Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 7 năm 2016

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Viet-studies

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới

Bài được đọc nhiều

Video

Chủ đề mới trên Diễn đàn

– See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.SYDsQzDs.dpuf

Tin Trong Nước

                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Ba Sàm.wp

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo 

·        VNTB- Đắc Lắc: Ea Nao náo động trong ‘bạo lực cách mạng

dantri

Thất thu hàng triệu USD với tour Trung Quốc “0 đồng”

16/07/2016 10:32 GMT+7

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160716/that-thu-hang-trieu-usd-voi-tour-trung-quoc-0-dong/1137823.html

TTO – Dù lượng du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng ngày càng tăng nhưng ngành du lịch địa phương này hầu như không được hưởng lợi, bởi toàn bộ dịch vụ phục vụ số khách này đều do doanh nghiệp Trung Quốc “bao thầu”.

Các du khách này nghỉ ở đâu, ăn chỗ nào, tham quan điểm gì, mua sắm thế nào… đều phụ thuộc vào những trưởng đoàn người Trung Quốc (TQ) “cắm chốt” ở Đà Nẵng lo liệu và những dịch vụ du lịch đều do người TQ cung cấp.

Thất thu với 
tour khép kín

Chỉ tay vào những đoàn du khách TQ rời sân bay, ông Lê Tấn Thanh Tùng – phó tổng giám đốc Công ty CP Du lịch VN (Vitours) – cho biết phần lớn khách TQ đều mua tour giá rẻ do chính các doanh nghiệp TQ tổ chức.

Do đó, khách được đi tham quan rất ít mà chủ yếu bị đưa vào những điểm mua sắm, hàng lưu niệm, ăn uống… Đặc biệt, những điểm này đều do người TQ kiểm soát bán với giá cao ngất ngưởng và thanh toán bằng tiền mặt nên Nhà nước không thu 
thuế được.

Một hướng dẫn viên cho biết tiền tour do công ty bên TQ thu trước nên mọi chi phí đều do người TQ tại Đà Nẵng chi trả. Thuê ôtô, đặt chỗ nghỉ, ăn uống, vé tham quan… đều được thanh toán bằng tiền mặt và những cơ sở đó đứng sau là người TQ nên sẽ không phát sinh doanh thu ở đây, không thu được thuế.

Du khách TQ còn được đồng hương làm tour ở Đà Nẵng “vẽ” mua thêm tour, hàng lưu niệm, trầm hương, matxa – spa với giá trên trời… đều ở những cơ sở người TQ làm chủ.

Theo một số công ty du lịch, những người TQ tại VN thường tự tổ chức tour, làm hướng dẫn viên và bao trọn các dịch vụ du lịch.

Do đó, những người này nắm được nguồn khách, chủ động khi đàm phán khách sạn, nhà hàng hoặc tự đầu tư hệ thống phục vụ khách của mình để đem lại lợi nhuận cao nhất và trốn được thuế.

“Họ giao dịch khép kín với nhau bằng tiền mặt, không lấy hóa đơn nên không phát sinh thu chi trên sổ sách. Dòng tiền đó mình không kiểm soát được, Nhà nước thất thu thuế ở chỗ đó” – ông Tùng nói.

Ông Cao Trí Dũng – phó chủ tịch Hội Lữ hành VN, chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng – cũng cho rằng với những tour khách Trung Quốc “0 đồng” này, chính các doanh nghiệp TQ hưởng trọn do hoạt động khép kín từ TQ cho tới các điểm đến tại Đà Nẵng, từ tổ chức tour đến các dịch vụ du lịch, giao dịch với nhau bằng tiền mặt nên địa phương hầu như không thu được thuế.

“Không chỉ du khách TQ bị ảnh hưởng quyền lợi do không được tham quan những địa điểm đẹp, sử dụng các dịch vụ tốt, mà còn bị chính đồng hương “chặt chém” khi đi mua sắm, và Đà Nẵng cũng thất thu hàng triệu đôla mỗi năm, chưa kể hình ảnh Đà Nẵng trong mắt du khách cũng bị ảnh hưởng” – ông Dũng nói.

Khó kiểm tra doanh thu

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhựt – đội trưởng đội kiểm tra thuế Chi cục Thuế quận Ngũ Hành Sơn, nơi tập trung nhiều cơ sở của người TQ và du khách TQ – cho biết qua đợt kiểm tra chống thất thu thuế ở khách sạn, nhà hàng tại khu vực này cho thấy việc chống thất thu thuế lĩnh vực phục vụ du lịch này chưa triệt để.

“Nếu kiểm tra liên tục, có sự phối hợp các cơ quan chức năng, khả năng thu thuế sẽ đạt 70-80% so mức thực tế” – ông Nhựt nói.

Tương tự, việc xác định doanh thu để tính thuế của các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán trầm hương người TQ tổ chức ở khu vực ven biển cũng rất khó khăn.

Theo ông Kiều Thế Phong – phó cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, việc chống thất thu thuế khối khách sạn, nhà hàng còn nhiều tồn tại như khai doanh thu, số thuế nộp còn thấp, có những trường hợp doanh thu tăng đột biến nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, nộp tỉ lệ thấp.

Việc bán hàng, cung ứng dịch vụ không xuất hóa đơn vẫn còn phổ biến nên doanh thu kê khai chưa sát thực tế, tình trạng thất thu thuế vẫn còn cao.

“Chúng tôi khảo sát tại 62 nhà hàng và kiểm tra 24 khách sạn cho thấy doanh thu các nhà hàng cao gấp nhiều lần doanh thu kê khai thuế. Công suất buồng phòng doanh nghiệp kê khai trong năm rất thấp, không phù hợp với thực tế kinh doanh” – ông Phong cho biết.

Theo ông Cao Trí Dũng, hoạt động du lịch của người TQ sở dĩ có thể tổ chức khép kín tại Đà Nẵng là do có sự tiếp tay của doanh nghiệp VN, vì thế phải loại bỏ những đơn vị lữ hành làm ăn lôm côm.

“Giải pháp chống thất thu thuế là phải bắt buộc mua bán hàng hóa có hóa đơn, sau đó ra sân bay về nước sẽ được hoàn lại thuế và thành lập cảnh sát du lịch để có mặt mọi lúc mọi nơi kiểm soát hoạt động của dòng khách này” – ông Tùng kiến nghị.

Ông Ngô Quang Vinh, giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành đón khách TQ và hướng dẫn viên “nói không” với các hoạt động “tiếp tay” cho du khách TQ làm những điều vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, cơ quan này sẽ cùng các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra tình trạng người nước ngoài lưu trú với visa du lịch, thương nhân nhưng hoạt động du lịch trái phép.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra các đơn vị, cá nhân người TQ nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép và xử lý nghiêm nếu phát hiện doanh nghiệp và hướng dẫn viên Việt tiếp tay người nước ngoài hoạt động lữ hành trái phép” – ông Vinh cho biết.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trong sáu tháng đầu năm nay Đà Nẵng đón hơn 211.000 du khách TQ, tăng 83% so với cùng kỳ 2015.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan này xử phạt hành chính sáu người TQ vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề và có hoạt động khác tại VN với mức 120 triệu đồng, tước giấy phép hành nghề lữ hành quốc tế 24 tháng và phạt Công ty TNHH MTV TM và DL Landscape 20 triệu đồng do các hành vi vi phạm liên quan đến khách TQ. Ngoài ra, bốn hướng dẫn viên VN vi phạm trong hành nghề cũng bị phạt số tiền 20 triệu đồng.

VIỆT HÙNG

Hải quân Mỹ, Nhật đến Đà Nẵng

15/07/2016 17:28 GMT+7

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160715/hai-quan-my-nhat-den-da-nang/1137502.html

dantri

Thứ bảy, 16/07/2016 – 05:56

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính: Máy bay chiến đấu F-16 thả bom gần dinh tổng thống

http://dantri.com.vn/the-gioi/quan-doi-tho-nhi-ky-dao-chinh-may-bay-chien-dau-f-16-tha-bom-gan-dinh-tong-thong-20160716055700182.htm

Thứ bảy, 16/07/2016 – 11:00

TPHCM: Phát hiện hàng loạt ngôi nhà xây “lậu” nhờ đơn nặc danh

http://dantri.com.vn/su-kien/phat-hien-hang-loat-ngoi-nha-xay-lau-nho-don-nac-danh-20160716100346005.htm

nguoiduatin

Đơn vị xả đập đón lũ: Thừa nhận sai quy trình, phủ nhận xóa dấu vết

16.07.2016 | 09:42 AM

http://www.nguoiduatin.vn/don-vi-xa-dap-don-lu-thua-nhan-sai-quy-trinh-phu-nhan-xoa-dau-vet-a250380.html

Đi vòng tránh CSGT, lật thuyền 4 người thương vong

16.07.2016 | 10:35 AM

http://www.nguoiduatin.vn/tin-nong-di-vong-tranh-csgt-lat-thuyen-4-nguoi-thuong-vong-a250407.html

vietbao

Đài truyền hình Bình Thuận ngưng chiếu phim TQ

Thứ bảy, 16 Tháng bảy 2016, 11:49 GMT+7

http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Dai-truyen-hinh-Binh-Thuan-ngung-chieu-phim-TQ/22316011/96/

Đắk Nông kết luận về sai phạm của giám đốc chỉ đạo làm giả học bạ

Thứ bảy, 16 Tháng bảy 2016, 11:51 GMT+7

http://vietbao.vn/Xa-hoi/Dak-Nong-ket-luan-ve-sai-pham-cua-giam-doc-chi-dao-lam-gia-hoc-ba/181530812/157/

baodatviet

Thu phí đường dây nóng 1.000 đồng/phút: Bộ Y tế phủ nhận

Thứ Bảy, 16/07/2016 07:06

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thu-phi-duong-day-nong-1000-dongphut-bo-y-te-phu-nhan-3314022/

Doanh nghiệp chấp nhận nộp phạt để bức tử sông Hậu?

Thứ Bảy, 16/07/2016 07:30

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-chap-nhan-nop-phat-de-buc-tu-song-hau-3313974/

danviet

Mỹ trình tài liệu vụ khủng bố 11.9 liên quan Ả Rập Saudi

Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 09:55 AM (GMT+7)

http://danviet.vn/the-gioi/my-trinh-tai-lieu-vu-khung-bo-119-lien-quan-a-rap-saudi-694469.html

Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 11:46 AM (GMT+7)

4 lần quân đội đảo chính thành công tại Thổ Nhĩ Kỳ

http://danviet.vn/the-gioi/4-lan-quan-doi-dao-chinh-thanh-cong-tai-tho-nhi-ky-694498.html

Thông tin mỗi ngày

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Những cựu vận động viên ‘bán mình’ trước cám dỗ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhung-cuu-van-dong-vien-ban-minh-truoc-cam-do-3436625.html

Thứ sáu, 15/7/2016 | 16:26 GMT+7

Một số vận động viên thành tích cao đã òa khóc như những đứa trẻ khi nhắc đến những ngày tháng khổ luyện thi đấu vẫn không nản chí mà giờ lại “gục ngã” trước gánh nặng cơm áo.

Trần Xuân Ánh từng đoạt nhiều huy chương vàng wushu quốc tế và trong nước. Tháng 8/2006, vận động viên “lắm tài, nhiều tật” này bị Công an quận Đống Đa (Hà Nội) bắt quả tang đang “vui vẻ” với bé gái 13 tuổi trong khách sạn. Ánh bị xử 5 năm tù về tội “giao cấu với trẻ em”. Thái độ của Ánh hết sức ngang tàng, lì lợm khiến người nào gặp anh ta cũng có cảm giác “lạnh sống lưng”.

Được đặc xá năm 2008, về nhà chỉ một thời gian ngắn, Trần Xuân Ánh tổ chức cuộc đấu súng giết Đào Ngọc Thiết (Thiết “Cù”), một đàn anh giang hồ, để trả mối thù cũ.

Còn kiện tướng vật Nguyễn Thị Quy sau khi giải nghệ, vì tiền đã bán rẻ lương tâm khi đi lừa nhưng cô gái nhẹ dạ làm “mồi” cho một đại gia. Đỗ Khánh Linh, cựu vận động viên môn Pencak Silat phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với những ẩn ức riêng khi mang linh hồn đàn ông nhưng lại phải sống trong vỏ bọc phụ nữ.

Với cựu vận động viên karate Trương Ngọc Tuấn (28 tuổi), dù giải nghệ đã lâu nhưng vẫn giữ được thể hình phong độ của võ sĩ. Mái tóc dài uốn nếp, gương mặt điển trai, nhìn Tuấn giống tài tử điện ảnh. Hơn 10 năm trước, Tuấn từng bước lên bục vinh quang nhận huy chương Đồng giải vô địch karate trẻ châu Á, sau một trận đấu căng thẳng khiến Tuấn chấn thương, gẫy xương quai xanh.

Hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Tuấn bị phát giác vào trưa 30/6 khi công an phường Kim Mã kiểm tra hành chính ngôi nhà Tuấn thuê trọ tại ngõ 290 Kim Mã phát hiện gần 120 gam ma túy tổng hợp các loại. Tuấn khai mua số ma túy trên về bán lẻ kiếm lời.

Tuấn kể ông nội là người Bình Định, dạy võ cho bố nhưng không dạy cho Tuấn bởi thấy cháu nội nghịch quá. “Bố biết võ thuật nhưng cũng không dạy cho em. Nhưng em thích võ từ nhỏ nên xin bố cho học võ tại Cung Thiếu nhi”, Tuấn kể. Năm 1997, khi học lớp võ thuật, Tuấn chọn tán thủ là môn võ thuật đối kháng. Học một thời gian ngắn, Tuấn được thầy lựa chọn, chuyển sang học chuyên nghiệp tại trường năng khiếu thể dục thể thao Trịnh Hoài Đức.

Trong một trận thi đấu, bị đối thủ đấm sái quai hàm, Tuấn chuyển sang môn karate. Nhưng với bản lĩnh thích đối mặt, Tuấn không chọn nội dung biểu diễn mà chọn nội dung Kumite (đối kháng).

Theo nghiệp võ thuật, Tuấn đã đoạt rất nhiều huy chương, trong đó có Huy chương đồng giải Karate trẻ châu Á năm 2005 với nội dung Kumite cá nhân, hạng cân dưới 67kg.

Hôm đó khi diễn ra một nửa trận, bị đối thủ đá trúng đầu, Tuấn gần như ngất đi trên sàn thi đấu. Khi mở mắt ra, thấy trọng tài đang đếm, Tuấn bật dậy, tiếp tục thi đấu và giành chiến thắng. Nhận huy chương xong, trở về đoàn, Tuấn thấy đau nhức bả vai. Về nước, vào bệnh viện chụp chiếu, Tuấn được bác sĩ thông báo đã bị gãy xương quai xanh và khuyến cáo sau khi hồi phục Tuấn cần từ giã sàn đấu.

Người vì tiền mà phạm tội, người tìm đến ma túy để giải thoát bản thân song đều òa khóc như một đứa trẻ khi nhắc đến những ngày tháng khổ luyện thành tài, khó khăn mấy cũng vượt qua nhưng cuối cùng họ lại không chiến thắng nổi bản thân…

Cựu kiện tướng vật tự do Nguyễn Thị Quy từng chua xót kể rằng do hoàn cảnh nhà nghèo, bố mất sớm, mẹ đau yếu, hai anh em Quy phải rau cháo nuôi nhau từ nhỏ. Ăn cũng không được no nên khi được lựa chọn vào đội tuyển thể thao tỉnh Thái Nguyên, Quy vô cùng sung sướng bởi từ nay nhà bớt đi được miệng ăn.

Cái nghèo, cái đói từ cuộc sống cơ cực đã cho Quy quyết tâm phấn đấu, trở thành kiện tướng vật tự do 3 năm liền. Nhưng cái giá của việc 3 năm liền giữ ngôi “kiện tướng” cũng thật nghiệt ngã. Quy bị chấn thương nặng 2 đầu gối, sau khi giải nghệ cũng chỉ là giáo viên thể dục hợp đồng cho một trường tiểu học với mức lương 2 triệu đồng một tháng.

Thu nhập không đủ trang trải cuộc sống nên khi kết thân với Trần Quang Chiến – gã doanh nhân có sở thích bệnh hoạn, được Chiến cho tiền thuê nhà, bao ăn chơi, nữ kiện tướng đã bị đồng tiền đánh gục. Quy dẫn dụ những cô gái nhẹ dạ về ngôi nhà do Chiến cho tiền thuê để “trả nợ” đại gia.

Cuộc sống đời thường sau khi giải nghệ cũng khiến Tuấn trầy trật. Anh ta kể rằng ban ngày phụ giúp bố trông nom cửa hàng kinh doanh xe máy tại chợ xe Dịch Vọng, tối tranh thủ dạy thêm tại một trung tâm tại Đông Anh. Nhưng thu nhập cũng chẳng được là bao. Hai năm sau, Tuấn chuyển sang công việc mới, làm phát hành tài liệu cho người chú họ. Năm 2009, trong lúc điều khiển ôtô chở người chú họ về quê viếng mộ tại Ninh Bình, Tuấn gây tai nạn giao thông chết người, bị xử 12 tháng án treo.

Cựu vận động viên trầm giọng, thở dài khi thú nhận con đường đến với ma túy. Cuộc hôn nhân với người vợ, cựu vận động viên bóng chuyền tan vỡ. Tháng 2/2012, mẹ ruột đi tù với bản án 20 năm về tội ma túy cùng người chồng thứ hai. Mạnh mẽ trên sàn tập nhưng lại yếu đuối khi gặp những đổ vỡ trong tình cảm. Trượt dài trong ảo giác ma túy, tháng 7/2013, Tuấn bị đi cai nghiện bắt buộc 2 năm tại một trung tâm ở Sóc Sơn.

Tháng 7/2015, hết hạn cai nghiện, Tuấn trở về gia đình với bi kịch của một thằng con luôn xảy ra xung đột với cha, bị thúc ép kinh tế bởi nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn. Tuấn quyết định thuê nhà ra ở riêng khi tìm được người phụ nữ tên Quỳnh đồng cảm với hoàn cảnh của mình.Chung sống một thời gian, người tình báo tin đang mang trong người giọt máu của Tuấn. Không nghề nghiệp ổn định, nuôi con riêng chưa xong, nay lại lo cho đứa con chuẩn bị chào đời, Tuấn bảo vì thế đã sa vào con đường mua bán trái phép chất ma túy.

Ngước đôi mắt đỏ hoe, Tuấn bảo: “Em luôn khao khát một gia đình trọn vẹn. Khi gặp Quỳnh, em tự nhủ sau khi kiếm đủ số tiền lo cho Quỳnh sinh con, em sẽ dừng lại vì biết ma túy là thứ rất nguy hiểm…”. Khi được nhắc đến “bài học” từ người mẹ đi tù của mình, Tuấn cúi mặt, thở dài: “Em biết mình sai rồi. Chỉ mong sau này em có một cơ hội làm lại, cố gắng sống tốt…”.

Theo Công an nhân dân

Nhiều giáo viên tham gia đường dây cá độ bóng đá 4,8 tỷ đồng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhieu-giao-vien-tham-gia-duong-day-ca-do-bong-da-4-8-ty-dong-3436733.html

Thứ sáu, 15/7/2016 | 14:04 GMT+7

Nhà cái khai hầu hết người tham gia cá độ bóng đá qua mạng đều là giáo viên ở hai huyện tại Thanh Hóa.

Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đang phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra đường dây cá độ bóng đá qua mạng do Bùi Ngọc Dũng (39 tuổi, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống) cầm đầu.

Trước đó, ngày 13/7 cảnh sát thực hiện lệnh bắt Bùi Ngọc Dũng cùng Nguyễn Trọng Quang (29 tuổi), Lê Hữu Cường (38 tuổi) và Hoàng Đức Hiếu (36 tuổi) để điều tra hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Các nghi can khai, từ đầu mùa giải Euro 2016 Dũng lập đường dây và tổng tiền giao dịch ước tính 4,8 tỷ đồng. Hầu hết người tham gia cá độ đều là giáo viên ở hai huyện Nông Cống và Như Thanh.

Công an huyện Nông Cống đã triệu tập ít nhất hai nghi can gồm Nguyễn Quang Tới (34 tuổi) và Lê Văn Duy (34 tuổi), đều là giáo viên, để mở rộng điều tra.

Lê Hoàng

Bắt quả tang lò cà phê độn đậu nành, pha nước mắm

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160715/bat-qua-tang-lo-ca-phe-don-dau-nanh-pha-nuoc-mam/1137616.html

15/07/2016 20:53 GMT+7

TTO – Ngày 15-7, Đoàn thanh tra liên ngành TP.HCM cùng các cơ quan chức năng “đột kích” và phát hiện một số cơ sở rang xay cà phê tại Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh sản xuất cà phê  “độn” đậu nành.

Khi ập vào một cơ sở ở quận Bình Tân, tổ công tác phát hiện nhiều công nhân đang vận hành hệ thống rang xay cà phê trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh.

Kiểm tra thực tế, tổ công tác phát hiện một lượng lớn sản phẩm cà phê qua sơ chế đóng gói có “độn” đậu nành.Ngoài ra, tại cơ sở này còn chứa khối lượng lớn đậu nành chưa qua rang xay và loại hương liệu là… nước mắm dùng để pha chế “tăng độ ngon” cho cà phê.

Theo chủ cơ sở, ngoài kinh doanh cà phê “nguyên chất”, ông nhận gia công sản phẩm cà phê “độn” cho nhiều mối hàng, với giá 1.500 đồng/1kg.Thông thường, cà phê “độn” đậu nành được thực hiện theo yêu cầu của khách với các tỉ lệ 40 đậu nành/60 cà phê hoặc 50 đậu nành/50 cà phê.

Cùng ngày, tại một cơ sở rang xay cà phê ở Bình Chánh, tổ công tác phát hiện lượng lớn cà phê qua sơ chế có “độn” đậu nành, cùng nhiều loại hương liệu, phẩm màu phục vụ cho quá trình chế biến. Tổ công tác niêm phong các lô hàng trên để tiếp tục xác minh, xử lý mức độ vi phạm.

HOÀNG LỘC – VI CHIẾN

Bắt cán bộ thuế huyện Bến Lức nhận hối lộ 200 triệu đồng

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160715/bat-can-bo-thue-huyen-ben-luc-nhan-hoi-lo-200-trieu-dong/1137097.html

15/07/2016 09:13 GMT+7

TTO – Dọa rằng công ty của công O. có thể bị truy thu thuế 1,4 tỉ đồng, Nguyễn Trọng Tính đề nghị ông O. đưa mình 400 triệu sẽ “chạy giúp”, giảm tiền nộp thuế còn 600 triệu.

Ngày 15-7, thông tin từ cơ quan điều tra và Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Trọng Tính – cán bộ Chi cục thuế huyện Bến Lức để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, trước đó, ông O., một chủ doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ thương mại và vận chuyển, cho biết doanh nghiệp của ông nhận được quyết định về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cho Chi cục thuế huyện Bến Lức ban hành vào ngày 21-6.

Theo quyết định này, Nguyễn Trọng Tính làm trưởng đoàn và một công chức Đội kiểm tra thuế khác làm thành viên.Sau mấy ngày kiểm tra, Tính cho rằng doanh nghiệp của ông O. có sai phạm và mức đóng thuế có thể sẽ lên khoảng hơn 1,4 tỉ đồng nhưng lại không cho doanh nghiệp giải trình về một số điểm chưa rõ ràng.

Sau đó, Tính nói nếu muốn giảm mức xử phạt, ông O. nói chỉ cần đưa cho mình 400 triệu đồng thì Tính “chạy giúp” và chỉ cần nộp phạt thêm 600 triệu đồng là được.

Thấy Tính có dấu hiệu tống tiền, ông O. đã ghi âm cuộc nói chuyện lại và trình báo công an, đồng thời thương lượng mức tiền sẽ chuyển cho ông Tính theo yêu cầu của ông này là 200 triệu.

Chiều 8-7, khi vợ của ông O. vừa đưa 200 triệu đồng cho Tính tại một quán cà phê trên địa bàn thị trấn Bến Lức thì các điều tra viên Công an huyện Bến Lức ập vào bắt quả tang, thu giữ số tiền đồng thời đưa Tính về trụ sở công an.

SƠN LÂM

Nghệ An: Nghi án con gái bị tâm thần chém chết mẹ ruột

http://laodong.com.vn/phap-luat/nghe-an-nghi-an-con-gai-bi-tam-than-chem-chet-me-ruot-573100.bld

LĐO NGUYỄN QUYẾT 8:24 AM, 15/07/2016

Sáng 15.7, thông tin từ Công an xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án nghiêm trọng khiến một người phụ nữ tử vong.

Theo đó, vào khoảng 17h30, ngày 14.7 một số người dân sống tại bản Tóng , xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu đã phát hiện bà Lương Thị Thương (82 tuổi) nằm trên vũng máu, với nhiều vết chém trên người. Ngay sau đó, người dân đã chuyển nạn nhân đi cấp cứu, tuy nhiên bà Thương đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Nhận được tin báo, chính quyền xã Châu Phong đã đến bảo vệ hiện trường và cấp báo cho công an huyện biết sự việc.

Theo một số người dân địa phương, có thể nạn nhân bị người con gái mắc bệnh tâm thần chém chết, vì vào thời điểm trên, họ thấy chị Lương Thị Hiền (40 tuổi), là con gái ruột của bà Thương chạy ra ngoài đường và nói với mọi người rằng bà Thương đã bị mình chém chết.

Được biết, chị Lương Thị Hiền mắc bệnh tâm thần gần 10 năm nay. Hiện vụ án đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Bắc Kạn: Hàng trăm cảnh sát đột kích sới bạc “khủng”, tóm gọn nhiều… “quý bà“

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/bac-kan-hang-tram-canh-sat-dot-kich-soi-bac-khung-tom-gon-nhieu-quy-ba-573427.bld

LĐO Long Nguyễn – Trần Hiền 7:6 AM, 16/07/2016

Để đột kích bắt giữ sới bạc cực “khủng” có địa hình hiểm trở  này, từ 12h hôm qua (15.7), lực lượng chức năng đã phải bí mật hành quân vòng qua cả sới bạc để vào nơi tập kết chờ lệnh. Tới khoảng 15h cùng ngày, toàn bộ ổ nhóm này gồm 80 con bạc cùng các tang vật đã bị bắt giữ. 

Theo đó, khoảng 15h chiều qua (15.7), Tổ công tác đặc biệt 113 (ĐB-113) của Tổng cục Cảnh sát đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT, Bộ Công an và Bộ Tư lệnh CSCĐ triệt phá và bắt quả tang ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại thôn Bắc San, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; tạm giữ khoảng 80 đối tượng .

Cầm đầu nhóm bạc này là đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962), trú tại tổ 35 phường Quang Trung, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tuấn cùng một số đối tượng khác đã thuê một ngôi nhà dân ở trong núi sâu, có địa hình hiểm trở. Một bên là núi cao, bên kia lại là sông suối để tổ chức sát phạt nhau.Tìm hiểu của PV được biết, ổ nhóm cờ bạc này đã hoạt động từ năm 2015, với rất nhiều thủ đoạn để đối phó với các cơ quan chức năng. Trước yêu cầu phải ổn định trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn, đích thân Trung tướng Trần Trọng Lượng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã yêu cầu lập án đấu tranh triệt phá, giao cho Tổ ĐB-113 chủ trì.

Trong quá trình triệt phá ổ nhóm này, lực lượng chức năng còn thu giữ cả ma tuý, xi lanh và một số dao kiếm mà các con bạc mang theo người. Nhiều đối tượng còn định nhảy xuống sông hòng thoát thân hoặc ném tiền xuống sâu để phi tang nhưng đã bị lực lượng chức năng kịp thời bắt giữ.

Nhiều người dân địa phương cũng bày tỏ sự bức xúc, cứ dịp cuối tuần là xuất hiện rất nhiều xế hộp “xịn” đỗ vô tư thành hàng dài cả mấy trăm mét, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân. Đồng thời, một số nhân chứng kể lại, có khoảng 25% là nữ giới trong tổng số đối tượng bị bắt giữ lần này.

Đây là ổ nhóm đánh bạc có tổ chức và quy mô lớn. Ổ nhóm này thường tổ chức sát phạt từ 14-18h hàng ngày. Khó khăn ở chuyên án này là các đối tượng rất tinh vi, chọn địa thế đánh bạc hiểm trở, trong núi sâu và đường vào là độc đạo để dễ bề canh gác, cảnh giới. Hiện trường sới bạc cũng là nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Thiếu tướng Ma Văn Lả – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Hiện tại, Công an tỉnh Bắc Kạn và Công an huyện Chợ Mới đang phối hợp với Tổ ĐB – 113 cùng lực lượng chuyên trách của Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an tiến hành phân loại các đối tượng bị bắt giữ, thống kê số tài sản bị bắt quả tang để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ”.

Chỉ 6% khách quốc tế quay lại Việt Nam

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/chi-6-khach-quoc-te-quay-lai-viet-nam-723745.html

06:54 AM – 16/07/2016 Thanh Niên

Đó là thực tế được nêu ra tại hội nghị giữa Chính phủ với 9 địa phương trọng điểm về du lịch chiều qua (15.7) bàn về định hướng phát triển ngành du lịch VN thành ngành kinh tế trọng điểm.

Tin liên quan

·         Du khách phiền toái

·         3 nước khiến hàng triệu khách du lịch hoảng sợ

·         Việt Nam cần mở rộng miễn thị thực

Mạnh ai nấy làm

Muốn phát triển du lịch lúc này quan trọng hơn cả là cần bài toán tư duy. Còn một khi không thay đổi trong nhận thức, cách làm thì 5 năm sau ngành du lịch chỉ “tù tù” chứ không thể mũi nhọn được
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

Đề án được ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, trình bày tại hội nghị đặt mục tiêu đến năm 2020 ngành du lịch VN “cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để năm 2030 VN thành quốc gia phát triển về du lịch”. Theo đó, du lịch VN phấn đấu đến 2020 thu hút được 14 – 15 triệu khách quốc tế/năm, với tốc độ phát triển mỗi năm từ 12 – 14%, đạt doanh thu trên dưới 30 tỉ USD và đóng góp khoảng 10% cho GDP vào năm 2020, đồng thời tạo việc làm cho khoảng 3,5 triệu người. “Mục tiêu này hoàn toàn khả thi bởi sắp đến có nhiều thời cơ, dư địa tăng lớn, như việc chỉ tiêu này chỉ bằng 1/2 Thái Lan hiện nay, trong khi đầu tư thời gian qua sẽ phát huy tác dụng”, ông Thiện tự tin.

Tuy nhiên, góp ý cho đề án, đại diện các địa phương lại cho rằng phải thay đổi cách làm, cách tư duy thì mới mong du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn trong 5 – 10 năm tới.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho hay đáng ngại nhất hiện nay là tư duy ngành nào biết ngành ấy, thậm chí mạnh ai nấy làm. “Như tại TP.HCM, hạ tầng giao thông thì ông giao thông làm, nên mới có chuyện dự án du lịch đường thủy bị “tắc” bởi vì khi làm cầu ngành giao thông không tính đến độ tĩnh không cho thuyền chở du khách đi qua”, bà Tuyết dẫn chứng.

Minh chứng thêm cho tình trạng mạnh ai nấy làm, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Đình Dũng nêu thực trạng tỉnh nào cũng muốn tự mình ra nước ngoài xúc tiến du lịch nhưng chỉ nói tiềm năng của địa phương mình mà quên mất rằng du khách nhớ đến trước tiên phải là thương hiệu quốc gia.

“Ngay câu chuyện phân chia địa giới thôi cũng thể hiện điều này, vì một di sản có khi nằm trên nhiều tỉnh, nhưng không có sự phối hợp, thống nhất trong quản lý nên gây lãng phí nguồn tài nguyên. Do vậy, đề án cần đề cập đến tính định hướng, cần một nhạc trưởng thực quyền để giúp tăng tính liên kết vùng”, lãnh đạo TP.Hải Phòng góp ý.

Nặng việc lập cục này, quỹ kia

Dù vậy, trong phần chính sách và nhiệm vụ của đề án, ngành du lịch chỉ mới chú trọng đến các giải pháp về tài chính, tăng bộ máy, biên chế. “VN hiện chi cho quảng bá khoảng 2 triệu USD/năm, chưa bằng tiền riêng Hãng hàng không Vietnam Airlines làm hình ảnh. Bên cạnh đó cũng cần tái lập Cục Xúc tiến du lịch hoặc tăng cường các văn phòng ở nước ngoài vì hiện không có”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiến nghị.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, cần thay đổi tư duy, cách nhìn nếu không thì “có tiền cũng chưa chắc phát triển được”. Đầu tiên, Phó thủ tướng yêu cầu những người quản lý ngành phải coi du lịch là một ngành kinh tế, tuân theo nguyên tắc kinh tế thị trường và cần những thước đo, tiêu chí để đánh giá. “Đại Nội Huế như vậy mà 1 năm thu chưa đầy 5 triệu USD nhưng chỉ tu bổ chiếc cổng đã mất 1 triệu USD, trong khi Angkor Wat của Campuchia mỗi năm thu đến 360 triệu USD, còn Hawaii thì lên tới 65 tỉ USD, vì sao mình lại bèo bọt vậy?”, Phó thủ tướng đặt câu hỏi.

Dẫn số liệu từ Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương, lãnh đạo Chính phủ cho hay 90% khách quốc tế đến VN là lần đầu và chỉ 6% quay lại. Còn trong nước thì tỷ lệ này lần lượt là 39% lần đầu, 24% lần hai và 13% đến lần ba. “Tại sao lại ra nông nỗi này, phải tìm ra căn nguyên. Phải thay đổi tư duy, nếu vẫn tư duy kiểu cũ thì có quỹ gấp 100 lần mà không biết cách làm thì vẫn thế”, Phó thủ tướng nêu vấn đề và nhấn mạnh: “Căn bản là cách thức chứ không ở bao nhiêu người hay bao nhiêu tiền. Đề án quá nặng việc lập cục này quỹ kia, tăng người ở văn phòng đại diện”.

“Muốn phát triển du lịch lúc này quan trọng hơn cả là cần bài toán tư duy. Còn một khi không thay đổi trong nhận thức, cách làm thì 5 năm sau ngành du lịch chỉ “tù tù” chứ không thể mũi nhọn được” – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, đề án chưa đề cập đến vấn đề quan trọng nhất mà cơ quan nhà nước phải làm là quy hoạch. Trong khi những việc xúc tiến, bỏ tiền thì hãy để tư nhân, doanh nghiệp làm sẽ hiệu quả hơn. “Quảng bá xúc tiến mà dùng tiền ngân sách thì không ăn thua, phải để doanh nghiệp đi, tự họ bỏ tiền vì họ biết thị trường cần gì, họ cần gì”, ông Đặng Đình Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đồng tình.

Ở một góc độ khác, bà Bạch Tuyết kể, nhiều giám đốc bảo tàng tâm sự rằng, ngành văn hóa, bảo tàng cứ kêu không có tiền trong khi du khách nước ngoài họ lại “kêu” sao giá vé vào cửa lại rẻ đến thế, chỉ vài chục nghìn/du khách. “Như bảo tàng lịch sử, hay bảo tàng mỹ thuật có chất lượng rất cao song việc hạ thấp giá vé cũng chính là hạ thấp giá trị di tích của chúng ta”,

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM bày tỏ. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình, việc tăng giá vé trong khi chất lượng đi kèm thì không có gì phải ngại. Ví dụ câu chuyện Đại Nội tăng phí nhưng số lượng du khách vẫn tăng là minh chứng.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, trước nay, ngành du lịch thường chạy theo chỉ tiêu về số lượng, nhưng hiện nay cần phải suy nghĩ theo hướng đi sâu vào tăng giá trị gia tăng bằng những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng.

Chí Hiếu

Tiêu tan vì tiêu giống ‘dỏm’

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tieu-tan-vi-tieu-giong-dom-723657.html

06:57 AM – 16/07/2016 Thanh Niên

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt hại lớn cho người trồng tiêu ở Gia Lai.

Tin liên quan

·         Nông dân khốn khổ vì bị quỵt tiền lúa

·         Lại ào ạt đốn cà phê trồng tiêu

·         Trắng đêm canh dây tiêu

Mất tiền, lỡ vụ

Cần hướng dẫn quy trình trồng tiêu

Với giá dao động từ 170.000 – 220.000 đồng/kg, trong vài năm trở lại đây hồ tiêu thực sự gây cơn sốt ở Gia Lai cũng như các tỉnh Tây nguyên – nơi thổ nhưỡng tốt cho loại cây này. Diện tích tiêu tăng chóng mặt, nông dân nhiều nơi phá cây trồng khác để trồng tiêu. Thế nhưng, ông Hoàng Phước Bính, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, cảnh báo: “Không dễ ăn đâu. Phải chuẩn tất cả các khâu từ chọn đất, làm đất, chọn giống… Rất nhiều nông dân làm không đúng quy trình. Giống họ mua cũng không chuẩn. Mua phải tiêu có mầm bệnh sẵn thì có trồng và chăm cỡ nào cũng chết, tốn tiền, mất công. Rồi trồng cũng sai nữa. Nói chung, nông dân chưa có một quy trình đúng khi trồng tiêu”.

Với hơn 3 ha đất chuẩn bị trồng tiêu, anh Nguyễn Huy Hùng ở xã Đăk Smei, H.Đăk Đoa (Gia Lai) đã đầu tư mua gần 7.000 bầu tiêu với giá 7.000 đồng/bì. Cả vườn tiêu mới trồng chưa đến hai tháng đã chết gần hết, chỉ còn vài trăm bầu. Anh Hùng xót xa: “Bây giờ trồng lại cũng lỡ vụ rồi. Tôi đầu tư vào đây 300 triệu đồng phân bón, thuốc trừ sâu, công cày đất, giống… Xót của, tôi đành bấm bụng mua thêm 3.000 bầu tiêu về trồng. Không dám trồng hết diện tích vì sợ lại hỏng nữa. Nguyên nhân vì sao tôi cũng chưa biết vì mới trồng tiêu lần đầu”.

Tương tự, vợ chồng anh Nguyễn Hòa Bình ở H.Chư Prông mua 2.000 bầu tiêu về trồng nhưng chưa đến một tháng cả vườn tiêu chết hết. “Nhiều nông dân mua đất, đổ tiền trồng tiêu cũng bị tình trạng như chúng tôi. Không ít nguyên nhân tiêu chết được đưa ra, nào là tiêu giống bị chủ vườn phun thuốc kích thích nhiều, tiêu bị bệnh, làm đất, bón phân không đúng kỹ thuật… Nguyên nhân nào xem ra cũng có lý nhưng lý do chính xác là gì thì đến nay không xác định được. Nông dân chúng tôi cứ thế lâm vòng luẩn quẩn”, anh Bình lo lắng.

Thả nổi thị trường

Tại Gia Lai, ngoài khu vực chuyên canh hồ tiêu ở các huyện Chư Sê và Chư Pưh, hàng ngàn nông dân các huyện khác ở Chư Prông hay Đăk Đoa, Mang Yang cũng ồ ạt trồng tiêu. Theo thống kê của cơ quan chức năng, diện tích hồ tiêu ở Gia Lai đã tăng lên chóng mặt với hơn 13.000 ha, trong khi quy hoạch hướng đến năm 2020 chỉ có 6.000 ha.

Để đáp ứng nhu cầu giống tiêu gia tăng cao, hàng trăm điểm cung cấp tiêu giống cắt từ cây (còn gọi là tiêu ác) và trồng bầu (tiêu lương) nở rộ tại Gia Lai. Tuy nhiên, ngành chức năng tỉnh này vẫn chưa có sự quản lý gắt gao nguồn cung giống hồ tiêu. Thị trường này gần như thả nổi. Hàng chục ngàn bầu tiêu giống mua về trồng bị chết, gây thiệt đơn thiệt kép cho nông dân.

Dọc quốc lộ 14 đoạn qua các huyện Chư Sê, Chư Pưh, tiêu ác được người ta bán như… rau. Nhiều người bán quảng cáo nguồn dây tiêu từ Vĩnh Linh, Bình Phước hay các huyện trong tỉnh Gia Lai với mức giá từ 30.000 – 35.000 đồng/dây. Thế nhưng, người mua trả giá xuống còn 10.000 – 15.000 đồng/dây cũng bán. Không chỉ giá cả “loạn”, chất lượng nguồn giống cũng không có ai thẩm định được, mà người mua chỉ biết tin vào lời hứa của người bán. Ông Bảo, một nông dân được xem là “chuyên gia” trong lĩnh vực hồ tiêu, nói: “Năm trước, gia đình tôi ương và bán sạch hơn 200.000 bầu. Năm nay tôi chỉ ương 60.000 bầu. Ai đến mua tôi đều sẵn sàng chỉ dẫn kỹ thuật. Với mức giá 10.000 đồng/bầu, tôi sẽ cử người đến trồng, đảm bảo trong vòng hơn 1 tháng, chết tôi đền. Còn nếu tự mua về trồng tôi bán 6.000 đồng/bầu. Tôi cam đoan giống tiêu nhà ương là tốt. Nếu chết thì do kỹ thuật trồng và chăm sóc (!?)”.

Trong khi nông dân trồng tiêu lo lắng, thì ngành chức năng địa phương vẫn đang rất thụ động tìm hiểu, tư vấn, trợ giúp người trồng tiêu khắc phục khó khăn. Trả lời PV Thanh Niên ngày 13.7, ông Lê Văn Lịnh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai, nói: “Chúng tôi sẽ kiểm tra vấn đề tiêu chết nhiều như thế để tìm hiểu nguyên nhân. Nông dân cũng cần xem lại tất cả các khâu chuẩn bị để trồng tiêu cũng như kỹ thuật trồng để tránh thiệt hại không đáng có và lỡ mùa vụ. Nguồn gốc giống cũng cần được lựa chọn kỹ ở những địa chỉ cung cấp uy tín để tiêu không tiềm ẩn bệnh, sinh trưởng tốt khi trồng”.

Trần Hiếu

Luật “ngầm” xe cứu thương ở bệnh viện

http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2016/7/427309/

Thứ bảy, 16/07/2016, 07:36 (GMT+7)

Vụ bảo vệ bệnh viện (BV) chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối ở BV Nhi Trung ương (Hà Nội) lộ ra vấn đề xe cứu thương và bảo vệ liên quan đến dịch vụ chuyển bệnh nhân trong BV. Tại TPHCM, nhiều bệnh nhân khi chuyển về tỉnh cũng chật vật khổ sở với xe cứu thương ở một số BV tuyến trên.

“Xử” tài xế cứu thương tỉnh

Sau sự cố xảy ra sự cố ở BV Nhi Trung ương, nhiều tài xế lái xe cứu thương ở tỉnh đã gọi điện thoại phản ánh với Báo SGGP về dịch vụ xe cứu thương ở BV Chợ Rẫy có “luật ngầm”. Tài xế từ dưới tỉnh chạy lên nhưng khi về phải chở bệnh nhân mà “cò” yêu cầu. “Cò” ở BV Chợ Rẫy rất giang hồ, sẵn sàng “xử” tài xế dưới tỉnh chạy lên nếu không chịu “phối hợp” đưa bệnh nhân về.

Tài xế H. lái xe cứu thương ở tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, mỗi lần vào BV Chợ Rẫy buổi chiều là luôn phải chuẩn bị tư tưởng gặp “cò”. Chuyện này không phải mới mà xảy ra từ lâu rồi. “Cò” thỏa thuận với bệnh nhân lấy được tiền cọc thì bắt đầu ngồi trước cổng cấp cứu “canh me” xe ở tỉnh chuyển viện lên. Hầu hết, xe tỉnh lên đều về xe không, nhưng nếu nhận chở bệnh nhân về cũng không có hợp đồng, chỉ kiếm thêm “tiền cà phê”. Xe Khánh Hòa nhưng “cò” nhận mối bệnh nhân ở Ninh Thuận và ép tài xế phải chở về. Nếu không đồng ý thì “bị” nhớ biển số, nhớ mặt và lần sau vào dễ bị gây sự. Còn chấp nhận chạy thì tiền phí “cò” đưa bao nhiêu lấy bấy nhiêu, chứ không dám đòi hỏi. “Cò” lấy 3 triệu đồng đi Ninh Thuận nhưng đưa cho tài xế 1 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều tài xế thắc mắc tại sao các BV tuyến trên không liên kết các xe cứu thương từ dưới tỉnh lên. Mỗi ngày các BV tuyến trên nhận rất nhiều ca chuyển bệnh từ các tỉnh. Phải có phòng đăng ký xe tỉnh với bệnh nhân. Xe tỉnh lên sẽ đăng ký với BV, trong thời gian chờ bệnh khoảng 1 tiếng. BV thấy xe tỉnh nào thuận đường với bệnh nhân thì liên hệ với tài xế. Vừa dẹp được “cò”, tăng nguồn thu cho BV tuyến dưới và không phải chạy xe không về. Tuy nhiên, có thể nhiều BV lo khi làm dịch vụ này thì xe BV sẽ bị “ế”, do xe tỉnh lên luôn lấy giá rẻ hơn.

Chiều mới ra viện, sáng “cò” đã đến hỏi

Nhiều tài xế cứu thương ở tỉnh cũng chia sẻ, một số bệnh nhân may mắn được chuyển về bằng xe cứu thương, nhưng cũng có nhiều trường hợp phải đi xe cứu thương không có còi hụ, không giường nằm, không bình thở… (gọi tắt là xe “củi”). Theo ghi nhận của chúng tôi, có rất nhiều xe “củi” mang biển số TPHCM chạy vào trong khuôn viên BV để chở bệnh nhân ra khỏi cổng! Những xe này được “cải tiến” bỏ những băng ghế phía sau tài xế để tạo khoảng trống. Người bệnh nằm trên nhiều tầng của miếng lót nệm xe.

Chị L.T.M. (quê Bình Thuận) kể, chị vừa mới làm xong thủ tục xuất viện cho chồng vào buổi sáng, hơn tiếng sau có người đàn ông mặc đồ thường đi tới ngay giường hỏi có muốn đi xe cứu thương dịch vụ rẻ hơn trong BV không? “Cũng từng nghe loáng thoáng về xe cứu thương “đểu” nên tôi thận trọng hỏi giá cả. Thấy rẻ hơn không bao nhiêu nhưng phập phồng lo sợ nên từ chối. Quan trọng là ngay trong giờ không được thăm bệnh mà “cò” lại vào được đến tận giường bệnh. Không chỉ riêng trường hợp tôi mà “cò” đi đến nhiều giường khác, nhưng đều chính xác là người bệnh sắp xuất viện!”, chị M. cho hay.

Tốn tiền nhiều, phải đi xe “củi” về nhà do lỡ đưa cò giấy xuất viện. Ngậm ngùi đưa vợ về phải chịu đau, anh N.V.K. cho biết, ngày ra viện, một người đàn ông đến đề nghị sử dụng dịch vụ xe cứu thương rẻ hơn so với BV. Gia đình hoàn cảnh khó khăn, nằm viện nhiều ngày tốn hơn chục triệu còn phải đi vay mượn. Thấy xe bên ngoài phí rẻ hơn lại quảng cáo chất lượng ngang bằng xe BV nên đồng ý.

“Lấy được giấy xuất viện, tiền cọc xong thì liền bị giở quẻ, người đó gọi điện thoại lại thông báo xe bị trục trặc hỏng chuyển sang đi xe loại 7 chỗ giá rẻ hơn. Tôi đề nghị không đi lấy lại tiền cọc thì “cò” lớn tiếng gây gổ, dọa nạt. Như cá nằm trên thớt, không đồng ý cũng không được. Khi đi, thấy tài xế là người khác thì mới biết gặp phải “cò”, còn gặp phải xe “củi”. Trước khi đi, tài xế còn dặn ra tiệm thuốc tây mua thuốc giảm đau, thuốc ngủ tránh bị mệt mỏi. Trên đường về, tài xế nói mình lái thuê, xin tiền “bồi dưỡng”, tôi không đồng ý thì lái chạy trên đường gồ ghề… Tưởng rẻ hơn hóa ra còn mắc cũng gần bằng giá xe cứu thương BV”, anh K. ấm ức.

Muốn về phải sử dụng dịch vụ

Tại một số BV lớn ở TPHCM, nhiều bệnh nhân cho biết có rất ít xe cứu thương nên không có sự lựa chọn nào khác đành phải chấp nhận đi xe dịch vụ liên kết với BV. Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, muốn kiếm xe rẻ hơn nhưng cũng khó. Chị L.T.N. cho biết: “Đến đội xe cấp cứu thì được bảo gọi số điện thoại của dịch vụ bên ngoài phối hợp với BV. Thấy giá quá cao nhưng tìm mãi cũng không có dịch vụ nào khác xung quanh BV nên đành chấp nhận đi. Từ tỉnh lên thì làm sao biết chỗ nào có xe cấp cứu khác mà kiếm”. Theo quy định của các BV, xe cứu thương bên ngoài vào không được đậu lâu, chỉ được vài phút, nên phải chuyển bệnh nhân xuống sảnh trước. Chúng tôi ra hỏi xe ôm đậu trước cổng BV thì họ nói gần đây không có xe cứu thương chuyển bệnh dịch vụ nào khác. Xe cứu thương ở đây rất độc quyền, luôn có đội ngũ “chân rết” quan sát nhân viên bảo vệ, dù bảo vệ có số xe cấp cứu ở ngoài nhưng cũng không dám cho.

Trong vai người đang cần tìm xe cứu thương chuyển bệnh về tỉnh, chúng tôi gặp xe ôm bên ngoài BV Chợ Rẫy tìm xe dịch vụ. Dù là chạy xe ôm nhưng ông này khẳng định ngay giá về Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) là 2 triệu đồng. Chúng tôi muốn đến tận nơi xem xe thì xe ôm chở đến một căn nhà nằm trong hẻm đường Lý Nam Đế, nhưng không thấy xe đâu. Một người xưng là tài xế nói rằng xe gửi ở bãi bên quận 11 nên chỉ có hình ảnh. Chúng tôi từ chối không đi nữa thì xe ôm đòi 100.000 đồng tiền phí chở đi, chúng tôi đành đưa tiền để không gặp rắc rối.

QUÝ NGỌC

Vô cớ bắt trẻ em, công an xã phải xin lỗi

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/vo-co-bat-tre-em-cong-an-xa-phai-xin-loi-640983.html

HỒNG TRÂM – Thứ Bảy, ngày 16/7/2016 – 07:05

 (PL)- Hai công an viên ở Tây Ninh đã bắt và đánh một em trai 15 tuổi do nghi ngờ em lấy trộm điện thoại di động.

TIN LIÊN QUAN

Dự kiến vào ngày 17-7, tại tổ 8, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Bình, Tân Biên, Tây Ninh, Công an xã Thạnh Bình sẽ tổ chức xin lỗi em THG (sinh ngày 17-1-2001) và gia đình do đã bắt oan em G.

Bắt trẻ em khi không có người giám hộ

Trước đó, gia đình em G. có đơn khiếu nại gửi UBND, HĐND xã Thạnh Bình về việc Công an xã Thạnh Bình đã bắt oan em G. do nghi ngờ lấy trộm ĐTDĐ.

Em G. kể với Pháp Luật TP.HCM: “Khoảng 9 giờ sáng 29-6, cha mẹ đi làm nên em sang nhà bà nội ở gần nhà chơi. Được một lúc thì chú công an Võ Thành Hà và một chú nữa tên là Chênh xuống. Hai chú nói nghi em lấy trộm ĐTDĐ của cô ruột nên em phải theo họ lên xã để điều tra. Dù em đã khẳng định không lấy trộm điện thoại của ai cả nhưng hai chú một mực không tin, dẫn em lên xã”.

  1. kể tiếp: “Khi lên tới công an xã, hai chú công an đưa em vào phòng tra hỏi nhưng em nhất quyết không thừa nhận. Thế là chú Hà còng tay em lại và dùng tay đánh vào mặt, dùng dùi cui đánh vào hông, bụng… Từ trưa tới tối chú đánh tổng cộng bốn lần. Thấy em khóc vì đau quá, chú Chênh khuyên chú Hà đừng đánh nữa nhưng chú Hà vẫn không nghe”.
  2. bị giữ tại công an xã từ 10 giờ tới 16 giờ cùng ngày mới được cho ăn cháo. Đến 19 giờ cha mẹ G. đi làm về và tức tốc chạy lên xã xin bảo lãnh con về nhưng không được chấp nhận. Hơn 22 giờ, G. mới được các công an viên cho về nhà.

Lãnh đạo công an xã xác nhận

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Quang Trung, Trưởng Công an xã Thạnh Bình, xác nhận có sự việc trên. “Thời gian đó tôi đi điều trị tại BV 115, TP.HCM nên không nắm được vụ việc. Nhận được đơn tố cáo, tôi đã tổ chức họp và xác định hai công an viên có sai phạm, trong đó anh Võ Thành Hà là người trực tiếp đánh em G. Công an xã quyết định cắt thi đua năm 2016 đối với anh Hà, phê bình trước toàn cơ quan. Anh Chênh không đánh em G. nhưng lại không báo cáo cho lãnh đạo hành vi của anh Hà nên cũng bị phê bình” – ông Trung nói.

Ông Trung cho biết thêm: “Chúng tôi đã đến nhà xin lỗi gia đình và em G. Tuy nhiên, gia đình chưa hài lòng vì chỉ có lãnh đạo công an xã và anh Chênh xuống xin lỗi mà không có mặt anh Hà. Gia đình cũng muốn phải tổ chức một cuộc họp dân phố để lãnh đạo công an xã nói rõ cháu G. bị bắt oan. Chúng tôi đã thống nhất Chủ nhật tới đây sẽ thực hiện yêu cầu của gia đình, đồng thời buộc anh Hà phải có mặt để trực tiếp xin lỗi”.

Công an viên Võ Thành Hà: “Tôi có lỗi”

Trao đổi qua điện thoại, anh Võ Thành Hà cho biết: “Hôm đó, tôi được tin báo bà Hoa, cô của G., bị mất trộm điện thoại nên cùng anh Chênh xuống xác minh. Bà Hoa nghi G. là thủ phạm nên yêu cầu chúng tôi đưa cháu về điều tra. Tôi có gọi điện thoại báo cho cha mẹ G. nhưng không liên lạc được. Tại công an xã, tôi có nóng giận nên tát G. một cái chứ không đánh tới bốn lần như trong đơn phản ánh. Sự việc xảy ra, tôi cảm thấy mình rất có lỗi nhưng do ngại nên chưa tới xin lỗi gia đình G. Chủ nhật này tôi sẽ có mặt trong buổi xin lỗi công khai do lãnh đạo xã tổ chức”.

Còn anh Chênh nói: “Tôi phụ trách địa bàn của gia đình G. nên hôm đó đi cùng theo đề nghị của anh Hà. Sau khi đưa G. lên xã, anh Hà là người làm việc trực tiếp với G. chứ không phải tôi. Sau sự việc, tôi biết mình có lỗi nên đã hai lần xuống xin lỗi gia đình”.

Tôi đã cử một phó trưởng công an huyện xuống địa phương xác minh thêm. Nếu xác định có sai phạm thì sẽ kỷ luật nặng những cá nhân liên quan. Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, việc xử lý lực lượng này sẽ do công an huyện và UBND xã phối hợp.

Thượng tá NGUYỄN THANH SƠN, Trưởng Công an huyện Tân Biên, Tây Ninh

Tôi đã cùng trưởng công an xã làm việc với gia đình em G. và hai công an viên. Chúng tôi đã xin lỗi gia đình và sẽ xử lý thật nghiêm khắc những cá nhân sai phạm.

Ông LÊ TẤN THÀNH, Chủ tịch UBND xã Thạnh Bình,

Tân Biên, Tây Ninh

Theo khoản 2 Điều 306 BLTTHS, trường hợp người bị tạm giữ, bị can từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì việc lấy lời khai, hỏi cung những người này phải có mặt đại diện của gia đình, trừ trường hợp đại diện gia đình cố ý vắng mặt mà không có lý do chính đáng.

Như vậy, hành vi bắt, giữ và lấy lời khai của em G. (15 tuổi) vì nghi ngờ em trộm cắp ĐTDĐ đã có dấu hiệu vi phạm quy định của BLTTHS như sau: Thứ nhất, hỏi cung trẻ em không có mặt đại diện của gia đình (khoản 2 Điều 302 BLTTHS). Thứ hai, nếu có chứng cứ chứng minh việc công an viên Hà đã đánh G. để buộc em này khai thì hành vi của anh Hà có dấu hiệu dùng nhục hình. Tùy theo mức độ, hai công an viên có thể bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

TS PHAN ANH TUẤN, Trưởng bộ môn Luật hình sự

ĐH Luật TP.HCM

N.NGA ghi

HỒNG TRÂM

Quán karaoke cho nhân viên ‘tới z’

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/quan-karaoke-cho-nhan-vien-toi-z-640940.html

T.VŨ – Thứ Bảy, ngày 16/7/2016 – 01:00

 (PL)- Ngày 15-7, Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục lấy lời khai những người liên quan để xử lý quán karaoke Lucky (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) có hành vi cho tiếp viên bán dâm.

Theo thông tin ban đầu, khuya 14-7, công an ập vào kiểm tra quán Lucky, bắt quả tang ba đôi nam nữ đang mua bán dâm tại các phòng trọ trên tầng năm của cơ sở này.

Những người mua dâm khai nhận: Họ nói với người quản lý tên Lê Quốc Huy và người này bố trí phòng, điều các tiếp viên. Khách phải trả 1 triệu đồng, Huy hưởng 200.000 đồng.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều nhân viên nữ ăn mặc “mát mẻ” đang phục vụ khách nhậu, hát karaoke trong quán…

T.VŨ

Một bình luận

  1. […] Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 7 năm 2016 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: