dũng – phó chủ tịch UBND tỉnh Long An – cho biết như trên.

Công ty TNHH phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai (địa chỉ tại phường Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội) có gửi thư ngỏ về việc hỗ trợ tri ân những người có công với cách mạng, những mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Long An.

Theo đó, công ty Ngọc Mai và công ty Cổ phần JN Dragon tổ chức chương trình “sổ vàng tri ân” cho mỗi xã, phường, thị trấn 1 quyển album miễn phí 100%, nhằm lưu trữ hình ảnh và thông tin về mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An làm giấy giới thiệu về các địa phương, yêu cầu các địa phương hợp tác gửi thư mời, họp những người có công trên địa bàn tỉnh về các xã, phường, thị trấn để công ty này tiện làm “sổ vàng tri ân”.

Tuy nhiên, sau khi được mời đến để làm “số vàng tri ân”, những người có công còn được “gợi ý” để làm một bằng “ghi danh người có công” với mức giá 250 ngàn đồng và 350 ngàn đồng.

Tưởng chương trình của nhà nước, nhiều người bỏ tiền ra và nhận lại một tấm bảng đơn giản tương tự như một bằng khen có lồng khung kính, ghi phía trên dòng chữ “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng”, ở giữa là dòng chữ “Người có công với cách mạng là vốn quý của đất nước, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội”. Phía dưới là tên người có công và địa chỉ, bên cạnh đó có lồng thêm tấm ảnh của người được ghi danh.

Tấm bảng này không hề có đơn vị cung cấp, cũng không có ngày tháng cấp cũng như thông tin gì về đơn vị tổ chức đưa ra tấm bảng này.

Sau khi có thông tin từ Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Long An chỉ đạo dừng ngay việc thực hiện chương trình này. Đồng thời Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An cũng cho biết sẽ khắc phục sự việc.

Đến nay, Sở LĐ-TB&XH cho biết mới xác minh được 453 trường hợp người có công tại 47 xã thuộc 5 huyện trên địa bàn tỉnh Long An đã làm “bảng ghi danh người có công” với giá cao.

Tuy nhiên, hiện Sở LĐ-TB&XH vẫn đang tiếp tục rà soát thêm để xác định đầy đủ những người có công phải làm bằng với giá cao nhằm có phương án khắc phục sự việc.

SƠN LÂM

Bắt nhóm gây ra nhiều vụ chặn ô tô cướp tài sản

http://thanhnien.vn/thoi-su/bat-nhom-gay-ra-nhieu-vu-chan-o-to-cuop-tai-san-723714.html

12:43 PM – 16/07/2016 Thanh Niên

Ngày 15.7, Công an TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) đã bắt nhóm chặn ô tô, cướp tài sản trên địa bàn thời gian qua.

Tin liên quan

·         ‘Đầu gấu’ chiếm đường giữ xe ở Sài Gòn

·         Bắt nhóm chặn xe, trấn lột tiền trên quốc lộ 1

Các nghi can gồm: Võ Văn Định (trú xã Cam Thành Nam, TP.Cam Ranh), Thái Phi Hùng Anh (trú xã Cam An Nam, H.Cam Lâm, Khánh Hòa) và Võ Ngọc Lý (đều 18 tuổi, trú P.Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh).

Rạng sáng cùng ngày, ô tô 5 chỗ chạy trên QL1, khi đến xã Cam Thịnh Đông (TP.Cam Ranh) thì có người chạy xe máy ngược chiều chặn đầu ô tô, buộc tài xế dừng xe. Người này dùng dao hăm dọa, yêu cầu đưa tài sản thì bị 4 người trên ô tô chống cự nên tên cướp đã đâm vào vai một người rồi bỏ chạy. Nhận được tin báo, lực lượng công an tổ chức chốt chặn, truy bắt được Võ Văn Định, là kẻ cướp nói trên.

Tại cơ quan công an, Định khai đêm 28, rạng sáng 29.5, đã cùng Anh gây ra 3 vụ chặn taxi trên tuyến đường Nha Trang – sân bay Cam Ranh để cướp tài sản (Thanh Niên ngày 1.6 thông tin). Tiếp đó, rạng sáng 11.6, Định cùng Lý thực hiện 2 vụ chặn xe du lịch trên QL1 qua địa bàn Cam Ranh cướp 200.000 đồng và một nhẫn vàng. Công an đang củng cố hồ sơ, xử lý nhóm này về hành vi cướp tài sản.

Nguyễn Chung

Giả công an, ‘cướp’ xe máy người vi phạm

http://thanhnien.vn/thoi-su/gia-cong-an-cuop-xe-may-nguoi-vi-pham-723910.html

03:36 PM – 16/07/2016 Thanh Niên Online

Hai đối tượng mang đồng phục công an, đi trên xe Exciter, chặn xe người dân kiểm tra giấy tờ rồi đợi sơ hở cướp xe bỏ chạy.

Tin liên quan

·         Giả công an bắt cướp, lừa đoạt tài sản nhiều người

·         ‘Hiệp sĩ’ bắt nghi can giả danh công an để lừa đảo

·         Giả cảnh sát hình sự cưỡng đoạt tài sản người nước ngoài

Ngày 16.7, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đang điều tra, truy bắt hai đối tượng nghi giả danh công an cướp xe máy của người dân.

Theo thông tin ban đầu, vào tối ngày 12.7, trên đường Võ Nguyên Giáp (tuyến tránh QL1 qua TP.Biên Hòa), đoạn qua X.Phước Tân (TP.Biên Hòa) đã xảy ra một vụ cướp táo tợn.

Nạn nhân là anh Trần Hoàng Đức (27 tuổi, ngụ X.Phước Tân), bị hai thanh niên giả danh công an chặn xe kiểm tra giấy tờ, sau đó lợi dụng sơ hở cướp xe chạy mất.

Theo lời kể của anh Đức, vào khoảng 22 giờ ngày 12.7, anh điều khiển xe máy Airblade biển số 60B8 – 45.220, chở theo người em lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp, theo hướng từ TP.Biên Hòa đi Trảng Bom (Đồng Nai).

Khi vừa qua ngã tư Thành Thái giao với Võ Nguyên Giáp khoảng 500m thì bị hai người mang sắc phục công an, đi trên xe Exciter chặn lại. Hai người này tiến hành kiểm tra giấy tờ xe, rồi lục soát cả cốp xe của anh.

Sau đó yêu cầu anh theo họ về chốt lập biên bản do lỗi vi phạm không đội nón bảo hiểm. Lúc này, một người chạy xe đi trước. Người còn lại điều khiển xe của anh Đức chở anh ngồi sau.

Trên đường đi người này cố tình làm rơi giấy phép lái xe của anh Đức rồi bảo anh bước xuống nhặt. Khi anh Đức vừa bước xuống nhặt thì người này tắt đèn xe, phóng xe về hướng H.Trảng Bom.

Lúc này anh biết mình đã bị cướp liền điện báo cho Công an X.Phước Tân. Theo anh Đức, trong cốp xe của anh có khoảng 40 triệu đồng cùng nhiều loại giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy tờ đất.

Lê Lâm

Đường dây nóng Bộ Y tế thu phí 1.000 đồng/ phút

http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2016/7/427382/

Thứ bảy, 16/07/2016, 19:26 (GMT+7)

(SGGPO). – Ngày 16-7, phản ứng trước thông tin phản ánh việc các cuộc gọi tới đường dây nóng số 19009095 của Bộ Y tế để phản ánh hay tố cáo tiêu cực của ngành Y tế đều bị thu phí, ông Nguyễn Xuân Trường- Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, tổng đài 19009095 do Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) cung cấp là đầu số thu tiền.

Theo đó, Khi người dân gọi điện đến số 19009095 sẽ được nghe câu thông báo tự động về giá cước trước khi gặp điện thoại viên là 1.000 đồng/phút. “Số tiền này không phải Bộ Y tế thu mà phía đơn vị cung cấp dịch vụ thu…”- ông Trường nêu rõ.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, cước phí các cuộc gọi đến đầu số Tổng đài được quy định có giá cao nhất là 13.636 đồng/phút. Cước phí gọi đường dây nóng của một số bộ, ngành, trung bình ở mức 2.000-3.000 đồng/phút. Như vậy, mức cước 1.000 đồng/phút là giá cước thấp nhất để đảm bảo cơ sở hạ tầng, duy trì hoạt động tổ trực điện thoại tiếp nhận thông tin phản ánh. Việc thu cước phí cũng nhằm hạn chế những cuộc gọi với mục đích quấy rối hoặc không đúng phạm vi giải đáp của đường dây.

Tuy nhiên, vấn đề mà người dân bức xúc là kể từ khi đưa đường dây nóng 19009095 vào hoạt động, Bộ Y tế chưa từng thông báo công khai về việc gọi đến đường dây nóng bị mất phí. Nhiều người dân cũng phản ánh khi gọi điện đến đầu số đường dây nóng này, nhiều người được nghe lời chào “Cảm ơn bạn đã gọi điện đến”, rồi ngay lập tức đã có nhân viên trực tổng đài nhấc máy mà không hề có lời nói thông báo cuộc gọi mất phí. Trước vấn đề này, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, đầu số đường dây nóng không quy định bắt buộc người gọi đến phải nghe hết thông báo tự động mới có nhân viên trực tổng đài nhấc mấy nên có thể có nhiều người khi gọi đến đường dây nóng này chưa kịp nghe đến câu “Giá cước phí là 1.000 đồng một phút kể từ khi gặp điện thoại viên” mà đã có nhân viên trực tiếp nhận.

Trước đó vào ngày 1-5-2014, Bộ Y tế đã phối hợp với phía Viettel triển khai tổng đài 19009095 với tổ trực đảm bảo 24/24h, nhằm tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người dân về các lĩnh vực của ngành y tế, nhất là trong khám chữa bệnh.

NGUYỄN QUỐC

Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt khẩn cấp đối tượng nhận tiền “bảo kê” xây nhà không phép

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/7/427374/

Thứ bảy, 16/07/2016, 16:39 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 16-7, Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Lương (36 tuổi, tạm trú tại phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Lương làm nghề thầu xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ. Khoảng tháng 6-2016, gia đình ông Nguyễn Thanh Thảo (51 tuổi; trú tại 58F Bắc Sơn, phường 11, TP Vũng Tàu) có ý định xây nhà. Tuy nhiên, do khu đất này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nên không được cấp giấy phép xây dựng.

Gia đình ông Thảo đã đến gặp Lương để hỏi việc xây nhà. Lương biết thông tin khu đất nhà ông Thảo đã được xóa quy hoạch nên đã nhận lời sẽ “lo lót” chính quyền để cho ông Thảo xây nhà. Giá của việc dàn xếp này theo Lương là 30 triệu đồng, còn Lương sẽ trực tiếp xây dựng nhà cho ông Lương với giá 850.000 đồng/m² . Gia đình ông Thảo đã đồng ý.

Ngày 21-6-2016, ông Thảo cùng một người nữa đã đến nhà Lương để giao trước cho Lương số tiền 15 triệu đồng. Lương có viết biên nhận giữ tiền từ ông Thảo, trong đó nói rõ là để lo việc xây dựng nhà không phép. Qua ngày hôm sau, ông Thảo ký hợp đồng xây nhà với Lương. Lương bắt đầu cho thợ  đến xây dựng nhà từ 24-6 đến 1-7 thì bị Tổ trật tự đô thị của UBND phường 11 xuống kiểm tra, lập biên bản. Sau đó, UBND phường 11 đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình nhà ở xây không phép của ông Thảo. UBND phường 11 đã yêu cầu ông Thảo làm đơn trình bày ý kiến để xem xét giải quyết. Tuy nhiên Lương đã nói ông Thảo đưa đơn trên cho Lương để Lương mang đến gặp cán bộ phường 11. Lương cũng dừng việc xây dựng nhà.

Về phần Lương, do biết mình không có mối quan hệ với các cán bộ phường 11, chỉ biết khu đất nhà ông Thảo đã xóa quy hoạch nên nhận tiền tiêu xài cá nhân chứ không dùng để quan hệ “lo lót” như đã nêu ở trên.

Ngày 14-7, Lương nói với gia đình ông Thảo đã lo bảo lãnh việc xây dựng nhà xong nên tiếp tục thi công. Trưa 15-7, Tổ trật tự đô thị của phường 11 tiếp tục xuống kiểm tra, thì phát hiện nhà ông Thảo vẫn đang xây dựng nên tiếp tục lập biên bản buộc cưỡng chế phá dỡ. Lúc này gia đình ông Thảo bức xúc và tố cáo, cho rằng đã đưa tiền cho Lương để “chạy” sao vẫn bị xử lý. Ông Thảo cũng đưa ra các giấy tờ nhận tiền của Lương. Tổ trật tự đô thị phường 11 đã trình báo vụ việc lên UBND phường, Công an phường 11. Vụ việc được báo lên Công an TP Vũng Tàu.

Tại cơ quan công an, Lương thừa nhận có nhận 15 triệu đồng của ông Thảo để lo lót việc xây nhà, số tiền 15 triệu đồng còn lại khi nào xây dựng xong sẽ nhận tiếp. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên Công an TP Vũng Tàu đã tiến hành bắt khẩn cấp Lương để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

       NÔNG NGÂN – ĐỨC TRUNG

Giết người tại Hà Nội, trốn vào Đắk Lắk rồi thay đổi hình dạng

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/giet-nguoi-tai-ha-noi-tron-vao-dak-lak-roi-thay-doi-hinh-dang-641103.html

TUYẾN PHAN – Thứ Bảy, ngày 16/7/2016 – 19:42

 (PLO)- Sau khi giết người tại Hà Nội, Khánh vào Đắk Lắk sinh sống. Tại đây đối tượng đã thay đổi hình dạng bằng cách cắt tóc, nhuộm tóc, đeo kính, giả giọng… để tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 16-7, Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP Hà Nội di lý đối tượng Đinh Quốc Khánh (20 tuổi, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) từ tỉnh Đắk Lắk về Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi giết người.

Trước đó, ngày 29-6, Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt khẩn cấp đối với Đinh Quốc Khánh nhưng đối tượng đã bỏ trốn.

Ngày 30-6, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Khánh, tiếp đó, ngày 11-7, CQĐT ra quyết định truy nã Khánh về hành vi giết người.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy do mâu thuẫn trên mạng xã hội Facebook, giữa nhóm do Khánh cầm đầu và nhóm do Nguyễn Văn Hiếu (16 tuổi, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã hẹn nhau để giải quyết.

Ngày 28-6, hai nhóm hẹn gặp tại ngõ 184 Hoa Bằng (phường Yên Hòa, Cầu Giấy). Tại đây, hai nhóm đã xảy ra đánh nhau, quá trình va chạm, thấy Hiếu cầm gạch đập một người trong nhóm mình, Khánh rút dao đâm Hiếu khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Gây án xong, Khánh bỏ về nhà, Hiếu được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Quá trình truy tìm đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an xác định Khánh đang sinh sống tại huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, đối tượng đã thay đổi hình dạng bằng cách cắt tóc, nhuộm tóc, đeo kính, giả giọng… để tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra.

Ngày 15-7, sau khi lên kế hoạch kỹ lưỡng, các trinh sát đã tiến hành bắt giữ Khánh.

TUYẾN PHAN

Truy sát khiến hai thanh niên bị đâm chết

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/truy-sat-khien-hai-thanh-nien-bi-dam-chet-641184.html

NGUYỄN TÂN – Chủ Nhật, ngày 17/7/2016 – 11:45

 (PLO)- Rạng sáng, người dân hốt hoảng khi nghe tiếng kêu cứu hoảng hốt, khi chạy ra thì thấy hai nam thanh niên bị đâm thương vong.

TIN LIÊN QUAN

Thông tin ban đầu, khoảng 1 giờ sáng ngày 17-7, nhiều người dân sống gần hẻm số 67 đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM) nghe thấy nhiều tiếng la hét kêu cứu.

Nhiều người chạy ra thì kinh hoàng phát hiện một nam thanh niên bị đâm gục bên vỉa hè ngay trước con hẻm. Bên cạnh, một người phụ nữ đang khóc lóc kêu cứu sự giúp đỡ.

Cùng lúc đó, người dân thấy một nam thanh niên cầm dao rượt đuổi theo một nam thanh niên khác. Sau nhiều tiếng la hét, người dân chạy tới thì phát hiện hung thủ cầm dao bỏ chạy ra đường tẩu thoát, trong hẻm một nam thanh niên gục trên đường với vết thương nghêm trọng ở vùng bụng. Nam thanh niên được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Công an quận 7 cùng các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân.

Danh tính hai nạn nhân ban đầu được xác định là Nguyễn Phước Hồng (18 tuổi, ngụ phường Tân Kiểng, huyện Nhà Bè) và Trần Văn Chớp (21 tuổi, quê Vĩnh Long).

Vụ việc đang được điều tra.

NGUYỄN TÂN

Cả xã vỡ nợ vì cán bộ… đi hát suốt

http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/ca-xa-vo-no-vi-can-bo-di-hat-suot-37981.html

Đăng lúc: 16/07/2016 05:44

Có vị cán bộ còn nói cho dù 3 tháng không nhận lương nhưng anh em vẫn đi hát suốt. Sau mỗi sự kiện hay ăn uống xong là anh em lại kéo nhau đi hát. Chủ yếu hát nợ, tên người nợ ăn nhậu là… ủy ban xã.

 Mấy anh làm báo nông nghiệp khéo đến thế là cùng, lần ra câu chuyện kỳ cục thuộc loại chuyện lạ thế giới về trình độ và văn hóa quản trị ở chính quyền cấp xã.

Đồng Thái là xã nằm ở phía tây bắc huyện Ba Vì (TP.Hà Nội). Trong số 3.126 hộ dân thì có 411 hộ nghèo (13,1%) và 67 hộ cận nghèo (0,02%). Chức danh Chủ tịch UBND xã Đồng Thái được ông Phùng Trần Anh, nguyên Chủ tịch UBND xã bàn giao lại cho người kế nhiệm là ông Phùng Trần Ngọ kèm theo số nợ trên 38 tỉ đồng từ ngân hàng và vài trăm triệu tiền ăn nhậu và đi… hát sau khi ăn nhậu của cán bộ xã… Biên bản bàn giao ghi rõ đây là các khoản nợ từ năm 2014 trở về trước và 6 tháng đầu năm 2015 .

 Một nhân viên ở xã chia sẻ rằng 38 tỉ đồng này chủ yếu là nợ xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới, ngoài ra còn 3,5 tỉ đồng là những khoản nợ mà hiện nay vẫn đang treo lơ lửng, khoanh trong sổ kế toán. Việc chi tiêu chẳng có kế hoạch, dự toán gì cả. Đáng chú ý là những khoản chi ăn uống, lễ hội, du lịch, đình đám… bị chủ nhà hàng đến làm rùm beng ở trụ sở để hỏi. Có 3 nhà hàng mà lãnh đạo xã hay đến tổ chức ăn uống là Tư Lùn, Phượng Ớt và Nga Nguyên. Không chỉ ủy ban nợ mà các ban ngành, đoàn thể cũng nợ. Dù ai nợ thì cũng nhìn vào túi ngân sách xã mà thôi.

Có vị cán bộ còn nói cho dù 3 tháng không nhận lương nhưng anh em vẫn đi hát suốt. Sau mỗi sự kiện hay ăn uống xong là anh em lại kéo nhau đi hát. Chủ yếu hát nợ, tên người nợ ăn nhậu là… ủy ban xã.

Xã còn chịu chơi tiến hành “đi nghiên cứu thực tế tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Cửa Lò (Nghệ An)” hết số tiền 145.500.000 đồng… Trả tiền bằng cách ghi nợ. May đồng phục cho cán bộ, nhân viên xã, đến nay quần áo đã sờn vai, thủng đít nhưng nhà may vẫn ngày đêm canh me đòi nợ trong tư thế dài cổ ra chờ.

Chúa Chổm, ông tổ nợ nần có đội mồ sống dậy chắc cũng phải kêu các quan xã này bằng cụ.

Chắc không có nơi nào trên thế giới có kiểu chính quyền vô tư, hát vui trên đống nợ nần như vậy.

 Phong cách coi trời bằng vung của các quan xã Đồng Thái có là cá biệt?

Năm ngoái cũng có việc buồn cười xảy ra ở một xã miềnTây Nam Bộ là chủ quán nhậu mang can xăng 2 lít tới đòi đốt ủy ban xã vì nợ tiền ăn nhậu 48 triệu đồng dây dưa hơn 2 năm vẫn chưa thanh toán.

Xin tiếp tục câu chuyện quản trị, sử dụng tài sản nhà nước với chủ đề xe công đang được bàn cãi.

Không thể không nhắc đến chuyện Phó chủ tịch Hậu Giang ngự xe Lexus 570 và một số cán bộ ở Sóc Trăng cũng vậy.

 Giám đốc một đại lý xe ô tô nói với tôi: “Không thể vừa ôm xe Lexus 570 vừa liêm chính được. Chính người Mỹ dù rất thích Lexus nhưng vẫn e ngại dùng vì chi phí dành cho nó quá tốn kém. Tôi muốn nói thêm, với hoàn cảnh kinh tế như Việt Nam, các cơ quan nhà nước không thể khá nổi nếu mua xe sang làm xe công”.

 Đi Lexus 570 thì sướng thiệt, vẻ ngoài bóng lộn, sang chảnh, bước khỏi xe ai cũng ngước nhìn, nhạc thì khỏi phải chê, định vị toàn cầu, dẫn đường toàn cầu… nhưng “em nó” cũng chảnh chọe lắm, bao nhiêu cây số thì phải thay nhớt, thay vỏ xe, thay phụ tùng, mà phải chính hãng cơ, không thì bỏ vài trăm triệu ra sửa nhé.

 Lớ quớ bị vặt “lỗ tai” (kính chiếu hậu) còn khốn thân hơn với việc bỏ ra số tiền khủng để mua lại cho dù hàng chính hãng hay hàng trôi nổi.

 Như vậy chi phí cho “bồ tèo” Lexus hạng sang có khi còn nhiều hơn số tiền vốn rất khủng phải bỏ ra để mua nó.

 Dân Mỹ mê Lexus LX570 lắm nhưng ít ông cao bồi nào dám rinh về một chiếc vì em nó vốn quá đỏng đảnh, cơ quan chính phủ và cấp bang thì càng không.

 Tại Việt Nam, với mức thuế dành cho ô tô nguyên chiếc và phụ tùng thuộc loại cao nhất thế giới thì rõ ràng nếu thu nhập minh bạch và chi tiêu có tính toán thì không mấy ai mua xe sang kiểu đó. Trừ khi muốn chơi trội, hoặc nợ lút đầu nhưng muốn cổ đông và đối tác tiếp tục tin cậy mới dám…chơi luôn.

 Theo báo giá của các salon ô tô, giá tháng 7.2016 của Lexus LX570 là 8.020.000.000 đồng, chưa có “đồ chơi”.

 Như vậy nó hoàn toàn không phù hợp với đồng lương cán bộ nhà nước, kể cả đó là phó chủ tịch tỉnh.

 Nếu đó là xe công thì tình trạng còn tệ hại hơn khi mà tiền thuế của dân được hoang phí cho việc êm mông quan, trong khi ngân sách thì đang khó khăn trăm bề.

 Bước đầu đợt rà soát xe công của tất cả các bộ ngành, địa phương mà Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) đang thực hiện cho thấy lượng xe công dư thừa cả nước hiện nay khoảng 7.000 chiếc. Mặc dù số lượng xe công dư thừa lớn như vậy nhưng nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn đề nghị cho mua xe mới.

Lượng xe dư thừa so với định mức, tiêu chuẩn mà Thủ tướng Chính phủ đã quy định trong Quyết định số 32/QĐ-TTg về mua sắm, quản lý sử dụng xe công chủ yếu do nhiều bộ ngành, địa phương xác định sai tiêu chuẩn, định mức ở các đơn vị, các chức danh hoặc đã mua mới để thay cho xe cũ nhưng lại không tổ chức thanh lý.

Tình trạng tiêu tiền bạt mạng theo kiểu xài trước trả sau, xài xong ghi nợ, quản trị yếu kém dẫn đến công nợ ngày càng phình ra ở những cấp cao hơn sẽ tinh vi hơn, khó nhận biết hơn là ở mấy ông quan xã mở mắt ra là ăn nhậu, đi hát… nhưng mức độ tàn phá nền kinh tế của nó thì khủng khiếp hơn nhiều mỗi khi sự việc đổ bể. Trăm tỉ, ngàn tỉ… nghe hoài cũng quen tai và quen luôn cả việc kỳ lạ là hiếm thấy quan chức, cán bộ ăn hại nào bị truy tố trước pháp luật mặc dù hậu quả đó là thật, là rất lớn, chính phủ và toàn dân phải gánh chịu.

Hoàng Linh

Giết người do mâu thuẫn trên facebook

http://laodong.com.vn/phap-luat/giet-nguoi-do-mau-thuan-tren-facebook-573624.bld

LĐO Cao Nguyên 11:34 PM, 16/07/2016

Do mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook nên nhóm do Khánh cầm đầu đã hẹn gặp nhóm của Hiếu để “giải quyết” mâu thuẫn. Sau khi xảy ra hỗn chiến, hậu quả khiến một người tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ngày 16.7, Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Phòng CSHS, Công an TP.Hà Nội di lý đối tượng Đinh Quốc Khánh (SN 1996, trú tại Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), từ tỉnh Đắk Lắk về Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi giết người do mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook.

Theo cơ quan điều tra, do mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook, ngày 28.6, giữa nhóm do Khánh cầm đầu và nhóm do Nguyễn Văn Hiếu (SN 2000, trú ở Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cầm đầu đã hẹn gặp nhau tại ngõ 184 Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, để “giải quyết” mâu thuẫn.

Tại đây, cả hai bên xảy ra hỗn chiến, Khánh rút dao thủ sẵn trong người đâm vào cổ Hiếu, khiến nạn nhân gục tại chỗ. Mặc dù được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường.

Nhận được tin báo, Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng Phòng CSHS, CATP.Hà Nội nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, xác định Khánh là đối tượng gây án.

Ngày 29.6, Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt khẩn cấp đối với Đinh Quốc Khánh nhưng đối tượng đã bỏ trốn. Ngày 30.6, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Khánh. Và đến ngày 11.7, cơ quan điều tra ra quyết định truy nã Đinh Quốc Khánh về hành vi giết người.

Quá trình điều tra, Công an đã xác định được Khánh đang sống tại tỉnh Đăk Lắc. Ngày 16.7, cơ quan điều tra đã bắt giữ Khánh và dẫn giải đối tượng về Công an quận Cầu Giấy để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi giết người.

Tại cơ quan Công an, Khánh khai nhận khi biết cơ quan Công an ra lệnh truy nã, Khánh bỏ trốn vào tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, để tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra, Khánh đã thay đổi hình dạng bằng cách cắt tóc, nhuộm tóc, đeo kính, giả giọng…

Một phản hồi

  1. […] Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 7 năm 2016 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: